Quy trình xử lý ao nuôi cá

Xử lý ao nuôi cá là một trong những khâu quan trọng trong quá trình nuôi cá. Dọn sạch ao trước khi nuôi cá để loại bỏ phù sa, diệt cá và sâu bệnh,… đảm bảo môi trường sinh trưởng tốt cho cá. 

Tại sao phải xử lý ao nuôi cá

Làm giảm diện tích ao

Phù sa quá dày và dày sẽ nâng đáy ao lên. Làm cho lượng nước của ao bị thu hẹp. Trực tiếp làm giảm sản lượng nuôi trồng thủy sản.

Giảm ô xy trong ao

Dễ sinh ra đầu nổi và cá chết. Trong phù sa có rất nhiều chất hữu cơ. Trong quá trình chăn nuôi năm sau. Khi nhiệt độ tăng cao, phần chất hữu cơ này sẽ tiếp tục bị phân hủy. Và trong quá trình phân hủy sẽ tiếp tục tiêu thụ lượng oxy hòa tan trong vùng nước. 

Quá nhiều phù sa sẽ dẫn đến không đủ oxy hòa tan ở tầng dưới của ao. Đặc biệt khi gặp thời tiết xấu, khí áp thấp như gió lớn, sương mù dày đặc, mưa u ám, giông bão,… cá trong ao sẽ bị thiếu oxy nghiêm trọng, thậm chí bị chết.

 

Giảm chất lượng nước ao

Dễ hình thành “nước già”. Một lượng lớn amoniac hữu cơ tồn tại trong chất hữu cơ của bùn. 

Khi hàm lượng amoniac trong phù sa quá cao, nó sẽ tiếp tục khuếch tán vào nước. Ảnh hưởng đến quá trình nitrat hóa diễn ra, làm chậm tốc độ quá trình nitrat hóa, tích tụ amoniac trầm trọng hơn dẫn đến lão hóa ao nuôi.

Do đó cản trở sự bài tiết nitơ amoniac từ cơ thể cá ra thế giới bên ngoài. Và làm cho tốc độ tăng trưởng giảm sút. Dịch bệnh xảy ra thường xuyên.

Dễ gây bệnh cho cá

Dễ gây bệnh tối cấp cho cá. Có rất nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn, vi rút và các chất độc hại khác trong bùn. 

Khi môi trường ao nuôi xấu đi, độ chua tăng lên và nhiều mầm bệnh sinh sôi. Do vậy là điều kiện để các loại dịch bệnh trên cá thường xuyên xảy ra. Và điều trị lâu dài không khỏi. Điều này đã khiến cho các ao nuôi cá ngày càng xấu đi.

 

Các dấu hiệu cảnh báo bà con cần xử lý ao nuôi cá

Chất thải ao nuôi: Sau mỗi trận mưa hoặc gió lớn, bà con thấy có quá nhiều lượng rác trong ao.

Ao có mùi: ao nuôi cá có mùi khó chịu. Đây là dấu hiệu cho thấy ao nuôi cá đang xảy quá quá trình trao đổi yếm khí. Nếu không được vệ sinh làm sạch, quá trình yếm khí diễn ra lâu sẽ làm mất cân bằng sinh thái trong ao. Khi đó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng chăn nuôi cá trong ao.

Nên xem:   Gà bị đau mắt, mờ mắt - Nhận biết bệnh và cách chữa

Bùng phát tảo: Đây là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như có quá nhiều cá trong ao. Hoặc do mưa lớn, cho cá ăn quá nhiều. Cũng có thể do chất lượng nước kém, nước lưu thông kém. Đặc biệt một nguyên nhân chủ yếu là do hệ sinh thái trong ao không thích hợp.

Nước đục: do tảo hoặc do chất lượng nước.

Nổi nhiều váng hoặc bọt: đây là do bà con cho cá ăn quá nhiều thức ăn.

Nước ao có màu xanh: đây là do lượng tảo nhiều ở lớp nước giữa. Đối với tình trạng này tuy không ảnh hưởng tới chất lượng nuôi cá. Nhưng ảnh hưởng tới mỹ quan.

Nhiều cá bơi ngóc đầu hoặc bơi ngửa: đây là dấu hiệu cảnh báo chất lượng ao nuôi cá đang có vấn đề. Hoặc cũng là biểu hiện cho thấy cá trong ao đang mắc bệnh.

 

Các phương pháp xử lý ao nuôi cá

Có nhiều phương pháp để xử lý và vệ sinh khử trùng ao nuôi cá. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản dễ thực hiện.

Vôi bột

Trước khi thả cá, tháo cạn nước ao và làm sạch bằng vôi sống, clo mạnh. Việc này giúp diệt triệt để cá, ốc, côn trùng sống dưới nước, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Bón vôi sống cho ao (100 kg / ha) không chỉ có thể tiêu diệt ký sinh trùng (trứng) cá, mầm bệnh, vi rút, … ẩn náu và sinh sôi trong phù sa mà còn ổn định giá trị pH.

Ngoài ra, vôi sống sẽ trở thành canxi hydroxit khi gặp nước và nó hấp thụ cacbon điôxít để tạo thành canxi cacbonat. Canxi cacbonat có thể làm cho bùn có cấu trúc lỏng lẻo. Cải thiện điều kiện thông khí ở đáy ao nuôi. Và đẩy nhanh tác dụng của vi khuẩn trong phân hủy chất hữu cơ.

Trong quá trình nuôi cá, bón vôi sống hợp lý và thường xuyên có nhiều lợi ích.

Lọc nước

Lọc nguồn nước có thể kiểm soát hiệu quả số lượng cá tạp, đặc biệt là cá giống và ao cá. Nên lọc nước có ảnh hưởng.

Lưới lọc được làm bằng vật liệu polyetylen hoặc gạc có mắt lưới 2 mm, có tác dụng chặn cá tạp, trứng của chúng và côn trùng dưới nước

 

Cây thủy sinh

Khi cho cây thủy sinh vào ao cá. Trước hết nên phơi cây thủy sinh dưới nắng 1-2 giờ. Hoặc ngâm cây thủy sinh trong dung dịch sunfat đồng 5 mg / L trong 2 giờ để diệt trứng cá và cá nhỏ gắn với thực vật thủy sinh và tôm cá tạp.

Ghép các loại cá trong ao nuôi

Nuôi ghép cá như cá lăng, cá trê vàng, cá trê và các loài cá ăn thịt khác trong ao. Không chỉ loại bỏ được cá tạp mà còn tạo ra một số loại cá chất lượng cao và nâng cao hiệu quả nuôi trong ao.

Ở những ao nuôi cá trưởng thành có nhiều cá tạp, hoặc ao cá giống tuổi thứ 2 có thể dùng bạt để loại bỏ tôm cá tạp. Ao phải có khả năng câu cá để kiểm soát số lượng cá hung dữ mà không gây hại.

Nên xem:   Cách ấp trứng gà & 10 điều cần "lưu ý"

Kích thước của cá hung dữ trong nuôi ghép phải nhỏ hơn 2/3 cá nhà và không quá 40 con mỗi lần, nếu không sẽ gây hại cho cá trong nước.

Nuôi ghép nói chung được thực hiện theo một tỷ lệ nhất định. Ví dụ, cá trắm cỏ chính có thể trộn với 20 – 30% cá trắm bạc và cá mè. Đối với 15 – 20% cá trắm cỏ có thể trộn với cá trắm bạc mức độ: tiêu chuẩn; 10.000 cá trắm cỏ, trắm bạc, cá mè cá chép dưới 6 cm, trên 6 cm Từ 3000-5000 mỗi ha.

 

Nạo vét ao

Vào mùa đông, do mực nước ao thấp. Đây là thời điểm thích hợp để nạo vét, cắt tỉa, xử lý ao nuôi cá lại- những ao đã già cỗi lâu năm.

Phương pháp nạo vét là: đầu tiên tháo cạn nước ao. Sau đó bà con tiến hành nạo vét thủ công hoặc máy móc. Sau đó xới đất cho khô ao. Những ao có điều kiện tốt hơn cũng phải được tu bổ và cải tạo.

Có thể tháo cạn nước ao và đào lớp bùn dày để phơi đáy ao dưới ánh nắng mặt trời. Điều này có thể tiêu diệt mầm bệnh và cá hoang dã trong phù sa và thúc đẩy đáy ao nuôi.

Làm cỏ dại, gia cố bờ

Đồng thời diệt trừ cỏ dại, vun cao, gia cố bờ bao. Sau khi ao được chuyển đổi, nó không chỉ có thể tăng dung tích nước của ao mà còn cải thiện điều kiện sản xuất của ao và tăng đáng kể tiềm năng sản xuất của ao.

Nuôi cá và luân canh cây trồng

Nếu thời gian ao khô tương đối dài (chủ yếu đề cập đến các khu vực khô hạn và thiếu nước). Hãy xem xét kết hợp nuôi cá và trồng các loại cây để luân canh.

Bằng cách này, phù sa có thể được làm khô hoàn toàn hơn. Và đất có thể chứa đầy không khí và được nới lỏng bởi hệ thống rễ phát triển của cây trồng trên cạn. Giúp khoáng hóa và phân hủy các chất hữu cơ. Đồng thời cải thiện tốt hơn đáy ao nuôi cá.

Đồng thời thu hoạch được giá trị kinh tế của chính cây trồng. Ngoài ra, cây xanh đang phát triển còn có thể dùng làm phân cho ao (nghĩa là tưới nước vào ao trong mùa mưa để làm ngập phân xanh).

Thả cá giống kịp thời có lợi cho cá sinh trưởng và sản lượng cao

Các bước dọn ao bằng cách nạo vét

Bùn đóng vai trò rất quan trọng đối với đáy ao nuôi cá. Chủ yếu là cung cấp phân bón, bảo quản phân bón, điều chỉnh chất lượng nước, phù sa chứa nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp cho sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật và giáp xác.

Sau khi bón một lượng lớn trong ao cá. Các chất keo trong phù sa sẽ hấp thụ một số chất hữu cơ và muối vô cơ, tạm thời giữ lại các loại phân này, sau đó trao đổi dần và giải phóng vào nước trong ao trong điều kiện thích hợp để thực vật phù du sử dụng. 

Nên xem:   Hoa mộc lan - tổ tiên các loài hoa lần đầu xuất hiện trên trái đất

Ngoài ra, vi khuẩn trong bùn có thể thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ dưới đáy, giảm sự lắng đọng chất hữu cơ, duy trì chất lượng nước tốt. 

Và trong quá trình phân hủy, nó liên tục cung cấp các chất dinh dưỡng như nitơ, phốt pho và kali cho ao để sử dụng thực vật phù du và nâng cao hiệu quả chăn nuôi tổng thể. 

Vì vậy, khi chúng ta nạo vét bùn không có nghĩa là làm sạch bùn hoàn toàn mà phải giữ cho độ dày của phù sa ở mức 15-20 cm.

 

Nạo vét bùn theo độ dày

Độ dày của phù sa vượt quá 80 cm: Nên đào rãnh, thoát nước trong ao, sau đó phơi nắng một thời gian, dùng máy đẩy và các loại máy móc khác để thu dọn lượng dư thừa phù sa. Phơi khô rắc bột tẩy 10 kg / ha; 1 tuần sau, bơm nước đến mức có thể đi thuyền (khoảng 50 cm), rồi dùng vôi sống 150 kg / ha.

Chiều dày của phù sa 30-80 cm: trước tiên dùng bơm hút để hút bỏ bùn thừa, sau đó sấy khô rắc bột tẩy trắng 10 kg / ha. Sau một tuần bơm nước đến ngang thuyền (khoảng 50 cm). Và sau đó sử dụng vôi sống 150 kg / ha để rắc.

Độ dày của phù sa khoảng 30 cm: phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong nửa tháng. Sau đó rút nước đến mức thuyền (khoảng 50 cm). Rồi dùng vôi sống 200 kg / ha rắc vôi sống trực tiếp mà không cần vào nước.

Bùn trong vòng 10 cm: phơi khô trong một tháng. Cho đến khi bề mặt trở nên trắng và nứt.

Phù sa chứa nhiều mùn, có thể làm phân bón chất lượng cao cho lúa, rau và hoa quả.

Bón lót đáy ao

Sau khi nạo vét và phơi khô. Bà con cần bón lót phân bón cho đáy ao. Bón lót đủ lượng phân bón lót cho ao giống chất lượng nước. 

Cho 300-400 kg / ha vào hỗn hợp đã trộn 2 lần. Cho vào hỗn hợp trộn chung với 500 g / ha urê và 1000 g / ha super lân để tạo môi trường cho cá giống phát triển nhanh.

 

Thả thử cá

Thả cá thử sau khi nạo vét xong. Thông thường 100 con cá trắm cỏ khoảng 0,5 kg / con và 150 con cá trắm bạc cỡ 13 cm / con được đưa vào ao nuôi thử. 

Tác dụng của nó là: thứ nhất, có thể diệt trừ các loài động vật phù du lớn và thực vật thủy sinh trong ao cá. Thứ hai, có thể kiểm tra xem dược tính của ao cá có biến mất hoàn toàn sau khi làm sạch ao cá hay không. Thứ ba, nó có thể được sử dụng để điều tra độ béo của nước ao.

Nên thường xuyên loại bỏ cỏ dại gần hồ bơi và dùng vôi bột để khử trùng từng nửa vòng ao. Thường xuyên kiểm tra ao nuôi: điều tra màu nước và hoạt động của cá. Đặc biệt chú ý độ nổi của cá và sự thay đổi chất lượng nước để có biện pháp điều hòa kịp thời.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận