Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Tam Nông: Nuôi cá sấu

Trung bình, cá sấu giống thả nuôi sau 12 tháng dài trên 1m và có thể bán trên 500.000 đồng /con, người nuôi thu lãi hơn 200.000 đồng. Tam Nông hiện có hàng chục hộ nuôi gần 7.000 con cá sấu các loại. Hằng năm, nhiều hộ nuôi xuất bán hàng trăm kilôgam cá sấu thương phẩm, thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Sang, người có gần 5 năm nuôi cá sấu ở xã Phú Thành A cho biết: “Cá sấu là loài động vật hoang dã nên rất hung dữ. Mặc dù chi phí đầu tư mua con giống và xây dựng chuồng nuôi ban đầu rất cao nhưng bù lại, cá sấu là loài dễ chăm sóc, ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp!”.

Chuồng nuôi cá sấu được thiết kế rất đơn giản bằng cách xây tường xi măng trên một khoảng sân trống hình chữ nhật. Tường xây cao khoảng 1m/bao quanh phía trên tường là lưới B40, có cửa ra – vào chắc chắn… Nền được tráng xi măng, có hồ nước để cá sấu bơi lội… Anh Nguyễn Văn Sang hiện có chuồng xi măng 150m2 cạnh nhà, nuôi hơn 300 con cá sấu. Giá cá sấu giống dao động ở mức 200.000 – 250.000 đồng /con. Thức ăn mà anh Sang dùng chủ yếu là cá tạp, ốc bươu vàng, chuột… Trong thời gian nuôi, anh thường xuyên theo dõi nguồn thức ăn và vệ sinh chuồng sạch sẽ. Sau hơn 1 năm chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đàn cá sấu của anh Sang tăng trưởng rất nhanh… Anh bộc bạch: “Để tránh ô nhiễm nguồn nước trong hồ và giúp cá sấu lớn nhanh, tôi thường cho thay nước trong hồ mỗi tuần một lần và thỉnh thoảng phơi đáy hồ dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt mầm bệnh. Nhờ vậy, đàn cá sấu nuôi của tôi tăng trưởng nhanh, không bị bệnh và tỷ lệ hao hụt thấp…”. Từ năm 2005 đến nay, mô hình này đã mang lại cho gia đình anh nguồn thu hàng chục triệu đồng /năm. Anh Nguyễn Văn Thông, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tam Nông cho biết: “Để giúp người dân an tâm trong việc nuôi cá sấu, ngành nông nghiệp huyện đang hỗ trợ nguồn vốn vay cho người nuôi cá sấu; liên kết với Công ty TNHH Chăn nuôi và Kinh doanh cá sấu Tồn Phát (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi và đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm cá sấu với điều kiện đôi bên cùng có lợi… Hiện tại, toàn huyện đã có 42 hộ đăng ký nuôi mới trên 3.300 con cá sấu các loại…”.

Nên xem:   Trung Quốc rầm rộ mua heo giá cao – bí ẩn sâu xa là gì?

Có thể bạn quan tâm tới bài viết “Kỹ thuật nuôi chuột cống nhum

Mô hình nuôi cá sấu của anh Nguyễn Văn Sang và người dân huyện vùng sâu Tam Nông vừa có nguồn thu nhập cao, vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là mô hình đang được các ngành chức năng nhân rộng để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển…

Trần Trọng Trung

Bài viết liên quan

Thêm bình luận