Rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà: Nên hay không?

Trong quá trình chăn nuôi, bà con thường áp dụng một số kinh nghiệm dân gian để chăm sóc cho đàn gia súc, gia cầm. Có những kinh nghiệm đúc kết rất quý báu và chính xác, nhưng cũng có những lời khuyên chưa thực sự đúng đắn ví dụ như rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà. Vậy điều này có nên làm hay không?

Có nên rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà không

Rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà

Theo các chuyên gia chăn nuôi, đối với bà con có thói quen dùng vôi bột rắc trong chuồng nuôi sau đó đổ trấu lên là không nên làm. Bởi vì bản thân vôi bột khi bay lên thành bụi thì có nguy cơ gây kích ứng đường hô hấp.

Thông thường khi gà bước vào chuồng có vôi bôt và trấu trên nền chuồng thì sẽ có hiện tượng vẩy mỏ và bước ra. Đó là dấu hiệu chúng bị dị ứng hô hấp, khó thở nên phản xạ tự nhiên là tránh xa nguồn gây kích ứng. Do vậy, cần phải thay đổi ngay quan niệm rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà.

Vôi bột dùng để làm gì?

Nhiều người thường dùng vôi bột để xử lý chuồng trại sau xuất chuồng. Khi bắt đầu nuôi lại sẽ phải vệ sinh sạch hết vôi đã rắc, không để gà giẫm lên. Việc làm này giúp tránh hiện tượng kích ứng hô hấp gây viêm đường hô hấp. Đây là tiền đề để ngăn chặn các bệnh nguy hiểm khác tấn công như CRD hoặc ORT ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Nên xem:   Nghé mới sinh bị liệt không đứng dậy được

Cách vệ sinh chuồng gà bằng vôi bột

Rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà

Vôi bột có đặc tính sát khuẩn rất mạnh, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, các loại liên cầu khuẩn, E.Coli, trực khuẩn, tụ huyết trùng, phó thương hàn… Bà con có thể sử dụng vôi bột để khử trùng, vệ sinh chuồng gà như sau:

– Dùng vôi bột rắc ở cửa ra vào và các ô chuồng, nền chuồng, sân chuồng và khu vực xung quanh. Các vị trí cống rãnh cũng cần được rắc vôi bởi đây là nơi tập trung chất thải và vi khuẩn rất nhiều. Nên rắc trung bình khoảng 150g/m2.

Với chuồng lợn thì tỉ lệ là 160-250g/m2, với chuồng trâu bò thì chỉ cần 80-170g/m2, chuồng gà thì 15-40g/m2. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nước vôi để quét lên tường của chuồng, ô chuồng, máng ăn, dụng cụ vệ sinh, chăn nuôi, bờ tường bao quanh chuồng… Cách này vừa trang trí chuồng, vừa diệt khuẩn rất hữu ích.

– Đặt một thau vôi bột lớn ở ngay cửa chuồng. Bất cứ ai ra vào chuồng gà đều phải bước vào thau đó để diệt khuẩn. Độ dày của lớp vôi bột trong thau khoảng 10cm. Khi giẫm chân vào vôi sẽ bám theo giày, dép nên sẽ vơi đi rất nhanh. Bà con nên chú ý đổ thêm vôi mỗi ngày. Sau một tuần cần đổ bỏ vôi cũ và thay vôi mới.

Chỉ nên dùng vôi để khử trùng

Rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà

Rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà là một quan niệm phổ biến trong chăn nuôi. Hiện nay có rất nhiều người dân thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyên bà con không nên áp dụng cách này, tránh trường hợp gà bị kích ứng đường hô hấp dẫn đến các bệnh viêm hô hấp trên. Do đó, bà con chỉ sử dụng vôi để khử trùng, không nên dùng rắc đầy ở chuồng gà khi đang nuôi gà.

Nên xem:   Giống gà to nhất Việt Nam top 5 thế giới

Câu hỏi

Chăn nuôi gà | Trước khi thả gà, rải 1 tạ vôi bột và rải trấu lên trên, đưa gà vào nuôi thấy chuồng bụi, gà bị vẩy mỏ và ngoài ra bình thường. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Chăn nuôi gà | Rắc vôi bột và trấu vào nền chuồng gà

– Dùng VÔI BỘT vào chuồng nuôi, sau đó đổ trấu lên là không nên bởi nó có thể gây kích ứng viêm đường hô hấp gà, gây khó thở.

– Chỉ nên dùng VÔI BỘT xử lý chuồng trại sau khi xuất chuồng.

– Khi nuôi lại gà cần dọn bỏ VÔI BỘT tránh kích ứng đường hô hấp gây viêm đường hô hấp, tạo tiền đề cho các bệnh khác phát sinh như ORT,… Tuyệt đối không sử dụng VÔI BỘT.

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận