Tinh bột khoai mì là gì? Ứng dụng và các món ăn làm từ bột khoai mì

Nếu bạn đang thắc mắc tinh bột khoai mì là gì? ứng dụng và các món ăn làm từ tinh bột khoai mì. Thì những chia sẻ dưới đây của niengiamnongnghiep.vn sẽ giúp bạn giải đáp.

Cùng theo dõi nhé!

Tinh bột khoai mì là gì?

Đây là một loại bột phổ biến, không chứa gluten. Nó được làm từ tinh bột của củ sắn hay còn gọi là khoai mì. Tinh bột khoai mì có nhiều chất xơ và chứa một lượng nhỏ chất sắt, đồng thời ít cholesterol và natri.

Tinh bột là carbohydrate. Chúng là polysaccharid có nghĩa là chúng là một chuỗi các phân tử đường đơn liên kết với nhau. Chúng không hòa tan trong nước, rượu và các dung môi khác. 

Tinh bột được tạo ra từ lượng glucose dư thừa trong thực vật. Thực vật thường sử dụng tinh bột làm nguồn cung cấp thực phẩm dự trữ.

Tinh bột được chiết xuất từ ​​củ sắn thông qua quá trình rửa và nghiền thành bột. Bã ướt được ép để chiết xuất chất lỏng tinh bột của nó, được làm khô để sản xuất tinh bột sắn.

Các tính chất đặc trưng của tinh bột khoai mì

Tinh bột sắn có nhiều đặc tính khiến nó trở thành một nguyên liệu có giá trị trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Hồ hóa

Do một hiện tượng đặc biệt được gọi là hồ hóa. Là sự trương nở không thể đảo ngược của các hạt tinh bột khi xử lý bằng nước nóng. Tinh bột biến thành một chất sệt. 

Khi nguội và với các chất phụ gia nhất định, nó tạo thành gel. Điều này mang lại cho nó độ nhớt cao, tạo cơ sở cho nhiều công dụng của nó.

Tinh bột khoai mì có thể được sử dụng trực tiếp như tinh bột nấu chín. Hoặc sử dụng làm chất làm đặc, chất độn, chất kết dính hoặc chất ổn định.

Tính chất nhão và giữ nước

Tính chất nhão và khả năng giữ nước cao của tinh bột làm cho nó hoàn hảo cho các ứng dụng làm đặc và ổn định. Sử dụng loại tinh bột đa năng này làm chất làm đặc và ổn định trong bánh trái cây, súp, bánh pudding, bánh mì, nước sốt, đậu nành và các sản phẩm thịt.

Khi được sử dụng như một chất kết dính, tinh bột khoai mì sẽ củng cố khối lượng và giúp sản phẩm không bị khô trong quá trình nấu. 

Không chỉ chịu được thời gian nấu lâu mà không bị hỏng. Mà các sản phẩm làm từ bột sắn dây sẽ không bị giảm chất lượng khi đông lạnh hoặc hâm nóng. Vì nó vẫn giữ được khả năng làm đặc ấn tượng trong suốt quá trình này.

Nên xem:   Cây Dừa sáp - bỏ cả chục triệu cũng không có để thưởng thức

Tinh bột khoai mì trở nên trong và giống như gel khi nấu chín. Và tan hoàn toàn khi được sử dụng làm chất làm đặc. Những đặc tính tạo gel vượt trội này khiến nó trở thành một lựa chọn ưu tiên hơn nhiều loại tinh bột khác trên thị trường.

Lợi ích sức khỏe tinh bột khoai mì

Chứa nhiều cacbohydrat với chỉ số đường huyết thấp, bột sắn dây chứa saponin. Saponin mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bình thường hóa mức cholesterol và sức khỏe tổng thể. 

Chúng cũng có tác dụng chống oxy hóa và thậm chí có thể hỗ trợ sức mạnh của xương. Saponin có cấu trúc hóa học độc đáo có thể liên kết với nước cũng như chất béo và dầu. 

Saponin tạo ra sự nhũ tương của các phân tử hòa tan trong chất béo trong đường tiêu hóa. Chúng liên kết với axit mật và giúp đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Điều này đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa cholesterol không được tái hấp thu.

Từ đó, có ý nghĩa trong giảm thiểu các bệnh tim mạch, tiểu đường

Các ứng dụng của tinh bột khoai mì

tinh bột khoai mì là gì? ,ứng dụng và các món ăn làm từ tinh bột khoai mì

Nhiều ứng dụng khác nhau

Keo

Độ nhớt tương đối cao của nó mang lại khả năng liên kết đáng kể, đó là lý do tại sao tinh bột được ưa chuộng nhiều trong ngành công nghiệp kết dính.

Bột sắn dây trở nên dính khi nó được trộn với nước hoặc một số hóa chất. Nó vẫn dính trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, tinh bột sắn chất lượng cao phù hợp để làm keo công nghiệp.

Ván ép

Tinh bột sắn được ứng dụng để làm keo, là nguyên liệu quan trọng của ngành sản xuất ván ép. Sức mạnh và chất lượng của ván ép phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của keo.

Ngành chuyển đổi

Tinh bột sắn không có các chất gây ô nhiễm chính được tìm thấy trong bột ngô và tinh bột lúa miến. 

Nó phù hợp hơn nhiều cho quá trình thủy phân và do đó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm hạ nguồn. Ví dụ như glucose lỏng, sorbitol, maltodextrin, v.v. 

Thức ăn gia súc

Tinh bột có tính kinh tế cao và do đó được sử dụng rộng rãi làm chất độn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tổng hợp

Dược phẩm

Tinh bột bản địa được sử dụng làm chất kết dính, chất độn và chất phân hủy để sản xuất viên nén

Dệt may

Tinh bột hoàn hảo cho các ứng dụng dệt may. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong việc định cỡ sợi và hoàn thiện các loại vải bông và polyester.

Tinh bột có một vai trò quan trọng trong ba giai đoạn sản xuất hàng dệt may: trộn, in và hoàn thiện.

Giấy

Tinh bột sắn sẽ được sử dụng trong ba giai đoạn của quy trình sản xuất 

Nên xem:   Cây Hoàn Ngọc và công dụng ít được biết tới

Ứng dụng thực phẩm- các món ăn làm từ bột khoai mì

Nguyên liệu chế biến món ăn
– Nguyên liệu nấu ăn cơ bản tại nhà
– Sản xuất thực phẩm (mì, bánh quy giòn, v.v.)
– Sản xuất trân châu bột sắn (hạt cao lương) cho các món tráng miệng

Trong bánh ngọt

Tinh bột sắn là chất làm đặc và ổn định trong bánh trái cây, súp, bánh pudding, bánh mì, nước sốt, đậu nành và các sản phẩm thịt. 

Nó có thể chịu được thời gian nấu nướng lâu dài mà không bị hỏng. Và các sản phẩm làm từ bột sắnkhông bị giảm chất lượng khi đông lạnh hoặc hâm nóng. Vì bột vẫn giữ được khả năng làm đặc trong suốt quá trình này. 

Khoai mì trở nên trong và giống như gel khi nấu chín và tan hoàn toàn khi được sử dụng như một chất làm đặc.

Sôcôla, bánh quy, bánh ngọt, kem, bún. Và nhiều cái khác. Những món ăn ngon này có chứa tinh bột sắn, được ưa thích hơn các loại tinh bột khác do đặc tính tạo bọt tốt hơn và khả năng sử dụng như một chất làm đặc và tạo cơ thể.

Nước sốt và gia vị

Nước sốt làm từ bột ngô sẽ trở nên xốp khi chúng đông lạnh. Nếu bạn định làm đông món ăn, hãy sử dụng tinh bột sắn làm chất làm đặc.

Chất làm đặc tinh bột không làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Mặc dù chúng có thể mang lại hương vị giàu tinh bột mà chúng chưa được nấu chín. 

Nếu bạn lo lắng rằng chất làm đặc của bạn sẽ che mất hương vị tinh tế trong món ăn của bạn, hãy chọn tinh bột sắn. Đó là vị trung tính. 

Tinh bột khoai mì đặc lại nhanh chóng và ở nhiệt độ tương đối thấp. Đó là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn điều chỉnh nước sốt ngay trước khi phục vụ nó.

Chất làm đặc tinh bột làm cho thực phẩm có màu trong suốt, sáng lấp lánh, trông đẹp mắt trong nhân bánh, nhưng hơi nhân tạo trong nước thịt hoặc nước sốt. Muốn bánh có độ bóng cao thì chọn bột sắn dây.

Tinh bột khoai mì tạo ra một lớp nhân hoàn toàn mịn và tạo độ bóng cao để tạo ra một kết quả ngon. Đây là sản phẩm hoàn hảo để sử dụng với các loại trái cây có hàm lượng axit cao hoặc bánh dạng lưới.

Lưu ý khi sử dụng

Bột sắn cần đánh tan trước khi nướng. Trái cây, đường và bột sắn phải được trộn chung trong một cái bát, và để ít nhất 15 phút trước khi đổ. Nếu một công thức yêu cầu bột bắp, nó có thể được thay thế một cái bằng bột sắn.

Mì ăn liền, Mì, Bún và Sago – tất cả đều dựa trên tinh bột sắn, có lợi thế hơn các loại tinh bột khác.

Bánh kẹo

Tinh bột sắn bản địa và các loại tinh bột biến tính đa dạng được sử dụng trong bánh kẹo. Cho các mục đích khác nhau như tạo gel, làm đặc, ổn định kết cấu, tăng cường bọt, kiểm soát sự phát triển tinh thể, độ kết dính, tạo bọt màng và tráng men.

tinh bột khoai mì là gì? ,ứng dụng và các món ăn làm từ tinh bột khoai mì

Thạch và gôm

Tinh bột sắn có độ nhớt thấp được sử dụng rộng rãi trong các loại bánh kẹo dẻo.

Loại thường được sử dụng nhất là tinh bột pha loãng bằng axit hoặc tinh bột nấu chín bằng enzym. Do đặc tính tạo gel và phân hủy ngược cao của nó, được tăng cường nhờ sự có mặt của đường. Tinh bột được dùng làm chất tháo khuôn khi đúc.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng cây chè

Đồ uống và rượu

Tinh bột sắn biến tính được sử dụng như một chất ổn định keo trong đồ uống bao gồm các thành phần rắn. Chất làm ngọt dựa trên tinh bột sắn được ưa chuộng hơn sucrose trong đồ uống vì cải thiện đặc tính chế biến và đặc tính nâng cao sản phẩm. 

Xi-rô có hàm lượng dextrose cao tương đương với sản phẩm thủy phân từ bột sắn cũng là nguồn tuyệt vời để tạo đường dễ lên men cho các ứng dụng nhà máy bia.

Rượu . 

Ethanol có nguồn gốc từ tinh bột sắn và được sử dụng làm nhiên liệu. Nó chiếm 70% cung cấp cho ngành đồ uống có cồn và ngành công nghiệp lysol. Một tấn tinh bột sắn sản xuất được 720 lít hoặc 95% etanol.

Một số gợi ý khác

Nếu công thức của bạn yêu cầu bột sắn dây nhưng bạn đã hết, bạn có thể sử dụng một số lựa chọn thay thế.

Dưới đây là 6 sản phẩm thay thế tốt nhất cho bột khoai mì.

Bột bắp tự nhiên không chứa gluten, vì vậy nó đặc biệt thích hợp để nấu và nướng không có gluten.

Bột sắn dây là một chất thay thế tuyệt vời không chứa gluten cho bột sắn dây và chứa nhiều chất xơ hơn. Làm cho nó trở thành một lựa chọn giàu chất dinh dưỡng hơn.

Tinh bột khoai tây không chứa gluten và có thể thay thế bột sắn dây. Tuy nhiên, nó có độ đặc hơn và có thể tạo ra sản phẩm đặc hơn, tùy thuộc vào món bạn đang nấu.

tinh bột khoai mì là gì? ,ứng dụng và các món ăn làm từ tinh bột khoai mì

Bột mì đa dụng có thể thay thế bột sắn dây theo tỷ lệ 1: 1 trong hầu hết các công thức nấu ăn. Mặc dù kết cấu có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn đang sử dụng.

Củ dong riềng là nguyên liệu tuyệt vời cho bột sắn dây khi được sử dụng làm chất làm đặc. Hoặc là một phần của hỗn hợp làm bánh bao gồm các loại tinh bột và bột khác.

Bột gạo là một sản phẩm thay thế không chứa gluten tốt cho bột sắn dây.

Kết luận

Với những điều chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc hẳn rằng bạn đã tìm ra câu trả lời cho mình: tinh bột khoai mì là gì? ứng dụng và các món ăn làm từ tinh bột khoai mì

Tinh bột khoai mì có lẽ được biết đến nhiều nhất với kết cấu dày, dai mà nó tạo ra cho các món nướng không chứa gluten. Nhưng cũng hoạt động tốt như một chất làm đặc dễ gây dị ứng cho nước sốt, súp, bánh pudding và các món hầm.

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận