Thời điểm cắt tỉa lá cho cây na

Để cây na luôn mang lại năng suất, lợi nhuận cao đòi hỏi người trồng phải chăm sóc kỹ lưỡng. Đặc biệt nhất là công đoạn cắt tỉa lá. Bởi, nếu không thực hiện đúng thời điểm thì na sẽ chậm ra quả, thậm chí mất mùa.

Thời gian cắt cành hợp lý

cắt tỉa lá cho cây na

Cắt cành một cách vô tội vạ, thiếu hiểu biết sẽ vô tình làm giảm năng suất của cây. Dưới đây là một số nguyên tắc khi thực hiện, bạn cần lưu ý.

 • Không nên cắt tỉ lá cây vào mùa mưa, vì lúc này na đang có sức ra lá liên tục. Giai đoạn tốt nhất để cắt là tháng 10,11 (đầu hoặc giữa mùa khô).
 • Các cành bị sâu, nấm phải đem đốt, vứt xa, để tránh lây lan cho cây khỏe mạnh.
 • Sau khi thu hái quả, bà con nên loại bỏ bớt cành lá cũ đi, tạo tán cho thoáng đãng. Như vậy, cây sẽ tích trữ được năng lượng để bắt đầu một mùa đậu quả mới.
 • Để hạn chế, ngăn ngừa sâu bệnh phải cắt hết lá ở các nhánh nhỏ, đốt, các cành mảnh mai, thiếu sức sống.
 • Cắt tỉa lá, cành xong cần vun gốc, bón phân hữu cơ ủ hoại, phân chuồng. Mục đích giúp kích thích cây ra mầm, lá mới.

Kinh nghiệm trồng na năng suất

Xem thêm: Kỹ thuật ươm hạt đu đủ

Nên xem:   Cây ổi bị tuyến trùng gây hại phải khắc phục ra sao?

Trước khi trồng bất cứ loại cây ăn trái nào, bà con cần nắm rõ đặc tính của nó. Như vậy, quá trình chăm sóc sẽ gặp ít khó khăn hơn. Ngoài ra, bản thân biết cách chủ động phòng ngừa các mầm bệnh.

 • Cây na sinh trưởng tốt ở loại đất có độ ẩm vừa phải. Chúng có thể thích nghi được trong thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, lại dễ chết khi đất quá ẩm, ngập úng. Do vậy, bà con nên trồng cây ở nơi đất khô ráo, thoáng.
 • Đất phù sa, đất thịt giàu dinh dưỡng nếu trồng na sẽ đạt năng suất vượt trội.
 • Một năm bón khoảng 25kg phân chuồng, chia làm 3 đợt, bón đầu mùa mưa và sau thu hái.
 • Na dễ bị rệp, vì thế cần xịt thuốc phòng ngừa. Các loại thuốc nên dùng như: Mipcin, supracid… Chú ý, khi sắp thu hoạch, không nên phun nữa tránh gây ảnh hưởng sức khỏe người mua.

Chọn giống na tốt

cắt tỉa lá cho cây na

Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của mùa vụ. Phần lớn, người dân trồng na hiện nay thường chọn giống thông qua việc gieo hạt.

Trước tiên, chọn các quả na hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Cây có nhiều quả, quả phải to, mập.
 • Ưu tiên chọn quả nằm ngoài phần tán cây, vì chúng có “sức đề kháng”cao, ít sâu bệnh.
 • Chọn quả giống trong vụ mùa chính.
 • Để lấy hạt giống, bạn chỉ cần tách vỏ lấy hạt đơn giản. Muốn hạt na nhanh lên mầm non, phát triển nhanh. Bạn nên chà xát hạt để vỏ hơi nứt nhẹ.
 • Ngoài cách trồng bằng hạt, nhiều hộ dân áp dụng hình thức ghép cây.
Nên xem:   Dấu hiệu và nguyên nhân cây chanh dây bị thiếu dinh dưỡng

Cây na cho quả giàu vitamin, chất xơ và năng lượng. Trên thị trường giá na luôn cao. Nhu cầu của người mua cũng rất lớn. Vì thế, trồng na giúp bà con thoát nghèo, làm giàu nhanh chóng. Nếu bà con đang có ý định trồng na, trước tiên cần trau dồi cho mình kiến thức, kinh nghiệm nhất định.

Câu hỏi

500 cây na 3 năm tuổi đang ra lá. Hỏi vào thời điểm nào thì nên cắt lá tỉa cành ?

TS Đinh Văn Đức đã có câu trả lời cho câu hỏi này như sau: Đối với cây na, hiện nay đang là mùa Đông lạnh nên cây hầu như rụng hết lá. Do năm nay rét muộn và mưa nhiều nên hiện nay cây vẫn còn lá, thậm chí một số cây trẻ, sung sức vẫn ra lá.

– Vì vậy, sau tiết lập xuân khoảng 15 – 20 ngày, thì anh Hiển dùng kéo cắt sạch đầu cành từ 15 – 20 cm (cắt hết lá đầu cành và đốt để diệt sâu bệnh),

– Đồng thời bón khoảng 20-30 kg phân chuồng và 1,0-1,5 NPK trên 1 gốc cây; tiếp đó phun KÍCH PHÁT TỐ HOA TRÁI THIÊN NÔNG để cây phân hóa mầm hoa và ra hoa tốt.

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận