Nhận biết bệnh phấn trắng trên bầu bí và hướng xử trí

Bệnh phấn trắng được coi là bệnh thường gặp nhất ở bầu bí. Bệnh phấn trắng trên bầu bí này do một loại nấm có hại gây nên. Khi cây bị bệnh sẽ thấy trên lá có xuất hiện những đốm màu xám.

Những đốm này theo thời gian sẽ dần chuyển sang màu trắng đặc thù của bệnh. Lá bị nấm bám gây hại sẽ không quang hợp được dẫn đến khô vàng rồi rụng.

Bệnh phấn trắng trên bầu bí

Bệnh phấn trắng bà con sẽ thấy xuất hiện nhiều hơn ở các giống cây leo như bầu bí, dưa gang, dưa hấu, dưa chuột

Khi cây mắc bệnh thì quá trình quang hợp của cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cây sẽ còi cọc, khô xơ xác, chậm lớn.

Thậm chí nếu tình trạng nặng sẽ gây chết cây, ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.

Vậy trong bà hôm nay tôi muốn cùng bà con đi tìm hiểu tập trung về bệnh phấn trắng trên bầu bí. Mục đích để chúng ta biết cách phòng tránh cũng như chữa trị kịp thời nếu cây mắc bệnh. Hạn chế tối đa thiệt hại cho bà con nhé.

Triệu chứng của bệnh phấn trắng trên cây bầu bí

Đối với bệnh này bà con để ý sẽ thấy xuất hiện ngay từ giai đoạn cây bầu còn non. Đây là thời điểm không chỉ nấm phấn trắng mà hầu như tất cả các loại sâu bệnh hay phá hoại cây nhất. Cây bầu bí còn non chính là nguồn thức ăn ưa thích của chúng.

Thời điểm đầu của bệnh phấn trắng, bà con sẽ thấy trên lá bầu hoặc bí có một số đốm xanh đậm màu hơn với nhiều hình dạng khác nhau.

Đốm xanh này sẽ nhanh chóng ngả vàng rồi cuối cùng chuyển sang màu trắng. Ở ngay phía trên đốm trắng là lớp bột. Đến giai đoạn này thì gần như toàn bộ lá đều bị bao phủ bởi những đốm trắng bột này rồi.

Khi lá cây bầu bí bị nấm xâm nhập sẽ gây ra hiện tượng lá chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Cứ dần dần như thế rồi rụng xuống. Bệnh phấn trắng ngoài xuất hiện chủ yếu trên lá nhưng đôi khi nó sẽ xâm nhập và làm hại cả phần thân, phần hoa của cây.

Về cơ bản bệnh phấn trắng sẽ ngăn cản quá trình quang hợp nên khi cây mắc bệnh cây sẽ sinh trưởng và phát triển cực kỳ kém. Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý đôi khi sẽ làm hỏng cả một mùa vụ canh tác.

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng

Nguyên nhân gây nên bệnh phấn trắng là do loại nấm Erysiphe cichoracearum. Đây là loại nấm gây bệnh có cấu tạo thành nhiều sợi. Cơ chế gây bệnh là những sợi trong loại nấm này sẽ bám trên thân, lá và hút hết các chất dinh dưỡng vốn có trong lá.

Nên xem:   Kỹ thuật chiết cành CHANH ''cực đơn giản'' ra rễ cực nhanh

Loại nấm này sẽ sinh sống ở trên lá bầu bí và trực tiếp cản trở việc quang hợp của cây. Khiến cho cây ngày càng yếu đi rồi chết.

Đặc điểm phát triển của bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng trên bầu bí phát triển mạnh mẽ nhất trong điều kiện nhiệt độ khoảng 24 độ. Đây là nhiệt độ lý tưởng để mầm bệnh sinh sôi và tiến triển nhanh.

Đồng thời các điều kiện đi kèm như độ ẩm trong không khí cao, trời mưa, gió to sẽ giúp cho bệnh phấn trắng phát triển nhanh một cách chóng mắt. Nếu không kịp thời phát hiện thì chỉ cần một trận gió to là bệnh sẽ lây lan ra khắp ruộng. Lúc đấy sẽ rất khó trong việc diệt trừ cũng như khống chế bệnh.

Nói như vậy không hẳn là trong điều kiện nhiệt độ cao, khô ráo không xuất hiện bệnh phấn trắng. Chỉ là nếu ở thời điểm mùa hè bà con sẽ ít gặp bệnh này, và nếu có gặp cũng sẽ dễ xử lý hơn rất nhiều.

Các biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây bầu bí

Bất kể bệnh gì cũng vậy việc bà con chủ động phòng bệnh. Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc để có bệnh mới điều trị. Bệnh phấn trắng là một ví dụ điển hình trong vấn đề này. Vì loại bệnh này do nấm gây ra nên việc lây lan rất nhanh. Gây khó khăn nhiều cho việc xử lý.

Do đó giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu một số lưu ý giúp bà con phòng bệnh phấn trắng một cách hiệu quả nhất nhé

Chọn giống bầu bí tốt

Để có một mùa bầu bí sai trĩu quá và ít bệnh tật. Bà con cần nghiên cứu thật kỹ khâu chọn giống. Cần phải mua giống ở nơi cung cấp hạt giống cây trồng uy tín và lâu năm để có được hạt giống chuẩn.

Khi gieo trồng bằng hạt giống tốt sẽ đi kèm với việc cây trồng có sức đề kháng mạnh mẽ, sinh trưởng tốt. Từ đó mà nguy cơ mắc bệnh phấn trắng cũng giảm.

Hiện nay qua quá trình lai tạo giống nên đã có rất nhiều giống bầu bí có những đặc điểm phù hợp với từng vùng miền. Bà con cũng nên lưu ý điều này, cây thích ứng tốt sẽ ít bệnh tật, nấm gây ra bệnh phấn trắng cũng sẽ không làm hại được cây.

Hệ thống thoát nước tốt

Ngoài việc làm cho đất tơi xốp trước khi trồng thì bà con cần làm luống cao khoảng 30 cm. Việc này sẽ đảm cho việc ruộng bầu bí thoát nước tốt. Tránh tình trạng ngập úng cũng như bệnh phấn trắng hiệu quả.

Mật độ trồng hợp lý

Mật độ trồng tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mô hình trồng bầu bí. Mật độ thích hợp sẽ giúp cây phát triển tốt, tránh tình trạng cây không đủ chất dinh dưỡng.

Nên xem:   Phòng trị bệnh Thán Thư gây hại trên cây trồng

Quan trọng hơn hết là việc trồng với mật độ thoáng. Sẽ giúp cho tình trạng bệnh phấn trắng ở bầu bí dễ kiểm soát hơn. Cây xa nhau sẽ hạn chế tình trạng lây lan từ cây nọ sang cây kia.

Bà con tiến hành trồng cây nọ cách cây kia khoảng 1m. Đây là khoảng cách hợp lý đủ để cây không bị lây bệnh và vừa tầm nếu bà con muốn trồng với số lượng lớn.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

Cây bầu bí khi đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ có sức đề kháng khỏe và ít bị bệnh phấn trắng hơn. Bà con nên bổ sung định kì Kali và đạm cho cây bầu. Vừa giúp cây hạn chế bệnh tật lại đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và phát triển của cây

Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên

Để phòng tránh bệnh phấn trắng trên bầu bí bà con cần thường xuyên vệ sinh ruộng. Một môi trường sạch sẽ, khô ráo thì sẽ hạn chế tối đa các loại nấm, vi khuẩn có hại hình thành.

Đầu tiên là yếu tố khô ráo. Điều này bà con chỉ cần để ý đến hệ thống thoát nước của ruộng. Ruộng thoát nước tốt đương nhiên nền đất ruộng sẽ khô.

Tiếp đến cần thường xuyên theo dõi bầu bí và tiến hành tỉa cành, lá bệnh, lá bị vàng úa. Việc này sẽ giúp cho cây tập trung chất nuôi những cành lá còn xanh. Không những vậy còn giúp ngăn chặn tình trạng phấn trắng lây sang lá khác.

Cuối cùng cần đảm bảo rằng trên ruộng không được có rác. Bao bì của phân bón hay thuốc trừ sâu cần thu gom gọn vào nơi quy định ngay sau khi sử dụng.

Phun thuốc khử trùng

Khi bầu bí mắc bệnh phấn trắng ở giai đoạn này nếu không thật sự tinh ý bà con sẽ rất dễ dàng bỏ qua. Vì bầu bí là loại cây leo, mật độ lá lại nhiều nên việc quan sát khá là khó khăn.

Để xử lý trường hợp này tôi khuyên bà con nên tiến hành phun khử trùng định kỳ mỗi tuần một lần. Vì phun phòng bệnh nên bà con có thể sử dụng loại thuốc trừ sâu sinh học. Loại thuốc này vừa có hiệu quả phòng bệnh phấn trắng, lại không gây hại cho sức khỏe.

Loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng bệnh phấn trắng ở bầu bí bà con nên dùng loại chế tạo từ ớt, tỏi hoặc xà phòng. Các chất có trong những nguyên liệu này sẽ tiêu diệt triệt để nấm gây ra bệnh phấn trắng.

Phòng bệnh phấn trắng hiệu quả thì bà con sẽ thu được những trái bầu trái bí ngon, chất lượng. Cung cấp cho người tiêu dùng bầu bí đảm bảo cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng trái bầu mà mọi người ưa dùng:

Những lợi ích của trái bầu

Trái bầu không đơn giản là loại thực phẩm ngon trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nó còn đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chúng ta cùng nhau đi khám phá nhé.

Nên xem:   Trồng Rau Má "siêu đơn giản" cho người mới bắt đầu

Ổn định huyết áp

Tác dụng mà chúng ta không thể kể đến đó là tác dụng hỗ trợ ổn định huyết áp của trái bầu. Trong quả bầu có chứa một hàm lượng lớn thành phần Flavonoid. Chất này là một hoạt chất quan trọng giúp các mao mạch trong cơ thể hoạt động trơn tru. Từ đó cải thiện được mật độ lên xuống của huyết áp.

Người bị cao huyết áp nên kết hợp ăn bầu với việc dùng thuốc sẽ đem lại hiệu quả cao và ổn định hơn rất nhiều.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Đối với những người bệnh có lượng đường huyết không ổn định nên sử dụng quả bầu mỗi ngày. Có thể nấu kèm với món ăn hàng ngày. Hoặc sấy khô dùng như trà đều đem lại hiệu quả tốt.

Người bệnh hoàn toàn có thể duy trì sử dụng trong thời gian dài. Mà không sợ đem lại tác dụng phụ. Vì quả bầu là một trong những loại quả cực kỳ lành tính.

Chống lão hóa, làm đẹp da

Trong quả bầu ngoài việc nó có hàm lượng nước cao ra. Thì nó còn có chứa thành phần tên là Terpenoid. Hoạt chất này theo nghiên cứu thì nó có tác dụng chống oxi hóa cực mạnh. Tăng cường quá trình trao đổi chất. Cơ thể từ đó cũng linh hoạt, có sức sống hơn, giảm tình trạng uể oải, mệt mỏi.

Hỗ trợ giảm cân

Nếu những chị em phụ nữ nào đang trong quá trình giảm cân thì việc bổ sung quả bầu vào các bữa ăn hàng ngày là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bầu sẽ cung cấp hàm lượng chất xơ. Cũng như các vitamin cho cơ thể, đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, không mệt mỏi.

Không những thế nó còn ức chế cảm giác muốn ăn. Từ đó giảm được lượng calo nạp vào cơ thể.

Chữa một số bệnh về da

Như tôi đã nói với các bạn ngay từ đầu là trong quả bầu có hàm lượng lớn nước và các vitamin. Đây đều là những chất quyết định đến sức khỏe của làn da.

Nếu trong trường hợp bị ngứa nổi mề đay, mụn trứng cá chỉ cần uống nước ép từ quả bầu ngày 2 lần. Khoảng 3 ngày sau các bạn sẽ thấy hết ngứa, da dần trở nên láng mịn.

Giảm sỏi thận

Có rất nhiều người kết hợp cho thêm quả bầu vào liệu trình chữa bệnh của mình và đã thu được kết quả đáng mừng. Tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh hơn hẳn việc chỉ dùng thuốc. Không chỉ vậy sức khỏe cũng được cải thiện nhanh chóng.

Giúp ngủ ngon hơn

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Thời gian ngủ là thời gian các bộ phận, cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày dài hoạt động. Vậy nên nếu giấc ngủ bị rối loạn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trên đây là những điều bà con cần biết về bệnh phấn trắng trên bầu bí. Và những cách phòng bệnh hiệu quả để ra những trái bầu bí tốt phục vụ nhu cầu sức khỏe của mọi người.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận