Hoa cúc vàng loại cây cảnh lâu đời nhất trên thế giới

Hoa cúc vàng là một trong những loại hoa rất dễ trồng mà lại có ý nghĩa rất đặc biệt, thường được lựa chọn trong dịp Tết. Nó được biết đến là cây cảnh lâu đời và gắn bó mật thiết với con người. Từ thời Khổng Tử, cúc vàng góp mặt trong các dịp lễ trang trọng. Hơn nữa, loại hoa này còn được nhiều họa sĩ tạc vẽ trong vô số tác phẩm nổi tiếng.

Ngày nay, cúc vàng vẫn được yêu chuộng và phổ biến ở mọi nơi. Đọc bài viết để hiểu rõ hơn về loại hoa truyền thống này bạn nhé.

Loại hoa đa dạng về chủng loại nhất

Hoa cúc vàng cực kỳ quen thuộc với người Việt, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn, ai cũng biết đến chúng. Ngoài màu vàng, bạn có thể thấy hoa cúc có rất nhiều màu sắc đa dạng. Ví dụ như màu trắng, màu hồng, tím, cam… Có thể nói, nó là loại hoa cảnh đa dạng về chủng loại nhất ở nước ta.

Sở dĩ, cúc vàng quen thuộc được nhiều người yêu quý bởi chúng không phân biệt tầng lớp, giai cấp. Với giá thành rẻ, ai ai cũng có thể sở hữu được những bông hoa xinh đẹp, bình dị này. Mặt khác, hoa cúc có ý nghĩa đặc biệt về lòng hiếu thảo, biết ơn cha mẹ, ông bà. Trong phong thủy chúng còn là biểu tượng của sự thuận hòa, hạnh phúc, đoàn viên. Đây cũng là lí do vì sao ở Việt Nam người ta thường dùng loại hoa này để thờ cúng, chưng trong dịp lễ tết, ngày rằm, mồng 1…

Nên xem:   Cây sống đời và những “kinh nghiệm xương máu” khi nhân giống

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết

Nên trồng hoa cúc vào thời điểm nào?

Hoa cúc vàng có thể trồng quanh năm, nhưng để kịp theo từng thời vụ, bạn nên tham khảo khung thời gian sau đây:

– Trồng hoa vào các tháng 3,4,5 thì cây sẽ cho hoa vào tháng 6, 7, 8. Đây là vụ Xuân Hè.

– Trồng hoa vào các tháng 5, 6, 7 thì cây sẽ cho hoa vào tháng 9, 10, 11. Đây là vụ Thu.

– Trồng hoa vào tháng 8, 9 thì vào tháng 12, 1 cây sẽ cho hoa. Đây là vụ Thu Đông.

– Trồng hoa vào tháng 10, 11 thì đến tháng 2, 3 năm sau cây sẽ có hoa. Đây là vụ Xuân. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để trồng cúc vàng bởi thời tiết thuận lợi. Hoa không bị ảnh hưởng bởi cái giá rét của mùa đông.

Hoa cúc vàng cần loại đất thế nào?

Hoa cúc vàng không kén đất. Yêu cầu tiên quyết là đất phải thoát nước tốt, tơi xốp. Loài hoa này khá thích các loại đất phù sa giàu dinh dưỡng. Nên trồng ở vùng đất cày bừa kỹ và sử dụng nhiều phân chuồng. Nếu dùng đất nhiễm phèn, mặn… thì sẽ khiến rễ cây không hấp thụ được dinh dưỡng, dẫn đến cây vàng lá, rụng lá, thân còi cọc, hoa nhỏ.

Nên xem:   Cách trồng cây thằn lằn cho dây bám tường cực nhanh

Nhiều người tưởng trồng cúc vàng đơn giản, đó là một sai lầm. Bởi, đây là loại hoa đòi hỏi kỹ thuật trồng, chăm bón rất cao. Nếu không có hiểu biết, kiến thức chăm sóc. Chắc chắn sẽ không có được những cây hoa ưng ý. Vào dịp tết chúng ta thường thấy những chậu cúc vàng rất tươi tốt, đẹp mắt. Để có được thành quả như vậy, người nông dân phải rất vất vả và bỏ nhiều công sức, tiền bạc.

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng từ cây con

Nên trồng cây con vào những ngày trời mát mẻ. Trước khi trồng, phải tưới ẩm luống đất để dễ cuốc xới. Đào từng hốc để đặt cây con vào. Sau đó nhẹ nhàng ấn xung quanh gốc cây để tránh rễ bị động, rung lắc. Dùng rơm phủ lên mặt gốc để giữ ẩm, sau đó tưới đẫm luống lần nữa. Mỗi cây con nên cách nhau tầm 15cm.

Cách chăm sóc hoa cúc đúng vụ Tết

Hoa cúc vàng muốn phát triển tốt, ít sâu bệnh thì cần giữ cho gốc cây thông thoáng. Nên nhổ cỏ thường xuyên và vun luống cao. Tuy nhiên, việc này chỉ cần làm khi cây còn nhỏ. Lúc trồng được hơn 1 tháng thì hạn chế xới gốc mà chỉ cần nhổ sạch cỏ là được.

Với những cây con đang trồng luống, chỉ nên tưới ngập khoảng 2/3 rãnh trong vòng vài giờ để nước từ từ thấm vào bên trong luống. Trước khi tưới nên quan sát bề mặt luống hoa. Chỉ tưới khi thấy mặt đất khô, xốp. Có thể 1 tuần chỉ cần tưới 1 lần. Tránh tưới cây khi đất còn ẩm vì có thể khiến rễ bị úng.

Nên xem:   Cúc họa mi “thần dược’ giúp giải độc gan, lưu thông máu

Nếu tưới ngay trên mặt luống thì nên dùng ô doa để hạn chế tia nước quá mạnh từ vòi phun. Tưới thật nhẹ và đều trên bề mặt luống đến khi đất ẩm và tơi. Khi tưới trên mặt luống thì phải tưới thường xuyên và theo dõi sát sao độ ẩm của cả luống hoa.

Hoa cúc vàng không quá khó để chăm sóc, nhưng cần phải đảm bảo kỹ thuật thì mới cho hoa đúng mùa và đẹp. Bạn cũng có thể tập làm “nông dân nghiệp dư” bằng cách trồng vài luống hoa cúc trong vườn nhà. Mỗi ngày vừa được chăm sóc hoa, vừa ngắm nhìn thành quả của mình cũng là một niềm hạnh phúc, có phải không!

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận