Cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng? Chế độ ăn cho gà đẻ

Nuôi gà đẻ trứng là xu hướng mà các hộ chọn bởi các giống hiệu suất cao thời gian trở lại đây. Vậy các bạn tò mò các hộ nuôi gà đẻ thành công đã cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng. Xin mời bà con xem cụ thể qua bài dưới đây.

Các bạn đang nuôi gà tại nhà hay nuôi trại lớn đều có thể tham khảo. Kể cả các anh em nuôi chơi vài con gà đá, gà tre,… muốn nâng đàn. Bởi theo các cách mà nuoitrong.vn giới thiệu gà sẽ đẻ nhiều và đẻ đều.

Nuôi gà nhà đẻ nhiều trứng

Thức ăn gà đẻ một phần, ngũ cốc trộn một phần, ở cửa hàng người ta đã trộn sẵn ta chỉ cần mua về dùng thôi. Rau thì ở nhà sẵn loại nào dùng loại đấy. Ví dụ như bắp cải thái nhỏ hai phần, thêm một phần lúa ngâm nữa.

bap cai

Rau ta có thể thêm bớt tùy ý nhưng ba thứ kia phải đảm bào thành phần tỉ lệ 1:1:1. Phần lúa ở đây sẽ đảm bảo gà mái tránh bị mập gây khó đẻ.

Gà mái ăn theo kiểu này sẽ rất ít tình trạng đẻ non. Một ngày ta chỉ cần cho ăn một bận. Với nước thì có thể mua VB – Tetra Egg về pha cho uống thêm cũng được.

ga de trung

Nếu có thêm chuối hay đu đủ cũng có thể thêm vào buổi trưa để chúng ăn. Hai ba hôm cho bận, làm như vậy chắc chắn gà mái nọc sẽ đẻ nhiều và chất lượng.

Cho ăn theo chế độ xuyên suốt như vậy trứng sẽ đạt, ra nuôi úm gà con sẽ dễ.

Gà đẻ trứng nuôi quy mô công nghiệp

Với những hộ nuôi gà số lượng lớn thì nên cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng?

Chế độ ăn cho gà mái đẻ chuẩn chuyên gia khuyến cáo giới thiệu cho bà con.

Nên xem:   Ngan đẻ trứng non - Nguyên nhân và cách chữa

Với bốn thành phần cơ bản tỉ lệ như sau:

+ Bột ngô: 45%

+ Cám gạo: 30%

+ Khô dầu: 20%

+ Bộ cá: 5%

Ngoài ra rau xanh và các chất bổ khác thêm vào với lượng hợp lý.

Nên cho gà ăn rau gì để đẻ nhiều trứng?

Một loại lá cây phổ biến ở nước ta mà nhiều người chưa biết giúp cho gà đẻ đều, đẻ nhiều. Đồng thời phòng bệnh và nước ngoài cũng đã dùng nhiều.

Cây kinh giới sử dụng được cho và cả thủy sản nữa. Tuy nhiên có một nhược điểm có lẽ là mùi nên gà chưa thích lắm. Cùng với cả cây mơ lông nữa mặc dù tác dụng rất tốt.

kinh gioi

Cây kinh giới cả thân và lá ta cắt hoặc băm thật bé, tầm một bó. Trứng thì vỏ ta nghiền thật bé, nếu trứng an toàn của nhà thì lấy trứng sống được. Nếu trứng mua thì luộc lên cho an toàn.

Cùng với cơm ta dằm nhỏ, thóc, cho một chút nước vào cho dễ trộn. Lý tưởng nhất là trứng sống trộn vào sẽ có độ dính tốt hơn. Lá kinh giới cũng dính nên gà ăn được nhiều hơn. Có điều kiện thì cho thêm gạo lứt nữa.

Gà mái ta cho ăn như thế thì vừa đẻ đều, đẻ nhiều. Ta cần nhất làm sao cho đẻ đều vì nếu thưa quá thì khi ấp nở kém đi.

Một điểm nữa có thể bổ sung thêm vỏ cua hay vỏ tôm. Bằng cách nấu chín lên rồi giã nhỏ cho gà sẽ an toàn nhất. Nhiều bác cho gà ăn sống chẳng sao, lưu ý cho ăn cá sống nhiều khi khiến gà bị chướng diều.

Vậy nên những đồ tanh ta nên nấu chín cho gà ăn.

cho ga an gi de de nhieu trung

Kinh nghiệm chăm sóc gà đẻ

Thay vì cho gà sinh sản ăn hai bữa một ngày thì chỉ cho chúng chỉ một bữa. Kiểu cho ăn đặc biệt lại rất hiệu quả với gà đẻ của gia đình. Đó là kinh nghiệm chăm sóc gà đẻ của anh Mạnh, vậy anh đã cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng?

Hiện tại gia đình đang chăm con gà lương phượng sau thời kì bắt đầu lên đẻ. Cho ăn duy nhất một bữa một hôm, chế độ cám gà đẻ. Và áp dụng mỗi con cho ăn một lạng hai cám thì tại sao lại áp dụng vậy?

cho ga an gi de de nhieu trung

Khi con gà nó to lúc nào cũng là con khỏe nó tranh nhau ăn được nhiều hơn. Nếu như vẫn một lạng hai này chia làm hai bữa thì con khỏe luôn luôn được ăn no. Còn các con bé hơn luôn trong tình hình thiếu ăn. Như thế thì tỉ lệ và chất lượng đẻ thấp và kém đồng đều.

Nên xem:   Quy trình phòng bệnh cho ngỗng sư tử

Như vậy cách để ăn hai bận trên ngày vô hình chung lại làm một số lượng gà nuôi bị đói. Khi đó chúng sẽ đẻ cách nhật, kích cỡ trứng quả to quả bé.

Buổi sáng là thời điểm anh Mạnh chọn cho gà ăn, theo đó bảy giờ hạ máng. Khi ăn hai tiếng những máng này khi gà ăn xong sẽ được treo lên. Vừa có thêm diện tích sân chơi con con gà. Thứ hai nữa tránh gà bới làm trấu rồi phân bắn và làm bẩn vào thức ăn hôm sau đổ xuống.

Tỉ lệ ghép trống mái cho gà đẻ

Ngoài việc định lượng thức ăn cho gà thì khâu ghép trống mái được anh Mạnh quan tâm. Làm theo hai kiểu cho gà mía ghép với lương phượng. Hai là ghép gà chọi với lương phượng.

Trong hai kiểu gộp khác nhau, gà mía thì một trống cho mười mái. Gà chọi thì gộp cùng tám mái để đem vể hiệu quả xám cao hơn.

cho ga an gi de de nhieu trung

Khi ghép với trống khác thì con của chúng sẽ là con lai. Do vậy chỉ nuôi các con lai này làm con thịt và đừng nên nuôi làm con bố mẹ. Khi nuôi gà thịt chúng sinh trưởng nhanh và chống chịu tốt.

Xử lý gà quá béo đẻ kém

Nguyên nhân gà đẻ kém

Biết được nên cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng rồi ta còn cần phải biết được nên cho với lượng bao nhiêu. Bởi nếu cho ăn quá nhiều sẽ khó kiểm soát lại và làm gà đẻ kém.

Chăn nuôi gà đẻ thì năm tháng là thời điểm chúng bắt đầu đẻ. Và chính ở giai đoạn này đòi hỏi người nuôi biết kiểm soát tối ưu trọng lượng gà.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi ngỗng - 5 tháng đạt 7kg - đảm bảo thành công 100%

Đặc biệt nếu nuôi gà trong lồng, bởi chỉ một chút sai sót. Gà quá béo sẽ làm giảm năng suất và thời gian khai thác, tác động xấu tới kết quả chăn nuôi.

ga de nhieu trung

Ngay từ hai mốt tuần mà tỉ lệ đẻ đã lên 2 – 3 %, đã vượt quá quy chuẩn 1 – 2 %. Không những thế trứng lại nhỏ nên nghi ngờ nguyên nhân có thể do gà quá béo.

Khi con gà quá béo như vậy có nghĩa là thu nạp thức ăn ở giai đoạn đầu nó nhiều. Nó béo lên rồi thì lúc lớn lên đáng nhẽ nó phải thu nạp bao nhiêu sản xuất ra trứng. Thì nó phải ăn ít do béo.

Xử lý

Cho nên là cân đối giữa đầu vào thức ăn với đầu ra quả trứng. Hai cái này không tương xứng nhau thì rõ ràng ảnh hưởng đến sản lượng trứng.

Gà quá béo sẽ thúc đẩy rụng trứng và đẻ trứng sớm. Đồng nghĩa với lúc này chưa hoàn thiện hoàn toàn nên trứng sẽ nhỏ hơn bình thường. Mặt khác lượng mỡ dẽ dần dần lấn vào buồng trứng, làm giảm khả năng đẻ của gà sau này.

Chuyên gia cho rằng xuất phát từ người nuôi gà cho quá số lượng khẩu phần chuẩn. Cho nên là cần nắm vững đặc tính giống gà sắp bước vào nuôi. Làm như vậy vừa tránh tốn kém chi phí thức ăn vừa tránh thiệt hại nuôi gà đẻ.

So cùng các giống gà khác thì gà lương phượng tốc độ béo nhanh. Nếu không có giám sát chặt chẽ thì dễ làm chúng thừa cân khi chuyển lên lồng. Vì khả năng vận động cũng bị hạn chế đi nhiều.

Biết nên cho gà ăn gì để đẻ nhiều trứng thì việc nuôi gà sẽ thuận lợi rất nhiều. Phát huy hết giá trị của giống gà cho người nuôi. Kể cả gà Ai Cập, gà rừng hay gà ri,… thì chăm theo chế độ như trên sẽ rất đạt.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận