Cây sống đời và những “kinh nghiệm xương máu” khi nhân giống

Cây sống đời hay còn có tên gọi khác là lá bỏng. Đây là giống cây cảnh cho hoa vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Cây có hình dáng nhỏ bé, lá to bè xòe tứ phía trông rất đáng yêu.

Loài cây này có nguồn gốc từ Madagasca, với rất nhiều màu hoa rực rỡ như đỏ hay vàng cam, tím… Hoa sống đời nở đẹp rực rỡ nhất chính là mùa xuân. Chính vì vậy đây cũng là món quà mà nhiều người dùng để biếu tặng vào dịp lễ tết.

Cách trồng và chăm sóc cây sống đời con

Cây sống đời sống siêu dễ, có khả năng thích nghi đặc biệt cao. Cây phát triển tối ưu nhất là trong khoảng nhiệt 20 – 30 độ C. Cây này rất thích đất ẩm, nhưng bắt buộc phải thoát nước nhanh bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ.

Nếu không chuẩn bị được đất vườn để trồng cây, bạn có thể thay thế bằng giá thể trồng. Hỗn hợp này sẽ gồm đất, phân hữu cơ hoai mục, tro trấu, xơ dừa, phân lân, vôi bột theo tỉ lệ 1-1-7-1-1. Yêu cầu quan trọng nhất là khô thoáng, thoát nước tốt và không chứa sâu bệnh. Khi trồng cây chỉ cần cho 2/3 giá thể vào bịch nilon (kích thước 15x25cn). Nên đặt các bịch cây con này ở hướng Bắc và Nam để đảm bảo đủ lượng nắng mỗi ngày.

Cây sống đời sau một thời gian chăm sóc, nhận thấy cây đủ cứng cáp, bạn nên tạo dáng để chúng phát triển cân đối hơn. Phương pháp tối ưu nhất là bấm ngọn, bằng cách ngắt đi 2-3cm ngay tại phần ngọn của thân chính. Thường việc bấm ngọn chỉ nên thực hiện 2 lần. Cách này còn giúp kích thích cây phát triển ra nhiều cành  nhánh để cho nhiều hoa hơn.

Nên xem:   Hoa Đồng tiền và những sự thật thú vị đằng sau mỗi màu hoa

Bón phân thế nào để cây luôn tươi tốt

Cây sống đời cũng giống như các loại cây khác phát triển tốt ở đất phì nhiêu, được bón phân theo nhiều đợt, căn cứ vào màu sắc lá mà bón liều lượng ít hay nhiều hoặc thậm chí không nên bón. Sau đây là lịch bón phân thường xuyên cho cây:

– Bón thúc: bón lần đầu sau khi trồng cây được khoảng 1 tuần, sau đó bón định kỳ theo từng tuần: 1 chén phân hữu cơ hoai mục (phân bò, phân gà, phân trùn quế…) kết hợp với 1 – 2 thìa cà phê bánh dầu.

– 15 ngày định kỳ tưới nước bánh dầu và bón phân tổng hợp NPK. Do cần sử dụng lâu dài, do đó bạn nên ngâm số lượng lớn để tránh phải làm lại nhiều lần. Cách làm cũng khá đơn giản. Ngâm 3kg bánh dầu và 1kg phân DAP hoặc phân NPK với 10 lít nước.

Cây sống đời, mỗi lần tưới chỉ lấy từ 300ml dung dịch phân bón hòa với 10 lít nước sạch để tưới cho cây. Tùy vào số lượng cây mà bạn có thể cân đối, gia giảm liều lượng phù hợp. Nên tưới trước 4 giờ chiều, không được tưới trực tiếp lên ngọn cây vì sẽ làm ảnh hưởng hoa.

Khoảng 2 tháng trước Tết bạn cần ngắt đọt cho cây, chỉ để lại 2 cặp lá để cây tập trung dinh dưỡng ra nhiều hoa vào đúng dịp Tết. Chỉ nên tưới lượng nước vừa phải và không tưới nếu thấy đất còn ẩm. Điều này là để tránh rễ cây bị ngập úng.

Nên xem:   Cây phát tài có độc gây chết người sự thật đúng hay sai?

Nhân giống bằng hạt mất nhiều thời gian

Cây sống đời có 2 phương pháp nhân giống được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Đó là nhân giống vô tính và hữu tính.

Với hình thức nhân giống hữu tính bạn mất khá nhiều thời gian. Bởi phải gieo hạt trực tiếp xuống đất và chờ nảy mầm. Có nhiều trường hợp do môi trường đất, khí hậu, sâu bệnh… hạt có thể bị hư hỏng.

Giâm cành mang lại hiệu quả cao

Xem thêm: Cách chiết hoa hồng đảm bảo sống 100%

Tốt nhất người trồng nên nhân giống vô tính bằng cách giâm cành, lá hoặc tách cây con. Cách thực hiện theo hướng dẫn cụ thể dưới đây:

  • Tách cây con: Đây cũng là một cách khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy cây con từ chậu sống đời trưởng thành mang đi trồng. Nên chọn cây khỏe mạnh, tươi tốt để dễ thích nghi với môi trường sống mới. Khi tách cây bạn sử dụng dao có đầu nhọn, chú ý không để bị đứt rễ nhé.
  • Giâm cành: Bạn chú ý nếu sống đời mẹ đã trưởng thành và có hoa, đặc biệt sở hữu nhiều nhánh. Cụ thể có nhiều hơn 5 cặp lá thì bạn nên tách để trồng. Để cây sinh trưởng nhanh, đẹp, bạn chọn cành lớn đem trồng. Thời gian cành bén rễ và phát triển tự nhiên trong khoảng 3 tháng.

Cây sống đời thời điểm lý tưởng, thuận lợi nhất để giâm cành là tháng năm âm lịch đến tháng 7 âm lịch. Nếu không trồng đúng thời điểm này cây sẽ không đẹp, tán nhỏ, ít hoa.  Đất giâm cành không nên quá dính, chặt mà phải mềm, tơi, dễ thoát nước. Nên chọn tro hoặc đất cát để hiệu quả hơn.

Nên xem:   Hoa mười giờ có thực sự nở vào đúng 10 giờ sáng?

Cây sống đời hướng tốt nhất để phát triển rực rỡ là hướng Đông hoặc bậu cửa sổ hướng Tây. Nên duy trì vị trí này vào suốt mùa xuân để cây đón đủ nắng, tập trung quang hợp tốt và ra hoa thường xuyên. Ngắm một chậu sống đời đang trổ bông rực rỡ bên cửa số cũng là cách tự tạo niềm vui nhỏ bé cho mình mỗi ngày!

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận