Khắc phục khi mèo bị vết thương nhiễm trùng

Mèo bị thương nếu chủ quan có thể sẽ bị nhiễm trùng hoặc áp xe gây nguy hiểm. Do đó, trong quá trình chăm sóc, bạn cần quan sát kỹ trên cơ thể của mèo. Trường hợp có các vết trầy xước, đứt, thủng nghiêm trọng cần phải rửa, vệ sinh và bôi thuốc ngay.

Đầu tiên dùng nước muối vô trùng để lau sạch vết thương, loại bỏ các bụi bẩn. Nếu vết thương quá to phải cần lượng nước lớn để rửa. Bạn có thể đun nước sôi để nguội, pha một chút muối để rửa. Sau đó dùng bông gòn thấm dung dịch khử trùng povidone-iodine và chlorhexidine để bôi lên khu vực tổn thương.

Trường hợp vết thương đã nhiễm trùng có mủ, trước khi lau sạch và bôi thuốc cần phải nặn, ấn nhẹ xung quanh để loại bỏ hết phần mủ. Bạn chú ý bỏ mủ càng sạch càng tốt vì đây chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm nhanh chóng.

Mèo bị thương có cần băng lại hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Các chuyên gia cho rằng, vết thương khi băng lại sẽ khó lành hơn. Vì thế, những vết thương, trầy xước nhỏ không cần phải băng lại. Tuy nhiên cũng cần chú ý cẩn thận, không để mèo chơi, hoạt động ở khu vực nhiều bụi bẩn, ô nhiễm nhằm tránh nhiễm trùng.

Câu hỏi

Con mèo 2 tháng tuổi bị chó cắn rách da, dùng kim khâu đã qua rửa nước muối và khâu 5 mũi, giờ không thấy ăn. Da có liền lại được không?

Nên xem:   Khắc phục vịt bị ướt lông viêm mắt

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận