Nuôi gà thuê – nghề kiếm ra tiền

Theo Báo Vĩnh Phúc

Anh Vũ Ngọc Thức – thôn Yên Trung, xã Tam Quan (Tam Đảo) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng 2 trang trại chăn nuôi gà thuê cho Công ty Japfa comfeed Việt Nam, trên diện tích 3 ha đất đồi thuê 49 năm của xã.

Anh đã nhận nuôi 12.000 con gà thịt thương phẩm, mỗi năm xuất bán từ 5-6 lứa, đạt sản lượng 150 tấn/năm.

Anh Thức cho biết: Ngoài việc được cung cấp toàn bộ giống, thức ăn, bao tiên sản phẩm, gia đình anh còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh nên việc nuôi gà hết sức dễ dàng. Gia đình chỉ bỏ vốn xây dựng chuồng trại đúng quy cách, bỏ công lao động và thuê thêm nhân công, mỗi năm thu lãi từ 100 – 140triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết làm chuồng gà, khỏe và mau lớn.

Vốn là người chịu khó học hỏi, anh đã đến một số trang trại chăn nuôi, trang trại VAC ở các huyện trong tỉnh để tham quan, học tập kinh nghiệm. Để có tiền đầu tư, anh đã vay vốn ngân hàng, thuê máy san ủi đất, đầu tư xây dựng hoàn chỉnh 2 trang trại chăn nuôi gà khép kín, xung quanh trại nuôi là một không gian trong lành và yên tĩnh, xa dân cư. Theo giải thích của anh Thức có được không khí trong lành trong trang trại chăn nuôi là do anh đã bố trí 9 chiếc quạt thông gió, có 2 hệ thống sưởi ấm bằng than và ga, có máy phát điện, hệ thống chiếu sáng tuỳ theo từng độ tuổi của con gà. Dù nhiệt độ ở bên ngoài có thay đổi tăng hay giảm, hệ thống lò sưởi và quạt gió sẽ được người quản lý trại điều chỉnh để đảm bảo ổn định nhiệt độ bên trong chuồng nuôi. Anh nói, khi bước đầu đầu tư vốn để xây dựng khu chăn nuôi này, rất nhiều người quen của anh đã trố mắt ngạc nhiên, thậm chí nghi ngờ anh “đẻ” ra dự án để vay vốn. Tuy nhiên sau hơn 4 năm nuôi gà, anh Thức cho biết đây là quãng thời gian mà anh có thể “ăn ngon, ngủ yên” nhất không còn phải đau đầu với nạn ô nhiễm, mùi hôi hay ruồi nhặng cũng như phải đối phó với những đơn kiện của khu dân cư trong khu vực sống. Nếu không yêu nghề và không có gan, chẳng ai dám đầu tư nuôi gà theo mô hình này do vốn đầu tư ban đầu quá lớn, chủ yếu phải vay ngân hàng. Thế nhưng, nếu tính toán một cách đầy đủ và dài hạn, chi phí nuôi gà theo quy trình khép kín, và hệ thống máng ăn tự động như nhà anh Thức sẽ thấp hơn nhiều so với mô hình nuôi chuồng “hở”… anh Thức khẳng định. Hơn nữa việc giữ môi trường xung quanh không bị ô nhiễm của trại khép kín cũng giúp người nuôi loại bỏ rủi ro, người lạ không thể vào nhòm ngó, không thể đem dịch bệnh lây lan. Đây là yếu tố quan trọng để người chăn nuôi chấp nhận đầu tư vốn lớn.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng hoa thiên lý cho hoa sai quanh năm

Cùng quy mô đàn, số lượng thức ăn và thời gian nuôi như nhau, nhưng nuôi gà gia công thuê sẽ thu được lãi cao hơn so nuôi gà tự xuất bán – Anh Thức cho biết thêm.

Kết hợp với nuôi gà thuê đầu năm 2008 anh Thức còn xây dựng 2 trang trại lợn, 1 trại chuyên nuôi lợn nái và 1 trại chuyên nuôi lợn thịt, xây dựng thêm 1 trại nuôi gà. Dự kiến đầu năm 2009 sẽ đưa vào nuôi 20 lợn nái ngoại, 100 lợn thịt, 5000 con gà đẻ và gà thịt… Từ việc đầu tư trên, anh Vũ Ngọc Thức đã trở thành người có mô hình trang tại chăn nuôi gia cầm lớn ở huyện Tam Đảo.

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận