Hướng dẫn lịch tiêm vắc xin cho heo an toàn và hiệu quả nhất

Việc tiêm vắc xin cho heo với mục đích phòng ngừa và hạn chế các dịch bệnh nguy hiểm thường gặp trên heo tạo ra hệ thống miễn dịch cho đàn heo trước các dịch bệnh nguy hiểm, giúp heo phát triển khỏe mạnh, giảm stress và tăng hấp thu – chuyển hóa thức ăn, giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình chăn nuôi, tăng cao năng suất chăn nuôi.
Bí quyết chăn nuôi xin giới thiệu đến nhà chăn nuôi lịch tiêm vắc xin cho heo hậu bị, heo con, heo nái và heo nọc. Tuy nhiên tùy vào đặc điể mỗi vùng, mỗi trang trại sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện chăn nuôi của trang trại và dịch tễ từng vùng.

Huong-dan-lich-tiem-vac-xin-cho-heo-an-toan-va-hieu-qua-nhat 7469111475

>>Xem thêm: 

Lịch tiêm phòng cho heo khỏe mạnh

Chú ý:
– Đối với heo nái đẻ áp dụng lịch tiêm vắc cho heo xin sau khi đẻ sau 10 ngày nhưng cần kết thúc trước quá trình cai sữa 2 ngày.
– Đối với heo con: sau khi tiêm mũi vắc xin dịch tả lần thứ nhất khoảng 3 đến 4 tuần tiêm thêm mũi thứ 2 là tốt nhất.
Trong vùng dịch tả heo: Tiêm ngay cho heo con sơ sinh vắc xin DTL khi chưa bú sữa đầu sẽ phòng được bệnh dịch tả heo.
– Có thể tiêm vắc xin Dịch tả heo và vắc xin Tụ huyết trùng trong một ngày nhưng tiêm ở 2 vị trí khác nhau và chỉ tiêm cho heo trên 2 tháng tuổi.
– Trong các trang trại nên tiêm thêm vắc xin phòng bệnh viêm phổi truyền nhiễm cho heo (bệnh suyễn). Tốt nhất là tiêm các loại vắc xin đa giá để tiết kiện thời gian.
– Đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ, hộ gia đình chỉ cần tiêm Fertran-B12 hoặc Phar-F.B 1080 và ADE-Bcomplex cho heo vào lúc 1 – 3 ngày tuổi để bổ sung Fe và tăng cường sức đề kháng, sau đó tiêm các loại vắc xin phòng bệnh Phó thương hàn, Dịch tả, Tụ huyết trùng, vùng có nguy cơ tiêm thêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng, Lepto, Tai xanh là đủ.

tiêm vắc xin cho heo


Với ý nghĩa quan trọng đó việc tiêm vắc xin cho heo là điều gần như bắt buộc đối với các trang trại chăn nuôi heo, nhằm mục đích cung cấp cho thị trường đàn heo có chất lượng cao, sức khỏe tốt và có khả năng phòng bệnh cao, giảm chi phí giá thành, tăng năng suất. Vì thế lịch tiêm vắc xin cho heo luôn được áp dụng triệt để nhất nhằm đem lại lợi ích kinh tế to lớn nhất cho người chăn nuôi.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận