Phân đầu trâu và cách bón phân đầu trâu hiệu quả

Từ bao lâu nay bón phân đầu trâu đã không còn xa lạ với người nông dân nữa. Phân đầu trâu đã trở thành người đồng hành cùng với người nông dân. Giúp họ đem lại năng suất tốt trong trồng trọt.

Tuy nhiên sử dụng làm sao để phân đầu trâu đem lại hiệu quả tốt đúng như mong đợi thì không phải ai cũng biết. Trong bài hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Phân đầu trâu

Phân đầu trâu là một trong những phân bón được bà con biết đến ở khoảng những năm 1975. Đây là loại phân được sản xuất cũng như phân phối ra thị trường bởi công ty CP Phân bón Bình Điền.

Ở giai đoạn đầu mới có mặt còn khá là đơn giản về thành phần. Tuy nhiên từ đó cho đến nay thì phân bón đầu trâu đã được cải thiện rất nhiều. Cả về thành phần cũng như chất lượng.

Ngoài ra các đối tượng có thể sử dụng được phân bón đầu trâu ngày càng mở rộng. Bà con có thể sử dụng phân đầu trâu cho các giống cây ăn quả, cây lượng thực. Thậm chí cả những cây thu hoạch hạt như cà phê hay hạt điều… Tất cả những hình thức trồng  trọt trên bà con đều có thể sử dụng phân bón đầu trâu để tăng cường năng suất thu hoạch.

Phân đầu trâu đối với bà con mà nói nó là phao cứu trợ. Giúp bà con giảm thiểu lượng phân bón trong quá trình canh tác. Điều này sẽ làm giảm thiểu nguồn chi, tăng cao nguồn kinh tế thu về.

 

Thành phần dinh dưỡng trong phân đầu trâu

Trong phân bón đầu trâu có rất nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cây trồng. Trong đó thì có 2 thành phần chiếm số phần trăm lớn đó là đạm và lân hữu hiệu. Tiếp theo đó đứng thứ nhì là Kali.

Ngoài những thành phần chính đó ra thì trong phân bón đầu trâu còn có các thành phần khác. Như canxi, sắt, lưu huỳnh…

Tất cả những chất trên đều tác động tốt đến quá trình phát triển của cây trồng.

Tác dụng tuyệt vời của phân đầu trâu

Phân đầu trâu có các thành phần đa dạng, chủ yếu có thể kể đến như kẽm, đạm… Loại phân này đem đều nhiều lợi ích tuyệt vời. Hỗ trợ cho công việc canh tác của bà con rất nhiều.

 

Nên xem:   Biện pháp làm tăng độ phì nhiều của đất, độ phì nhiêu của đất là gì?

Phân đầu trâu thúc đẩy quá trình sinh trưởng

Thực tế cho thấy cây nó cũng như người. Để quá trình sinh trưởng và phát triển diễn ra tốt bắt buộc phải có đủ chất dinh dưỡng. Và để quá trình này diễn ra một cách nhanh chóng, mạnh mẽ thì phân bón đầu trâu luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Phân bón đầu trâu có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển ra cành, ra lá. Giúp cây lớn một cách nhanh chóng. Không những thế nó còn góp phần giúp sức sống của cây mạnh hơn. Hạn chế sự tàn phá của thiên nhiên hay sâu bệnh với cây.

Đã có rất nhiều bà con sử dụng phân bón đầu trâu làm loại phân bón chính trong quá trình trồng trọt. Cây khi được bón phân đầu trâu lớn nhanh, tăng trưởng gấp đôi những cây không được bón. Đây là điều đã được thực hiện và kiểm chứng rất nhiều.

Phân đầu trâu giúp giảm thiểu lượng phân bón cần dùng

Như bà con đã biết phân đầu trâu là loại phân có nguồn dinh dưỡng khá là đa dạng. Nên khi dùng phân đầu trâu các bạn sẽ giảm đi được rất nhiều lượng phân bón cần có.

Việc sử dụng phân bón đầu trâu sẽ rút ngắn quá trình sinh trưởng của cây trồng. Đi đôi với đó là lượng phân bón cần dùng cũng sẽ ít đi. Từ đó trở thành chìa khóa then chốt giúp việc trồng trọt trở nên thành công.

 

Giảm ô nhiểm môi trường đất và nước

Phân bón đầu trâu có các thành phân dinh dưỡng có lợi cho cây. Không những vậy đều là các thành phần lành tính và không có hại cho nguồn đất, nguồn nước.

Bà con sử dụng phân bón đầu trâu không những có lợi cho việc canh tác của mình mà cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Những lưu ý khi sử dụng phân bón đầu trâu

Bón phân bón đầu trâu đúng lúc

Tất cả các loại phân bón nói chung hay phân đầu trâu nói riêng đều có những điểm cần lưu ý. Để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi bà con cần phải thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì cũng như các khuyến cáo đi kèm.

Cây ăn quả

Đối với các giống cây ăn quả như nhãn, cam, bưởi… sau khi thu hoạch bà con tiến hành bổ sung phân bón đầu trâu. Bởi đây là thời điểm cây vừa dồn rất nhiều dinh dưỡng vào việc tạo quả dẫn đến cây sẽ xơ xác, chậm lớn. Việc bổ sung phân đầu trâu ở thời điểm này sẽ giúp cây trồng phục hồi và có lực để tăng trưởng cho mùa quả sau.

Ngoài ra bà con có thể bổ sung phân bón đầu trâu cho cây ăn quả vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa. Liều lượng sử dụng bà con tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì. Sử dụng phân đầu trâu sẽ giúp vườn cây ra nhiều hoa và hiệu suất đậu quả cao hơn.

 

Cây lương thực

Cây lương thực điển hình ở Việt Nam có thể kể đến như lúa, ngô. Nếu bà con muốn bổ sung phân đầu trâu cho lúa bà con có thể chia ra bổ sung cho cây làm 3 đợt.

Nên xem:   Cá rô phi ăn gì? Công thức chế biến thức ăn cá rô phi

Cụ thể sau khi gieo mạ được khoảng 1 tuần bà con bổ sung phân đầu trâu đợt đầu tiên. Bà con đợi khoảng 20 ngày sau đó khi lúa bắt đầu ra những chồi xanh nhỏ sẽ bón phân đầu trâu đợt 2 để chồi phát triển nhanh và mạnh hơn. Cuối cùng là khi cây lúa bắt đầu trổ bông bà con tiến hành bón phân 1 lần nữa.

Việc bón phân đúng thời điểm sẽ quyết định đến 70 % năng suất thu hoạch của bà con.

Bón phân đầu trâu đúng cách

Ngoài việc sử dụng bón phân đầu trâu đúng lúc thì phương thức bón cũng cần thực hiện theo hướng dẫn. Bón đúng liều lượng vì nếu quá ít hay quá nhiều cũng đều sẽ gây hại cho cây trồng.

Đối với những cây ăn quả lâu năm có vùng rễ cây ăn sâu và rộng thì bà con cần tiến hành xới đất trước khi bón phân. Điều này sẽ giúp các dưỡng chất trong phân bón thấm sâu xuống đất giúp cây dễ dàng hấp thụ hơn.

Đối với những vùng đất thấp và trũng thì bà con lưu ý bón phân với lượng ít hơn so với hướng dẫn một chút. Vì đặc thù của vùng đất này dưỡng chất hòa tan rất nhanh. Nên bà con bón ít nhưng bón làm nhiều lần thì cây sẽ hấp thụ tốt hơn.

Phân đầu trâu cho cây cảnh

Cây cảnh từ trước đến nay luôn nằm trong top những loại cây khó trồng và chăm sóc nhất. Vậy nên việc dùng phân đầu trâu cho cây cảnh là việc bắt buộc bà con phải làm nếu muốn cây cảnh có chất lượng tốt.

Tuy nhiên sử dụng làm sao để cây cảnh phát triển ra cành, ra hoa đúng theo mong muốn của người trồng thì không phải việc đơn giản. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Những lưu ý khi bón phân đầu trâu cho cây cảnh

Phân bón lỏng

Phân bón dạng lỏng là lựa chọn tuyệt vời ở thời điểm cây cảnh của bà con đang yếu, gặp bệnh. Hoặc không là khi cây vừa trải qua đợt tết cần trồng trở lại vườn. Đây là những lúc cây cảnh cần lượng dinh dưỡng cao để phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại.

Đối với dạng phân lỏng có ưu điểm là cây cảnh sẽ hấp thụ rất nhanh nên đi đối với đó bà con cần chú ý đến liều lượng dùng. Vì nếu bón phân đầu trâu với lượng quá nhiều hoặc quá ít đều sẽ làm ảnh hưởng đến hình dáng của cây, đặc biệt là bộ rễ.

Khi bón phân đầu trâu bà con nên dùng khoảng ¾ so với lượng hướng dẫn trên bao bì. Trước khi bón nên xới nhẹ và làm ẩm đất. Việc làm này sẽ giúp rễ cây dễ dàng hơn trog việc hút chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Thành phần phân bón đầu trâu cho cây cảnh

Về thành phần trong phân đầu trâu cho cây cảnh về cơ bản thì cũng giống như phân đầu trâu cho các loại cây trồng khác.

Tuy nhiên khi dùng cho cây cảnh sẽ có 3 thành phần chủ chốt thiết yếu như là ni tơ giúp ra chồi, lá. Kế đến là phốt pho giúp cho rễ cây khỏe mạnh. Cuối cùng là Kali để cây cảnh ra hoa sai và đúng thời điểm.

 

Nên xem:   Nữ thạc sĩ “chinh phục” cá chình suối Phú Quốc

Mùa bón phân

Khi chăm cây cảnh để bón phân được đúng thời điểm bà con cần nắm được các giai đoạn phát triển của cây. Khi đó thì việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây mới đem lại hiệu quá tối đa được.

Thường thì vào giai đoạn xuân hè sẽ là thời điểm cây cối đâm chồi nảy lộc nhiều nhất. Và cây cảnh cũng vậy, bà con cần tận dụng thời điểm này để tăng cường lượng phân bón. Giúp cho cây phát triển tối đa ở khoảng thời gian này.

Qua mùa hè đến mùa thu cây bắt đầu phát triển chậm hơn. Nên bà con cần giảm lượng phân bón xuống. Tránh tình trạng dư thừa phân bón mà không đem lại hiệu quả.

Thời điểm cây phát triển trậm nhất đó là vào mùa đông. Ở giai đoạn này bà con ngừng bón phân. Cây sẽ hút chất dinh dưỡng vốn có của đất được bổ sung từ những giai đoạn trước để phát triển.

Số lần bón phân đầu trâu

Khi dùng phân đầu trâu cho cây cảnh bà con lưu ý nên bón làm nhiều lần. Mỗi lần bà con chỉ nên bón ít để cây kịp hấp thụ chất dinh dưỡng. Sau đó khoảng 2 tuần mới tiếp tục bón thêm.

Bà con nên chú ý lựa chọn thời gian bón phân vào lúc chiều tối. Đây là thời điểm cây bắt đầu hấp thụ mạnh mẽ nhất. Khi bón xong nên tưới nước cho cây để phân ngấm sâu hơn vào đất.

 

Tác dụng của phân đầu trâu với cây cảnh

Phân đầu trâu giúp cây ra lá

Khi bà con trồng cây cảnh sau khi tiến hành cắt tỉa cành bà con nên bổ sung phân đầu trâu ngay cho cây. Việc này sẽ giúp cây nảy chồi nhanh và dày hơn. Đi đôi với đó cây cảnh sẽ nhiều lá và xanh tốt hơn.

Không những vậy việc sử dụng phân đầu trâu còn giúp cho cây vẫn đâm chồi mạnh. Mặc dù trong thời tiết khắc nghiệt như rét hay mưa bão. Giúp cây tăng sức đề kháng chống lại sâu bệnh xâm hại.

 

Phân đầu trâu kích thích ra hoa

Phân đầu trâu được dùng nhiều cho cây cảnh. Để làm chủ thời gian ra hoa và đậu quả của cây cảnh. Việc bón phân sẽ giúp cho cây cảnh ra hoa đúng thời điểm cũng như sác xuất đậu quả tăng cao.

Cây cảnh khi được bón phân đầu trâu thời gian hoa nở sẽ kéo dài hơn. Hoa lâu tàn và cũng thơm hơn, màu sắc cũng đẹp rực rỡ hơn nhiều. Bông hoa ở cây cảnh sử dụng phân bón về cơ bản nhìn sẽ to. Cánh hoa bám chắc từ đó tăng giá trị của cây trồng.

Qua bài này chúng ta nắm được điều cơ bản và những lưu ý không thể bỏ qua của phân đầu trâu. Chúc bà con sử dụng phân đầu trâu đạt hiệu quả cao và thành công trong mô hình trồng trọt, canh tác của mình nhé.

Theo: Băng Giá

4.3/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận