Cách nuôi vịt con mới nở quy mô hộ gia đình

Làm sao vịt ăn khỏe và mau lớn là điều mà người nuôi nào cũng muốn đạt được. Tất nhiên sẽ rất đơn giản thôi nếu như nắm được kỹ thuật, cùng tìm hiểu cách nuôi vịt con mới nở qua bài sau.

Cách nuôi vịt con mới nở

Chúng tôi đã chia sẻ nhiều bài viết về kỹ thuật cơ bản nuôi vịt. Có nhiểu bà con nông dân cũng như các bạn trẻ quan tâm, nhất là mô hình vừa và nhỏ. Với quy mô như vậy thì cần chuẩn điều kiện như thế nào. Làm sao úm vịt cũng như nuôi nó đạt hiệu quả cao nhất. Bên dưới là cách nuôi vịt mới nở cơ bản nhất.

Tất cả những điều kiện để chúng ta nuôi một đàn vịt ở quy mô số lượng cho hộ nuôi. Từ cách chọn giống, phòng, cách nuôi vịt con mới nở,…

cach nuoi vit con moi no

Chọn vịt giống

Muốn chọn được vịt tốt bà con nên đến các cơ sở uy tín. So vào dữ kiện như được trại lớn chọn, được nhiều người đánh giá tốt. Hoặc có thể là do người quen giới thiệu.

Bởi cũng không thể vào thăm nên có thể là ta nuôi thử nghiệm lứa đầu. Nếu thấy ổn thì các lứa sau có thể tiếp tục tin chọn mua vịt giống ở các cơ sở đó. Chứ còn thực ra thì trên thị trường có quá nhiều người cấp vịt giống và bị trà trộn kém chất lượng vào khá nhiều.

cach nuoi vit con moi no

Khi mà giống về rồi thì ta cũng cần kiểm tra lại. Về cơ bản vịt con phải nhanh, trọng lượng đạt năm mươi gam tùy giống. Mắt mỏ sáng bóng không bị ướt. Rốn khô ráo và không có một dấu tích nào. Ngoài ra thị bụng cũng mềm chứ không cứng và không to, lông lá mượt.

Đó là về hình thức bên ngoài thì chúng ta nên đánh giá vịt giống về những cơ sở như vậy.

Kỹ thuật úm vịt

Với quy mô vừa và nhỏ bà con nên làm quây tròn, tai sao là quây tròn mà không phải là quây vuông? Vì như thế thì không có các góc cạnh nên nhiệt phân bố đều hơn. Và không có góc nào khuyết hay tù để nhiệt bị thiếu cả.

Với ngan, vịt thì ta có thể úm trực tiếp tại sàn mà sau này thả.

Về chú ý hàng đầu đó là nhiệt, với cách nuôi vịt con mới nở thì phải duy trì được. Một tuần đầu là 31 – 32, đó là mức rất tốt cho đàn vịt mới mang về sống khỏe. Và có môi trường ưng ý với chúng. Có thể kiểm soát bằng mắt thường thấy vịt phân tán đều là được.

cach nuoi vit con moi no

Nhiệt cực kì quan trọng nhưng cũng cần nữa đó là môi trường xung quanh. Phải thực sự khô ráo chứ đừng có ẩm ướt, mùi hay gì đó cả. Đảm bảo nhiệt nhưng cũng phải đảm bảo thoáng.

Nên xem:   Khắc phục vịt bị ướt lông viêm mắt

Có nhiều người đảm bảo bằng cách thường quây rất kín. Như vậy thì có thể yếm khí, có thể tích khí độc ở bên trong, dẫn đến các bệnh thương hàn hay là hen,…

Chuẩn bị vật tư

Trước ngày mà có vịt giống về thì ta xác định một hai ngày trước cần chuẩn bị vật tư. Cọ sach sẽ, khử khuẩn đầy đủ.

Máng ăn nên chế bằng ống nước 21 ghép thành khung và cho bao tải. Để sàn ăn cho vịt rất tuyệt vời, xong xuôi nếu bẩn ta lại lột thay bao tải khác vào. Không nhất thiết là phải các máng mua ngoài thị trường.

Bầu nước ta chọn loại có bờ cao ba cm là ổn, con vịt vẫn thò đầu vào uống được bình thường. Không nhất thiết làm các bầu tự động để tiện cho vệ sinh và thay nước thường xuyên.

um vit

Phòng bệnh cho vịt con

Về vacxin trong cách nuôi vịt con mới nở thì ta có thể làm luôn viêm gan trong buổi thứ hai. Ví dụ như vịt về chiều tối hôm qua thì hôm nay bắt đầu tiêm viên gan.

Tiếp theo là rụt mỏ rồi dịch tả, cũng chỉ tập trung làm những loại vacxin đó thôi. Dịch tả làm ngày thứ mười, tối đa là hai tuần tùy theo đàn vịt có khỏe, xung quanh có dịch hay không.

Thời điểm vịt mới này thì bà con cũng cần để ý chuẩn bị sẵn một số loại thuốc viêm ruột, ecoli,… Cũng cần có cả các loại thuốc bổ hỗ trợ.

vacxin cho vit

Dùng nước lọc hay đun sôi để nguội khi cho uống là tốt nhất. Các kháng sinh thì nên cho vịt con uống vào thời điểm tối mát sẽ thích hợp hơn.

Với cách nuôi vịt con mới nở thời điểm này thì chuyên dùng loại cám mảnh. Cám dành cho gà con cũng được, loại đạm tầm hai mươi phần trăm.

Vấn đề cần lưu ý khi nuôi vịt con

Gợi ý cho nhà nông biết đến giống vịt siêu thịt khá ổn định. Cũng là một gợi ý cho người nuôi vịt chọn để bắt đầu mô hình nuôi.

Giống này ăn rất khỏe và nhanh nhẹn, được cho ăn đầy đủ. Thì trong vòng ba tháng là có vịt để làm thịt rồi.

Đối với vịt con để mà nuôi cho khỏe với lớn mau, đảm bảo sống cho đến lúc thịt. Thì chúng ta cần lưu ý đến một số vấn đề.

vit con

Thứ nhất là nuôi vịt con thì cũng giống như gà con thôi. Đó là trong hai tuần đầu ta bắt về lúc mà nó đang còn nhỏ thì vẫn yếu. Sức đề kháng nói chung là kém thì chúng ta cần úm bằng bóng.

Nếu ở khu vực bà con đang nuôi mà trời mùa nóng thì có thể là mình chưa cần úm điện. Nhưng mà đêm thì cần có hai tuần đầu tiên. Vây chuồng, tránh gió, nếu tốt hơn nữa thì mình có thể úm điện tới một tháng.

Nên xem:   Các giống gà siêu trứng phổ biến hiện nay

Tránh nước mưa cho vịt

Vấn đề thứ hai là hai tuần đầu cho tới khoảng một tháng là chúng ta tránh cho vịt bị mắc mưa. Bởi nếu để mắc mưa thì vịt con sẽ bị cảm lạnh và sinh rất nhiều bệnh từ đó. Nên trong tháng đầu tiên tuyệt đối chúng ta không cho vịt ra tắm mưa.

Ta để ở ngoài vườn hay sân mà gặp trời mưa thì phải đem nó vào nhốt lại. Tuần thứ hai trở đi là cho vịt tắm ổn, những hôm mà trời nóng thì có thể cho tắm. Tắm thì mười tới mười lăm phút, vịt nó sáng cái lông, xong cất nước đi. Nó sạch sẽ thì mới nhanh lớn được.

cach nuoi vit con moi no

Thức ăn cho vịt con

Theo kinh nghiệm chúng tôi thấy để chắc chắn vịt khỏe mạnh. Thì trong hai tuần đầu tiên ta chỉ nên cho ăn cám cò thôi. Giá không đắt lắm tầm mười lăm ngàn một kí hoặc có thể cho cám úm không thôi.

Đặc điểm của vịt thích nước nhiều và liên tục trong buổi nên mình cần đủ nước cho nó. Trong đó thì cho thêm vitamin vào để kích thích vịt ăn tốt và khỏe hơn. Cho loại B conplex hòa vào nước hay một loại nào tương tự đều được.

Tốt nhất chỉ thả vịt thoải mái ở vườn hay ao khi mà được một kí. Để tắm mưa thì sẽ ổn định hơn bởi thả sớm quá dễ bị bệnh và hao hụt. Nếu chẳng may để dính thì xử lý bằng cách cho vịt sưởi ấm bằng đèn điện. Và cho uống thuốc phòng hòa vào nước hoặc trộn vào thức ăn.

Với cách nuôi vịt con mới nở mà ta nhốt vây kín, có thể làm mái tôn hay một số bạt.

Vịt con thì không bay với nhảy giỏi như nên chiều cao chúng ta vây cũng vừa phải thôi. Đảm bảo tối thiểu nửa mét là được rồi, rất đơn giản.

vit con

Thắc mắc trong khi nuôi vịt

Vịt con nở được mấy ngày thì cho ăn?

Tính ngày nở là khoảng sang ngày hai ta để uống và cám vịt con.

Vịt ăn no rồi ba tiếng sau lại đòi ăn tiếp nên ta để ý thời gian để cho. Mỗi lần cho ăn vừa đủ thôi, thức ăn dư thừa để phí và dễ bị hỏng. Vì thế nên để một lượng vừa phải trong máng.

Tốt nhất ta nên cho ăn ba bận sáng; trưa; tối để đơn giản nhất. Làm sao mà bà con cho ăn theo giờ cố định để tạo thói quen cho vịt, giúp vịt khoẻ mạnh lớn nhanh.

Khi nào thì vịt ăn được rau?

Một lưu ý nữa thêm là từ tuần thứ hai trở đi thì bà con có thể trộn chuối cho vịt. Bởi đặc điểm vịt siêu thịt cũng giống một số loại vịt ăn chuối mạnh hơn gà. Cách nuôi gà con mới nở chúng tôi cũng đã có chia sẻ cụ thể.

Nên xem:   Cách làm chuồng bồ câu đơn giản, lớn nhanh, ít bệnh, mắn đẻ

Thế nên từ tuần hai đổ đi là bà con có thể bằm cây chuối thật nhỏ. Trộn cùng cám để cho chúng ăn, có thêm loại cám gạo hay bột ngô nữa cũng được.

Nếu như có cỏ thì bà con cũng có thể băm thêm nữa, cỏ ngọt mà người ta hay cho ăn. Hay là có rau muống, thì thỉnh thoảng ta băm thêm vào cũng được. Vịt sẽ ăn rất tốt và mau lớn.

Để thời điểm một tháng, lúc đấy mà ta không có điều kiện thì không cho ăn cám cò nữa. Thì ta chỉ còn chuối với cám gạo, bột ngô và rau cỏ thôi. Vịt con thì không giống như gà, khi ăn no rồi là chúng tập trung lại một chỗ ngủ. Lúc đói thì lại tản ra kêu ầm lên đòi.

Vịt con có ăn ban đêm không?

Theo cách nuôi vịt con mới nở thì ta để chúng một đợt từ tám đến mười giờ tối. Nên để nhiều hơn một chút, còn đêm khuya thì cũng không cần cho thêm nữa. Chỉ cần để lại bóng đèn sưởi thôi.

Vịt con cho ăn cám vịt đẻ được không?

Cám vịt đẻ chỉ để cho vịt lớn thôi tốt nhất bạn nên cho thức ăn của vịt con. Vịt con sẽ khoẻ và ít bệnh hơn.

Vịt con khi nào thì tiêm vacxin được?

Theo cách nuôi vịt con mới nở thì từ một đến ba hôm là có thể làm vác xin rồi. Tùy điều kiện từng vùng miền mà thuốc có thể khác nhau. Bà con có thể tham khảo thêm trên về lịch làm vacxin cho vịt.

Vịt được hai tuần thì cho tắm bằng nước lạnh hay nước ấm?

Cho nước giếng của chúng ta, trời nóng thì ta cho vịt tắm như thường. Trời rét nên hạn chế cho vịt tắm bởi đang còn nhỏ. Khi vịt trên một tháng là ta cho vịt tắm bình thường và không phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

um vit

Dọn phân cho vịt con như thế nào?

Nhiều người cứ để thế nuôi, chỗ vịt cứ vài ngày là nền bị ướt thì nên làm như thế nào. Với trường hợp ướt thế này thì ta cần chuyển chúng ra một khu khô mới rồi tiến hành dọn rửa. Khi khô ráo rồi mới cho quy lại được.

Sau đó thì ta trải một lớp vỏ trấu để khô hơn. Với cách nuôi vịt con mới nở nên để nền khô để vịt khỏi bị bệnh.

Vịt mua về nuôi một tuần bị khẹc thì làm sao?

Vịt ho khẹc khả năng viêm phổi, do thời tiết thay đổi hoặc chuồng ẩm ướt. Theo chúng tôi thì nên cho vịt ở nơi thoáng, nền chuồng khô là ổn nhất. Cùng với đó mua thuốc về hòa vào cho uống hoặc trộn vào thức ăn.

Chúc bà con đang và sẽ chăn nuôi vịt thành công. Mọi thắc mắc và trao đổi về cách nuôi vịt con mới nở xin mời trao đổi thêm ở phần bình luận bên dưới.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận