Cá Rô Phi ăn gì? Công thức chế biến thức ăn cho cá Rô Phi

Trong chăn nuôi cá Rô Phi, ngoài yếu tố con giống, ao hồ, chất lượng nước. Thì một điều quan trọng ảnh hưởng đến thành công trong nuôi cá rô phi đó chính là thức ăn. Vậy cá rô phi ăn gì? Công thức chế biến thức ăn cho cá rô phi như thế nào cho đúng. Chúng tôi sẽ gửi đến bà con tất cả các thông tin trong bài viết này:

Cá rô phi là một loài cá nước ngọt, thuộc họ cichlid. Mặc dù cá rô phi hoang dã có nguồn gốc ở Châu Phi, tuy nhiên loài cá này đã được du nhập khắp thế giới và hiện được nuôi ở hơn 135 quốc gia. Cá rô phi là một giống cá lý tưởng để nuôi, vì chúng là giống cá ăn tạp, thức ăn rẻ, mật độ nuôi dày đặc thì chúng vẫn sinh trưởng tốt.

Cũng vì lý do dễ nuôi, nhanh lớn nên giá thành cá rô phi không cao, xếp vào dòng cá rẻ nhất. Cá rô phi là một giống cá nước ngot, có nguồn gốc từ Châu Phi. Là giống cá ăn chay (không ăn thịt), loài cá này lớn nhanh và đạt kích thước thu hoạch sau 8 đến 10 tháng.

Cá rô phi nổi tiếng là giống cá dễ nuôi, có thể cung cấp lượng lớn protein từ động vật chất lượng cao nhưng rẻ tiền cho các nước đang phát triển.

Cá rô phi ăn gì?

Cá rô phi có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, chính vì vậy giống cá này rất được nhiều hộ gia đình lựa chọn để chăn nuôi. Cá rô phi con là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn tất cả mọi thứ, kể cả động vật lẫn thực vật. Cá rô phi trưởng thành chủ yếu ăn rau cỏ.

Nên xem:   Thuốc HCG Hỗ Trợ Sinh Sản Cho Thủy Sản

Cá rô phi có thể được nuôi bằng thức ăn tự nhiên có trong ao hồ và bổ sung thêm rau cỏ bên ngoài. Để tăng thêm chất dinh dưỡng trong ao nuôi bà con nên bổ sung thêm phân chuồng. Phân bón có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của sinh vật phù du và tảo.

Cá rô phi ăn phù du và thức ăn tự nhiên có trong ao cũng rất nhanh lớn. Bằng cách nuôi này bà con chỉ cần mất khoảng 6 tháng để có thể xuất bán ra thị trường.

Cá ro phi được chia làm 2 loại cá rô phi ăn thực vật ở nước và cá rô phi ăn thực vật nhỏ hơn (tảo). Đặc tính cá rô phi ăn tạp nên bà con thả bất cứ thức ăn nào vào ao nuôi thì cá rô phi cũng có thể ăn hết.

Các loại sinh vật, rêu tảo, phân của các loại cá khác lắng xuống đáy ao cũng là nguồn thức ăn cho cá rô phi. Bón phân chuồng và phân nhân tạo vào ao nuôi cá giúp tăng sản lượng thức ăn tổng thể ở trong ao nuôi.

Bà con có thể sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau khi nuôi cá rô phi trong ao. Cá rô phi con thường dựa vào thức ăn tự nhiên trong ao, khi cá trưởng thành bà con có thể bổ sung thêm thức ăn từ nhiều nguồn.

Cá rô phi có thể ăn các loại rau cỏ như: lá sắn, lá mía, lá ngô, đu đủ và các phế phẩm nông nghiệp như cám gạo, bã bia, bã cà phê…

Nên xem:   Cách xử lý nước nuôi tôm cho hiệu quả nhất

Nếu nguồn thức ăn tự nhiên ở khu vực hạn hẹp, bà con có thể sử dụng thức ăn tổng hợp để nuôi cá rô phi.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận