Thuốc trừ sâu sinh học – an toàn và hiệu quả

Trong trồng trọt thì thuốc trừ sâu sinh học được coi là vị cứu tinh bởi những ưu việt của nó đem lại. Vậy hôm nay tôi và bà con sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem thuốc trừ sâu sinh học có nghĩa là như thế nào và sử dụng sao cho có hiệu quả cao nhé.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc giờ đang đã được dùng rộng rãi trong các mô hình trồng trọt của nông dân. Thuốc là vị cứu tính để giúp cây trồng chống lại bệnh tật hay sự xâm hại của môi trường.

Thành phần của thuốc được làm từ các chất có trong một số loại cây thuốc hay trong các vi sinh vật. Chính vì thế là sử dụng loại thuốc này sẽ an toàn cho cả người và cây trồng.

Có mấy loại thuốc trừ sâu sinh học

Hiện nay thuốc trừ sâu sinh học chủ yếu được phân thành hai loại chính. Đó là vi sinh và thảo mộc.

Thuốc trừ sâu thảo mộc

Đây là loại thuốc đã được nghiên cứu và tìm ra những chất có trong thực vật. Những chất này đáp ứng được khả năng tiêu diệt và phòng chống bệnh cho cây trồng.

Thuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh có thành phần chủ chốt là những vi khuẩn, virus có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn nấm mốc trên cây trồng. Loại thuốc này sẽ được nghiên cứu để đưa vào thuốc những vi khuẩn có ích, có sức sống mạnh để đấu tranh với vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ sâu hóa học loại nào tốt hơn?

Hai loại thuốc này là người bạn đồng hành đã quá quen thuộc với người dân bao lâu nay. Nhưng loài thuốc nào tốt và nên dùng thì không phải ai cũng biết. Chúng ta cùng nhau đi phân tích những lợi ích cũng như hệ lụy để tìm ra loại thuốc tốt hơn nhé

Thuốc trừ sâu hóa học

Ưu điểm

Thuốc trừ sâu hóa học được lựa chọn nhiều vì được biết đến là loại thuốc có khả năng tiêu diệt mầm bệnh cao. Thời gian để tiêu diệt sâu bệnh cũng khá nhanh chỉ trong vòng từ 1 đến 2 tiếng.

Vì thời gian tiêu diệt mầm bệnh nhanh nên sẽ phù hợp để bà con sử dụng trong giai đoạn sâu bệnh. Ngoài ra khi cây trồng đang bị ở tình trạng bệnh nặng thì cũng nên sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để rút ngắn thời gian bệnh ở mức tối đa.

Nhược điểm

Đi song hành với việc tiêu diệt bệnh nhanh gọn là những hệ lụy mà nó đem lại đối với đất, nước, môi trường không khí cũng như sức khỏe của con người.

Nên xem:   Cần cung gấp Nhím giống

Trong loại thuốc này có rất nhiều những độc tố, thành phần có hại có thể gây ngộ độc, ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Không những vậy thời gian để các độc tố trong thuốc phân hủy là rất lâu. Những thành phần có hại này sẽ ngấm xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Thuốc trừ sâu sinh học

Ưu điểm

Thuốc trừ sâu sinh học bản chất của nó là theo cơ chế tự nhiên vi khuẩn này tiêu diệt vi khuẩn kia nên nó sẽ đem lại rất nhiều ưu việt.

Thuốc trừ sâu sinh học không độc hại như hóa học. Các thành phần trong thuốc rất thân thiện với môi trường cũng như con người. Thuốc có thời gian phân hủy nhanh nên việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học sẽ không làm ô nhiễm môi trường. Từ đó không gây hại cho sức khỏe của con người.

Nhược điểm

Thuốc trừ sâu sinh học về cơ bản thì thời gian để dập bệnh khá chậm. Nên chỉ thích hợp để bà con dùng để phun định kỳ phòng ngừa sâu bệnh hay khi cây bị bệnh ở giai đoạn mới chớm.

Nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hay hóa học

Dựa theo những ưu nhược điểm chúng ta vừa phân tích thì bà con đều đã nhìn thấy mối nguy hại nếu cứ sử dụng thuốc hóa học thường xuyên.

Vậy nên để việc phòng và điều trị bệnh cho cây trồng tốt tôi khuyên bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học cho một lợi ích lâu dài. Ngoài ra bà con nên quan tâm và thực hiện tốt công tác phòng bệnh cho cây trồng. Nếu như kết hợp được hai yếu tố này thì đúng là một điều tuyệt vời.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi bà con cần phải sử dụng đúng theo hướng dẫn. Tránh sử dụng sai gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến kết quả canh tác.

Bà con cố gắng khi dùng lưu tâm đến một số điều như sau:

Thường xuyên kiểm tra cây trồng để có những phát hiện kịp thời ở giai đoạn mầm bệnh vừa mới chớm.Lúc này sâu bệnh còn non sẽ dễ dàng hơn trong việc tiêu diệt.

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học với một liệu lượng hợp lý. Khi thực sự cần thiết mới phun, hạn chế tình trạng lạm dụng dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng.

Bà con tuyệt đối không được tự ý pha trộn thuốc theo ý của mình. Việc này không những làm thuốc không còn tác dụng mà thậm chí có thể gây ra những tác hại không mong muốn.

Khi phun thuốc cần tiến hành vào những ngày khô ráo, không phun vào những ngày mưa sẽ gây ra tình trạng trôi thuốc, phí thuốc.

Trong khi phun bà con cần phải có những dụng cụ bảo vệ sức khỏe như áo mưa, đeo gang tay.

Nên xem:   Cây Hoàn Ngọc và công dụng ít được biết tới

Đặc điểm của cây cỏ dùng làm thuốc trừ sâu sinh học

Xung quanh chúng ta có rất nhiều cây cỏ có tác dụng trong việc điều trị sâu bệnh trên cây trồng. Những cây cỏ có khả năng diệt mầm bệnh thường có những đặc điểm sau:

Đầu tiên là những cây có nhựa gây ngứa hay mẩn đỏ tay khi chạm vào. Loại cây này chắc chắn có độc tố, việc này sẽ giúp tiêu diệt sâu bệnh.

Những loại cây cỏ có thể dùng để điều chế thuốc thường là những loại cây có mùi hắc rất khó chịu. Điển hình có thể kể đến đó là cây thuốc lá.

Cây làm được thuốc trừ sâu là loại cây có khả năng xua đuổi sâu bệnh. Vậy nên để nhận biết cây thuốc bà con chỉ cần nhìn xem xung quanh cây có sinh vật nhỏ như kiến sống không. Nếu không có thì bà con có thể chọn để làm thuốc được.

Một số công thức chế tạo thuốc trừ sâu sinh học

Đối với bà con nông dân mà nói việc sâu bệnh xuất hiện trong vườn rau nhà mình nó là điều hiển nhiên. Nên thay vì việc mong nó không còn thì chúng ta sẽ tìm cách làm sao để phòng và tiêu diệt được khi chúng xuất hiện.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học về cơ bản có thể tiêu diệt tới 90 % sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Thậm chí còn góp phần giảm thiểu chi phí hơn rất nhiều so với thuốc trừ sâu hóa học.

Hơn thế bà con hoàn toàn có thể tự chế ra các loại thuốc tiêu diệt được sâu bệnh bằng những nguyên liệu sẵn có trong nhà. Tiêu biểu có thể kể đến như gừng, ớt hay thuốc lào… Trong những nguyên liệu này chúng có chứa những chất làm hủy hoại phần da hay mắt của sâu bệnh. Giúp cây trồng phát triển tối ưu.

Thuốc trừ sâu sinh học từ hành

Cách thực hiện

Bà con cần chuẩn bị khoảng 200g hành sau đó rửa sạch. Tiến hành xay nhuyễn rồi trộn đều với 200 ml nước.

Khi hỗn hợp đã được trộn đều bà con dùng một chiếc thùng nhựa to. Cần phải ủ thuốc trong khoảng 1 tuần để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.

Tùy vào diện tích đất trồng và tình hình sâu bệnh mà bà con có thể tăng hay giảm liều lượng thuốc sao cho phù hợp.

Tác dụng

Đối với loại thuốc này bà con có thể sử dụng cho các loại nấm, sâu ăn lá ở giai đoạn mới chớm. Lượng sâu còn ít và đa phần là con non.

Thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi

Cách thực hiện

Đối với việc sử dụng tỏi để làm thuốc diệt trừ sâu bệnh. Tôi có 2 cách cho bà con lựa chọn như sau:

Cách thứ 1: Bà con dùng khoảng 5 củ tỏi xay nhuyễn cùng với khoảng 1 lít nước. Tiến hành bỏ thêm khoảng 3g xà phòng. Khi hỗn hợp hoàn thành bà con thực hiện phun thuốc cho cây trồng ngay.

Cách thứ 2: Bà con dùng 5 củ tỏi đem xay nhuyễn sau đó trộn với khoảng 100 ml dầu hỏa. Nên ngâm hồn hợp này trong vòng 3 ngày. Khi phun tiến hành trộn thêm một chút xà phòng để hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh tăng cao.

Tác dụng

Đây là loại thuốc có hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh cao. Bà con có thể áp dụng với tất cả loại cồn trùng gây bệnh cho cây trồng nhà mình.

Nên xem:   SUPER HUME - Khử độc hạ phèn

Thuốc trừ sâu sinh học từ ớt

Cách thực hiện

Cách thực hiện loại thuốc này cũng rất đơn giản.Bà con cần chuẩn bị 200g ớt cùng với 2 lít nước sạch.

Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp. Trước khi phun nên cho thêm xà phòng để hiệu quả xát thương đối với sâu bệnh tăng cao.

Tác dụng

Bà con nên áp dụng thuốc này nếu muốn phòng ngừa hoặc chữa trị cho cây trồng của mình. Ớt là quả mang tính chất cay sẽ khiến sâu bệnh bị bỏng rát rồi chết.

Thuốc trừ sâu sinh học từ nước rửa chén

Cách thực hiện

Đối với cách diệt trừ sâu bệnh bằng nước rửa chén khá là dễ dàng. Bà con chỉ cần pha nước rửa chén với nước. Để tăng hiệu quả có thể pha thêm tỏi hoặc ớt.

Tác dụng

Loại thuốc này phù hợp với mô hình trồng rau. Nên sử dụng kết hợp với bình phun tia nhỏ để đạt hiệu quả cao nhất.

Thuốc trừ sâu sinh học từ lá cà chua

Cách thực hiện

Bà con cần chuẩn bị 300g lá cà chua sau đó tiến hành xay nhỏ. Tiếp đến cho vào bình nhựa ngâm với 2 lít nước. Để ngâm trong vòng 2 ngày rồi lấy ra sử dụng

Tác dụng

Lá cà chua là một loại lá có tính sát khuẩn rất cao. Thậm chí bà con có thể trồng xen kẽ cà chua trong ruộng để xua đổi sâu bệnh.

Loại thuốc này phù hợp để bà con tiêu diệt các bệnh do ấu trùng hay rệp gây ra. Dùng để tiêu diệt sâu cũng rất hiệu quả.

Thuốc trừ sâu sinh học từ hỗn hợp gừng, tỏi và ớt

Cách thực hiện

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có gừng, tỏi và ớt. Mỗi loại khoảng 2 kg. Ngoài ra cần có thêm 5 lít rượu khoảng 40 độ là được.

Tiến hành đập dập tỏi , gừng, ớt. Có thể xay nhỏ để đem lại hiệu quả cao hơn.

Dùng bình ngâm hỗn hợp đã xay với rượu. Thời gian ngâm khoảng nửa tháng, đây là khoảng thời gian hợp lý để các hoạt chất cay nóng ngấm hết ra rượu. Như vậy thuốc mới có hiệu quả cao được.

Tác dụng

Thuốc sinh học loại này có tính sát khuẩn của cồn, cay của ớt tỏi gừng. Thuốc này bà con sử dụng để tiêu diệt hầu hết tất cả các loại côn trùng gây bệnh.

Thời gian tiêu diệt bệnh của loại thuốc này khá là nhanh chóng. Bà con có thể dùng trong giai đoạn sâu bệnh nặng vẫn sẽ nhận được kết quả cao.

Thuốc trừ sâu sinh học từ thuốc lào

Cách thực hiện

Nguyên liệu cần có khoảng 300g thuốc lào. Sau đó bà con tiến hành ngâm thuốc lào với khoảng 5 lít nước. Ngâm khoảng 2 ngày là bà con có thể mang ra sử dụng được.

Tùy vào tình trạng sâu bệnh mà lượng nước ngâm bà con có thể điều chỉnh nhiều hoặc ít hơn với số liệu trên.

Tác dụng

Thuốc điều chế từ thuốc lào thích hợp để bà con dùng trong trường hợp cây bị rệp, sâu đục thân, nhện đỏ…

Trên đây là những điều cần biết khi bà con sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Bà con nên nhớ dù thuốc trừ sâu nào thì cũng gây ảnh hưởng, và nên hạn chế. Chỉ dùng khi thật sự cần thiết nhé.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận