Cách nuôi Tôm Sú và Tôm Càng xanh

Khoa hoc Thuỷ Sản

Tôm càng xanh

NUÔI SẠCH và HIỆU QUẢ là chỉ tiêu hàng đầu mà mọi người từ cơ quan chức năng đến người tiêu thụ cũng như người nuôi trồng thuỷ sản cũng đều quan tâm, nhất là các nước nhập cãng như Mỹ, Âu Châu, Nhật, Đài Loan …V…V… , nếu sản phẩm không sạch, sẽ bị họ trã về, sự thất thu kim ngạch mà cã nước phải gánh, chứ không phải riêng những nhà doanh nghiệp thu mua hay là người nuôi trồng thuỷ sản, sự mất lòng tin cũa các nhà nhập cãng sẽ là một sự thiệt hại lớn lao cho nền kinh tế quốc gia cũng như thu nhập cũa người nuôi trồng

-Nuôi sạch là gì ?
Không dùng kháng sinh (thuốc trụ sinh) mà chất lượng vẫn cao, tức là chúng ta phải bảo quản và xử lí môi trường nước thật tốt, trong đó, cái móc then chốt là phải dùng các loại chế phẩm “VI SINH”, thức ăn không dư thừa (thức ăn dư thừa làm thối môi trường nước) và dùng tất cã các loại VITAMIN để đảm bảo sự đề kháng, sự tăng trưởng cũa con tôm.

-Hiệu quả là gì ?
Phải đạt tỉ lệ sống và sản lượng cao, áp dụng những điều “Nuôi sạch” đã nêu trên (Vi sinh, Vitamin…).
Khi môi trường nước tốt, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất sẽ làm tăng sự đề kháng, thì con tôm sẽ sống khoẻ, sống mạnh và tăng trưởng nhanh, sự tăng trọng cũa con tôm là lẽ đương nhiên.

-Tại sao các hộ nuôi tôm ở Việt Nam bị lỗ lã ?
Đây là 1 bài viết rất là quan trọng cho sự sống còn cũa người nuôi trồng tôm sú Bán Công nghiệp và Công Nghiệp.
Tôm bị chết hàng loạt mà các người nuôi trồng tôm không bao giờ “NGỜ” rằng “THỨC ĂN DƯ THỪA” là mầm móng là nguyên nhân chính gây nên các loại bệnh cho con tôm. Như mọi người nuôi trồng tôm sú chưa biết hoặc đã biết một cách mơ hồ, các bạn nên biết rằng 50% đến 60% thức ăn cho tôm là dư thừa, là do phương cách rãi thức ăn trên khắp mặt nước ao.
Thức ăn dư thừa là “Kẻ Thù Số 1” cũa nguời nuôi trồng tôm sú.
Hình thức rãi thức ăn trên mặt hồ là “một điều rất là Sai Lầm rất là Nghiêm Trọng, rất là Nghiêm Trọng”, (tôi muốn nhấn mạnh ở đây) mà rất ít người biết đến (ở nước Việt Nam ta) và nhắc nhở đến, nên nhớ, thức ăn cũng là một nữa gánh nặng, một nữa chi phí trong việc nuôi tôm, đây cũng là một nan đề mà mọi người nuôi trồng tôm sú đang cần phải có một “Giải Đáp”, một câu “Trả Lời”, thoả đáng.
Nếu người nuôi có con giống sạch, có đủ các loại chế phẩm vi sinh…nói chung là có đầy đủ kỉ thuật để giữ môi trường nước được trong sạch, nhưng mà 50% thức ăn dư thừa ngày qua ngày, càng chồng chất trong quá trình nuôi tôm, thức ăn dư thừa là “Tác Nhân” làm ung thối môi trường nước, làm tăng lượng Amonia NH3 và gây mầm bệnh, cho dù con giống không được sạch cho lắm, nếu chúng ta chăm sóc kỉ càng, làm cho con tôm mạnh khoẻ, bệnh hoạn sẽ không bộc phát mặc dù trong mình con tôm đang mang những con Virút độc hại cũng như con người, có người trong mình có mang vi trùng (HIV) nhưng vẫn chưa bộc phát, bởi vì cơ thể cũa người đó vẫn còn mạnh khoẻ, chúng chỉ chờ cơ hội, cơ thể người đó bị suy yếu, lúc đó chúng sẽ tấn công. Cái Vèo cũng là hình thức giữ gìn cho con tôm sống khoẽ. 

Rãi thức ăn dư thừa cũng giống như một người, “Tay Phải” thì dọn dẹp, quét rác, khử trùng nhà cữa, còn “Tay Trái” thì rãi thức ăn đầy dẩy trên sàn nhà, thức ăn sẽ bị mốc, bị hư thối, thì thử hỏi người đó có sống trong môi trường trong lành hay không? thì con tôm cũng vậy, chúng nó cũng cần có môi trường tốt để sống thì chúng ta phải hạn chế tối đa sự dư thừa thức ăn cho con tôm.
Lúc nào con tôm cũng sống trong môi trường xấu, NH3 sẽ làm cho con tôm tăng trưởng chậm lại, bệnh hoạn và Virút đang rình rập và sẳn sàng chờ cơ hội, khi con tôm bị yếu là chúng sẽ tấn công ngay, hậu quả rất là thê thãm cho con tôm cũng là sự thê thãm cũa người nuôi trồng, cho nên người nuôi trồng cần “PHẢI” dùng những cái “SÀNG ĂN” (15cái/ha) cho tôm và cộng thêm 8 cái Sàng Ăn để dưới mương (Bán Công Nghiệp) cho mỗi ao, dùng để cho Cua Biển và Tôm càng Xanh, dùng Sàng Ăn vừa giải quyết được lượng thức ăn dư thừa, vừa tiết kiệm được tiền mua thức ăn.

Các bạn nên nhớ con tôm bị sốc bởi Amonia NH3, nếu nhẹ thì con tôm bị chai chỉ lớn bằng 1/2 con tôm không bị sốc, nếu bị sốc nặng thì cã ao sẽ bị chết sạch.
Nguyên nhân kế là không đào Ao Lắng để xử lí cá tạp và mầm bệnh do các hộ xả nước bị nhiểm bệnh xuống sông mà các hộ khác bơm nước trực tiếp từ nguồn nước không qua xử lí cũa Ao Lắng cho nên có tình trạng hộ này, tôm bị bệnh, thì hộ kế tiếp tôm cũng bị lây bệnh theo, từ Ấp đến Xã, từ Xã đến Huyện như một sợi dây chuyền tiếp nối nhau và cùng nhau đi chung con tàu suốt, rồi tất cã đều chết chung. Hơn nữa cái “BỆNH TIẾC RẼ” cũa người Nông Dân, có 5 công đất mà bỏ ra 1 công để làm Ao Lắng thì uỗng quá, rồi cứ kè kè 5 công, đến khi ao tôm bị thiếu nước hoặc cần thay nước thì chỉ còn 1 con đường là bơm nước từ sông thẳng vào ao tôm thì các bạn đã biết hậu quả như thế nào rồi chứ.

-NUÔI GHÉP
Đây là một ý nghĩ rất là “TÁO BẠO” chưa từng có trong lịch sử nuôi tôm sú, là nuôi ghép Tôm Sú với Tôm Càng Xanh, Cua Biển và cá Điêu Hồng giòng GIF hoặc cá Rô Phi (ngày thứ 50 mới thả cá điêu hồng vào) chung một vụ mùa.

Dưới đây là phần giới thiệu và giải trình cũa tác giả, làm sao “NUÔI SẠCH, không bị NHIỂM TRÙNGmà HIỆU QUẢ CAO và cách NUÔI GHÉP”.

Phần giới thiệu:

Tôi tên là Trần Thanh Liêm là Thiết Kế Sư Cơ Khí, Hoạ sỉ (vẽ hình cho trẽ em tô màu), tốt nghiệp Đại Học Cộng Đồng tại bang Washington Hoa Kỳ năm 1981, với 26 năm kinh nghiệm thiết kế cơ giới Đường Xá, cơ giới Lâm sản và cơ giới Nông Ngư nghiệp, hiện là cá nhân Nghiên Cứu Viên về việc nuôi trồng thuỷ sản Tôm Sú tại Hoa Kỳ. Do sự thất bại nuôi tôm sú cũa người anh ruột cũa tôi ở Việt Nam vào vụ mùa 2006, đây là động lực thúc đẩy tôi học hỏi, ghi chép, nhận định trong quá trình nuôi trồng tôm sú và được đưa lên trang web này.
Tôi bắt đầu sưu tầm tài liệu về cách nuôi trồng tôm sú và tôm càng xanh, thì vụ mùa 2007, anh tôi được cơ quan Thuỷ Sản tỉnh Kiên Giang hướng dẩn, với 4ha đất, lãi được 160 triệu đồng, 160 triệu ở Việt Nam không phải là con số nhỏ, qua quá trình sưu tầm và nghiên cứu, theo tôi thấy có rất nhiều điểm cần phải được cải tiến và hoàn chỉnh, thì số lãi sẽ bội thu và có thể tăng lên đến gấp 4 lần (160 x 4 = 640 triệu) hoặc 6 lần (160 x 6 = 960 triệu) cho 4ha là điều có thể có, con số mà tôi muốn nói ở đây là bán công nghiệp, nếu chúng ta biết cải thiện và hoàn chỉnh, lấp trám những sơ hở trong quá trình nuôi tôm sú thì sự bội thu về lãi nhuận không còn là sự khó khăn, không còn là một việc ngoài sức tưởng tượng nữa.

Nuôi tôm sú, giống như một người chăn cừu

Nuôi trồng tôm sú như một người chăn một đàn cừu, đang đứng ở một nơi, có năm bảy ngã rẽ mà anh chàng chăn cừu đang lúng túng, ngơ ngẫn không biết chọn ngã rẽ nào mà đi cho đúng, để đi đến cung điện nguy nga, hay là dẫn nguyên đàn cừu đi theo những ngã rẽ nguy hiểm, để rồi phải rơi xuống vực thẩm.

Ở đây tôi muốn nói “Cung điện nguy nga” là nhà Băng, là Ngân Hàng, là tiền, là nuôi tôm trúng vụ, còn “Vực thẳm” là nơi, là chổ thất bại cũa mùa vụ: bao gồm xử lí nước, chế độ thức ăn, vi sinh, nước luân chuyển, sục khí Ôxy, ao lắng, ao nước thải và những yếu tố khác nữa mà người chăn cừu cần phải biết, phải khắc phục, người chăn cừu phải làm những cỗng rào để chắn ngang những ngã rẽ cũa vực thẳm cũa nguy hiểm, để cuối cùng chỉ còn một độc lộ, một ngã rẽ duy nhất đi đến “CUNG ĐIỆN NGUY NGA, NGÂN HÀNG CON TÔM SÚ ĐẼ RA VÀNG”, thì người chăn cừu không còn sự lo lắng mà lòng thì thư thãn và ung dung tiến bước đến sự thành công, sự gặt hái, cái thành quả đó do đâu mà có được? là do nhờ công lao và lòng tự tin cũa chính bản thân mình, biết tận dụng khoa học tiên tiến và sự suy luận cũa khoa học tự nhiên, thì sự trúng mùa vụ là điều đương nhiên mà mọi người nuôi trồng tôm sú không còn phải nói câu “lạy trời năm nay cho con được trúng mùa vụ”, mà phải nói là “năm nay tôi được trúng mùa vụ”, “năm nay tôi thắng mùa vụ hơn năm rồi” và “năm nay tôi thắng mùa vụ lớn nhất trong đời tôi”..
.
Tất cã mọi người nuôi trồng tôm sú cần phải loại bỏ hẳn cái câu nói này “lạy trời năm nay cho con được trúng mùa vụ” trong giao tiếp hay liên hệ hằng ngày, cũng như trong tự điển Việt Nam.
Người nông dân Việt Nam rất là lam lũ

Thực tế người nông dân Việt Nam rất là lam lũ, rất là cần cù và rất là chịu khó, mà bởi vì họ chưa được tiếp xúc với khoa học tiên tiến ngày nay, hoặc sự hoài nghi những kỉ thuật mà họ đã được huấn luyện học hỏi, rồi họ lại có sự e dè nên họ không dám áp dụng trong nuôi trồng thuỷ sản cũng như trong các ngành nghề khác nói chung.
Hơn nữa người nông dân chúng ta còn có một trở ngại rất là lớn lao, đó là cái nghèo “cái nghèo nó thắt cái eo”, không có đủ tiền để đầu tư, quy trình nuôi tôm phải theo tuần tự từ “A” tới “Z”, không đủ tiền thì phải nhảy rào, bỏ một vài điểm then chốt, thí dụ như không đủ tiền mua vôi để đánh phèn, không đủ tiền mua Vi Sinh làm sạch đáy ao…v..v..v.., do đó “Cái khó nó bó cái khôn”, người nuôi tôm phớt lờ, rồi lại bỏ qua những điểm trọng yếu đó, sẽ dẫn đến sự thất bại là điều không thể tránh khỏi.
Ngành nuôi trồng tôm sú, có 3 HÌNH THỨC nuôi:

Quãng canh, bán công nghiệp và công nghiệp.

a) Quãng canh thì mật độ thả là 1-2con/m2 thì sự chăm sóc rất là tối thiểu, thức ăn tự nhiên trong ruộng lúa, phẩn từ con tôm thaỉ ra sẽ tác động ô nhiểm môi trường không đáng kể, không cần máy sục khí ôxy, không cần máy quạt nước, không cần thức ăn công nghiệp. Những điều nêu trên đã xác định đúng nghĩa là Quãng canh.

b) Bán công nghiệp, đây là “CỤM TỪ” đã tác động mạnh mẽ cho đại đa số (60% cũa tổng số người nuôi trồng tôm toàn quốc và ảnh hưởng rất là lớn lao cho ngành thuỷ sản Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung).
Người nông dân Việt Nam định nghĩa nhầm lẫn cụm từ Bán công nghiệp một cách tai hại, khi họ thả tôm, mật độ 3con/m2 trở lên, họ cho ăn bằng thức ăn công nghiệp thì họ cho rằng 3con/m2 thì hơn 1 con đối với quãng canh thì có là bao đâu! thây kệ mà! châm chế mà!, không cần ao lắng, không cần vi sinh, không cần quạt nước, không cần sục khí ôxy, nhiều cái một chút mà đem gọp lại, thì nó sẽ trở thành một đại vấn đề, cho nên các bạn hảy nhớ điều đó.
Các bạn nuôi trồng tôm sú nên nhớ, khi cho tôm ăn thức ăn “Công nghiệp” hay là thức ăn tự biến chế, không phải là thức ăn thiên nhiên thì các bạn đã vi phạm luật môi sinh thì các bạn phải xử lí như thế nào để: 1 là trắng tay, 2 là trúng đậm và 3 là ngáp ngáp. Từ 40% đến 60% lượng thức ăn do các bạn rãi ra là dư thừa, sự dư thừa này sẽ làm ô nhiểm môi trường nước, thì các bạn chính là “Thủ Phạm”, đã đão lộn môi trường khoa học tự nhiên và sự sinh thái trong môi trường ao nước, do chính bàn tay cũa các bạn (đã rãi thức ăn công nghiệp), “các bạn là những tên thủ phạm, các bạn đã có tội, các bạn đã có lổi , thì các bạn phải làm gì để đền bù và chuộc lại cái tội cái lổi đó? và các bạn phải xử lí như thế nào? để khắc phục và quân bình sự xáo trộn đó trong ao tôm cũa các bạn”.

Nên xem:   Mô hình nuôi gà ác - Kỹ thuật nuôi gà ác an toàn sinh học

c) Công nghiệp, nuôi Công Nghiệp cũng như Bán Công Nghiệp, cách quản lí thức ăn, Vi sinh …v…v…cũng giống như nhau, chỉ có điều là: Mực nước phải sâu 1,8-2 mét, mật độ tôm là 20-30con/m2 và giấy bạt cao su lót xung quanh bờ và luôn cả đáy ao.
Những điều cơ bản, cần phải biết cho người nuôi Tôm Càng Xanh và Tôm Sú.
Thông thường người nuôi trồng tôm sú mắc phải lỗi lầm là khi đào mương chung quanh trên đất ruộng thì rất cạn về phía hậu (40cm), lài lài và sâu xuống về phía nguồn nước (bờ sông) 60cm, vì đất đấp lên bờ đê cũng không cao lắm, nên mặt nước từ mặt đất ruộng không đủ cao theo quy luật tối thiểu là 80cm, nên chiều sâu chỉ có 60cm, 50cm đôi khi đất bị gò, chiều sâu chỉ còn 40cm, với chiều sâu cũa mực nước rất cạn, khi thời tiết thay đổi nóng hay lạnh thì toàn bộ khối lượng nước theo đó thay đổi độ nóng hay lạnh một cách nhanh chóng, thí dụ: (nữa nồi nước, đun sôi nhanh hơn là nồi nước đầy, ly nước đá, đỗ nước ít vào thì nước mau lạnh còn đỗ nhiều nước vào thì nước sẽ lâu lạnh), đối với con tôm đó là một sự thay đổi đột ngột, tôm sẽ bị sốc, dễ bị bệnh và dễ bị Virút tấn công, nếu thời gian nóng hay lạnh kéo dài thì sự nguy cơ cho tôm bị bệnh càng tăng tốc.
Cách giải quyết: Qua sự nghiên cứu và quá trình đọc sách báo và những tài liệu trên mạng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt thì mực nước cùng độ sâu hay cạn là tuỳ theo từng vùng trên Thế Giới, với độ sâu nhất cũa mương là 1,4 mét và độ sâu cũa mặt ruộng là 0,8 mét (80cm).
Theo tôi với cái rét lạnh cũa Bắc Bộ và cái nóng oi bức cũa miền Trung và Nam Bộ, với độ sâu 1,4 mét cho mương và 0,8 mét cho mặt ruộng cũng chưa đũ, trong hoang dã con tôm sú khi còn nhỏ thường sống trong ao đầm (Saltmarsh) gần bờ biển hoặc những cây mấm, cây đước vùng ven biển Nam Bộ, khi con tôm trưởng thành thường sống ngoài biển khơi từ 5-30 mét độ sâu là chuyện thường, do đó “TĂNG” độ sâu cũa đáy mương và mặt đất ruộng là một điều rất là tối cần thiết.

a) Bề rộng cũa mương tăng từ 3 mét lên 4 mét, do đó ta có nhiều đất để tăng chiều cao cũa đê bờ.
b) Độ sâu cũa Mặt ruộng từ 0,8 mét “TĂNG” lên 1 mét hoặc 1,2 mét hay là sâu hơn nữa thì càng tốt.
Nếu chúng ta không tính khối lượng nước tăng lên khi đào mương rộng thêm mà chỉ tính khối lượng nước được tăng lên từ mặt ruộng thì tỉ lệ phần trăm được tuần tự chiết tính dưới đây:
Từ 80cm, 70cm, 60cm, 50cm và 40cm “TĂNG” lên 100cm (1 mét) hay là 120cm (1,2mét):
– Từ 80cm lên 100cm “TĂNG” 20cm thì:(20 x 100):80=25,
tức là lượng khối nước tăng lên 25% (25 phần trăm).
– Từ 80cm lên 120cm “TĂNG” 40cm thì:(40 x 100):80=50,
tức là lượng khối nước tăng lên 50% (50 phần trăm).
– Từ 70cm lên 100cm “TĂNG” 30cm thì:(30 x 100):70=43,
tức là lượng khối nước tăng lên 43% (43 phần trăm).
– Từ 70cm lên 120cm “TĂNG” 50cm thì:(50 x 100):70=71,
tức là lượng khối nước tăng lên 71% (71 phần trăm).
– Từ 60cm lên 100cm “TĂNG” 40cm thì:(40 x 100):60=67,
tức là lượng khối nước tăng lên 67% (67 phần trăm).
– Từ 60cm lên 120cm “TĂNG” 60cm thì:(60 x 100):60=100,
tức là lượng khối nước tăng lên 100% (100 phần trăm).
– Từ 50cm lên 100cm “TĂNG” 50cm thì:(50 x 100):50=100,
tức là lượng khối nước tăng lên 100% (100 phần trăm).
– Từ 50cm lên 120cm “TĂNG” 70cm thì:(70 x 100):50=100,
tức là lượng khối nước tăng lên 140% (140 phần trăm).
– Từ 40cm lên 100cm “TĂNG” 60cm thì:(60 x 100):40=150,
tức là lượng khối nước tăng lên 150% (150 phần trăm).
– Từ 40cm lên 120cm “TĂNG” 80cm thì:(80 x 100):40=200,
tức là lượng khối nước tăng lên 200% (200 phần trăm).
Theo sự chiết tính ở trên cho ta thấy tối thiểu khối lượng nước “TĂNG” 25% (25 phần trăm) và tối đa là 200% (200 phần trăm), sự gia tăng nêu trên là một sự gia tăng đáng kể với một khối lượng nước to tát như vậy, dù nóng hay lạnh thì nhiệt độ trong ao sẽ “từ từ” thay đổi thì con tôm sẽ dễ dàng “từ từ” tiếp nhận và thích nghi, hơn nữa khi nước càng sâu thì khối mặt nước phía trên, nhiệt độ sẽ thay đổi nhiều hơn khối mặt nước phía dưới thí dụ:(như vùng Bắc Cực hoặc Nam Cực, với giá lạnh quanh năm, phía trên mặt biển là tãng băng, nhưng ở phía dưới, nước cũng không bị đông lại) và trời nắng nóng cũng vậy, cũng không thể nào làm tăng nhiệt độ ở đáy sâu, do đó chúng ta có câu kết luận là “GIA TĂNG” độ sâu cũa nước là 1 điều cần thiết, nên làm và phải làm.
Một thí dụ cụ thể: mùa vụ 2007, 2 ao cũa người anh, mỗi ao 2ha cùng mật đô tôm, cách xử lí ao đều giống nhau, tổng số phần trăm con tôm còn sống là tương đương, duy chỉ có mực nước mặt ruộng là khác nhau, cái ao với mực nước 0,8 mét cho tôm 18-30con/kg, còn cái ao kia là đất gò chổ cạn là 0.4 mét và chổ sâu nhất là 0.6 mét cho tôm từ 32-40con/kg, màu nước cũa 2 ao khác nhau do đó ánh sáng quang học đã thay đổi môi trường cũa nước, Amoniac (NH3) tăng trọng, do đó con tôm bị sốc nên sự tăng trưởng cũa con tôm bị chậm lại là điều dĩ nhiên, đôi khi con tôm bị sốc sự tăng trưởng chỉ bằng phân nữa cũa 1 con tôm bình thường. Điển hình như trên các bạn đã thấy, đó là cái sốc nhẹ mà anh cũa tôi đã bị thất thu 50% cho ao thứ 2 rồi, nếu tôm bị sốc mạnh thì ông anh cũa tôi đã bị trắng tay rồi.

Xin xem chi tiết mặt nước sâu (tăng mặt nước lên 1,8 m, như vậy nhiệt độ ít ảnh hưởng đến con tôm) ở cái link này: http://www.vasep.com.vn/vasep/Dailynews.nsf

Dưới đây là một đoạn trích từ trang web http://www.vasep.com.vn:

“Ông Sáu Cần nuôi tôm theo quy mô công nghiệp, thời vụ ông Sáu chọn thả tôm giống là từ 30/10 âm đến hết tháng 3 năm sau. Khó khăn nhất khi thả vào thời điểm cuối tháng 10 âm là thời tiết lạnh, không thích ứng với tôm. Với kinh nghiệm của mình, ông Sáu cho rằng, dù thời tiết lạnh nhưng nhiệt độ không thấp. Cách mà ông áp dụng là oxy đáy, kết hợp với lấy nước sâu (tăng mặt nước lên 1,8 m), như vậy độ lạnh ít ảnh hưởng đến con tôm. Bên cạnh đó là chú ý quản lý tốt môi trường, có tình huống lạ giải quyết ngay. Con giống tốt, khỏe cũng là yếu tố để thành công. Ông Sáu phân tích: “Giải quyết tốt nhiệt độ, môi trường, con giống là cơ sở thành công trong vụ nghịch. Đầu tư cho vụ nghịch không cao so với chính vụ nhưng được giá hơn. Nếu rủi ro thất bại 50% vẫn lời hoặc huề chứ không lỗ so với chính vụ. Mặt khác, nếu trái vụ thất bại thì vẫn còn thời gian cải tạo chuẩn bị cho chính vụ”.

AO LẮNG:
Ao lắng phải có thể tích tối thiểu cũa ao nuôi là 25% (25 phần trăm), thí dụ chung chung, nếu ta có 10 công đất nuôi tôm thì ít nhất cũng phải có 2,5 công là ao lắng. Khi lấy nước vào ao lắng, phải xử lý Chlorine (Au-de-za-ven) 30ppm, dùng dây thuốc cá hoặc hạt trà (saponine) để diệt trừ cá tạp, phải chờ 3 ngày cho Chlorine phân huỷ mới xài được nước ở ao này (chúng ta sẽ lợi dụng ao lắng để làm vèo cho tôm ở tháng đầu tiên).
Nếu không dùng ao lắng để xử lí nước, khi thay nước mà bơm nước trực tiếp vào ao tôm, mặc dù có vải và lưới lọc những con cá tạp, những trứng hoặc ấu trùng cũng lọt qua được, bằng chứng cụ thể là ao tôm cũa người hàng xóm cạnh ao tôm cũa ông anh cũa tôi, khi thu hoạch ông hàng xóm được tôm sú mà chẳng những vậy ông ta còn được “BỘI THU” gần 200kg tép mồng, tép đất với giá 4,000d/kg, thu được 800,000d.
Do đó người hàng xóm này đã thất thu không biết là bao nhiêu? nếu mà thức ăn này được hoán chuyển thành trọng lượng cũa những con tôm sú, thì 200kg tôm sú với giá 100,00d/kg, sơ sơ ông hàng xóm mất gần 20 triệu đồng. Đây là một bài học đắc giá mà người hàng xóm phải trả, vậy các bạn nên suy nghỉ lại có nên hay không nên có ao lắng.
Thất thu 20 triệu! ở đây, tôi muốn nói 20 triệu là chuyện nhỏ, nếu mà nguồn nước đó có dịch bệnh thì người hàng xóm đó sẽ gánh chịu một hậu quả khó mà đo lường.

AO XỬ LÍ NƯỚC THẢI:

Ao nước thải phải có thể tích tối thiểu cũa ao nuôi là 15% (15 phần trăm) ao nuôi, để cho chất thải bị phân huỷ, ta nên thả bèo, lục bình hay cá rô phi.
Khi nuôi trồng thuỷ sản, chúng ta là người dân cần phải có ý thức, cần phải có bổn phận và cần phải trách nhiệm, phải làm sạch môi trường (nếu không vì con cháu cũa chúng ta sau này và tương lai cũa đất nước, thì chúng ta muốn làm gì thì làm), hơn nữa chúng ta không phải nuôi trồng một vụ, một mùa, một năm, hai năm mà là mùa vụ sẽ tiếp nối năm này qua năm nọ, chúng ta phải ý thức điều đó, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn nguồn nước sạch, nếu không, thì chính chúng ta sẽ chịu gánh lấy hậu quả, hay nói một cách khác, đúng hơn là con tôm, con cá ta nuôi, chúng sẽ gánh chịu hậu quả trước nhất là do chúng ta gây ra, chúng sẽ đi chầu trời thì chúng ta sẽ mất sạch, rồi chúng ta phải chầu (hầu) toà để khất nợ nhà băng, được mùa hay thất mùa là do sự quyết định cũa các bạn đấy.
Vèo là nhà giữ trẽ cho tôm (Nursery Pond):
Không nên thả lan ra trong ao mà nên tập trung ở một khu vực nhỏ ở tháng đầu tiên cũa tôm con (ta nên lợi dụng ao lắng để làm vèo). Vèo đống một vai trò rất là quan trọng là nơi nuôi và dưỡng con tôm giống như nhà giữ trẽ, tôm con được cho ăn đều đặng và chăm sóc kỉ càng hơn, mỗi con đều có phần ăn cũa mình, tôm sẽ khoẽ mạnh, chóng lớn, sự đề kháng về bệnh tật sẽ cao hơn, hơn nữa kích cở cũa tôm sau này sẽ không quá chênh lệch mà giá bán sẽ được cao hơn, mật độ tối đa là 150con/m2.
Khi thả tôm giống, chúng ta nên thả trong vèo, với diện tích nhỏ dễ kiểm soát môi trường, khi con tôm bị bệnh, số lượng thuốc tiêu dùng sẽ ít hơn, lượng thức ăn dư thừa sẽ ít hơn và môi trường dơ bẩn cũa ao tôm sẽ giảm nhiều hơn trong tháng đầu cũa vụ tôm, thời gian thả ra ao sẽ rút ngắn lại chỉ còn 2,5-3 tháng, tức là chúng ta có thể nuôi sớm hơn 1 tháng, lúc đó tôm có thể lớn bằng đầu đũa ăn, thức ăn phải để trên sàng để tránh sự dư thừa, giảm sự hoang phí thức ăn tối đa, nếu thả lan ra chúng ta phải rải thức ăn, như các bạn đã biết, thức ăn dư thừa là 40% đến 60%, lượng thức ăn dư thừa này sẽ làm cho nước bị ô nhiểm, con tôm còn bé quá và dễ bị nhiểm bệnh hơn là con tôm trưởng thành, giống như em bé mới sinh ra ở tháng đầu tiên dễ bị nhiểm bệnh hơn là trẽ con đã lên năm lên bảy.
Trước khi thã tôm vào Vèo: Phải để nguyên bao nilon con giống, không được mở ra, thả nổi trên mặt nước trong cái Vèo từ 20 phút đến 30 phút, để cho nhiệt độ cũa nước trong Vèo và nhiệt độ cũa nước trong bao nilon con tôm giống, được sự hợp nhất, nghĩa là cùng một nhiệt độ. Nếu chúng ta thả tôm ngay vào trong Vèo, bởi vì nhiệt độ cũa nước trong Vèo và nhiệt độ cũa nước trong bao nilon tôm giống, có sự chênh lệch, quá nóng hay quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho con tôm, bị sốc (Stress), con tôm bị yếu, dễ bị bệnh và dễ bị virút tấn công, “Sốc” là điều “tối kỵ” đối với người nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là tôm sú, nên thả tôm giống vào ao trước 6 giờ sáng là tốt nhất, hay là buổi chiều mát.

Sàng Ăn: sàng làm bằng lưới mịn khung PVC (1 mét vuông hoặc tròn) hay là sàng bằng tre đan khít (người miền nam gọi là cái nia) hoặc là làm bằng Mica (giống như bàn cờ tướng bằng gỗ có viền cao lên khoãng 5cm để cho thức ăn khỏi lọt ra ngoài). Theo các nhà nuôi tôm ở vùng Nam Mỹ, từ năm 1992 Peru đã dùng sàng cho tôm ăn và tiếp theo đó các nước Mexico, Panama, Nicaragua, Guatemala, Brazil, Colombia, Honduras và Ecuador dùng “SÀNG ĂN” cho tôm đã mang lại kết quã mỹ mãn và còn tiết kiệm được tiền cho thức ăn. Năm 1996 Đài Loan (Taiwan) dùng sàng ăn cho tôm sú. Đến năm 2006 Thailand cũng dùng sàng ăn cho tôm và cơ quan Thực Phẩm và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc cũng đề cử sàng ăn cho tôm sú và trang web cũa tỉnh Ninh Thuận cũng đề cập tới sàng ăn.

Nên xem:   Tinh bột khoai mì là gì? Ứng dụng và các món ăn làm từ bột khoai mì

Họ đã dùng 15 sàng đựng thức ăn cho 1ha, họ có thể tiết kiệm được từ 28% (28 phần trăm) đến 50% (50 phần trăm) thức ăn.
Với tổng số chi phí cho 1 vụ mùa là 100 triệu, thì tiền thức ăn cho tôm đã chiếm hết một nửa là 50 triệu, dưới dạng cho tôm ăn bằng sàng, chúng ta sẽ tiết kiệm được từ 14 triệu đến 25 triệu đồng, đó là một món tiền không nhỏ đối với người nông dân chúng ta. Vì thức ăn không bị phí phạm và không bị thối rữa, nên chúng ta cũng tránh được môi trường cũa nước khỏi bị ô nhiểm bởi thức ăn dư thừa.
Xin xem chi tiết cái sàng ăn ở 5 cái link dưới đây:
Peru: http://www.freewebs.com/about-shrimps
Đài Loan: http://www.aquafind.com/articles/susshrmp.php
Thái Lan: http://www.sureerathprawns.com/news002.php
Tỉnh Ninh Thuận: http://www.ninhthuanpt.com.vn/ChuyenMuc/ThuySan/
Tom/Sudungsang.htm

Dưới đây là một đoạn trích từ trang web http://www.ninhthuanpt.com.vn:

“Hiện nay thức ăn công nghiệp nuôi tôm vẫn là một loại vật tư đầu vào cao. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, chi phí về thức ăn có thể chiếm tới 40% hoặc 50% chi phí sản xuất, tùy thuộc hệ thống nuôi năng suất cao hay thấp. Đồng thời thức ăn cho tôm cũng chiếm tỷ lệ cao trong chất thải có trong ao. Một hécta ao nuôi tôm, mật độ nuôi 30 đến 40 con/m2, trong một chu kỳ sản xuất, thải ra khoảng 8 tấn chất thải rắn, trong đó phần lớn là thức ăn thừa, vỏ tôm khi chúng lột xác, chưa kể hàng chục ngàn mét khối nước thải khác. Do vậy trong kỹ thuật nuôi tôm hiện nay, việc quản lý cho tôm ăn là một khâu rất quan trọng. Sự dư thừa của thức ăn không chỉ làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành tôm nuôi, mà còn gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy biện pháp dùng sàng để cho tôm ăn được coi là một giải pháp làm hạ giá thành và tránh được ô nhiễm môi trường ao nuôi.”

Cơ quan Thực Phẩm và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc:
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E10.htm
Dưới đây là một đoạn trích từ trang web http://www.freewebs.com (Peru):
“Feeding Trays: Most shrimp farmers broadcast feeds from the pond bank or from small boats. Then they lower feeding trays–small (about 1/2 square meter), circular or rectangular, mesh-bottomed baskets containing feed–into the pond to monitor consumption. In 1992, shrimp farmers in Peru began using feeding trays to feed the entire pond. They distribute the trays around the pond so that each o­ne “feeds” an area of approximately 500 to 1,000 square meters. Labor cost are high with this technique. At least two employees are required for every 10 hectares of ponds. But, because feed conversion ratios are so much lower when feeding trays are used, labor, construction and equipment costs are easily covered by reduced feed costs. In addition, feeding trays offer the following
Advantages (Những ích lợi cũa sàng) :
• Less pollution and cleaner pond bottoms
(Giảm thiểu sự ô nhiểm và đáy ao được trong sạch hơn)
• Reduced stress, fewer disease problems and faster growth
(Giảm thiểu sốc, ít bệnh tật và tăng trưởng nhanh)
• An invaluable source of data o­n what is going o­n in the pond
(Nguồn thống kê vô giá đang diễn tiến trong ao)
• Early detection of disease
(Sớm khám phá ra bệnh tật)
• Controlled administration of medicated feeds
(Quản lí được thuốc men)
• Reduced pumping and aeration costs
(Giảm thiểu chi phí bơm nước và sục khí)
• Less pond maintenance between harvests
(Giảm thiểu sự bảo quản ao giữa những vụ thu hoạch)
• Better harvest estimates At Aquaculture 2004 (Hawaii, USA, March 1–5, 2004), I chatted with Bill More (above) about feeding trays.
(Sự thẩm định, đánh giá rất là tốt đẹp cho sự thu hoạch cũa vụ mùa ở Aquaculture, tiểu bang Hawaii, USA, March 1–5, 2004……..về sự cho tôm ăn bằng sàng)
Shrimp News: You mentioned the broad acceptance of feeding trays in the Western Hemisphere. What’s the current status of their use? Bill More: The trend started in Peru in the early 1990s and has now spread to Guatemala, Brazil and Mexico–actually, you see feeding trays at many of the large, semi-intensive farms and most of the intensive farms in the Western Hemisphere. When o­ne shrimp farmer observes another shrimp farmer having success with a new technology, that technology spreads quickly from farm to farm and country to country. Shrimp farmers can reduce their feed conversion ratios from around 2:1 down to 1.3 to 1.4:1 with feeding trays. That’s a significant reduction!”
Nước luân chuyển trong ao và khí Ôxy:
Khi khí hậu oi bức, nhiệt độ cao, tôm hô hấp tăng thì nhu cầu Ôxy cũng tăng theo, khi mưa dầm, Ôxy trong ao sẽ giảm thì chúng ta cần có máy sục khí ôxy.
Để cho khí ôxy hoà tan đều trong nước, thì chúng ta cần phải có máy quạt nước, tác động thành dòng nước luân chuyển trong ao, sẽ mang lượng Ôxy cần thiết cho tôm trong toàn ao.
Tất cã Vi sinh tốt hay vi sinh xấu, chúng cũng là những sinh vật, cũng hô hấp. Trong quá trình phân giải chất hữu cơ (tốt hay xấu), chúng nó cũng cần Ôxy đễ thở, khi nắng nóng kéo dài hoặc mưa dầm, những vi sinh nầy cũng cần nhiều ôxy như con tôm sú vậy.
Khuyết điểm cũa nhà nuôi trồng tôm sú không ở tư thế sẳn sàng tác chiến:
Mưa đầu mùa từ tháng 3 đến tháng 5, chỉ cần một hai cơn mưa dầm có thể giết sạch cã ao tôm, nếu không kịp thời xử lí. Khi mưa xuống lượng phèn từ trên đê bờ theo nước mưa chảy xuống ao, HP thay đổi, lượng Ôxy cũng thay đổi và sự thiếu trầm trọng cũa Ôxy sẽ dẫn đến tôm chết hàng loạt.
Tôi muốn nhấn mạnh và nói rõ ở đây , mỗi hộ nuôi tôm, trong gia đình từ 12 tuổi trở lên đều phải biết rõ và nắm vững cách xử lí khi gặp sự cố, khi mà người chủ hộ vắng nhà thì mọi người trong hộ đều biết cách xử dụng máy quạt nước, đánh vôi, đánh thuốc vi sinh đúng liều đúng lượng mà người chủ hộ phải chỉ dạy người trong hộ một cách thuần thục và tường tận, phải ghi lên danh bản trên vách tường như là: Thức ăn, 1 ngày mấy lần, từ giờ nào đến giờ nào, lượng thức ăn là bao nhiêu cho mỗi ao tôm, khi có sự cố thì phải chạy máy quạt nước, máy sục khí Ôxy, bao nhiêu kg vôi và bao nhiêu thuốc vi sinh cho mỗi ao, để cho người trong hộ không phải lúng túng.
Trong vòng 4 tiếng đồng hồ, nếu không kịp xử lí, tôm sẽ chết và vốn liếng sẽ mất sạch.
Một thí dụ khác: Nuôi trồng tôm sú giống như một con tàu chạy trên biển, nếu người tài công lái tàu bị ngã bệnh thì mọi người trên tàu đều có thể thay thế và lái chiếc tàu an toàn về bến, nếu không, thì con tàu sẽ trôi vạt về đâu? mà hậu quã sẽ ra sao? bởi vậy cho nên mỗi người trong hộ đều phải học tập tốt, biết cách xử lí để bảo vệ nguồn lợi tức cũa gia đình.
MẬT ĐỘ
Số lượng tôm sú, tôm càng xanh, cua biển và cá điêu hồng dòng GIF hoặc cá rô phi đơn tính được thả trong 1ha với hình thức “Nuôi Ghép” Bán Công Nghiệp.
– Tôm sú—————100,000pt/ha, mật độ 10con/m2.
– Tôm càng xanh—–150,000pt/ha, mật độ 15con/m2.
(tháng thứ ba bắt đầu tỉa tôm trứng bán, hơn nữa tỉ lệ phần
trăm tôm càng xanh còn sống rất là thấp, nên mật độ sẽ
là 8-9con/m2).
– Cua biển————-5,000 con, mật độ 3con/m2/đáy mương.
(Cua giống 20-35con/kg, thời gian nuôi 3-4 tháng).
Khi tôm được 50 ngày tuổi, thì mới thả cá điêu hồng.
– Cá điêu hồng——-5,000con/ha, mật độ 0.5con/m2.
Lịch trình tiêu chuẩn cho tôm ăn
Xin xem cái link trang web dưới đây: http://www.vietlinh.com.vn/kithuat/tieuchuanchatluong/
tcvn_nuoits_2.htm
Lịch trình bổ túc cho tôm ăn
Thức Ăn chính cho mỗi buổi ăn là thức ăn công nghiệp.
(Ngoài thức ăn công nghiệp ra chúng ta cần phải bổ túc thêm các chất bổ (Vitamins), Tỏi, khóm (thơm) và vi sinh để chống ngừa bệnh phân trắng, trộn chung với thức ăn công nghiệp trong bửa ăn chính cũa tôm lúc 6 giờ chiều).
Kèm dưới đây là danh bản các loại Vitamins, vi sinh và liều lượng cũa những ngày trong tuần:
1- Vitamin “Tổng hợp”——10g/kg thức ăn—–hằng ngày
2- Vitamin “C” ——10g/kg thức ăn—–hằng ngày
3- Vitamin “B1” —-10g/kg thức ăn—–hằng ngày
4- Vitamin “D”——10g/kg thức ăn—–hằng ngày
5- Tỏi (củ tỏi)—–10g/kg thức ăn—–thứ Hai và thứ Năm mỗi
tuần (10g tỏi xay thật mịn, khử tỏi cho vàng với 2 muỗng canh
dầu thực vật).
6- Khóm (nước trái khóm), thay thế lượng nước lã khi trộn
Vitamin “c” chung với thức ăn công nghiệp bằng nước khóm
—–thứ Ba và thứ Sáu mỗi tuần.
7- Vi sinh (ngừa bệnh phân trắng)—–2g – 5g men/1kg
thức ăn.—-thứ Tư và thứ Bảy mỗi tuần.
Hoặc:
http://www.nongthon.net/apm/modules.php?name=News&file=article&sid=3077
Probooste tốt cho đường ruột, ngăn ngừa bệnh phân trắng trên tôm nuôi, bảo vệ đến hai lần. Trong đường ruột thì vi sinh vai trò hỗ trợ tiêu hóa, khi ra ngoài môi trường toàn vi sinh vật có lợi. Là giải pháp tốt cho hệ sinh thái ao nuôi. Phòng ngừa và chữa trị các bệnh do vi khuẩn, các nhóm nguyên sinh động vật gregarine gây ra, đặc biệt là bệnh phân trắng (liều lượng theo nhà sản xuất đã ghi trên bì).
Vitamin Tổng Hợp
Vitamin tổng hợp gồm có tất cã các loại vitamin từ “A” tới “Z” bao gồm các chất bổ, khoáng chất và kim loại mà con người cũng như động vật và thực vật cần phải có trong quá trình sống và tăng trưỡng như Vitamin “A”, chất Vôi,chất Đồng, chất Sắt..v…v…
Vitamin C
Tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi bằng vitamin C.
Vitamin B1
Vitamin B1 là chất enzyme phụ (coenzyme) có rất nhiều trong cám, gạo lức, thiếu Vitamin B1 chúng ta sẽ bị bệnh phù thũng (beriberi).
Vitamin B1 rất là tối cần thiết cho sự biến đổi chất mỡ (fat) và chất đạm (protein) để trở thành năng lượng cho cơ thể cần dùng, nếu cơ thể không có Vitamin B1, thì cơ thể không thể hoán chuyển thức ăn thành năng lượng thì cơ thể sẽ bị phù thũng, suy bại và không bao lâu sẽ chết.
Vitamin “D” rất là quan trọng:
Trong quá trình tăng trưởng con tôm cần phải có đầy đủ chất vôi để lột vỏ, muốn cho con tôm tăng trưởng nhanh phải bổ xung hàm lượng vitamin “D” và chất vôi (calcium) thì vỏ sẽ láng bóng hơn.
Các bạn nên biết trong “HOÁ HỌC”, vitamin “D” là chất xúc tác để phân rã chất vôi, do đó khi con tôm ăn chất vôi vào, thì cơ thể cũa con tôm mới hấp thụ được và “CON NGƯỜI” cũng vậy khi họ uống chất vôi (Calcium) thì họ cũng phải uống kèm theo Vitamin “D”, nếu không có vitamin “D” thì con người cũng như con tôm khi ăn chất vôi vào bao nhiêu, khi thải ra thì sẽ thải ra bấy nhiêu, bởi vì thiếu vitamin “D” nên cơ thể không hấp thụ được chất vôi.
Ở nước Mỹ , họ bán sữa bò tươi có pha Vitamin “D”, bởi vì cơ thể con người cần đến chất vôi (calcium), đặc biệt cho trẽ con và người lớn tuổi mà người già thường hay bị mất chất vôi.
Đây là bình sữa tươi được thêm Vitamin “D”
Bởi vì con người mặc quần áo nên không hấp thụ được Vitamin “D” qua ánh nắng soi trên làn da, do đó nên cần bổ túc thêm Vitamin “D”, còn con tôm thì là loài giáp xác không có xương mà chỉ có vỏ. Khi con tôm muốn tăng trưởng thì con tôm cần phải lột vỏ, nếu con tôm thiếu chất vôi thì con tôm không thế lột vỏ được, con tôm bị khựng lại, chúng ta gọi là tôm bị chai, hơn nữa Vitamin “D” sẽ giử sự đề kháng và hệ thần kinh được khoẻ mạnh. Kết luận muốn cho tôm tăng trưởng nhanh chúng ta phải cung cấp đầy đủ Calcium và Vitamin “D’ cho con tôm.
CỦ TỎI phòng chống bệnh cho tôm sú
Ngày xưa khoãng năm 1960, Bố tôi có nuôi gà lôi (gà tây, tiếng Anh gọi là Turkey), giống mới nhập chưa hợp với khí hậu nhiệt đới đặc biệt là miền Tây (Rạch Giá), vùng đất phèn ẩm thấp, mỗi khi mưa đầu mùa gia cầm thường hay bị dịch cúm, gà vịt đều bị chết, gà lôi mới nở thường dễ bị bệnh, Bố thường cho thức ăn có trộn tỏi nhờ đó mà đàn gà lôi có trên chục con. Theo tôi, cho tôm ăn tỏi là đúng, tỏi dùng để kháng sinh và phòng bệnh, cũng như nhiều hộ nuôi tôm đã áp dụng và đã thành công, ngăn ngừa được các bệnh tật trong ao tôm cũa họ.
Xin xem chi tiết về củ Tỏi ở những cái link dưới đây:
http://www.bentre.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=1707&Itemid=1
Nguyễn Văn Lâm ở ấp Thạnh Lại, xă Bình Thạnh (huyện Thạnh Phú) Bến Tre:
“Nói đến đây, ông dẫn tôi xuống thẳng nhà bếp. Ông bóc một nắm tỏi đã lột vỏ và rót dầu ăn từ trong chay ra cho vào cối xay thật mịn. Bếp ga được bật lên để khử tỏi đến vàng rồi cho vào cái nồi. Dầu ăn nổi lên phía trên được lấy ra hết, còn tỏi thì trộn lẫn vào thức ăn. Những hôm thời tiết lạnh, ông tăng cường tỏi trộn vào thức ăn. Ông suy luận: “Tôi nghĩ con người sử dụng tỏi liều lượng thích hợp sẽ ngừa được bệnh cúm, đặc biệt là khi trời lạnh. Tôm cũng thế. Với cách pha chế này, vụ nuôi vừa qua tôm không hề bị bệnh, giảm được lượng hoá chất xử lý.”
http://www.baoanhdatmui.com
Công ty Thông Thuận tại ấp An Ninh, xă An Nhơn (huyện Thạnh Phú) : Trong suốt quá trình nuôi không sử dụng các chất kháng sinh, thức ăn cho tôm phải là thức ăn vi lượng, kết hợp với tỏi và VitaminC. Đáy ao phải đạt độ sâu từ 1,8 – 2m và được thiết kế hệ thống cung cấp ôxy.
http://www.vietlinh.com.vn/kithuat/benhthuysan/
benhtom_toi.htm
Mới đây, một nông dân ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, đã dùng tỏi – một vị thuốc dân gian để phòng bệnh cho tôm và đem lại hiệu quả cao. Anh Lê Đức Xuân đã thử làm thuốc kháng sinh bằng tỏi cho tôm ăn: 1 kg tỏi và 1 lít dầu thực vật. Số thức ăn này anh cho 3 vạn tôm (trên diện tích 5ha hồ nuôi), ăn trong vòng 5 ngày. Tính ra mỗi sào nuôi tôm chỉ mất 10.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với thức ăn và thuốc chữa bệnh dịch tôm bán ngoài thị trường. Anh Xuân cho biết, nên trộn tỏi vào thức ăn cho tôm ăn một lần vào buổi tối vì đây là thời gian tôm ăn mạnh nhất. Sau 5 ngày, tôm đang bệnh dần dần chuyển sang khỏe mạnh và chóng lớn. Cách 5 đến 10 ngày sau, cho tôm ăn thêm 1 chu kỳ 5 ngày thuốc tỏi nữa để củng cố kháng thể trong cơ thể cho tôm. Sau nhiều lần thí nghiệm thành công, từ tháng 1-2005, anh Xuân đem thực nghiệm đại trà trên ao tôm nhà mình, kết quả thật khả quan. Liên tiếp trong hai mùa tôm của năm 2005, trong khi ao của ngưòi khác tôm bị dịch bệnh chết sạch, riêng 5ha tôm của anh không có con nào chết vì dịch bệnh.
http://www.khoahocthuysan.org/modules.php?name=News&op=viewst&sid=29
Chế phẩm thảo dược (VTS1-C vμ VTS1-T) phối chế từ các hoạt chất chiết tách được từ tỏi (Allium sativum), sài đất (Weledia calendulacea) sử dụng phòng bệnh cho Cá Tra và Tôm Sú nuôi đạt kết quả tốt, phòng được bệnh nhiễm khuẩn cho tôm cá. Xem PDF file: http://www.ria1.org/uploads/thuoc_chua_benh_tom_ca.pdf

Nên xem:   Chăn nuôi heo con trong giai đoạn úm heo

Trái khóm
Trong trái khóm (thơm) là loại trái cây có rất nhiều Vitamin, trong đó có chất Bromelain làm tiêu hoá thức ăn, làm cho con tôm mau đói nên nó háu ăn, khi nó háu ăn thì nó khoẻ và chóng lớn.
Năm 1976, Bố tôi nuôi được 1 bầy lợn con, tất cã những con to lớn được những người hàng xóm mua hết, duy chỉ còn 1 con đẹt nhỏ nhất không ai mua, Bố cho ăn cám, chuối cây và vỏ cũa trái khóm, một thời gian sau đó nó lớn như thổi qua mặt luôn mấy con lợn cũa mấy người hàng xóm.

Chế phẩm sinh học cho môi trường nước
Sử dụng 250g chế phẩm sinh học BRF2/10.000m2 mỗi tuần một lần, phải tăng liều lượng gấp 2 hoặc gấp 3 khi thả tôm ở mật độ dầy và rút ngắn thời gian là 5 ngày 1 lần bắt đầu ngày tuổi thứ 50.
Hoặc:
http://www.nongthon.net/apm/modules.php?name=News&file=article&sid=3077
Hoặc:
“Hybaczyme là hỗn hợp enzyme vi sinh vật có lợi có nguồn gốc tự nhiên được phối chế rất cao, hoạt động tự nhân rộng và phát triển nhanh. Nó làm sạch đáy ao, phân hủy nhanh amoniac, nitric, xác động thực vật, thức ăn dư thừa và các chất mùn bã hữu cơ khác trong ao, giảm nồng độ của các khí độc NH3, H2S, NO2 … Ưu điểm nổi trội hơn các vi sinh khác là tăng hàm lượng oxy, giúp vi sinh vật có lợi phát triển bổ sung nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm “(liều lượng theo nhà sản xuất đã ghi trên bì) phải tăng liều lượng gấp 2 hoặc gấp 3 khi thả tôm ở mật độ dầy.
Vi sinh ngừa bệnh phân trắng
Vi sinh phòng ngừa và chữa trị các bệnh do vi khuẩn trong đường ruột, tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.
Rơm Rạ trị Rong Rêu
Rơm rạ công tác gây màu nước. ngăn chận và kềm chế sự nẩy nở cũa rong rêu (BARLEY STRAW ALGAE Control CLEAR Water 5 lbs.). Ở Mỹ họ lấy cọng Rơm cũa lúa mì dùng để trị rong rêu trong ao, hồ cá và làm cho màu nước được tốt. Trong hình kế bên, quả bóng rơm nặng 2,5kg giá bán 9 đô-la (quá mắc), còn ở Việt Nam thì Rơm Rạ đầy đồng, 1 bó rơm đường kính 10cm sẽ trị 1,000m2.
Rơm nên để trong cái lờ bằng tre đan (dùng để đặt cá sặc, để trong cái lờ được đóng cọc giữ yên một chổ, hơn nữa khi thay Rơm Rạ mới cũng dể bỏ Rơm Rạ cũ và Rơm Rạ cũng không trôi nỗi lung tung sẽ quấn vào cánh quạt nước), để lượng rơm vừa phải, không nên nén chặc quá phần chính giữa không bị mụt, những chất hoá học trong rơm rạ không tiết ra thì không có hiệu quả, hơn nữa, trong vòng 2 tháng phải thay 1 lần. Xin vào xem trang web này: http://ohioline.osu.edu/a-fact/0012.html
Lót bạt cao su
Nếu có điều kiện, các bạn nên lót bạt quanh ao, đặc biệt là bờ ao, tránh phèn chảy xuống ao, mỗi khi trời mưa sẽ gây hại cho con tôm.
LÀM THẾ NÀO CHỌN ĐƯỢC GIỐNG TỐT ?
Cách chọn giống, Kiểm tra, vận chuyển và thả giống, xin vào trang web này: http://www.mekonginfo.org/mrc_en/contact.nsf/0/
8902A71A698A3DE1802566860066E546/$FILE/Trung14.htm
Đoạn dưới đây được trích từ www.mekonginfo.org:
Theo các chỉ tiêu cảm quan
-Chọn tôm giống cở Post 15 có chiều dài lớn hơn 1,3 cm.
-Tôm Post có độ đồng đều cao, đuôi xòe, màu đồng nhất.
-Hầu hết đàn tôm Post bơi ngược dòng nước khi đưa tay khuấy nhẹ vào chậu (hình bên).
-Tôm phản ứng nhanh với tiếng động và ánh sáng chiếu.
Kiểm tra tôm Post trước khi mua
Thả 100 con tôm Post vào một cái chậu chứa 10 lít nước bể ương. Sau đó, nhỏ 2 cc dung dịch Formol vào chậu và giữ trong l tiếng đồng hồ không sục khí.
Đếm lại số tôm trong chậu, nếu số lượng con chết dưới 5 con thì mua.
KỸ THUẬT NUÔI TÔM SÚ
Do trang web Bưu điện tỉnh Ninh Thuận phổ biến.
1) NHỮNG CƠ BẢN TRONG KỸ THUẬT NUÔI TÔM SÚ: http://www.ninhthuanpt.com.vn/ChuyenMuc/
ThuySan/tom/TomSu01.htm
2) PHÒNG BỆNH CHO TÔM TRONG MÙA MƯA: http://www.ninhthuanpt.com.vn/ChuyenMuc/
ThuySan/tom/TomSu02.htm
3) QUẢN LÝ CHO ĂN : http://www.ninhthuanpt.com.vn/
ChuyenMuc/ThuySan/tom/TomSu03.htm
4)CÁCH SỬ DỤNG HOÁ CHẤT & THUỐC TRONG AO NUÔI TÔM http://www.ninhthuanpt.com.vn/TomSu04.htm
Tập quán nuôi tôm cũa những quốc gia Á CHÂU.
Do cơ quan thực phẩm và nông nghiệp LIÊN HIỆP QUỐC ấn hành qua những trang web dưới đây:
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E01.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E02.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E03.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E04.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E05.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E06.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E07.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E08.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E09.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E10.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E11htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E12.htm
http://www.fao.org/docrep/field/003/AC210E/AC210E13.htm
Kết luận:
Ngoài số vốn kiến thức phổ thông về việc nuôi trồng Tôm Sú cũa người Nông Dân.
Những kỉ thuật tiên tiến dưới đây mà những người nuôi trồng tôm sú cần phải “BỔ TÚC” thêm trong quá trình nuôi tôm, sẽ mang lại sự thắng lợi và sự thành công.
Giảm thiểu sự thất bại đến mưc tối thiểu nhất, hay nói một cách khác, giảm thiểu sự thất bại đến mức “Zêrô”, rào đón tất cã những mầm bệnh, lấp trám những kẻ hở và không chừa bất cứ một sơ hở nào hết:
1)Tôm Sú “NUÔI GHÉP” với Tôm Càng Xanh, Cua Biển và Cá Điêu Hồng dòng GIF hoặc cá Rô Phi đơn tính trong 1 Vụ Mùa (Tôm Càng Xanh, cá Điêu Hồng dòng GIF hoặc cá Rô Phi làm sạch đáy hồ).
2) Chất lượng con giống (70% thành công hay thất bại là do con giống).
3) Tăng mực nước (dù nóng hay lạnh sẽ không thay đổi nhiệt độ cũa nước, không gây anh hưởng sức khoẻ cho tôm (sốc=stress).
4) Ao lắng (không mang mầm bệnh và cá tạp từ nguồn nước vào trong ao nuôi).
5) Ao nước thải (xử lí nước thải, không mang mầm bệnh làm ô nhiểm môi trường nguồn nước).
6) Máy quạt nước (luân chuyển nước mang khí ôxy đến cho con tôm).
7) Máy sục khí ôxy (Cung cấp khí Ôxy cho con tôm).
8) Sàng ăn (tiết kiệm thức ăn, thức ăn dư thừa sẽ làm ô nhiểm môi trường nước và gây mầm bệnh cho con tôm).
9) Vèo (chăm sóc con tôm dễ dàng hơn, đồng đều kích cở, khoẻ mạnh là cái đà tăng trưởng nhanh).
10) Bổ túc thêm Vitamin tổng hợp, vitamin C, vitamin B1, vitamin D, củ tỏi và khóm.
11) Chế phẩm sinh học cho môi trường nước (BRF2 hoặc
Hybaczyme).
12) Chế phẩm sinh học ngừa bệnh phân trắng (Probooste)
13) Rơm rạ (trị rong rêu và làm cho màu nước tốt).
14) Lót bạt cao su (tránh phèn chảy xuống ao).
15) Tư thế sẳn sàng tác chiến (Khi mưa dầm, mọi người trong gia đình từ 12 tuổi trở lên đều phải biết rõ và nắm vững cách xử lí khi gặp sự cố, khi mà người chủ hộ vắng nhà thì mọi người trong hộ đều biết cách xử dụng máy quạt nước, đánh vôi, đánh thuốc vi sinh đúng liều đúng lượng ….)
________________________________________
Nếu các bạn bổ túc những điều nêu trên vào quá trình nuôi trồng tôm sú cũng như tôm càng xanh, thì các bạn đã nắm “CHẮC” trong tay 95% (95 phần trăm) thành quả mà chỉ còn 5% (5 phần trăm) rũi ro, là do thiên tai lũ lụt mà các bạn không thể nào phòng ngừa được.
Trong bài viết này tôi có đề cập “Nuôi Ghép”, gồm có: tôm sú, tôm càng xanh, cua biển và cá rô phi hoặc cá điêu hồng nuôi chung 1 vụ, chỉ cần thu hoạch cua biển và cá rô phi thì cũng đủ tiền trang trải cho thức ăn cũa 1 vụ tôm.
-Cua biển 5,000con/ha, tỉ lệ sống 50% thì số cua còn được là 2,500con, với 4con/kg, thu hoạch được 625kg với giá 100,000d/kg thì thu về được 62 triệu rưỡi (62,500,000d).
– Cá rô phi 5,000con/ha, tỉ lệ sống 70% thì số cá còn được là 3,500con, với 4con/kg, thu hoạch được 875kg với giá 20,000d/kg thì thu về được 17 triệu rưỡi (17,500,000d).
Chỉ riêng Cua biển và cá rô phi, tổng thu là 80 triệu đồng, phần lãi nhuận sẽ là con tôm sú và con tôm càng xanh.
Thức ăn cho cua biển và tôm càng xanh là dừa khô và củ khoai mì (tôm càng xanh cũng ăn thức ăn công nghiệp). Trong quá trình nuôi, cung cấp đầy đủ những vitamin và những chế phẩm sinh học, cua biển và tôm càng xanh cũng sẽ được ngăn ngừa các bệnh qua các chế phẩm vi sinh, do đó chúng cũng sẽ tăng trưởng nhanh như những con tôm sú.
Để đánh tan sự nghi ngờ cũa quần chúng nhất là những người nuôi trồng tôm sú cho rằng: “con tôm càng xanh chỉ sống ở vùng nước ngọt, không thể sống trong nước lợ và có độ mặn từ 0 đến 10% như con tôm sú vậy”.
Sự thật con tôm càng xanh có thể sống trong nước có độ mặn từ 0 đến 25%, nhưng có 1 tin tức rất là tốt đẹp và phấn khởi cho người có ý định nuôi TÔM CÀNG XANH chung với TÔM SÚ, con tôm càng xanh phát triển rất là tốt ở độ mặn từ 0 đế 10%, sau 5 tháng con tôm càng xanh đạt được loại 2 (từ 10-15con/kg). Nếu thả 15,000 con tôm càng xanh, tỉ lệ sống 50%, đạt kích cở loại 2 (từ 10-15con/kg), giá bán 165,000đ/kg, số thu sẽ gần 100 triệu đồng. xin xem trang web này: www.baocantho.com.vn
Đặc tính cũa tôm càng xanh
Tôm Càng xanh thường bắt mồi nhiều vào chiều tối và sáng sớm, tôm thường bò trên mặt đáy ao, dùng càng nhỏ đưa mồi vào miệng.
Tôm càng xanh, nếu không được cung cấp đầy đủ thức ăn, chúng hay ăn thịt lẫn nhau khi lột xác, đây là đặc tính của chúng. Khi nuôi tôm thương phẩm phải lưu ý đến hiện tượng này và dùng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế sự ăn thịt lẫn nhau cũng như Tôm càng xanh ăn thịt con tôm sú khi lột vỏ, nên để thức ăn công nghiệp trên sàng xung quanh đáy mương, móc những miếng dừa khô và những củ khoai mì vào những cọng kẻm treo gần đáy mương dọc theo bờ đê.
Khi chúng ta cung cấp dừa khô, khoai mì và thức ăn công nghiệp đầy đủ thì chúng ta không sợ con “Cua Biển”, con “Tôm càng xanh” và con “Tôm Sú” ăn thịt lẫn nhau trong qui trình nuôi ghép.
Các Vụ Mùa:
-Vụ mùa thứ nhất: Nuôi Ghép Tôm Sú, Tôm Càng Xanh, Cua Biển và Cá Điêu Hồng dòng GIF hoặc cá Rô Phi đơn tính.
-Vụ mùa thứ nhì: Nuôi Ghép Tôm Càng Xanh, Cua Biển và Cá Điêu Hồng dòng GIF hoặc cá Rô Phi đơn tính.
Chúc các bạn thành công với vụ mùa tôm sú “Nuôi Ghép”.
Trần Thanh Liêm
(Thiết Kế Sư Cơ Khí, cơ giới Đường Xá, Lâm sản và Nông Ngư nghiệp)
(Nghiên Cứu Viên nuôi trồng thuỷ sản Tôm Sú tại Hoa Kỳ)
Seattle,
ngày 30 tháng 8 năm 2007
USA.
Email : [email protected] 

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận