Cách phân biệt vịt đực vịt cái – ngan trống ngan mái

Theo KS Nguyễn/Báo NNVN

Với những người nuôi vịt sinh sản, việc nuôi vịt con mới đẻ để làm giống rất quan trọng. Vịt giống tốt, đẹp, nhanh nhẹn, khỏe mạnh… sẽ mang lại năng suất rất cao. Do vậy người nuôi phải trau dồi cho mình kinh nghiệm phân biệt vịt đực vịt cái để chọn giống hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang boăn khoăn không biết cách phân biệt vịt đực vịt cái thế nào thì hãy tham khảo bài viết ngay.

Xác định qua tiếng kêu

Với các chú vịt khi được khoảng 10 tuần tuổi, tiếng kêu đã được hình thành rõ rệt. Do đó, bạn có thể dựa vào âm thanh phát ra từ các con vịt để xác định giống đực, cái.

Con cái có tiếng kêu quang quác, vang hay hơn tiếng kêu của vịt đực

Con đực tiếng khàn, đục và nhỏ, nghe qua giống tiếng huýt sáo.

“Lông giới tính”

Bạn đã từng nghe đến tên “lông giới tính” bao giờ chưa? Khi quan sát ở gần đuôi của vịt đực (2 – 4 tháng tuổi) bạn sẽ thấy có vài sợi lông uốn cong lên. Người ta gọi chiếc lông đó là “lông giới tính”. Ở vịt cái không có đốm lông đặc biệt này. Như vậy, chỉ cần quan sát tỉ mỉ phần đuôi của mỗi chú vịt là nhận ra ngay.

Nên xem:   Biện pháp làm tăng độ phì nhiều của đất, độ phì nhiêu của đất là gì?

Tuy nhiên, bạn chỉ dùng cách phân biệt trên đối với vịt ta, còn vịt trắng siêu thịt thì không phân biệt được.

Phân biệt qua hình dáng

Đây là một trong những cách để xác định giới tính vịt đực cái mà nhiều người biết đến. Về kích thước phần lớn vịt đực to hơn vịt cái.

Giống đực có đầu to, cổ dày, phần đuôi (đít) nhỏ. Mắt vịt đực có màu nâu nhạt. Bạn chú ý sẽ thấy viền xung quanh lòng đen có một vòng tròn vàng màu đồng thau.

Ngược lại vịt cái sở hữu chiếc đầu nhỏ, phần đuôi lại to và bè ra. Mắt vịt cái có màu nâu sẫm. Xung quanh viền đen có màu vàng sẫm.

Lỗ huyệt, bộ phận sinh dục

Ở gần đuôi vịt có một lỗ huyệt và đường sinh sản của vịt nằm ngay sát đó. Bạn chỉ cần bới lông ở phần đuôi lên để tìm vị trí lỗ huyệt bên ngoài.

Để vạch lỗ huyệt bạn gập đuôi vịt xuống bằng ngón trỏ. Sau đó dùng ngón giữa và áp út đẩy phần còn lại của đuôi vịt lên theo chiều ngược lại. Tiếp theo tách lỗ huyệt của vịt ra bằng ngón cái một cách từ từ.

Thao tác vạch lỗ huyệt bạn chú ý phải thực hiện thật nhẹ nhàng, nếu ấn quá mạnh bộ phận sinh dục của vịt sẽ bị tổn thương.

Sau khi mở lổ huyệt và bộ phận giao phối của vịt bạn sẽ xác định được giới tính của chúng rất dễ dàng.

Nên xem:   Cách nuôi bọ cạp, bọ cạp ăn gì? Đẻ con hay đẻ trứng?

Ở con vịt đực bạn sẽ thấy có dương vật thò ra khỏi lỗ huyệt. Chúng có hình dáng như một chiếc khui nắp bình rượu. Những chú vịt đực con chưa trưởng thành dương vật rất nhỏ. Với vịt trưởng thành khi dương vật cương cứng chúng sẽ dài đến 20cm. Nó dài khoảng ¼ chiều dài của con vịt.

Ở vịt cái bạn sẽ thấy miệng vòi trứng trong lỗ huyệt. Có thể bạn chưa biết vòi trứng của vịt mái có cấu tạo khá phức tạp. Nếu dương vật của vịt đực có hình dạng xoắn theo chiều kim đồng hồ, thì vòi trứng vịt cái sẽ có hình xoắn ngược chiều kim đồng hồ.

Đối với vịt con cách phân biệt vịt đực vịt cái thông qua vạch lỗ huyệt và bộ phận sinh dục sẽ khó hơn. Do đó, để đảm bảo an toàn và chính xác nhất bạn nên nhờ người có chuyên môn kiểm tra nhé.

Tham khảo bài: Cách làm giàu từ chăn nuôi vịt để có thông tin về chiến lược nuôi vịt lãi nhanh.

Một số giống vịt khác và đặc điểm nhận biệt

Trên đây là một số cách cơ bản và phổ biến nhất để xác định giới tính của vịt. Ngoài ra, còn tùy vào mỗi loại vịt hay mức độ trưởng thành của chúng mà ta có nhiều cách phân biệt khác nữa. Cụ thể như:

  • Vịt Canvasback (vịt lặn vai buồm): Con đực có lông màu xám nhạt hoặc màu trắng. Con cái có bộ lông đặc trưng màu nâu xám.
  • Vịt gỗ (Wood duck): Bộ lông con cái thường có màu nâu xám. Ở con đực có lông màu xám, trên đôi cánh có các vệt xanh lam nổi bật.
  • Vịt cổ xanh (Mallard duck): Con đực có bộ lông rất quyến rũ. Ở hai cánh có những sợi lông màu tía rực rỡ, nhiều màu óng ánh. Mỏ con trống có màu vàng tươi. Còn con cái lại sở hữu một màu nâu duy nhất. Mỏ có màu cam và nâu…
Nên xem:   Khắc phục tình trạng gà bị hen khẹc

Ở nước ta nuôi vịt thương phẩm hay nuôi vịt giống đều mang lại thu nhập cao, ổn định. Do đó ngày càng có vô số nông trại “mọc’ lên phổ biến ở nhiều tỉnh thành. Để nuôi vịt hiệu quả và có thể cạnh tranh mạnh mẽ với các nông trại khác. Bạn phải học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Trong đó cách phân biệt vịt đực, cái cũng rất quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp

cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận