Công thức tính lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày

Khi nuôi cá, bà con không chỉ lựa chọn thức ăn sạch, đảm bảo chất lượng mà cần phải biết cân đối lượng thức ăn để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt. Vậy đâu là công thức tính lượng thức ăn cho cá khoa học nhất? Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với chuyên gia thủy sản và được tư vấn như sau:

tính lượng thức ăn cho cá

Khi thả cá giống, bà con nên cho cá ăn lượng thức ăn bằng 5-10% khối lượng cá có trong ao. Còn khi cá lớn, bà con chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn bằng 3% khối lượng cá ở trong ao. Bên cạnh đó, cũng cần đặc biệt lưu ý đến độ đạm trong thức ăn của cá theo từng giai đoạn:

  • Khi cá còn nhỏ, độ đạm nên là 40%
  • Khi cá đã lớn thì độ đạm trong thức ăn nên giảm đi, còn khoảng 25%.

Để giúp cá có thể tiêu thụ tốt thức ăn, bà con nên chú ý, cỡ cá nào ứng với thức ăn đó, thức ăn nên vừa miệng của cá. Đối với thức ăn nổi, bà con không cần bỏ vào mẹt còn đối với thức ăn chìm, bà con nên chuẩn bị mẹt. Thức ăn tự chế thì tốt nhất nên nấu chín.

Khi cho cá ăn, cần nhớ nguyên tắc: 3 xem – 4 định

  •  3 xem: xem thời tiết, xem màu nước và xem sức khỏe của cá
  • 4 định: định chất lượng, định số lượng-khối lượng, định thời gian và định vị trí
tính lượng thức ăn cho cá

Kinh nghiệm tính lượng thức ăn cho cá cùng một số lưu ý khi cho cá ăn mà chuyên gia tư vấn trên đây hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho bà con. Chúc ao cá của bà con cho năng suất cao!

Nên xem:   Làm sao khi cá trắm cỏ bị đen đầu, tróc vảy và đỏ thân?

Câu hỏi

Tôi thả 214kg cá rô phi, trôi, chép. Hỏi chuyên gia nông nghiệp công thức tính lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày. Hỏi cỡ cá to bằng 3 ngón tay thì cho cá ăn với độ đạm bao nhiêu thì hợp lý?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận