100+ kinh nghiệm nuôi Tôm Sú để trở thành “triệu phú”

Nuôi tôm sú

Bạn có muốn bắt đầu một trang trại nuôi tôm sú của riêng mình  như một kế hoạch kinh doanh? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tất cả các thông tin về nuôi tôm sú như đầu tư, thức ăn, sâu bệnh và cả  tỷ suất lợi nhuận trong nuôi tôm sú là bao nhiêu.

Tôm sú là một loại thủy sản?

Tôm còn được nhiều địa phương gọi là tôm he. Về cơ bản, tôm là loại thủy sản có nhiều nhu cầu thị trường vì hương vị và lợi ích của chúng. Chúnh được tiêu thụ nhiều ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.

Bên cạnh việc tiêu thụ nhiều hơn ở Việt Nam, tôm cũng được tiêu thụ nhiều ở Vương quốc Anh, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, bao gồm cả các nước thuộc khối phát triển với quy mô lớn.

Nuôi tôm có tầm quan trọng riêng trong ngành thủy sản. Ngày nay, tôm đã chiếm một vị trí đặc biệt trong chế độ ăn uống của nhiều dân tộc trên toàn cầu. Nhiều người thích ăn tôm theo các cách khác nhau như hấp xả, chiên dầu hoặc theo bất kỳ cách nào khác…

Kinh doanh nông trại này không cần nhiều vốn đầu tư và đất đai rộng rãi. Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn kinh doanh này. Họ đã thành công trong việc nuôi tôm và kiếm tiền triệu.

Các bạn ạ, kiếm tiền triệu từ nó không phải là một công việc cần sự chăm chỉ, nhưng nó đòi hỏi có sự quan tâm và quản lý đúng mức. Vì vậy, điều cần thiết là phải tìm hiểu, chỉ có những thông tin chính xác và đúng đắn về nghề nuôi tôm để có được thành công lớn trong lĩnh vực nuôi trồng này.

100+ kinh nghiệm nuôi Tôm Sú để trở thành "triệu phú"

Lợi ích của tôm

Tôm không chỉ có lợi trong lĩnh vực kinh doanh mà còn có lợi theo nhiều cách khác nhau. Tôm rất giàu khoáng chất và vitamin, có khả năng điều trị một số bệnh

Bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của việc ăn tôm: 

 1. Tôm là nguồn tuyệt vời Selen trong cơ thể chúng ta trực tiếp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Vì vậy, tôm có thể giúp chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh ung thư.
 2. Hàm lượng axit béo  trong tôm cao, rất hữu ích trong việc giữ  cho trái tim khỏe mạnh.
 3. Tôm cũng là một nguồn cung cấp Canxi tuyệt vời, giúp xương chắc khỏe.
 4. Các Vitamin E  có trong tôm cũng rất hữu ích trong việc giữ làn da khỏe mạnh và cũng ngăn ngừa tất cả các bệnh nhiễm trùng da.
 5. Các  Vitamin B12 có trong tôm cũng có lợi cho các dây thần kinh và động mạch của cơ thể chúng ta.
 6. Tôm là thực phẩm ít calo . Vì vậy, ăn tôm cũng có lợi trong việc giảm cân và tốt cho sức khỏe.
100+ kinh nghiệm nuôi Tôm Sú để trở thành "triệu phú"

Tất cả các khoáng chất và vitamin này trong tôm rất có lợi cho cơ thể con người. Ăn tôm còn có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ dư thừa chất dinh dưỡng và gây ra bệnh gout, bệnh béo phì,…

Nên xem:   Rầy nâu và cách chọn thuốc trị rầy nâu hiệu quả

Trước khi bắt đầu nuôi tôm

Bắt đầu tham khảo các kinh nghiệm trồng trọt một cách thông minh là một ý tưởng tuyệt vời. Một người nông dân thông minh luôn cân nhắc về các yếu tố cần thiết, chi phí và các khoản đầu tư cũng như một số nhiệm vụ trước khi bắt đầu kinh doanh nông nghiệp này.

Dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn, hãy tìm hiểu những điểm này, dành chút thời gian và suy nghĩ về chúng trước khi bắt đầu kinh doanh nuôi tôm.

 1. Tìm hiểu xem có bao nhiêu loại tôm trên thế giới và quyết định xem loại tôm nào có thể mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn?
 2. Ngoài ra, hãy tìm hiểu chi phí để bắt đầu một trang trại nuôi tôm mới, tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của bạn.
 3. Hãy lên kế hoạch về thức ăn, chăm sóc và quản lý cần thiết cho tôm để phát triển kinh tế.
 4. Ngoài ra, hãy học cách chế biến thức ăn dặm bổ dưỡng cho tôm tại nhà nếu bạn không có nhiều vốn.
 5. Hãy nghĩ đến không gian, chi phí, vốn ban đầu cần thiết để bắt đầu nuôi tôm.
 6. Hãy học cách kiểm tra nguồn nước của bạn để tìm ra các yếu tố có trong đó.

Nên đến thăm trại nuôi tôm gần nhất của bạn (nếu có) để tìm hiểu tất cả những thông tin sâu hơn.

Làm thế nào để bắt đầu nuôi tôm sú?

Ngày nay, kinh doanh nuôi tôm đang rất phổ biến và cũng ngày càng gia tăng. Những người nông dân mới chọn phương án kinh doanh này trước thay vì chuyển sang kinh doanh bất kỳ hoạt động chăn nuôi thương mại nào khác vì tỷ suất lợi nhuận lớn.

Hơn nữa sự phổ biến của tôm trên thị trường đang được nâng lên ngày càng nhiều. Nhu cầu tôm trong ngành chế biến thực phẩm cũng rất lớn. Do đó người nuôi mới nuôi tôm ngày càng nhiều.

Ngoài ra nuôi tôm còn có thể được thực hiện với các hình thức nuôi thương phẩm khác, chẳng hạn như nuôi cá, nuôi vịt… Ngày nay, người ta có thể nuôi tôm quanh năm.

Để có một trang trại nuôi tôm của riêng bạn, bạn phải có ao. Nếu bạn không có ao, thì bạn nên thuê một cái ao hoặc tự xây dựng một cái ao.

Cũng giống như nuôi cá thương phẩm, nghề nuôi này cũng yêu cầu ao phải đủ kích cỡ để tôm phát triển tốt. Vì vậy, đối với nuôi tôm thương phẩm, diện tích 1.500 mét vuông là đủ tốt để bắt đầu kinh doanh nuôi tôm mới. Chuẩn bị ao có kích thước 2.5×2.5m để nuôi tôm, phải có độ sâu khoảng 1.5m.

Đầu tư ban đầu vào nuôi tôm

Kinh doanh nông trại này không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư ban đầu và có thể mang lại cho bạn lợi nhuận tốt trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Số vốn 25 triệu đồng là khoản đầu tư ban đầu đủ tốt để bắt đầu kinh doanh nuôi tôm có lãi trong một mẫu ao. Trong khoảng 8 đến 9 tháng, bạn sẽ có thể thu hoạch năng suất cao nhất. Đầu vào tốn kém nhất trong nghề nuôi này là đầu tư tôm con hoặc tôm sống.

Nên xem:   Cây guột là cây gì? Làm giàu từ cây guột

Bạn có thể dễ dàng thu thập những con tôm đang phát triển đó từ chợ. Thông thường, giá một kg tôm con hoặc tôm sống dao động từ 300 đến 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, nuôi tôm con chất lượng cao và lớn nhanh có thể mang lại lợi nhuận tốt về sau.

Vì vậy, dưới đây là tính toán của tất cả các vật liệu cùng với chi phí của chúng. Điều cần thiết để bắt đầu một trang trại nuôi tôm mới.

Loại hình đầu tưChi phí của khoản đầu tư đó
Chi phí đổ tôm4.7 triệu
Chi phí thức ăn1.5 triệu
Chi phí phân bón1.5 triệu
Chi phí chuẩn bị ao (30 mét vuông ao)9.5 triệu
Chi phí đầu tư khác7.8 triệu
Tổng chi phí 25 triệu

Lưu ý rằng cách tính đề cập ở trên có thể khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào mức độ kinh doanh. Điều này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào việc lựa chọn các thiết bị khác nhau.

Cơ sở hạ tầng

Có một số yêu cầu cơ bản, nếu không có yêu cầu này thì việc kinh doanh trồng trọt hoặc nuôi tôm không thể thực hiện được và cũng không có lãi. Vì vậy, một ý tưởng tốt là phải có tất cả các nhu cầu cơ bản của tôm. Những nhu cầu ban đầu cần thiết cho tôm đang phát triển như một kế hoạch kinh doanh.

Dưới đây là danh sách tất cả các yêu cầu cơ bản, bắt buộc đối với nuôi tôm.

 • Ao có nguồn nước sạch và tốt
 • Tôm con khỏe mạnh và chất lượng để nuôi
 • Nhân lực: Nhân công chi phí thấp
 • Một số phương tiện thông tin và phương tiện vận chuyển để đưa sản phẩm của bạn ra thị trường
 • Lưới vớt tôm từ ao

Nuôi tôm trong ao

Chuẩn bị một ao màu mỡ và năng suất

Để bắt đầu nuôi tôm thương phẩm, bạn phải xây dựng một ao đủ kích thước để tôm có thể phát triển tốt. Và bạn có thể thu được sản phẩm chất lượng và khỏe mạnh từ kế hoạch kinh doanh này để thu lợi nhuận tốt.

Lưu ý rằng ao chuẩn bị của bạn không được có độ sâu quá 1.2m. Ao cần được thiết kế tốt như xây dựng hình vuông hoặc xây dựng hình tròn.

Nền ao đã chuẩn bị của bạn phải có bề mặt sạch. Độ pH của đất nằm trong khoảng từ 7 đến 8. Phun phân hóa học kháng bệnh thích hợp lên các bề mặt bên của ao để tránh những con tôm con đã chọn khỏi bị bệnh trong ao.

Ngoài ra, việc bổ sung phân bò cũng rất hữu ích trong việc tăng khả năng sinh sản trong ao. Và cũng giúp tăng cường sự phát triển của thực vật và sinh vật có lợi. Sau đó đổ đầy nước sạch vào ao. 

Lựa chọn giống

Việc lựa chọn con giống trong kinh doanh nuôi trồng này cũng là một công việc quan trọng quyết định đến lượng lợi nhuận kinh doanh của bạn. Tôm giống lớn nhanh và năng suất cao chắc chắn sẽ cho sản lượng nhiều hơn.

Phát triển giống có năng suất cao tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của bạn. Vì giống đang phát triển nhanh trong tự nhiên và yêu cầu chăm sóc và quản lý tối thiểu luôn có lợi trong việc thu lợi nhuận tốt.

Xử lý nước

Để tạo ra những con tôm khỏe mạnh, việc xử lý nước ao nuôi là rất quan trọng. Đầu tiên tìm hiểu xem nước ao đó có những yếu tố nào? Sau đó, bổ sung vào nước ao tất cả các yếu tố cần thiết để sản xuất tôm chất lượng và cao hơn với sự hỗ trợ xử lý nước phù hợp.

Tôm sú lớn

Sau khi đặt một số ấu trùng tôm nhất định, hãy để chúng phát triển trong một thời gian dưới sự giám sát của người có tay nghề và chuyên gia ít nhất 1 tháng để tôm phát triển tốt hơn.

Nên xem:   Vùng sắn Yên Bái: Hàng tỉ đồng nằm trong đất

Khi tôm sú đạt độ tuổi thành thục được một tháng và mức độ tăng trưởng ban đầu của chúng diễn ra chính xác thì bạn có thể thả chúng vào ao nuôi.

Bao nhiêu tôm mỗi ao?

Nếu ao của bạn dài 50 mét, rộng 30 mét và sâu hơn 2 mét, thì bạn có thể thả ít nhất hơn 3.000 con tôm vào đó. Cho chúng ăn hai đến ba lần một ngày để chúng phát triển khỏe mạnh. Mức độ oxy ổn định và cho ăn hợp lý cũng là những yếu tố chính giúp tôm tăng trưởng nhanh.

Duy trì mức oxy trong ao của bạn để đạt được năng suất cao hơn. Và cần phải kiểm tra nó thường xuyên.

Cho tôm ăn trong ao

Ngày nay, có rất nhiều loại thức ăn gia súc có sẵn trên thị trường để bổ sung dinh dưỡng cho tôm nhưng nó hơi đắt. Và do đó, các hộ nông dân quy mô nhỏ không thể mua loại thức ăn đắt tiền này.

Người ta có thể dễ dàng chế biến thức ăn cho tôm ngay tại nhà chỉ bằng cách sử dụng hạt rau tây, cùng với thức ăn gia súc bổ sung, cho gia súc chăn nuôi…Từ đó có thể hạ chi phí đầu tư.

Bạn cũng có thể sử dụng phân bò để chế biến thức ăn gia súc bổ dưỡng và lành mạnh. Cùng với hạnh nhân, ngô và những thực phẩm như thức ăn giàu protein khác để đáp ứng nhu cầu protein.

Một số bệnh thường gặp khi nuôi tôm sú

Tôm là một trong những loài nuôi trồng thủy sản phổ biến nhất ở Philippines. Nuôi tôm có thể mang lại lợi nhuận cao, với tỷ lệ thu hoạch cao hơn và chi phí sản xuất tương đối thấp so với các loài khác khi tuân thủ các phương pháp nuôi trồng thủy sản bền vững và tiêu chuẩn hóa.

Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trong hai thập kỷ qua đã khiến sản lượng tôm sụt giảm nghiêm trọng và gây ra nhiều thách thức.

Những bệnh này có thể do vi khuẩn, động vật nguyên sinh hoặc virus. Sự tăng trưởng của chúng thường được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường hoặc dinh dưỡng kém tạo nên mầm bệnh hoặc giảm miễn dịch cho tôm.

Để giúp đỡ cộng đồng nuôi tôm địa phương, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 10 mối đe dọa dịch bệnh hàng đầu mà nghề nuôi tôm phải đối mặt hiện nay:

 • Bệnh phân trắng (WFD)
 • Bệnh đốm trắng (WSD)
 • Bệnh nhiễm vi khuẩn gan tụy (HPM)
 • Hội chứng tử vong sớm (EMS)
 • Vibriosis phát sáng
 • Bệnh vỏ
 • Bệnh vi khuẩn dạng sợi
 • Ciliate Infestation
 • Hội chứng vỏ mềm mãn tính
 • Bệnh đen mang

Quản lý dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản

Các phương pháp điều trị bệnh này rất hạn chế và tốn kém. Mặc dù có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh nhưng cách tốt nhất để chống lại bệnh tật là ngăn ngừa, phòng tránh nó ngay từ đầu. 

Cần đảm bảo rằng chất lượng nước tối ưu cho sự phát triển của tôm. Dưới đây là ba yếu tố chính để xử lý nước nuôi tôm tốt.

 • Theo dõi và thúc đẩy mức oxy hòa tan.
 • Tích cực loại bỏ chất thải tích tụ.
 • Thực hiện và giám sát các tiêu chuẩn an toàn sinh học nghiêm ngặt.

Theo: Ngọc Lan

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận