Lịch tiêm vắc xin cho heo – Quy trình tiêm vắc xin cho lợn “chuẩn nhất”

Thiết lập một lịch tiêm phòng vacxin cho lợn giúp bảo vệ đàn lợn của bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm ở tất cả các giai đoạn phát triển. Việc sử dụng đúng cách vắc xin cho lợn sẽ giúp việc chăn nuôi của bạn đạt được lợi nhuận. Sau khi kiểm soát vi khuẩn hay vi rút.

Tuy nhiên, nhiều chủ trang tại vẫn đang loay hoay chưa thể thiết lập một lịch tiêm phòng hiệu quả. Vì vậy, bài viết này, niengiamnongnghiep.vn sẽ cung cấp thông tin về những loại vacxin cần thiết để tiêm cho lợn.

Cùng với đó là lịch tiêm phòng theo tuổi, liều lượng, đường tiêm và tất cả chú ý khi tiêm. Chắc chắn sẽ rất có ích cho bạn! Cùng tham khảo nhé!

Lịch tiêm vacxin cho lợn con

Đối với lợn nhỏ, tôi khuyên bạn nên tiêm vắc-xin Circovirus và mycoplasma vào khoảng thời gian cai sữa. Nếu hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn- PRRS là một vấn đề trong đàn gia súc của bạn. Bạn cũng nên tiêm phòng cho nó. 

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cho lợn nhỏ là vào khoảng thời gian cai sữa. Vì chúng thường xuyên được xử lý riêng lẻ. Đây thường là khoảng 3 đến 6 tuần tuổi.

Đối với lợn cai sữa ở lứa tuổi lớn hơn có thể phải tiêm phòng trước khi cai sữa.

Lịch tiêm vacxin cho lợn

Biện pháp bảo vệ chống cúm cũng nên được thực hiện trong khoảng bảy đến tám tuần tuổi. Và với việc tiêm nhắc lại hai đến bốn tuần sau đó, lợn sẽ nhận được sự bảo vệ tốt nhất.

Tiên phòng viêm màng phổi cho heo con, tiêm vào mũi trước khi cai sữa.

Lịch tiêm vacxin cho lợn nái và lợn đực giống

Lợn nái cũng cần có lịch trình tiêm phòng định kỳ. Bảo vệ chống lại bệnh lepto, parvovirus (khô thai) và erysipelas (bệnh đóng dấu lợn) nên được cung cấp trước khi đẻ hoặc khi cai sữa. Tùy thuộc vào thời điểm tốt nhất cho đàn cụ thể đó. 

Một hoặc hai lần mỗi năm, tiêm phòng cúm có thể tăng cường khả năng bảo vệ đàn. Nếu trước đây bệnh cúm từng là một vấn đề ở lợn con. Hãy cân nhắc việc tiêm phòng cho lợn nái trước khi đẻ. 

Các loại vắc-xin khác trước khi đẻ có thể bao gồm vắc-xin E. coli hoặc vắc-xin kết hợp E. coli và rotavirus để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở heo con.

Nếu đàn lợn có nguy cơ mắc bệnh PRRS. Thì nên tiêm phòng vắc xin cho lợn nái để bảo vệ chúng. Cũng nên tiêm phòng vacxin tăng cường Circovirus cho heo nái trước khi phối giống. Vì chúng là những con dễ bị các vấn đề sinh sản nhất. 

Nên xem:   Bật mí cách làm chuồng nuôi heo nái hiệu quả

Lợn đực giống cần được tiêm 2 liều vắc-xin lepto, parvo và viêm phổi trước khi phối giống. Một số bác sĩ thú y có thể đề nghị tiêm vắc-xin PED cho những đàn đã bị phơi nhiễm trước đó.

Chú ý trong lịch tiêm vacxin cho lợn

Như với bất kỳ quy trình tiêm phòng nào, lợn phải khỏe mạnh tại thời điểm tiêm phòng. Nếu lợn nhỏ, lợn nái hoặc lợn hậu bị đang sốt hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào khác của bệnh tật. Hãy đợi một vài ngày trước khi tiêm vắc xin. 

Ngoài ra, hãy lưu ý bất kỳ yếu tố nào có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin. 

Lịch tiêm vacxin cho lợn

Ví dụ, vắc xin vi khuẩn dạng nước là sản phẩm sống, có nguồn gốc từ nước. Vì vậy không nên cho lợn uống thuốc kháng sinh ba ngày trước hoặc sau khi tiêm vắc-xin đó. Vì thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn cần thiết để kích thích kháng thể.

Hãy nhớ rằng – vắc xin được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tật và kháng sinh được sử dụng để điều trị chúng. 

Sử dụng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa thực sự có thể làm giảm hiệu quả của chúng theo thời gian. Vì sẽ xuất hiện hiện tượng kháng thuốc, và sự lựa chọn kháng sinh thích hợp của bạn sẽ giảm dần.

Đường dùng thích hợp

Khi sử dụng vắc xin, điều cần thiết là phải tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc bác sĩ thú y. 

Một số loại vắc-xin phòng các bệnh như bệnh leptospirosis, bệnh parvovirus ở lợn và bệnh viêm quầng nên được tiêm dưới da. Tốt nhất là sau tai, để làm giảm các nốt mụn ở da. Do đó, một kim ngắn 12 mm, 18 đường kính được sử dụng. 

Vắc xin E. coli phải được tiêm vào bắp thịt, và cần có kim tiêm 38 mm, 18 đường kính cho lợn nái và lợn hậu bị. Đối với lợn bú sữa mẹ, một cây kim ngắn 12 mm là đủ để tiêm vào cơ. Cổ là vị trí ưu tiên để tiêm vào cơ.

Một số loại vắc xin không thể tiêm được dùng bằng đường uống (bằng miệng) hoặc đường mũi.

Vị trí tiêm

Vắc xin dạng tiêm kích thích phản ứng mô tại chỗ tiêm. Do đó, các vết xước có thể xuất hiện tại chỗ tiêm. Vì vậy, cổ là vị trí được khuyến khích tiêm. 

Ngoài ra, kim tiêm dưới da có thể bị gãy trong quá trình tiêm phòng nếu lợn không được nhốt đúng cách. Vì vậy phải nhốt lợn để tiêm phòng hiệu quả.

Lịch tiêm vacxin cho lợn

Các loại vắc-xin khác nhau có thể được tiêm trong cùng một ngày nhưng các mũi tiêm nên được tiêm ở các vị trí khác nhau. Ống tiêm phải được hiệu chuẩn để đảm bảo liều lượng chính xác.

Nên xem:   Nuôi chim bồ câu ta như thế nào mới đúng cách?

Vệ sinh

Bơm tiêm hoặc dụng cụ tiêm chủng phải sạch sẽ và được bảo dưỡng để đảm bảo vô trùng tốt. Làm sạch chất hữu cơ hoặc bụi bẩn bằng nước xà phòng ấm và rửa kỹ.

Khử trùng bằng cách đun sôi trong 15 phút hoặc nhúng vào chất khử trùng đã được phê duyệt. Sau đó rửa sạch bằng nước vô trùng.

Vệ sinh cũng rất quan trọng trong quá trình tiêm chủng. Nếu sử dụng vắc xin đóng chai, dùng kim đã khử trùng để rút vắc xin vào ống tiêm và dùng kim tiêm khác để tiêm cho lợn.

Một số vacxin thường dùng cho lợn cụ thể

Các hộ chăn nuôi lợn nên áp dụng công nghệ ngăn ngừa các bệnh hạn chế sản xuất trên đàn lợn của họ. Một số bệnh này có thể được kiểm soát bằng cách tiêm chủng.

Việc đạt được sự bảo vệ tối đa đối với vắc xin phụ thuộc vào thời gian, tần suất và đường dùng của vắc xin.

Hiện có các loại vắc xin phòng bệnh leptospirosis, viêm quầng, parvovirus ở lợn, E.coli , viêm phổi do mycoplasma (còn được gọi là viêm phổi do vi khuẩn), viêm phổi do actinobacillosis (APP), bệnh Glässer ( Haemophilus parasuis ) và viêm hồi tràng ( Lawsonia intracellularis ).

Vacxin ngừa sán lá gan- leptospirosis

Bệnh sán lá gan lớn gây ra thai chết lưu, tỷ lệ lợn con chết và bỏ thai cao, và có thể gây bệnh không sinh sản ở người.

Ban đầu, tiêm vắc-xin cho tất cả đàn giống (bao gồm cả lợn đực giống) hai lần cách nhau bốn đến sáu tuần, sau đó sáu tháng một lần. Đảm bảo rằng lợn nái hậu bị và lợn đực giống khi nhập đàn sinh sản có liều lượng như nhau. 

Tiêm phòng cho lợn nái sắp đẻ hoặc lứa còn rất nhỏ nên hoãn một tuần. Nếu không, có thể an toàn để tiêm phòng cho lợn nái hậu bị và lợn nái mang thai.

Ngoài ra, mỗi con lợn nái có thể được tiêm phòng khi chúng đạt đến một giai đoạn cụ thể của chu kỳ sinh sản. Chẳng hạn như trước khi đẻ hoặc khi cai sữa / phối giống lại. Cả hai hệ thống đều hoạt động tốt miễn là mọi người chăn nuôi được tiêm phòng.

Đừng quên tiêm phòng cho lợn đực giống sáu tháng một lần. Một người chăn nuôi chưa được tiêm phòng trong một trại heo thâm canh có thể bị nhiễm bệnh và lây lan đủ các sinh vật leptospira để lây nhiễm cho các con vật đã được tiêm phòng.

Vắc xin nên được bảo quản lạnh và sử dụng ngay khi mở nắp. Vì lý do này, ở các đàn lợn nhỏ hơn, nhiều hộ chăn nuôi lợn tiêm phòng vắc xin cho cả đàn lợn giống sáu tháng một lần.

Nên xem:   Mô hình nuôi gà ác - Kỹ thuật nuôi gà ác an toàn sinh học

Vaxcin phòng khô thai do Porcine parvovirus

Virus này gây ra sự thất bại trong sinh sản ở lợn giống

Quy trình tiêm chủng giống hệt như đối với bệnh leptospirosis và các nhận xét về bảo quản, thời gian và sự cần thiết của hai liều ban đầu cũng được áp dụng.

Có thể tiêm cùng lúc cả hai bệnh. Nhưng không được trộn lẫn vắc xin trong cùng một bơm tiêm và phải tiêm ở những vị trí khác nhau.

Vacxin Actinobacillus viêm phổi màng phổi (APP)

Lợn được chủng ngừa bằng cách tiêm bắp 2 mL khi cai sữa và ba tuần sau đó tiêm lại.

Vaxcin viêm phổi do mycoplasma

Bệnh viêm phổi do virus ( Mycoplasma hyopneumoniae ) làm giảm tốc độ tăng trưởng và có thể giết chết lợn. Nó cũng khiến lợn mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Chẳng hạn như viêm phổi màng phổi ở lợn. Thuốc chủng này được tiêm cho lợn con. 

Điều cần thiết là tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất để sử dụng. Lắc kỹ vắc xin trước khi sử dụng. Liều 2 mL nên được thực hiện bằng cách tiêm bắp. 

Đối với vắc-xin hai mũi, tuổi tối thiểu khi tiêm lần đầu là một tuần, với liều thứ hai tiêm sau mũi thứ nhất 2-3 tuần. Tiêm mũi thứ hai ít nhất ba tuần trước khi thử thách hiện trường dự kiến ​​xảy ra. 

Đối với vắc xin một mũi, tiêm liều 2 mL khi trẻ được khoảng ba tuần tuổi.

Vacxin ngừa bệnh viêm đa xoang- Glasser

Có một loại vắc xin bất hoạt sẽ hỗ trợ trong việc phòng chống bệnh do các huyết thanh Haemophilus parasuis 4, 5 và 13. Huyết thanh của chủng có trong trang trại phải được xác định bằng cách nuôi cấy để đảm bảo rằng loại vắc xin thích hợp đang được sử dụng.

Liều 2 mL nên được thực hiện bằng cách tiêm bắp. Tuổi tối thiểu khi tiêm vắc xin đầu tiên là một tuần, với liều thứ hai được tiêm sau mũi thứ nhất 2-3 tuần. Lần tiêm thứ hai nên được thực hiện ít nhất ba tuần trước khi thử thách hiện trường dự kiến ​​xảy ra.

Kết luận

Việc sử dụng vacxin đảm bảo sự hỗ trợ phòng bệnh tối đa cho đàn lợn trong trang trại. Lịch tiêm vacxin cho lợn là rất cần thiết cho mỗi trang trại chăn nuôi.

Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn xác thời gian, lượng tiêm và đường dùng, vị trí cũng như các yếu tố khác để đật được hiệu quả cao nhất.

  • Thực hiện theo các khuyến nghị của nhà sản xuất, đọc nhãn và kiểm tra hạn sử dụng.
  • Bảo quản vắc xin trong tủ lạnh và sử dụng ngay sau khi mở nếu được hướng dẫn sử dụng. Không bao giờ sử dụng vắc xin bất hoạt đã được đông lạnh.
  • Luôn tuân thủ các hướng dẫn về thời gian lưu khi sử dụng phương pháp xử lý hóa học.

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận