Cá rô phi ăn gì? Công thức chế biến thức ăn cá rô phi

Cách chọn thức ăn cá rô phi hợp lý

Nuôi cá rô phi trong thời gian qua được rất nhiều bà con quan tâm vì cá này rất dễ nuôi là một, thứ hai là mức tiêu thụ thị trường tương đối lớn. Và đây là con cá phổ thông nên ngoài những đối tượng trắm, chép. Thì được người ta chọn nuôi bởi dễ bán và cho giá thành kinh tế cũng tương đối ổn định. Thức ăn là một yếu tố quyết định trong quá trình nuôi. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thức ăn cho cá rô phi.

Cá rô phi là một loài cá nước ngọt tương đối khỏe, có gốc từ châu Phi. Chúng sinh sản nhanh, thức ăn chủ yếu dựa trên ngũ cốc. Loài cá này lớn nhanh và có thể đạt kích cỡ thu hoạch trong vòng tám đến mười tháng.

Chúng đang dần trở nên phổ biến như một loài cá dễ nuôi. Có thể thay thế nguồn cung cấp thịt động vật chất lượng với giá thấp ở các nước đang phát triển.

Thức ăn và cách cho cá rô phi ăn

Cá rô phi ăn gì?

Cá rô phi con ăn tạp cả thực vật và động vật, cá lớn hầu như ăn thực vật. Cho được nhiều loại thức ăn khi nuôi cá rô phi, chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn. Các nguyên liệu thực vật như lá sắn, mía, ngô, đu đủ, chuối và các phụ phẩm khác nhau như cám gạo, trái cây, bã bia, bã đậu,…

Khi nuôi cá trong bể tự tạo hoặc khu tuần hoàn thâm canh, thức ăn thực vật sẽ cần được bổ sung thay thế bởi thức ăn công thức. Cá nhỏ cần thức ăn nhỏ hơn, đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn phát triển quan trọng. Cá giống có thể được cho ăn thức ăn công thức có protein và chất béo để dễ tiêu hóa, thúc đẩy tăng trưởng.

Khi cá tăng kích thước, chúng có thể được cho ăn thức ăn viên có chứa các chất dinh dưỡng chính. Cá nuôi trong bể được lợi thế hơn từ việc có một chế độ ăn phù hợp, cụ thể.

Các loại thức ăn cho cá rô phi

Thức ăn cho cá rô phi ở dạng công thức hay trộn cả dạng khô và dạng ướt. Thức ăn trộn khô có thể làm dưới dạng bột, viên hoặc vụn. Thức ăn viên phổ biến và hình dạng kích thước phụ thuộc vào độ tuổi của cá rô phi.

Nhìn chung thức ăn trộn của cá rô phi chủ yếu có hai loại viên và ép đùn.

thuc an ca ro phi

Công thức thức ăn cho cá rô phi

Thức ăn cho cá rô phi chi phí thấp được chế từ các loại có sẵn tại địa phương. Nên có giá trị như với thức ăn cho cá rô phi thương phẩm chất lượng tốt để duy trì năng suất.

Nên xem:   Apramycin thú y - Hân Phác An (Thuốc tiêm Apramycin sulfate)

Việc chuẩn bị thức ăn cho cá ở các trang trại nhỏ đòi hỏi nhiều lao động. Chất lượng thức ăn có thể bị ảnh hưởng do sự thiếu hụt các axit amin trong một số thành phần.

Thức ăn cho cá rô phi thương phẩm được làm theo công thức nấu chín, ép đùn. Viên thức ăn thường có 30 – 40 % protein. Đây có thể là bột cá hoặc protein từ đậu nành.

Thường thì thức ăn viên dạng nổi được khuyến khích dùng hơn so với dạng chìm.

Bèo tấm có thể được kết hợp với thức ăn cho cá. Để nâng cao hàm lượng trong khẩu phần ăn của chúng.

Chế độ ăn cho cá rô phi

Câu hỏi: Gia đình có nuôi mười ngàn cá rô phi ở hồ có diện tích mười ngàn mét vuông, sâu khoảng hai mét. Xin hỏi về chế độ ăn phù hợp cho đàn cá theo ngày?

Với việc nuôi cá rô phi trong hồ mà là nuôi đơn không có các loài cá khác ở trong ao. Thì bà con nên lưu ý rằng với giai đoạn cá giống nhỏ nên cho ăn loại thức ăn có hàm lượng protein là 35 %. Với liều lượng là từ 7 – 10 % khối lượng thân.

thuc an ca ro phi

Khi lớn lên được một đến hai tháng thì chúng ta sẽ sử dụng thức ăn có protein là 30 % trong thành phần thức ăn. Và giảm dần xuống là 5 % khối lượng thân.

Và đến hai tháng tiếp thì chúng ta giảm dần xuống khối lượng 4 %, cho đến khi mà chúng ta gần bán thì lượng thức ăn là 3 % khối lượng thân là vừa đủ. Tuy nhiên thì bà con phải kiểm tra khối lượng cá ở trong ao cho nó chuẩn và gần như chính xác. Để lượng thức ăn đưa xuống vừa đủ và không bị dư thừa.

Tránh hiện tượng ô nhiễm môi trường, và chúng ta cũng phải điều chỉnh theo từng ngày. Ví dụ như thời tiết nắng nóng quá thì chúng ta nên giảm lượng thức ăn đi. Hoặc lạnh quá thì chúng ta cũng giảm lượng thức ăn đi.

Và những ngày trời mưa thì ta cũng không nên cho cá ăn. Đấy là phải điều chỉnh theo từng giai đoạn cũng như thời tiết của từng ngày một. Từ đó điều chỉnh khối lượng thức ăn cho cá rô phi sao cho phù hợp.

Chia sẻ cách chọn cá giống và thức ăn

Có hai chi tiết mà bà con có thể dễ dàng phân biệt được. Hãy vớt thử lên xem thử coi là cá có được đều đẹp hay không. Nếu vớt lên thấy con to con bé, cá già không có màu hồng đỏ ở phía dưới và đuôi. Nếu cứ để vậy thả chung thì con nhỏ sẽ ăn không lại con lớn.

ca ro phi

Cá phải đều nhau, đẹp, lưng xanh, có màu hồng trắng, hồng nhạt ở phía đuôi. Cá nếu có không chênh lệch nhau quá nhiều thì vẫn có thể nuôi tạm được, nhưng phải không được còi. Muốn biết thì các bạn bắt lên xem thử.

Nên xem:   Mụn dừa đóng bao

Kỳ dưới có màu hồng tươi, hồng trắng, đuôi nó cũng vậy có màu hồng nhạt. Cá màu xanh, nhìn nó không được ốm, rất là dễ phân biệt.

Lưu ý

Bà con bắt cá lên cho vào chậu và chúng ta ngắm nhìn cảm quan xem con giống có khỏe mạnh hay không, bị dị hình dị tật không, bị bệnh hay không. Thường cá đều sẽ bơi lội theo đàn và khi chúng ta quấy tay để cho nước xoáy thì cá rô phi sẽ bơi theo đàn hướng ngược dòng. Chứ không có hiện tượng tách đàn ra. Nếu có thì bà con cũng lưu ý xem có vấn đề gì không.

Màu sắc thì cũng phải tươi sáng chứ không được tối quá, tỉ lệ đồng đều cao để sau này tránh hiện tượng con to con bé. Nếu có thì chứng tỏ trong quá trình bán cho bà con, người ta đã không lọc đều con cá. Cũng có trường hợp là người ta có nhiều ao giống xong bán không hết lại dồn lẫn vào nhau. Thì cũng nên lưu ý có một số điểm như thế.

Chọn cỡ cá vừa phải thôi bởi nếu chọn con to thì sẽ rất dễ bị xây sát. Gai của chúng cứng nên trong quá trình vận chuyển có thể đâm vào mắt con khác. Mất nhớt nhiều, dễ bị bệnh, tỉ lệ hao hụt cao.

Cách chọn thức ăn cá rô phi

Một phần nữa hướng dẫn cho bà con là cách chọn thức ăn cá rô phi luôn

Thứ nhất là loại 1 mm thì bà con cho ăn một ngày hai lần. Mỗi lần là hai gam trên tám ký cá giống. Cho ăn hai mươi ngày thì chúng ta mới đổi thực phẩm.

Thực phẩm thứ hai sau hai mươi ngày các bạn đổi thực phẩm là loại cỡ 3 mm. Cho ăn cũng một ngày hai lần và bốn gam trên một lần ăn cho tám ký cá giống. Cho ăn thêm hai mươi ngày nữa là bốn mươi ngày.

Rồi sau đó mình mới đổi thực phẩm là loại 27 đạm 5mm. Loại này sẽ nuôi cho tới lúc xuất bán luôn, nuôi thêm hai mươi ngày nữa là được hai tháng. Cũng cho cá rô phi ăn hai lần một ngày. Với lượng 6 gam trên một lần ăn cho tám ký cá giống.

Quá trình cho ăn

Khuyến cáo là bà con sử dụng thức ăn công nghiệp, ngoài ra là có một số chúng ta mua về thì cũng có thể cho ăn thêm một số phụ phẩm. Các loại mà chúng ta tự làm ra như là ruồi lính đen chẳng hạn.

Phần này sẽ tư vấn cho bà con về thức ăn công nghiệp. Đối với loại thức ăn này, khi chúng ta bắt cá từ trại giống với biểu cá bé. Như vậy sẽ cho ăn loại có độ đạm từ 35 – 40 % độ. Và cỡ li dao động từ một đến một phảy năm li.

Và chúng ta cho ăn với tỉ lệ từ bảy đến chín phần trăm trọng lượng cơ thể. Ví dụ như bà con tính ra là có một tạ cá mà nhân với bảy phần trăm trọng lượng thân. Có nghĩa là mỗi ngày chúng ta sẽ cho ăn là bày ký, và bảy ký đó ta chia ra làm hai bữa bằng nhau.

Nên xem:   Kỳ đà xuất ngoại

Với cá giống

Nhưng mà đối với cá giống thì ta lại chia ra làm nhiều bữa, ít nhất là năm bữa trên một ngày. Và sau đó khi con cá của chúng ta to lên có trọng lượng từ một trăm gam đến khoảng hai trăm gam. Thì chúng ta giảm độ đạm xuống.

Ta sẽ cho cá rô phi ăn loại giảm còn 32 % độ đạm. Và cho ăn theo tỉ lệ còn 4 – 5 % trọng lượng cơ thể.

Tiếp theo nữa là giai đoạn từ trên ba trăm gam đến khoảng tám trăm gam thì chúng ta cho ăn độ đạm ở 30 %. Và mức độ cho ăn có thể dao động từ 2 – 3 % trọng lượng thân.

Và tiếp theo nữa là giai đoạn từ tám trăm gam đến lúc xuất bán. Bà con nếu có điều kiện cho ăn thêm nữa thì cho ăn tiếp tục 30 % độ đạm. Nếu không thì giảm còn 28 % chẳng hạn. Để tiết kiệm trong quá trình chăn nuôi của chúng ta.

Lúc cá rô phi còn bé thì ta cho ăn làm nhiều bữa, còn khi lớn rồi thì ta có thể chia là hai là sáng và chiều. Sáng thì từ khoảng bảy đến tám giờ. Nếu mà nắng quá thì có thể cho ăn sớm hơn một chút. Buổi chiều cũng thế, cũng có thể tham khảo thêm quy tắc ba xem bốn định trong nuôi trồng thủy sản.

Trong quá trình nuôi có thể bổ sung thêm men tiêu hóa, bổ gan để giúp cá rô phi tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tăng khả năng chống chọi bệnh tật.

Giới thiệu công nghệ biofloc

biofloc

Là công nghệ giúp các vi sinh vật có ích trong ao tăng sinh. Đẩy nhanh sự phân hủy các chất dinh dưỡng nên người nuôi cá không cần thay nước trong ao trong suốt quá trình nuôi. Ngoài ra nhờ áp dụng công nghệ này. Cá lớn nhanh ít bệnh tật và lượng thức ăn cho cá cũng giảm đi.

Cứ đều đặn vào một hôm cố định một tuần sẽ bổ sung rỉ mật và biofloc mồi cho ao. Bằng phương pháp này cũng dừng cho cá ăn cám một ngày trong tuần. Để cá tận dụng ăn có sẵn trong ao được tạo ra khi áp dụng.

Nhờ đó tiết kiệm được khoảng 10 % chi phí cho đàn cá so với phương pháp nuôi thông thường. So với phương pháp truyền thống số cá nuôi được có thể tăng gấp năm lần. Mà tính tỉ lệ trọng lượng cũng thấy tăng rất nhiều, cá cũng rất khỏe và nước ao trong sạch.

Biết được giai đoạn nào nên dùng thức ăn gì. Kích cỡ ra sao sẽ giúp đàn cá của chúng ta phát triển tốt. Ngoài ra thì cũng còn có nhiều loại thức ăn cho cá rô phi khác mà bà con có thể tận dụng và dùng được.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận