Lan hồ điệp muốn cây phát triển tốt phải cắt bỏ toàn bộ rễ

Lan hồ điệp là loài hoa lan quý, nở hoa đẹp với kích thước to đa dạng màu sắc. Vì vậy nhiều người thích trồng và chăm sóc loài hoa này để trang trí, làm quà tặng… Tuy nhiên, hầu như ai cũng lo lắng chăm sóc hồ điệp khó, tốn công, mất thời gian. Thực chất trồng và chăm sóc loại lan này không cầu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chăm sóc hồ điệp qua bài viết dưới đây.

Lan hồ điệp nữ hoàng của các loài hoa

lan hồ điệp trắng

Lan hồ điệp trên thế giới có tổng cộng 44 loài nguyên giống. Riêng ở Việt Nam có 8 loài khác nhau. Phổ biến một số loại như, hồ điệp vàng, hồ điệp tím đỏ, trắng phấn… Trong tất cả các loại lan, hồ điệp là giống cho hoa đẹp, to và bền. Vì thế mà loài hoa này rất có giá trị. Có thể bạn chưa biết, hồ điệp có tuổi thọ rất lâu, không giống như cây hoa hồng leo, nếu biết chăm sóc chúng sống được trên 18 năm. Bên cạnh vẻ đẹp thanh cao, quý phái hồ điệp còn có ý nghĩa đặc biệt. Chúng được xem là biểu tưởng của sự giàu có, vương giả, tượng trưng cho hạnh phúc, thành đạt.

Do đó loại lan này thường được nhiều người dùng làm quà tặng vào các dịp khánh thành, ngày lễ kỉ niệm, tết… Ngày nay, trồng lan hồ điệp cũng là một lĩnh vực kinh doanh thu lại nguồn lợi vô cùng hấp dẫn.

Chăm sóc

Lan hồ điệp để trồng và chăm sóc cây tốt nhất thì phải chọn chậu phù hợp. Đây là khâu người trồng hoa cần lưu ý. Khi chọn chậu phải chọn loại có kích thước tương thích với độ lớn của cây. Chọn chậu quá lớn hoặc quá nhỏ so với cây đều không tốt. Một chậu đỡ vừa vặn sẽ giúp cây có môi trường phát triển tự nhiên, phần rễ bám chắc và tươi tốt hơn. Điều này còn giúp cây tránh ra lá mà không ra hoa. Bạn nên chọn loại chậu đất nung để lan phát triển hiệu quả. Nhưng lưu ý là trước khi trồng lan hồ điệp vào nên ngâm chậu trong thau nước, cho chậu ngậm nước no. Sau đó mới đem trồng lan. Với cách này lan sẽ phát triển rất nhanh, ít sâu bệnh và sớm ra hoa hơn.

Lan hồ điệp

Cắt toàn bộ rễ cây hỏng để lan hồ điệp phát triển

Lan hồ điệp khi chăm sóc không ai mong muốn cây hoa lan của mình bị sâu bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc lan đôi khi phải đối mặt với những rủi ro. Bạn nên nhớ cây lan hấp thụ các chất dinh dưỡng qua rễ và lá. Phần rễ đóng vai trò quan trọng nhất. Cũng như nhiều loại lan khác, rễ hồ điệp có nấm cộng sinh, cây phải dựa vào nấm để sinh trưởng, do hạt không có nội nhũ.

Trong quá trình chăm sóc, tưới nước, bón phân bạn phải cẩn thận phần rễ. Nếu một ngày đột nhiên bạn phát hiện rễ của lan hồ điệp hư hỏng quá nhiều. Chúng có dấu hiệu sẽ bị thối rữa theo thời gian, người ta còn gọi đây là triệu chứng thối rễ ở lan hồ điệp. Vậy lúc này cần cắt toàn bộ rễ cây đã hỏng này. Đây là cách duy nhất để “cứu” lấy cây hoa lan hồ điệp nhanh nhất.

lan hồ điệp

Cách làm như sau:

Đầu tiên hãy nhẹ nhàng lấy cây lan ra khỏi chậu. Tiếp theo dùng kéo để cắt đi toàn bộ rễ thối, kể cả các rễ hoa đã có dấu hiệu bị dập, gãy. Dùng keo, hoặc vôi để bôi vào vết vừa cắt. Cộng thêm bỏ vào đáy chậu một ít xốp. Khi cây hồ điệp mới bị cắt toàn bộ rễ hư hỏng nó sẽ khó để đứng vững trong chậu. Lúc này, dùng miếng xốp cắt vừa vặn để bên dưới rễ cây. Cho cây lan lên cục xốp và dùng dây buộc lại. Khi buộc lưu ý cố định cây với chậu sao cho cân bằng. Để khi cầm chậu cây lan sẽ không bị lung lay. Khi mới cắt rễ hư và cố định lan trong chậu xong. Bạn tuyệt đối không tươi nước, không để cây ngoài trời mưa.

Nếu để ướt phần rễ còn lại sẽ bị thúi, hư hỏng, khó ra rễ mới. Vì thế, bạn nên đặt lan hồ điệp ở vị trí khô ráo. Sau khoảng 3 ngày thì tưới đẫm nước cho hoa 1 lần. Đồng thời để kích thích rễ mới phát triển mạnh. Có thể dùng các loại thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H…pha với nước tỉ lệ thích hợp. Đồng thời dùng phương pháp phun sương hàng ngày. Với cách làm trên, rễ mới của lan sau vài tuần sẽ nhú ra. Lúc này đổ thêm ít đất hoặc than vào. Khoảng 2 tháng sau cây sẽ phát triển khỏe mạnh bình thường!

Lời khuyên cho người chơi lan hồ điệp

Lan hồ điệp để cây nở hoa đẹp, tươi được lâu người trồng phải có kinh nghiệm chăm sóc. Không phải ai cũng chăm lan sinh trưởng tốt như ý muốn của mình. Có người chỉ trồng được một vài tháng thì cây chết, hoặc trồng mà không có hoa, lâu ra hoa. Do đó, trước khi có ý định nuôi cây lan, bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về cây. Cụ thể như, cách bón phân, tưới nước, tỉa lá, tạo dáng cho cây… Nếu biết cách nuôi dưỡng nó, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng sở hữu những bông hoa lan hồ điệp rực rỡ, dẻo dai.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận