Cách pha thuốc trừ sâu đúng chuẩn

Thuốc trừ sâu thường được trộn chung trong bể để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên nhiều người làm vườn lại không hề biết đến sự tương tác giữa chúng. Vì vậy cách pha thuốc trừ sâu đúng chuẩn chưa được biết đến và áp dụng rộng rãi

Thuốc trừ sâu là các hóa chất có thể phản ứng với nhau để tạo ra các tương tác sinh học và vật lý.

Tương tác vật lý đáng chú ý hơn vì chúng gây ra phản ứng có thể nhìn thấy được trong bình phun. 

Các tương tác sinh học khó phát hiện hơn vì các sản phẩm có thể trộn đều với nhau. Nhưng hiệu quả của một hoặc nhiều loại thuốc trừ sâu trộn chung có thể bị ảnh hưởng. 

Các công ty thuốc bảo vệ thực vật chỉ có thể đảm bảo tính hiệu quả của các hỗn hợp bồn chứa đã được thử nghiệm và được ghi trên nhãn.

Bài viết này, niengiamnongnghiep.vn sẽ thông tin đến bạn cách pha thuốc trừ sâu đúng chuẩn để bạn áp dụng cho khu vườn của mình. Mang lại hiệu quả mong muốn cao nhất.

Thuốc trừ sâu là gì? Lợi ích và ảnh hưởng?

Thuốc trừ sâu là các chất được sử dụng để tiêu diệt, xua đuổi hoặc kiểm soát một số thực vật hoặc động vật được coi là dịch hại.

Cách pha thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu bao gồm: Thuốc diệt cỏ, thuốc kiểm soát côn trùng, thuốc diệt nấm, chất khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và các hợp chất để kiểm soát chuột

Lợi ích của thuốc trừ sâu

Ưu điểm chính của thuốc trừ sâu là chúng có thể tiết kiệm cho nông dân. Bằng cách bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng và các loài gây hại khác. Tuy nhiên, dưới đây là một số lợi ích chính khác của nó.

 • Kiểm soát sâu bệnh và véc tơ truyền bệnh cho cây trồng.
 • Kiểm soát các vật trung gian truyền bệnh cho người / vật nuôi và các sinh vật gây hại.
 • Kiểm soát các sinh vật gây hại cho các hoạt động và cấu trúc khác của con người.

Ảnh hưởng của thuốc trừ sâu

 • Các hóa chất độc hại trong đó được thiết kế để cố tình thải ra môi trường. Mặc dù mỗi loại thuốc trừ sâu được dùng để tiêu diệt một loại sâu bệnh nhất định, nhưng một tỷ lệ rất lớn thuốc trừ sâu đến được một điểm đến khác với mục tiêu của chúng. Thay vào đó, chúng xâm nhập vào không khí, nước, trầm tích và thậm chí kết thúc trong thức ăn của chúng ta.
 • Thuốc trừ sâu có liên quan đến các mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Từ các tác động ngắn hạn như đau đầu và buồn nôn đến các tác động mãn tính như ung thư, nguy hại đến sinh sản.
 • Việc sử dụng chúng cũng làm giảm đa dạng sinh học chung trong đất. Nếu không có hóa chất trong đất thì chất lượng đất cao hơn, và điều này cho phép giữ nước cao hơn, điều này cần thiết cho cây phát triển.
Nên xem:   Cách ủ và bón phân gà cho cây

Tương tác khi trộn các thuốc trừ sâu

Tương tác sinh học

 • Hợp lực (hiệu quả của sự kết hợp nhiều hơn tổng của các thành phần riêng lẻ.) Điều này có thể có ưu điểm là tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nhược điểm là gây hại cây trồng.
 • Đối kháng (hiệu quả của sự kết hợp nhỏ hơn tổng số các thành phần riêng lẻ.) Điều này sẽ làm giảm nguy cơ thiệt hại cây trồng. Nhưng có thể dẫn đến việc kiểm soát dịch hại không đầy đủ.
 • Hiệu ứng cộng (hiệu quả của sự kết hợp bằng tổng của các thành phần riêng lẻ.)
Cách pha thuốc trừ sâu

Tương tác vật lý

Thuốc trừ sâu có thể tương tác vật lý với nhau để tạo ra hỗn hợp phun. Có thể tạo ra phản ứng nhiệt, keo tụ, kết tủa hoặc tạo thành cục. Điều này nhằm làm tắc vòi phun và làm giảm hiệu quả của một hoặc nhiều thành phần hỗn hợp trong bể chứa. 

Điều này có thể dẫn đến việc phải loại bỏ toàn bộ nội dung trong bể.

Cách pha thuốc trừ sâu đúng chuẩn

Tính toán đúng lượng

Thuốc trừ sâu được mua cho các chương trình phun sẽ ở dạng thuốc trừ sâu đậm đặc . Chất cô đặc này rất mạnh và phải được pha loãng trước khi sử dụng bằng cách trộn một thể tích nhỏ (lượng) thuốc trừ sâu với một lượng nước lớn hơn.

Cần phải tính toán lượng cô đặc sẽ cần cho công việc phun và lượng nước cần pha. Mỗi lần chỉ nên pha đủ dung dịch thuốc trừ sâu để đổ đầy bình phun.

Các bước để tính lượng hóa chất chính xác được nêu dưới đây.

Các bước tính lượng hóa chất chính xác

 1. Kiểm tra nhãn thuốc bảo vệ thực vật để biết tỷ lệ áp dụng mà thức ăn đậm đặc nên được sử dụng. Tỷ lệ sử dụng một loại thuốc trừ sâu cụ thể là lượng dung dịch thuốc trừ sâu hỗn hợp (hóa chất cộng với nước) cần thiết để xử lý một khu vực có quy mô cụ thể.
  Một số ví dụ:
  1. Sử dụng 10 ml cô đặc cho 5 L nước để phủ 40 mét vuông (40 m2)
  1. Trộn 5 g bột với 5 L nước để phủ 20 mét vuông (20 m2)
  1. Sử dụng 1 gói bột trên 10 L nước
 2. Xác định khu vực được phun. Đây có thể là diện tích của một sàn nhà hoặc diện tích kết hợp của các tấm ốp chân tường hoặc diện tích kết hợp của nền móng bên ngoài (bên ngoài) tòa nhà.
 3. Sử dụng tỷ lệ sử dụng nêu trong hướng dẫn. Tính toán lượng thuốc trừ sâu đậm đặc cần thiết cho quy mô diện tích được phun.
 4. Tính lượng nước cần thiết để pha loãng thuốc trừ sâu đến độ đậm đặc.
Cách pha thuốc trừ sâu

Điều rất quan trọng là những tính toán này được thực hiện một cách chính xác. Nếu bạn không được thực hiện đúng, thuốc bảo vệ thực vật sẽ không phát huy hết tác dụng. Thậm chí có thể gây ra các tác dụng không mong muốn, gây độc…

Nên xem:   Phương pháp ghép Cây Bưởi, Cây Xoài

Sau khi đã xử lý hết lượng cô đặc và lượng nước cần thiết để pha loãng, nước và hóa chất có thể được trộn lẫn.

Đây là những quy tắc luôn phải tuân theo khi pha loãng chất cô đặc thuốc trừ sâu

Quy tắc phải tuân theo khi pha loãng chất

 1. Luôn làm việc ở nơi thoáng và tránh hít thở khói.
 2. Đọc nhãn và đeo thiết bị bảo hộ thích hợp theo chỉ dẫn.
 3. Tùy thuộc vào loại thuốc trừ sâu. Việc đeo khẩu trang được khuyến cáo để làm giảm ảnh hưởng chất hóa học lên đường hô hấp
 4. Trộn nước và cô đặc trong một thùng lớn sạch, chẳng hạn như xô 10 L. Hộp đựng này và bất kỳ cốc đo lường nào chỉ được sử dụng cho mục đích này. 
 5. Chúng phải được dán nhãn rõ ràng ‘NGUY HIỂM – ĐỘC: KHÔNG ĐƯỢC CHẠM’. Khi chúng không được sử dụng, chúng phải được cất giữ an toàn trong kho thiết bị.
 6. Cho một ít nước vào xô trước. Cho lượng thuốc trừ sâu cần thiết vào nước.
  Tráng cốc đong bằng nước sạch và cho dung dịch này vào xô. Khuấy nó để nó được trộn kỹ vào nước. 
 7. Đổ dung dịch này vào bình phun và sau đó cho phần nước còn lại vào bình. Đảm bảo rằng nước này được trộn đều vào dung dịch thuốc trừ sâu.
 8. Khuấy dung dịch cẩn thận bằng cánh khuấy phẳng (máy khuấy) và tránh bắn tung tóe.
  Các tay khuấy an toàn nhất được làm bằng nhựa, nhôm hoặc thép vì những vật liệu này không thấm nước. Điều này có nghĩa là thuốc trừ sâu không thể ngấm vào chúng. 
 9. Chúng có thể được rửa sạch và sử dụng lại. Các tay khuấy bằng gỗ ngấm thuốc trừ sâu và phải được vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. Điều này phải được thực hiện hết sức cẩn thận. Tốt nhất là chôn chúng cùng với các thùng thuốc trừ sâu đã hết.
 10. Không bao giờ để tay khuấy hay vỏ thuốc nằm lung tung sau khi sử dụng vì chúng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và động vật.

Quy tắc chung khi trộn thuốc trừ sâu

 • Luôn tuân theo các khuyến nghị trên nhãn và không tạo hỗn hợp bể chưa đăng ký.
 • Đảm bảo rằng chất lượng nước phù hợp với các thành phần hỗn hợp trong bể. Nhiều nhãn thuốc trừ sâu có thông số kỹ thuật liên quan đến độ dẫn điện hoặc độ pH của nước phun.
 • Nếu nhãn sản phẩm ghi rằng một loại thuốc bảo vệ thực vật này tương thích với một loại thuốc trừ sâu khác. Thì điều này thường không có nghĩa là điều này đúng với tất cả các tên thương mại của các thành phần hoạt tính đó. 
 • Hãy nhớ rằng các công thức khác nhau của một thành phần hoạt chất cụ thể có thể không hoàn toàn giống nhau.
 • Càng nhiều thuốc trừ sâu được trộn trong bể. Thì càng có nhiều nguy cơ xảy ra phản ứng không mong muốn.
 • Hỗn hợp bể chứa trong lượng nước thấp dễ dẫn đến tương kỵ vật lý hơn. Lý do cho điều này là có thể không có đủ nước để giữ mọi thứ ở dạng dung dịch / nhũ tương / huyền phù. 
 • Tránh quá nhiều thành phần trộn trong bể hoặc sử dụng lượng nước lớn hơn trong những trường hợp này.
 • Nhiệt độ nước phun thấp có thể góp phần tạo ra hỗn hợp phun không tương thích.
 • Hỗn hợp các sản phẩm có yêu cầu và mức độ pH tương phản có thể gây ra sự không tương thích.
 • Hỗn hợp các sản phẩm có hàm lượng muối cao (như chất dinh dưỡng lá và một số loại thuốc diệt cỏ). Có thể làm ảnh hưởng đến công thức của các loại thuốc trừ sâu khác và làm giảm khả năng tương thích của chúng.
Nên xem:   Bệnh đốm lá (bệnh cháy lá) cây dừa và cách khắc phục

Những yêu cầu bắt buộc để có cách pha thuốc trừ sâu đúng chuẩn

 • Không bao giờ trộn các sản phẩm không pha loãng, gọn gàng trừ khi được ghi trên nhãn.
 • Luôn sử dụng chất bổ trợ được khuyến nghị trên nhãn.
 • Khuấy trộn hỗn hợp trong bể vì điều này rất quan trọng để giữ sản phẩm ở dạng huyền phù và nhũ tương.
 • Hãy nhớ rằng một số sản phẩm nhất định phải được trộn trước với một lượng nhỏ nước trước khi cho vào bình phun. Điều này đặc biệt đúng đối với các công thức dạng bột và dạng hạt. Vui lòng làm theo các khuyến nghị của nhãn.
 • Hỗn hợp phun không bao giờ được để không bị khuấy động, do đó các ưu điểm phun phải được hoàn thành với sự khuấy liên tục.

Kết luận

Thuốc trừ sâu là các chất hóa học độc đối với các đối tượng mà bạn cần diệt trừ. Bao gồm: sâu bệnh hại rau củ, động vật gặm nhấm hay cỏ dại…

Tuy nhiên, thuốc trừ sâu cũng có hại đối với ức khỏe con người. Vì vậy, bạn phải có cách pha thuốc trừ sâu đúng chuẩn. Từ cách pha loãng chúng với nước cho đến pha hôn hợp thuốc trừ sâu, tất cả các bước đều phải tiến hành cẩn thận.

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp được bạn.

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận