Thuốc trị bệnh Thán Thư trên Xoài hiệu quả

Xoài là cây ăn trái được nhiều vùng lựa chọn để phát triển kinh tế. Hiểu rõ về đặc tính bệnh thán thư trên xoài. Mùa nào xuất hiện, triệu chứng và cách phòng trị như thế nào? Các thuốc trị bệnh thán thư trên xoài hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng tìm hiểu.

Xử lý bệnh thán thư trên xoài

Nhà tôi có năm mươi cây xoài trồng được chục năm. Dạo gần đây có mưa nhiều nên trái bị đen, sần sùi. Đã phun thuốc mancozep, hexaconzol nhưng không có hiệu quả. Vậy cây xoài đã mắc bệnh gì và cách chữa như thế nào?

Theo chuyên gia thì cây đã nhiễm nấm thán thư. Cần tiến hành xử lý sớm khi mới phát hiện. Để lâu thì các biện pháp sẽ có tác dụng kém. Chuyên gia hướng dẫn như sau:

Xử lý các phần bị bệnh mục đích loại bỏ nguồn bệnh, tránh việc lây rộng ra. Dọn sạch không gian trong vườn như nhổ cỏ dại, dọn lá rụng. Tỉa cây cho khu vườn được thoáng khí và ánh sáng.

Xử lý thoát nước tốt làm sao đảm bảo trong vườn của các bạn luôn được khô ráo.

Bón phân NPK theo đúng lượng và thời điểm. Khi cây nhiễm nấm thì ngừng cấp đạm. Dùng vôi bột khử trùng hai lần mỗi năm thời điểm bắt đầu và hết mùa mưa.

benh than thu tren xoai

Dùng một trong các thuốc sau phun cho cây

DIFENOCONAZOLE,  DIFENOCONAZOLE, CARBENDAZIM,…

Phun làm hai lần cách đều trong nửa tháng. Thay đổi thuốc thường xuyên để tránh bị kháng thuốc. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Nấm thán thư là một trong số lý do chính làm cho hoa xoài không thể đậu trái. Nhất là vào mùa mưa chúng gia tăng mạnh và phá hại nhiều. Nhà vườn tốn rất nhiều công và chi phí phòng trị. Thường sau mỗi cơn mưa bà con cần phải phun thuốc nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả vì bệnh rất dẽ kháng thuốc.

Chọn thuốc trị bệnh thán thư trên xoài

Do vậy việc lựa chọn thuốc kháng cao và kéo dài được là mối quan tâm của nhà vườn.

Thuốc sumieight dưới dạng bột hòa nước nên phun trực tiếp lên bông rất an toàn. Trong khi đó bà con rất ngại phun thuốc dạng nhũ dầu lên bông vì sẽ gây nóng bông, giòn bông. Qua quá trình sử dụng thì thuốc cũng làm cho bông xoài cứng chắc và phòng chống được nấm bệnh.

Giúp cây lấy được các nguyên tố có ích từ đất. Có thể dùng cho các đối tượng cây ăn trái, hoa màu, lúa. Làm cho lá xanh dày, màu sắc đẹp, cây dưỡng bông, nuôi trái tốt hơn.

Tác hại của bệnh thán thư trên xoài

Tỷ lệ đậu trái quá ít do gặp lúc mưa dầm kéo dài. Bệnh do nấm cũng phát triển nhanh, gây hại nặng trên các phần non của cây như chồi, lá trên bông và trái xoài. Kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh trên cây xoài có hiệu quả.

Nên xem:   Trại gà H’mông ở Bình Dương

Huyện Châu Thành có khu canh tác xoài cát to nhất tỉnh khoảng 800 ha. Đó là một trong số mười sản phẩm chủ chốt của tỉnh được đưa vào quy hoạch đầu tư phát triển. Trong số diện tích xoài này, mỗi vụ các hộ canh tác đều lựa thời gian thao tác để ra hoa, kết trái phục vụ trong những dịp lễ tết. Số còn lại thì rải vụ. Tuy nhiên theo các hộ canh tác, một trong số nguyên nhân xoài thất vụ là tác động từ loạt mưa lâu kéo dài.

Do giống xoài cát này rất khó kết quả. Nếu thao tác ra hoa mà dính điều kiện bất lợi là coi như hỏng luôn. Khi bông xoài vừa nở mà gặp trận mưa kéo dài khoảng hai ba ngày đêm là việc thụ phấn sẽ rất khó đậu trái. Mà xử lý thuốc thì vẫn xử lý nhưng mà hiệu quả đạt không được cao.

Bệnh thán thư này rất đa dạng, nhiễm bệnh ngay từ đầu luôn chứ không phải là giai đoạn bông và trái. Nhưng đặc biệt nhất, lo nhất là bắt đầu từ lúc ra hoa. Nếu ra hoa xử lý không tốt thì không có trái. Do vậy sợ nhất là thán thư trong thời điểm có bông.

Xử lý xoài ra hoa

Về vấn đề xử lý cho ra bông thì các chủ vườn xoài ai cũng có biện pháp để cho ra bông tốt. Nhưng mà vệc xử lý cho đậu trái mới là vấn đề khó. Ví dụ như mà thời tiết thuận lợi thì tỷ lệ đậu cao. Còn thời tiết không ủng hộ thì có nhiều vườn lỗ, trắng tay luôn.

Thời tiết xấu là những trận mưa lớn, bão ở giai đoạn mà cây xuống trái. Và nếu như kéo dài trong vài ba ngày là coi như xoài bị thất thu. Nhất là mưa đêm mưa ngày, bệnh thán thư xuất hiện là không cách nào trị được. Nên người dân rất cần loại thuốc để phòng trị bệnh này.

benh than thu tren xoai

Khi xoài có hoa hay quả xuất hiện và lớn dần to ra, nếu mà gặp mưa. Chờ đến lúc khô hết nước xử lý phun thuốc trị bệnh thán thư. Bệnh cần được nhân ra và phòng trị sớm bằng các thuốc chuyên trị. Chú ý nên phun sớm trước khi trổ bông hai đến ba tuần.

Không nên phun thuốc trừ bệnh khi xử lý ra bông. Bởi chất xử lý ra bông tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Cần luân phiên thuốc để hạn chế nấm bệnh kháng thuốc.

Thì nếu mà mùa mưa ở giai đoạn ra bông thì chúng ta sợ nhất là đối tượng gì? Đối tượng bệnh đặc biệt là đối với bệnh thán thư. Thì đối với bệnh này các bạn cần phải lưu ý chúng ta cần phải phun phòng. Từ những giai đoạn mà nó ra cựa gà hoặc là bắt đầu ra hoa. Và sau khi mà thành hình trứng cá,…

Tỉa cành tạo tán cho cây xoài

Chứ chúng ta đừng để cho trời mưa bệnh nặng rồi mới phun thì hiệu quả sẽ kém. Ngoài ra thì giai đoạn ra bông trên cây xoài cũng có một số đối tượng mà các bạn cũng cần lưu ý. Đó là bọ trĩ hay rầy hoa xoài thì đây là những đối tượng thường có trong điều kiện thời tiết nắng hơn.

Nên xem:   Cách trồng Dừa Cạn nhiều hoa nhất

Nếu các bạn thấy xuất hện những đối tượng này thì chúng ta có thể sử dụng những loại thuốc mà nuôi dưỡng nội hấp trừ sâu. Phun để hạn chế được các đối tượng. Và đặc biệt để hạn chế tình trạng bệnh có thể xảy ra mạnh thì sau thời gian các bạn thu trái. Các bạn cần phải tỉa cành, tạo tán.

Làm cho vườn thông thoáng thì chúng ta khi bắt đầu kích ra hoa sẽ hạn chế được tình trạng mà bệnh thán thư xảy ra.

Gắn bó trên hai mươi năm trồng xoài cát Hòa Lộc. Anh Quang có nhiều kinh nghiệm cho trái nghịch vụ. Chỉ hơn một ha xoài mà mỗi năm đem lại nguồn kinh tế cho nhà khoảng bốn trăm triệu. Cao hơn bốn đến năm lần so với trồng lúa.

Đời sống kinh tế của gia đình anh Quang ngày càng khấm khá lên cũng nhờ cây xoài. Theo anh trồng giống xoài cát, xoài hột thì mới cho năng suất tối đa. Như mùa vừa rồi, một công anh trồng khoảng hai chục gốc.

Xử lý kích xoài ra hoa đồng loạt

Mỗi một gốc cho thu nhập bình quân lớn nhỏ là từ ba triệu đến ba triệu rưỡi. Tính ra thu nhập bình quân khoảng bốn năm chục triệu. Trong khi đó chi phí khác chỉ khoảng năm triệu thôi là thấy lợi nhuận rất cao. Nên từ đó anh quyết định chuyển sang trồng xoài.

Thu quả xong anh Quang tiến hành tỉa bỏ cành rợp trong tán. Cành mắc bệnh, các vát hoa đã rụng trái để kích thích cho cây đâm ngọn sớm hơn và đồng loạt. Tuy nhiên để chuẩn bị cho việc xử lý ra hoa nghịch vụ thành công.

Cần có những biện pháp thích hợp với quy luật sinh trưởng của cây. Trong đó bốn điều kiện cần thực hiện như phục hồi cây sau thu hoạch. Kích cây nhú đọt cùng nhau. Ức chế phát triển tạo mắt hoa. Thúc cây ra hoa, tăng đậu trái.

Đặc biệt là thu gom trái rụng trong vườn. Dọn sạch cỏ dại trong và quanh khu trồng nhằm ngăn ngừa nấm bệnh, vi khuẩn sinh trưởng phá hoại.

Chế phẩm tốt cho xoài

Sản phẩm COMCAT trước đây sử dụng trên lúa, giờ được chuyên gia khuyên dùng trên xoài, không biết hiệu quả như thế nào?

Với thuốc COMCAT trên ngoài sử dụng trên lúa thì cũng phun được trên một số cây ăn trái ví dụ như xoài cũng có thể dùng được. Thì đặc tính của chế phẩm này là có những hormon trong đó và đặc biệt là prasinostearic giúp cho cây tăng sức chống chịu. Như là thời tiết nắng nóng quá hoặc tại điều kiện trời mưa hoặc hạn nặng cũng đều có thể dùng. Giúp cho cây chống chịu và vượt qua được.

Điều lo ngại khác của nông dân là tình trạng bọ trĩ cũng rất nguy hiểm. Nếu chúng xuất hiện trong giai đoạn bông thì cũng ảnh hưởng tới bông khó đậu. Và thuốc đó khi dùng thì có ảnh hưởng tới trứng cá không?

Nên xem:   Cách trồng cây thằn lằn cho dây bám tường cực nhanh

Đối với trĩ trên bông xoài thì nếu mà nắng nóng quá thì sinh sôi ảnh hưởng đến trái. Và sau này trái bị mất mẫu mã không có đẹp. Để diệt thì các bạn có thể sử dụng thuốc có tính lưu dẫn nội hấp. Phun vào thì khi bọ chích thì sẽ bị chết.

Sản phẩm BANANO có chứa nitenpiram với primecoxin là hai chất có thể hạn chế đuọc bọ gây hại. Sau này đỡ ảnh hưởng đến trái sau này.

Thuốc trị bệnh thán thư trên xoài

Nói chung bệnh thán thư là mối quan tâm lo lắng nhất của nhà vườn. Xin hỏi có loại thuốc nào mới và kéo dài để giảm bớt chi phí và nhân công. Cũng như cho hiệu quả cao?

Đối với bệnh này rất quan trọng và gây hại trên lá, bông rồi trên cả trái. Khi mà lá non vừa mọc ra thì chúng ta thấy bệnh đã bắt đầu xâm nhập. Làm cho lá quắn và đen lại và ở giai đoạn bông thì nó sẽ làm cho bông bị đen và không đậu trái được.

benh than thu tren xoai

Giai đoạn trái thì sẽ làm cho trái thâm đen, bị thối đi và bị hư. Với đặc tính gây hại một cách nghiêm trọng như vậy thì các bạn cần phải bảo vệ từ giai đoạn lá và gia đoạn bông. Ở giai đoạn này thì bao quả hạn chế được nấm thán thư. Nhưng mà trước khi bao thì cũng nên phun để ngừa tấn công trước.

Sử dụng biện pháp cắt nhánh, tỉa cành, tạo tán, phun thuốc chuẩn chỉ. Sẽ giúp các cây ra hoa cùng lúc, tỷ lệ đậu trái cao. Hơn hết là giảm được sâu bệnh gây hại, chi phí sản xuất thấp. Đặc biệt sau bốn mươi lăm ngày khi trái to bằng quả trứng để ngừa bệnh thán thư và các loại sâu bệnh khác. 

Tóm tắt

Xoài là cây mang lại kinh tế cao, tuy nhiên thì dịch bệnh hại cây cũng vô cùng phức tạp. Phải kể đến có bệnh thán thư, đây là bệnh rất quan trọng và phổ biến.

Triệu chứng

Thường thị bệnh gây hại khi mà cây xoài ra đọt non. Vết bệnh là những chấm đen, có thể nhỏ, có thể to. Có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên lá.

Vết bệnh điển hình có màu nâu, có viền ở ngoài và tâm hơi có màu xám. Sau một thời gian thì tại tâm sẽ bị thủng luôn.

Biện pháp quản lý bệnh

Lúc cây xoài ra đọt non cần quản lý như thế nào?

Thứ nhất cần có chế độ phân và nước tưới hợp lý để điều khiển cho cây ra hoa cùng lúc. Thứ hai là cắt cành tạo tán để cây thoáng. Sử dụng thuốc để phun ngừa hoặc trị bệnh streptomycin hay là thiofanemethyl hoặc serbanazin. Phun ít nhất hai lần nhưng một tuần phun một lần.

Luân phiên thay đổi nhóm thuốc để phòng trị hiệu quả hơn.

Chuyên gia: Quang Hưng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận