Diệt trừ bọ cánh cứng gây hại cho bưởi

Bọ cánh cứng là một trong những loài côn trùng gây hại rất nhiều cho cây ăn quả, đặc biệt là bưởi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách diệt bọ cánh cứng để bà con tham khảo.

bọ cánh cứng gây hại cho bưởi

Bọ cánh cứng có sức công phá rất khủng khiếp đối với vườn bưởi. Con trưởng thành rất háu ăn, chúng có thể cắn trụi hết lá khiến cây còi cọc, không thể quang hợp được và có thể chết. Ấu trùng của chúng tồn tại dưới đất trong 9-10 tháng, liên tục cắn rễ non khiến tổn thương rễ, khiến cây nhiễm nấm bệnh và thối rễ.

Bà con có thể thực hiện các biện pháp diệt trừ loài bọ này như sau:

– Biện pháp thủ công: ưu điểm là dễ làm và an toàn. Bà con sử dụng các bóng đèn có cuờng độ ánh sáng mạnh, treo phía trước tấm tôn sáng bóng từ 6 giờ tối, ngay dưới bóng đèn đặt thau nước đầy, mục đích là để dụ bọ cánh cứng đến. Bà con có thể rung mạnh cây, bọ sẽ rơi xuống thau nước, chỉ cần gom lại và mang tiêu hủy.

bọ cánh cứng gây hại cho bưởi

-- Biện pháp hóa học: nếu thấy mật độ bọ cánh cứng trưởng thành ở mức báo động, bà con cần sử dụng các biện pháp mạnh tay hơn. Nên dùng các loại thuốc trừ sâu phun lên tán lá để diệt tận gốc, như Cyperan 5EC/ 10EC/ 25EC, Sherbush 5EC/ 10EC, Basudin 50EC…

Nên xem:   Cây bưởi bị nấm gây hại dùng thuốc nào?

Trên đây là những cách diệt bọ cánh cứng gây hại cây bưởi. Ở mật độ thấp, bà con nên dùng cách thủ công, nhưng khi bọ cánh cứng kéo đến quá nhiều thì nên dùng thuốc hóa học để tiêu diệt sạch, tránh để quá muộn ảnh hưởng đến năng suất cả vườn.

Câu hỏi

100 cây bưởi Diễn, 3 năm tuổi. Bưởi có hiện tượng có bọ cánh cứng chui vào cắn hoa. Hỏi muốn phun thuốc sâu cho cây có được không?

bọ cánh cứng gây hại cho bưởi

Câu hỏi đã được TS Đinh Văn Thành trả lời như sau: Để diệt trừ bọ cánh cứng cắn hoa bưởi cần:

Nếu mật độ thấp cần bắt bằng tay về ban đêm còn mật độ cao thì buộc phải dùng thuốc như DINOTEFURAN hoặc NITENPYRAM hoặc ETOFENPROX hoặc CLOTHIANIDIN hoặc THIAMETHOXAM… phun về đêm hay sáng sớm để diệt bọ cánh cứng còn những năm sau nên phun thuốc trước khi cây ra hoa.

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận