Khắc phục gà mắc bệnh viêm kết mạc mắt và nhiễm giun tròn ở mắt

Những bệnh liên quan đến giun sán và ký sinh trùng thường khiến cho vật nuôi rất khó chịu. Các loại ký sinh trùng này còn tranh giành dinh dưỡng khiến cho vật nuôi luôn trong tình trạng gầy ốm, suy giảm đề kháng nghiêm trọng. Sau đây là cách khắc phục gà bị viêm kết mạc mắt và nhiễm giun tròn ở mắt.

Phân biệt bệnh viêm kết mạc mắt với các bệnh khác ở gà

gà mắc bệnh viêm kết mạc

Đầu tiên bà con cần lưu ý đau mắt là một triệu chứng phổ biến ở gà và có rất nhiều bệnh dẫn đến triệu chứng này. Các nguyên nhân chính gây đau mắt là do bệnh CRD (bệnh hô hấp mãn tính), do bệnh đậu hoặc Newcatsle hoặc phù đầu sưng mặt. Mỗi bệnh lại có cách điều trị khác nhau. Do đó bà con cần phân biệt rõ để có hướng điều trị đúng đắn, phù hợp.

-- Nếu gà bị đau mắt viêm mắt do CRD thì bên cạnh triệu chứng đau mắt, gà còn kèm hiện tượng hen khẹc.

-- Nếu đau mắt, viêm mắt do bệnh đậu thì trên mắt gà sẽ xuất hiện mụn đậu. Mụn đậu còn xuất hiện ở mi mắt, các vùng da mỏng và miệng, mũi…

-- Nếu đau mắt do giun tròn thì gà sẽ kèm chảy nước mắt, trong mắt nhiều bọt khí, ngứa mắt.

-- Nếu đau mắt do phù đầu thì gà còn bị hen khẹc, vùng đầu phù rất to.

Hướng dẫn điều trị

gà mắc bệnh viêm kết mạc

Điều trị các hiện tượng trên thì tùy vào đặc thù của mỗi bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau. Trong trường hợp gà bị viêm kết mạc mắt do giun tròn thì cần sử dụng các biện pháp như sau:

-- Dùng Gentamycin dạng nước nhỏ vào mắt bị đau. Tiếp đó dùng Ivemectin dạng nước tiếp tục nhỏ cho gà bị bệnh. Liều lượng là 2-3 giọt và mỗi ngày nhỏ 3 lần vào lúc sáng, trưa, chiều.

-- Kết hợp với dùng điện giải Gluco-KC kết hơp với Muntivit C và Super ADE trộn vào khẩu phần ăn. Cho gà ăn liên tục trong khoảng 7-10 ngày.

-- Dùng thuốc tẩy giun Menbedazol trộn vào khẩu phần ăn và cho gà ăn vào buổi sáng. Liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

Lưu ý để phòng ngừa giun sán, ký sinh trùng cho gà

gà mắc bệnh viêm kết mạc
gà bị liệt chân

Gà rất dễ nhiễm ký sinh trùng và giun sán, khiến gà bị viêm kết mạc. Do đó trong quá trình nuôi, bà con cần chú ý nhưng điều sau:

-- Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ cho ăn, chuồng trại, chất độn chuồng… Đảm bảo môi trường chăn nuôi luôn sạch và thoáng.

-- Dọn sạch phân gà.

-- Đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống sạch và an toàn.

-- Cách ly gà bệnh khỏi đàn gà đang khỏe mạnh.

-- Trong chuồng cần phải rải chất độn chuồng lên nền trấu với lượng 1kg – 25m2 chuồng. Đảm bảo chất độn chuồng phải thoáng và khô để khử mùi hôi.

-- Phun Bestaquam-S với liều 4-6ml/lít nước, 2-4 lít dung dịch pha nước cho 100m2 chuồng để sát trùng chuồng trại.

-- Định kỳ tẩy giun cho gà. Nên trộn Levamisol với thức ăn hoặc pha nước uống cho gà.

-- Có thể lặp lại sau 1-2 tháng tùy tình hình dịch tễ và mức độ nhiễm giun.

– Bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cho gà, vừa để tăng đề kháng, vừa hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho cả đàn gà.

Câu hỏi

gà mắc bệnh viêm kết mạc

Gà 12 tháng tuổi, 5 ngày nay có màng mỏng màu trắng đục trong mắt, chảy nước mắt, mắt hơi đỏ. Đã dùng các thuốc trị đau mắt của người nhưng không khỏi. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Với biểu hiện của gà như mô tả, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giảng viên Học viện Nông Nghiệp Việt Nam chẩn đoán, gà mắc bệnh viêm kết mạc mắt do môi trường ô nhiễm và nhiễm giun tròn ở mắt. Để khắc phục hiện tượng trên, cần thực hiện các bước sau:

– Vệ sinh chuồng nuôi và môi trường nuôi sạch sẽ, tẩy uế chuồng nuôi và môi trường nuôi bằng THUỐC SÁT TRÙNG, tẩy 2 lần/tuần và liên tục 3 tuần liền, giữ chuồng nuôi luôn khô ráo, sạch sẽ.

– Cho gà uống NƯỚC TỎI hàng ngày, dùng 10 gam tỏi giã nhỏ hòa với 1 lít nước sạch, sau đó gặn lấy nước trong.

– Dùng GENTAMYXIN dạng nước nhỏ vào mắt đau cho gà, sau đó dùng IVERMECTIN hoặc LEVAMISON, nhỏ vào mắt gà bị đau ngày 2 lần, nhỏ liên tục 3-5 ngày.

– Dùng thuốc bồi bổ cơ thể để cho gà mau hồi phục: ĐIỆN GIẢI-GLUCOKC + ADE-VIT C; hoặc ADE-B.COMPLEX; hoặc ADE3-PRO) + MEN TIÊU HÓA. Các thuốc trên hòa với nước sạch cho gà uống hàng ngày.

Với phác đồ trên, điều trị liên tục 5 -7 ngày.

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận