Kỹ thuật trồng Dứa thơm ngon đạt “năng suất cao”

Dứa là một trong những loại cây ăn quả thương phẩm quan trọng không chỉ có hương vị thơm ngon tuyệt vời mà còn rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và quản lý. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng dứa hiệu quả nhất qua bài viết sau đây!

Thông tin về cây dứa

Dứa là một trong những loại cây ăn quả thương phẩm quan trọng không chỉ có hương vị thơm ngon tuyệt vời mà còn rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và quản lý. 

Vì vậy, nên tìm hiểu về kỹ thuật trồng dứa như một phương án kinh doanh. Trồng dứa có thể là một ngành kinh doanh thực sự có lãi nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật và kỹ năng quản lý trang trại tốt.

Dinh dưỡng

Dứa được ưa chuộng trên khắp thế giới vì hương vị hấp dẫn và thơm ngon, bổ dưỡng. Dứa được tiêu thụ với số lượng lớn bởi dứa là nguồn tuyệt vời của vitamin A, B và đặc biệt là vitamin C.

Ngoài ra, dứa cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, magiê và sắt cùng với một loại men tiêu hóa có tên là; Bromelain. 

Kỹ thuật trồng Dứa thơm ngon đạt "năng suất cao"

Thị trường

Quả dứa ăn tươi cũng như đóng hộp, chế biến dưới nhiều hình thức để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong lịch sử, Hawaii là nơi sản xuất dứa lớn nhất. Nhưng hiện tại, dứa được Brazil, Philippines và Costa Rica trồng nhiều nhất. Cũng chính vì vậy mà quả dứa được mệnh danh là loại quả bản địa của Paraguay và Brazil, và một số vùng Caribe….

Sự phát triển của cây

Dứa mất bao lâu để phát triển? Nó hoàn toàn phụ thuộc vào giống cây trồng và điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, nói chung, trong khoảng hai năm, chúng ta đã có thể thu hoạch vụ mùa đầu tiên. 

Mùa ra quả của loại trái cây ngon này bắt đầu từ tháng Ba và kéo dài đến tháng Sáu. Và bạn có thể thu thập số lượng trái cây trên mỗi cây, có thể ăn tươi, có thể nấu chín, ép nước và cũng có thể bảo quản. 

Lá dứa được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt trần và làm giấy dán tường. Dứa phổ biến nhất để sử dụng trong đồ uống có cồn vì hương vị trong đó là pina colada, đồ uống nhiệt đới.

Kỹ thuật trồng Dứa thơm ngon đạt "năng suất cao"

Điều kiện nông nghiệp để trồng dứa

Dứa là cây ăn quả nhiệt đới có thể được trồng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, các khu vực có lượng mưa lớn được coi là tốt nhất để dứa phát triển tối ưu. 

Vì điều kiện khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc thu được sản lượng trái cây tối ưu. Vì vậy trồng dứa ở khu vực có lượng mưa lớn sẽ luôn có lợi. Lượng mưa 1500 mm mỗi năm là đủ để chúng phát triển tốt nhất. 

Nên xem:   Hướng dẫn trồng cây mãng cầu xiêm hiệu quả

Tuy nhiên, chúng cũng có thể được trồng ở những vùng có lượng mưa từ 500 mm đến 5550 mm mỗi năm. Vì vậy, dứa là thích hợp nhất để trồng ở những vùng nhiệt đới ẩm.

Ngoài ra, loại quả này cũng có thể phát triển tốt gần khu vực ven biển cũng như phần nội địa, nơi có thời tiết không quá nóng.

Trồng dứa trong khoảng nhiệt độ từ 15,5 độ C đến 32,50 độ C được cho là nhiệt độ tốt nhất. Lưu ý rằng nhiệt độ quá thấp. ánh nắng quá cao hoặc quá nhiều bóng râm hoàn toàn có hại cho loại cây trồng này. 

Kỹ thuật trồng Dứa thơm ngon đạt "năng suất cao"

Đất thích hợp trồng dứa

Có thể trồng dứa ở mọi loại đất có khả năng thoát nước. Tuy nhiên, để sản xuất tối ưu đúng kỹ thuật nhất nên là đất hơi chua và có độ pH trong đất từ ​​5,5 đến 6,0 được coi là đất tốt nhất cho dứa. Nó phải có hệ thống thoát nước tốt và kết cấu nhẹ.

Lưu ý rằng đất có nhiều sét được ưa thích hơn để trồng dứa. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển tốt ở đất cát, đá ong và cả đất phù sa.

Kỹ thuật trồng dứa

Trồng dứa

Như đã đề cập trước đó, dứa là cây trồng nhiệt đới ẩm có thể phát triển tốt ở vùng đồng bằng cũng như ở một độ cao nhất định. 

Lưu ý rằng cây ăn quả thương mại này không thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt cũng như sương giá. Vì vậy, hãy luôn chọn một vùng đất thích hợp để trồng dứa ở nơi có mùa hè quá nóng hoặc điều kiện băng giá thường xảy ra ở vùng đó.

Nhân giống

Dứa thường được nhân giống với sự trợ giúp của chồi và vật liệu trồng. Ngày nay, với sự hỗ trợ của kỹ thuật canh tác dứa tiên tiến, người ta đã có thể tạo ra cây dứa với sự trợ giúp của phương pháp nuôi cấy mô.

Kỹ thuật trồng Dứa thơm ngon đạt "năng suất cao"

Khoảng cách & mật độ trồng trong trang trại dứa

Để đạt được sản lượng cao hơn, tốt hơn hết là nên trồng dứa với mật độ cao. Vì vậy, dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật về khoảng cách và mật độ trồng dứa.

 1. Đối với khu vực cận nhiệt đới có điều kiện ẩm nhẹ, khoảng cách 23 x 60 x 75 cm được coi là khoảng cách trống lý tưởng đủ để trồng hơn 60.000 cây trên một đơn vị ha.
 2. Để trồng dứa trong điều kiện nóng ẩm, khoảng cách  25 x 60 x 90 là tốt nhất. Bằng cách này, người ta có thể trồng hơn 50.000 cây trên một đơn vị ha.

Tuy nhiên, khu vực đồi núi có độ phì nhiêu cao, khoảng cách nên ít hơn một chút. Ở khu vực này, trồng khoảng 30.000 cây / ha là đủ để thu được năng suất tốt

Có 4 hệ thống khác nhau của đồn điền trong canh tác dứa. Bốn phương pháp trồng khác nhau này là

 1. Phương pháp trồng luống phẳng
 2. Phương pháp trồng theo rãnh
 3. Phương pháp trồng theo đường viền
 4. Phương pháp trồng rãnh
Nên xem:   Cây mít sinh trưởng mạnh nhưng không ra quả

Tuy nhiên, hệ thống trồng dứa thay đổi tùy theo loại đất và lượng mưa ở từng vùng cụ thể.

Lưu ý rằng ở những vùng đất có độ dốc hoặc đồi núi, nên áp dụng phương pháp trồng theo đường viền.

Tưới tiêu trong trồng dứa

Dứa là cây ưa nước và chủ yếu được trồng ở những nơi có mưa nhiều. Lượng mưa tối ưu 1500 mm mỗi năm là đủ để chúng phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, cần bổ sung nước để thu được những quả dứa có kích thước lớn, cho lợi nhuận tốt.

Ngày nay có thể trồng dứa quanh năm để thu được sản lượng quanh năm. Chăm sóc trong khi tưới, cung cấp nước cho cây trồng của bạn theo nhu cầu.

Ứng dụng phân chuồng và phân bón trong trồng dứa

Canh tác dứa trong đất có chất hữu cơ tốt và độ phì cao luôn có lợi. Tuy nhiên, cây dứa cần tối thiểu 15 gram nitơ và kali cho mỗi cây. 

Cây trồng này không cần phốt pho để phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu đất của bạn kém màu mỡ, thì việc bón 4 gam P2O5 cũng có lợi để thu được năng suất cao hơn.

Cẩn thận khi sử dụng nitơ. Bón phân đạm theo sáu liều lượng bằng nhau. Liều đầu tiên nên được áp dụng sau hai tháng trồng, trong khi liều cuối cùng được bón vào khoảng một năm trồng dứa trên ruộng chính. 

Côn trùng, sâu bệnh hại dứa

Loại cây thương mại này hoàn toàn không có côn trùng, sâu bệnh và dịch bệnh. Tuy nhiên, rệp sáp và côn trùng vảy có một số ngoại lệ. 

Bệnh thối thân cũng có thể gặp trên dứa. Các biện pháp kiểm soát những loại sâu bệnh này bao gồm khả năng thoát nước tốt và nhúng sâu chích hút vào hỗn hợp Boocđô trước khi trồng dứa.

Các hoạt động trong canh tác dứa

Các hoạt động xen canh giúp tăng cường sự phát triển tốt của cây trồng. Vì vậy, điều cần thiết là phải thực hiện một số hoạt động như nhổ cỏ dại,…

Làm đất trong canh tác dứa là một hoạt động cần thiết để khuyến khích cây phát triển tốt. Rễ của loại cây thương mại này rất nông. Vì vậy cây trồng nên được chăm sóc đặc biệt đối với phương pháp trồng theo luống phẳng ở những vùng mưa nhiều.

Thu hoạch dứa

Thông thường, cây dứa bắt đầu ra hoa sau khoảng 12 đến 15 tháng kể từ khi trồng. Dứa mất bao lâu để phát triển? Hoàn toàn phụ thuộc vào giống cây trồng, thời điểm trồng, loại chất trồng cùng với kích thước và cả điều kiện khí hậu của trang trại. 

Nhưng nhìn chung, trong khoảng hai năm sau khi trồng trên ruộng chính, vụ dứa đã có thể thu hoạch. Mùa ra quả của dứa bắt đầu từ tháng ba và kéo dài đến cuối tháng sáu.

Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu tự nhiên, loại trái cây ngon này cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8. Quá trình chín của quả là quá trình kéo dài. Thường thì quả chín mất khoảng 5 đến 6 tháng sau khi cây ra hoa. 

Nên xem:   Trị bọ cánh cứng gây hại sầu riêng

Một điểm đáng chú ý là sự ra hoa không đều có thể dẫn đến thời gian thu hoạch lâu hơn. Vì vậy, để làm điều này, hãy sử dụng dung dịch Ethrel (@ 100 ppm) cho cây khoảng một tháng trước khi bắt đầu ra hoa. Điều này sẽ giúp bạn ra hoa đồng đều hơn 80% trong vụ chính.

Để đóng hộp, trái này nên được thu hái khi xuất hiện một chút thay đổi ở gốc phát triển của trái. Không nên thu hoạch những quả dứa cho đến khi chúng đạt được màu vàng hấp dẫn.

Tùy thuộc vào loại đất, cây trồng thu hoạch có thể được duy trì như cây trồng ratoon trong khoảng bốn năm. Trồng mật độ cao cho quả lần lượt khoảng 90% và 80% so với vụ mùa ở năm thứ 2 và thứ 3. Năng suất cây trồng có thể giảm đến 50% sản lượng trong những năm tiếp theo.

Năng suất

Hiện nay, với sự hỗ trợ của kỹ thuật canh tác dứa tiên tiến và kỹ năng quản lý trang trại tốt, có thể sản xuất hơn 80 tấn dứa trên một đơn vị ha tùy thuộc vào khoảng cách và các hoạt động xen canh.

Đời sống kinh tế của nghề trồng dứa là khoảng 5 năm. Sau đó nhổ hết ruộng chính và chuyển sang trồng dứa tái canh hoặc có thể tận dụng trồng cây thương phẩm khác.

Tiếp thị

Dứa có nhu cầu lớn trên thị trường, cả trong nước và quốc tế vì hương vị thơm ngon của nó. Ngoài việc ăn tươi, loại quả ngon này còn được dùng để nấu ăn, đóng hộp, chế biến, v.v.

Sau khi thu thập được những trái dứa ngon, trước hết hãy tìm thị trường địa phương. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm thêm lợi nhuận từ nó, thì bạn có thể đi xuất khẩu sang những nước tiêu thụ lớn nhất loại quả này. Nhưng lưu ý rằng việc xuất khẩu trái cây của bạn cũng có thể khiến bạn tốn kém hơn…

Lợi ích sức khỏe của dứa

Quả dứa và nước ép của nó thường được mọi người thưởng thức vì những lợi ích sức khỏe dồi dào của dứa. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích của việc ăn dứa:

 1. Dứa là nguồn cung cấp vitamin A, B và C tuyệt vời.
 2. Dứa cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, magiê và sắt.
 3. Ăn dứa thường xuyên sẽ giúp bạn thoát khỏi vấn đề tiêu hóa.
 4. Dứa cũng giúp làm lành vết thương nhanh hơn….
 5. Ăn dứa cũng có lợi trong việc cải thiện sức khỏe của xương
 6. Dứa cũng chữa lành các vấn đề về ho và cảm lạnh.
 7. Dứa cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
 8. Ăn dứa cũng có lợi trong việc thiết lập lưu thông máu tốt.
 9. Ăn dứa cũng có lợi trong việc cải thiện sức khỏe răng miệng
 10. Dứa cũng rất tốt để cải thiện sức khỏe của mắt.
 11. Dứa cũng hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp cao.

Ngoài việc dùng làm hoa quả tươi, dứa còn được dùng để nấu ăn. Ngoài ra, được đóng hộp, chế biến và bảo quản để đáp ứng nhu cầu thị trường độc quyền.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận