Cách sử dụng thuốc tím cho gà hiệu quả

Thuốc tím dùng cho người cũng có thể sử dụng để phòng một số bệnh cho gia cầm ví dụ như gà. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tím cần có phương pháp và liều lượng cụ thể để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng thuốc tím cho gà hiệu quả cho bà con.

Nhận dạng thuốc tím và một số công dụng của thuốc tím

sử dụng thuốc tím cho gà

Thuốc tím sử dụng trong chăn nuôi thường ở dạng tinh thể. Chúng là những hạt nhỏ dạng lăng trụ, có ánh kim loại lấp lánh, màu sắc tối gần như đen và rất dễ tan trọng nước. Thuốc tím được xem là chất sát trùng rất mạnh, vì vậy mà được dùng nhiều để tẩy uế, tạo màng ngăn, cầm máu… Chúng còn có thể ngăn chảy mủ, khử mùi hôi và làm se da ở các vết thương hở. Nếu sử dụng thuốc tím ở liều đậm đặc có thể gây cháy các tổ chức da trên bề mặt.

Ngoài ra, sử dụng thuốc tím cho gà còn dùng trong những trường hợp sau:

– Sát trùng vết thương hở, vết mổ: pha thuốc tím 1% rửa các vết thương, kể cả vết thương đã lên mủ, hoại tử, thối thịt… Sau đó mới tiếp tục xử lý tiểu phẫu, cắt bỏ tổ chức viêm…

Nên xem:   Cách trị bệnh rụng lông ở chim bồ câu tối ưu nhất

– Điều trị các bệnh liên quan đến tử cung, âm đạo của vật nuôi, các bệnh viêm vú, sót nhau thai ở bò, lợn, trâu…: pha dung dịch thuốc tím 1% để thụt rửa cho tử cung, âm đạo, phòng ngừa nhiễm trùng, lưu thai…

– Vệ sinh chuồng trại, thiết bị, dụng cụ cho ăn, dụng cụ y khoa: pha 20g thuốc tím dạng tinh thể với 30ml formol và 20ml nước sạch để khử trùng buồng ấp trứng gà, vịt…

– Dùng thuốc tím hun khói cùng với formol để xông máy ấp, chuồng trại, diệt nấm mốc.

– Giảm độc tố trong nọc rắn: tiêm ngay dung dịch thuốc tím 1% ở vùng da gần vết rắn cắn và tiêm thẳng vào tĩnh mạch để giải độc. Đối với ngựa thì tiêm liều 500ml.

Cách sử dụng thuốc tím cho gà như thế nào?

Thuốc tím ở dạng tinh thể có thể điều trị bệnh đầu đen ở gà do đơn bào ký sinh gây ra. Liều lượng là 1g/10 lít nước. Tuy nhiên, thuốc tím khi hòa với nước thì sẽ bị oxy hóa, thời gian sử dụng rất ngắn. Ngay cả dùng thuốc tím dạng tinh thể nếu hòa với nước để uống thì cũng chỉ sử dụng trong 1 đến 2 tiếng sau đó phải đổ bỏ. Bởi thuốc tím khi bị oxy hóa sẽ bị chuyển màu đen hoặc mất màu, mất đi dược tính.

Nếu muốn sử dụng thuốc tím dạng nước thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xem sản phẩm có kèm với cách sử dụng thuốc tím cho gà hay không. Không được tự ý sử dụng các dạng thuốc tím cho người (có tác dụng sát trùng) để cho gà uống bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Chú ý nếu mua được dạng tinh thể là tốt nhất, vì dạng tinh thể sẽ bảo quản được lâu hơn và căn liều lượng pha với nước sẽ chuẩn hơn.  

Nên xem:   Chó bị lòi dom/ sa trực tràng và cách xử trí

Thuốc tím cũng là một dạng hóa chất có tác dụng khử trùng mạnh. Do đó, trước khi sử dụng cho bất cứ vật nuôi nào, bà con cũng cần đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Tránh tự ý dùng cho vật nuôi để không gây hậu quả cho sức khỏe của chúng.

gà mắc bệnh viêm kết mạc
gà bị liệt chân

Câu hỏi

Cho gà uống bằng thuốc tím dạng nước của người có được hay không? Nếu được thì pha thuốc dạng nước với tỷ lệ như thế nào?

Với câu hỏi trên, chuyên gia đã tư vấn như sau:

 Thuốc tím dạng tinh thể có thể dùng để phòng một số bệnh ở gia cầm như: đầu đen,…

-Thuốc tím khi hòa vào nước bị oxy hóa.

-Thuốc tím dạng tinh thể hòa vào nước 1-2 tiếng, sau đó đổ bỏ vì chúng bị oxy hóa, chuyển sang màu nâu hoặc mất màu.

– Thuốc tím dạng nước: Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, nếu có chỉ định uống thì mới cho gà uống.

-Nên mua dạng tinh thể là tốt nhất, bảo quản lâu và pha với tỷ lệ chuẩn.

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận