Lợn bị run chân không đứng vững là bệnh gì?

Nếu trong quá trình nuôi không đảm bảo được vấn đề vệ sinh thì lợn rất dễ bị tấn công bởi nhiều chứng bệnh khác nhau, ví dụ như nhiễm liên cầu khuẩn. Ngay khi bà con quan sát thấy lợn bị run chân, đứng không vững thì cần thực hiện các bước xử lý sau đây.

lợn bị run chân

Khi bị nhiễm liên cầu khuẩn, lợn sẽ có triệu chứng sốt cao trên 40 độ, kém ăn, run chân, khi chết tư thế chân đạp như bơi chèo. Lợn con có sức đề kháng yếu nên có thể chết bất ngờ.

Cho đến nay các bác sĩ thú y vẫn chưa đưa ra được phác đồ điều trị chung hay vắc-xin phòng ngừa bệnh này cho lợn. Do đó, ngay khi phát hiện lợn có dấu hiệu bệnh, bà con cần sử dụng ngay các loại kháng sinh chứa các hoạt chất như Beta lactam, Aminosides, Quinolon, Sulfamid + Trimethoprim.

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu, bà con nên kết hợp với các loại thuốc trợ sức như vitamin C, B-Complex… để nâng cao sức đề kháng cho lợn.

Khi nhận thấy dấu hiệu lợn bị run chân, người nuôi cần ngay lập tức cách ly con vật bị bệnh khỏi đàn đang khỏe mạnh, mục đích là để tránh lây lan. Sau đó cần tiêu độc khử trùng chuồng trại liên tục để loại bỏ mầm bệnh triệt để.

lợn bị run chân

Không chỉ có liên cầu khuẩn mà có rất nhiều loại vi khuẩn có thể tấn công lợn nếu điều kiện vệ sinh chuồng trại không được đảm bảo. Vì thế, bà con cần hết sức chú ý quá trình vệ sinh chuồng nuôi, đảm bảo thoát nước tốt để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho lợn một cách tốt nhất.

Nên xem:   Nếu ngan bị liệt cả 2 chân, điều trị có hy vọng sống?

Câu hỏi

20 con heo 80kg có hiện tượng run chân, không đứng vững, vẫn ăn tốt, đã dùng thuốc amox nhưng không hiệu quả. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

One Response

  1. Phan Thị Thanh Kiều
    17 Tháng Bảy, 2020

Thêm bình luận