Lợn con khi được 20 ngày tuổi thì hoạn, nhưng đã 5 lứa trở lại đây lứa nào hoạn xong, lợn cũng bị viêm sưng ở trong thành cục thịt to như ngón chân cái, mưng mủ, thối đi, phải nhờ thú y đến mổ lại lần 2, cắt cục thịt thối bên trong đi. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
Theo chẩn đoán của PGS.TS Trương Văn Dung: Nguyên nhân do khi thiến không đảm bảo kỹ thuật, dẫn đến bị nhiễm trùng gây viêm. Cách khắc phục như sau:
Khi hoạn cần thực hiện theo các bước sau:
+Bước 1: Dùng CỒN IODIN 10% sát trùng kỹ 2 dịch hoàn
+Bước 2: Dùng dao mổ vô trùng rạch một đường dứt khoát để bộc lộ tinh hoàn ra ngoài
+Bước 3: Dùng chỉ y học thắt đầu dây thừng dịch hoàn và cắt lấy dịch hoàn
+Bước 4: Dùng CỒN IODIN 10% rửa túi dịch hoàn sạch sẽ và dùng thuốc PENICILLIN + STREPTOMYCIN bôi vào túi dịch hoàn
Chuồng nuôi phải luôn đảm khô ráo và sát trùng để tránh bị nhiễm trùng vết mổ.
Hợp tác với 3N/VTC16