Thuốc diệt cỏ sinh học – lựa chọn an toàn hiệu quả

Với nhận thức ngày càng cao về bảo vệ môi trường và nhu cầu phát triển nông nghiệp bền vững. Việc sử dụng các loại thuốc diệt cỏ sinh học ngày càng được ưa chuộng.

Tầm quan trọng của thuốc diệt cỏ sinh học

Kiểm soát cỏ dại là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều hóa chất diệt cỏ đã gây ra các vấn đề môi trường như suy giảm chất lượng nước, ô nhiễm đất.

Đặc biệt là sự xuất hiện liên tục của các loại cỏ kháng thuốc đã gây khó khăn rất lớn cho sản xuất nông nghiệp. 

Thuốc sinh học trừ cỏ có khả năng tương thích tốt với môi trường. Tính chọn lọc mạnh và hoạt tính sinh học cao đang trở thành xu hướng tất yếu trong nông nghiệp. 

Mặc dù có rất ít thuốc trừ cỏ sinh học trên thị trường. Nhưng thuốc trừ cỏ sinh học đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho người nông dân ngày nay.

Có nhiều loại thuốc diệt cỏ sinh học được phát triển từ nguồn vi sinh vật, sau đó là thuốc diệt cỏ thực vật. 

Thuốc diệt cỏ sinh học khác với thuốc diệt cỏ hóa học là giàu tài nguyên, không gây hại đến môi trường sinh thái. Dễ phân hủy sinh học, độc tính thấp. Ít dư lượng và có tính chọn lọc.

Chúng cũng an toàn hơn cho các sinh vật và con người và có khả năng tương thích tốt với môi trường. Chi phí phát triển thấp, cấu trúc hóa học đa dạng và thậm chí có thể phát hiện ra các cơ chế hoạt động mới.

 

Các dạng và đặc điểm chính của thuốc trừ cỏ sinh học

Thuốc diệt cỏ sinh học là một nhóm các chất tự nhiên sử dụng độc tố sinh học, mầm bệnh và các vi sinh vật khác để ngăn chặn và kiểm soát cỏ dại. 

Nói chung, thuốc diệt cỏ sinh học chủ yếu đề cập đến các chế phẩm sinh học được phát triển từ các sinh vật sống như thực vật và vi sinh vật. Hoặc các chất chuyển hóa thứ cấp của chúng có hoạt tính diệt cỏ. 

Hiện nay, các loại thuốc trừ cỏ sinh học phổ biến và các điểm nóng phát triển chủ yếu là thuốc trừ cỏ vi sinh. Trong đó chủ yếu gồm hai loại: 

Vi sinh vật sống: chủ yếu là sinh vật gây bệnh thực vật (nấm, vi khuẩn, vi rút). Phổ biến nhất là nấm gây bệnh thực vật.

Nên xem:   Cách khoanh gốc cho cây vải

Các chất chuyển hóa của vi sinh vật: chủ yếu sử dụng các chất độc và chất kháng sinh do các vi sinh vật này tạo ra trong quá trình trao đổi chất. Bao gồm peptit, tecpen, este macro vòng và nhựa phenolic. 

Trong lĩnh vực diệt cỏ vi sinh, thuốc diệt cỏ sinh học do nấm được bà con nông dân sử dụng nhiều nhất. Sau đó là thuốc diệt cỏ vi khuẩn, và thuốc diệt cỏ vi rút rất hiếm.

Ngoài ra tùy vào tác dụng của thuốc trên từng loại cỏ mà còn chia thành thuốc diệt cỏ có chọn lọc hay là không chọn lọc. Cũng có thể phân loại thuốc trừ cỏ sinh học theo mục đích canh tác hay nơi sử dụng thuốc.

Bà con khi có nhu cầu sử dụng thuốc trừ cỏ sinh học cần biết được mình nên chọn loại nào phù hợp với mục tiêu mong muốn nhé.

 

Thuốc diệt cỏ có nguồn gốc thực vật

Nói chung, việc sử dụng các thực vật khác để ức chế sự phát triển của cỏ dại chủ yếu dựa trên nguyên tắc thông qua việc giải phóng hóa chất có hại trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến các cây khác.

Thuốc diệt cỏ vi sinh

Hiện nay, các loại vi sinh vật có chức năng trừ cỏ được báo cáo là nấm, vi khuẩn, vi rút. Ngoài ra còn có thể có xạ khuẩn và tuyến trùng. 

Có hai cách sử dụng vi sinh vật để kiểm soát cỏ dại. Một là sử dụng trực tiếp vi sinh vật sống gây bệnh. Các chủng gây bệnh được chọn lọc được nuôi trồng với số lượng lớn và phát triển thành chế phẩm vi sinh dạng thuốc. Sau đó được phun hoặc cấy vào cỏ dại để kiểm soát cỏ dại.

Hai là việc sử dụng các chất độc hoặc chất chuyển hóa gây bệnh của nấm có hoạt tính diệt cỏ được phát triển thành chất diệt cỏ. Thông qua quá trình lên men hoặc tổng hợp hóa học. Nó còn được gọi là “thuốc diệt cỏ kháng sinh nông nghiệp”.

Hiệu quả kiểm soát của thuốc diệt cỏ vi sinh trong kiểm soát cỏ dại phụ thuộc vào các yếu tố. Như khả năng lây nhiễm của cỏ dại mục tiêu, tốc độ lây nhiễm và cường độ bệnh. 

Hạn chế và triển vọng của thuốc diệt cỏ sinh học

Đơn diệt loại cỏ, phổ diệt cỏ hẹp

Hầu như các loại thuốc sinh học đều chỉ có tác dụng đối với một số loại cỏ nhất định. Phổ diệt cỏ không được rộng như các loại thuốc diệt cỏ hóa học khác.

Tuy nhiên, hệ sinh thái nông nghiệp rất phức tạp. Có nhiều loại cỏ dại. Thuốc diệt cỏ vi sinh chỉ trừ được một loại cỏ thì không thể đáp ứng được nhu cầu tiết kiệm nhân công và công sức. Do đó, trong thực tế, thuốc trừ cỏ sinh học phải chịu những hạn chế nhất định. 

 

Nên xem:   Rượu Anh Đào

Hiệu quả diệt cỏ dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường và không ổn định 

Cũng giống như các loại thuốc trừ sâu sinh học khác. Thuốc trừ cỏ sinh học rất nhạy cảm với các điều kiện khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm.

Do tác động của chúng chủ yếu là các vi sinh vật sống. Trong đó, độ ẩm và thời gian phơi nhiễm là những yếu tố hạn chế chính.

Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự nảy mầm, xâm nhập, sản sinh bào tử và tái nhiễm của bào tử và mầm nấm. Do đó ảnh hưởng đến hiệu lực phòng trừ của thuốc trừ nấm. 

Ngoài ra, nói chung, thuốc diệt cỏ vi sinh và thuốc trừ sâu hóa học không thể được áp dụng cùng một lúc. Điều này hạn chế rất nhiều sự phát huy của chúng. 

Nếu sự tương tác giữa chúng có lợi cho một hoặc cả hai bên. Nó sẽ được người nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ vi sinh trên quy mô lớn. 

 

Một số loại thuốc diệt cỏ sinh học phổ biến

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc diệt cỏ sinh học. Dưới đây là tổng hợp một số loại thuốc được nhiều bà con nông dân tin dùng. Hiệu quả và tính an toàn của các loại thuốc được đánh giá khá cao.

Thuốc trừ cỏ ANTI GRASS

Đây là một trong những thuốc diệt cỏ có nguồn gốc vi sinh. Được sản xuất từ dược liệu tự nhiên. Được khá nhiều bà con tin dùng cho các vườn cây ăn quả hay các đồng ruộng chuẩn bị gieo trồng.

Thuốc ở dạng lỏng. Thường được đóng gói ở lọ hoặc túi tùy từng sản phẩm phân phối tới địa phương.

Thuốc ANTI GRASS được bà con nông dân sử dụng để diệt nhiều loại cỏ. Ví dụ như các loại cỏ khó trừ, mọc lan như cỏ gấu hay cỏ mần trầu thì thuốc có tác dụng rất tốt. Hầu như các loại cỏ mọc lan nhanh thì thuốc đều có tác dụng.

 

Bên cạnh tác dụng trừ cỏ là chính. Thì thuốc ANTI GRASS còn có tác dụng giữ ẩm cho đất. Vì là nguồn gốc vi sinh nên thuốc còn làm tăng lượng giun đất. Kích thích các vi sinh vật có lợi trong đất. Nên đất sẽ tăng tơi xốp, tốt cho cây trồng.

Cách sử dụng thuốc:

Bà con pha thuốc với nước tùy theo tỷ lệ nhất đinh hướng dẫn trên bao bì. Lượng thuốc pha còn phụ thuộc vào từng loại cỏ cũng như các loại cây che phủ trong vườn của bà con.

Sau đó phun thuốc dạng sương khắp khu vực có cỏ. Phun lượng nhiều vào gốc. Phun thuốc vào những ngày thời tiết khô ráo.

Giá thuốc thì có thể tùy từng nơi. Nhưng dao động từ 250.000 tới 300.000/ 1 lít thuốc.

Thuốc DC ORGANIC CT5

Đây cũng là một loại thuốc có nguồn gốc vi sinh. Thành phần có tính chất từ thảo mộc. Dó đó an toàn cho người nông dân và các sinh vật trên đồng ruộng. Thuốc được bà con nông dân sử dụng nhiều cho các vườn cây công nghiệp và cây ăn quả.

Nên xem:   Mít bị héo cuống, thối cuống, rụng quả

Giống như thuốc ANTI GRASS . Thì thuốc DC ORGANIC CT5 cũng diệt tốt các loại cỏ gấu, cỏ mần trầu.

Thuốc cũng có nhiều lợi ích cho đất như. Tăng độ xốp cho đất, giữ độ ẩm cho đất. Thành phần vi sinh vật nên thuốc kích thích các loại vi sinh vật trong đất. Cũng như giữ cho mật độ giun đất ở mức cố định.

Cách sử dụng thuốc: Bà con tùy theo mật độ cũng như vườn trồng cây gì thì pha thuốc theo tỷ lệ hướng dẫn hợp lý. Sau khi pha thì phun tập trung ở gốc cỏ. Sau khoảng 1-2 tuần phun đủ liều lượng. Cỏ sẽ héo dần và chết.

Theo kinh nghiệm, khi pha thuốc bà con nên pha thêm giấm gạo. Giấm sẽ giúp hiệu quả diệt cỏ tăng cao.

Lưu ý: nếu không may phun thuốc lên chồi non các cây trồng. Bà con phun lại nước cho cây để cây phục hồi.

 

Thuốc BIOGLY 88.8 SC

Đây là một dạng thuốc sinh học dưới chế phẩm thảo mộc dạng bột. Phù hợp cho bà con trừ cỏ cho các loại cỏ khó diệt nhất. Kể cả các loai như cỏ tranh, cây trinh nữ hay các loại cỏ ngập nước thì thuốc đều rất hữu hiệu. Đối với các loại cỏ như cỏ gấu, cỏ gà thì thuốc đạt hiệu quả cao, diệt gần như tận gốc.

Thuốc tác dụng lên toàn thân cây cỏ. Từ lá rồi ngấm vào thân, tới rễ. Do đó, thuốc có hiệu quả cao trong diệt cỏ. Kể cả các loại cỏ rễ ngầm. Do đó, được rất nhiều bà con tin tưởng và sử dụng.

Thuốc làm từ chế phẩm thảo mộc nên tương đối an toàn cho động vật và con người. Thuốc phân hủy nhanh khi phun vào đất. Đặc biệt là hầu như ít ảnh hưởng tới cây và đất trồng.

Thuốc dạng bột, dễ bảo quản và vẩn chuyển. Không những thế, giá thành khá là rẻ. Chỉ tầm vài chục đồng. Do đó được nhiều người nông dân sử dụng.

Cách sử dụng: Bà con pha thuốc theo liều lượng tỷ lệ hợp lý. Sau đó phun dưới lá cỏ, tiếp xúc với mặt đất. Phun 2 mặt càng tốt.

Thuốc diệt cỏ sinh học phổ rộng

Điển hỉnh là các loại thuốc có thành phần Glufosinate Ammonium. Đây là những loại thuốc sinh học có tác dụng diệt cỏ cực mạnh. Hầu như diệt được hầu hết các loại cỏ hiện nay.

 

Tuy nhiên, các loại thuốc này không chọn lọc. Nếu bà con không may phun thuốc vào cây trồng thì cây trồng cũng có khả năng bị chết. Và không an toàn như những loại thuốc sinh học ở trên.

Dù sử dụng chế phẩm thuốc diệt cỏ sinh học nào. Bà con cũng cần chú ý sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn. Mặc dù khá an toàn, nhưng cũng không nên lạm dụng quá vào thuốc diệt cỏ.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận