Cách làm giàu từ chăn nuôi vịt – Nuôi vịt nhanh lớn

Bên cạnh rất nhiều hình thức làm giàu khác nhau, cách làm giàu từ chăn nuôi là lựa chọn được nhiều hộ gia đình ở nông thôn tìm đến trong những năm qua. Trong số đó, chăn nuôi vịt thường mang đến hiệu quả kinh tế cao cũng như chỉ yêu cầu những kỹ thuật vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang có ý định làm giàu với hình thức này, hãy cùng tham khảo một số thông tin cơ bản dưới đây.

1. Cách chọn vịt giống

Tương tự như với một số vật nuôi khác, cách làm giàu từ chăn nuôi vịt yêu cầu bạn phải lựa chọn được nguồn cung cấp con giống có chất lượng cao. Thông thường, vịt con nở đúng ngày (28 ngày) là tốt nhất. Nếu vịt nở sớm hoặc muộn đều sẽ không tốt bởi chúng dễ chết trong quá trình nuôi dưỡng. Khi chọn mua, bạn hãy tìm đến các địa chỉ cung cấp giống uy tín, lựa những con nhanh nhẹn là tốt nhất.

Tham khảo cách phân biệt vịt đực, vịt cái để chọn giống phù hợp với nhu cầu chăn nuôi, vì tùy thuộc vào giới tính. Hình thái, tốc độ sinh trưởng của vịt lại khác nhau.

2. Điều kiện chuồng nuôi

Làm giàu từ chăn nuôi vịt không khó, tuy nhiên bạn cần chú ý đến điều kiện chuồng nhốt để vịt có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

 • Các phương pháp diệt chuột hữu hiệu nhất
 • Cách lựa chọn công ty phân bón uy tín
 • Cách sử dụng phân bón đạt hiệu quả

Đầu tiên, bạn nên chia lô cho đàn vịt với số lượng khoảng 100-250 con/1 ô và quây chúng lại bằng phên tre. Nếu nhốt vịt quá đông sẽ dẫn đến tình trạng xô đẩy, vịt còi cọc hoặc dễ chết.  Khi chọn chỗ nuôi vịt, bạn nên chú ý đến điều kiện ánh sáng. Đó phải là nơi thoáng mát, khô ráo nhưng đủ ấm.

Với vịt con từ 1-10 ngày tuổi, bạn cần lưu ý dùng thêm đèn sưởi sao cho nhiệt độ trong chuồng là 25 – 30 độ C. Khi vịt lớn hơn, khoảng 10-25 ngày tuổi, nhiệt độ phù hợp là 20 – 25 độ C. Độ ẩm trung bình 65%. Nếu được nuôi dưỡng trong điều kiện ẩm thấp, vịt sẽ dễ mắc phải một số bệnh.

3. Chăm sóc vịt

Nếu đã chọn cho mình cách làm giàu từ chăn nuôi vịt, bạn cần phải tìm hiểu những thông tin để có thể chăm sóc vịt trong môi trường tốt nhất.

Khi mua vịt giống mới nở, bạn không nên cho vịt ăn luôn mà hãy để khoảng 4 giờ sau mới cho ăn. Thực tế, vịt mới nở thường còn chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể được sản sinh từ lòng đỏ. Vì vậy, nếu bạn cho ăn luôn, lượng dinh dưỡng này không tiêu được dễ làm cho vịt chết.

Khi vịt được 1-3 ngày tuổi, bạn có thể cho vịt ăn thức ăn tùy vào điều kiện gia đình. Đó có thể là ngô xay, gạo xay nấu chín…. Thường 3 – 4kg gạo có thể đáp ứng được nhu cầu thức ăn của khoảng 100 con vịt ăn trong 1 ngày. Bạn có thể cho vịt ăn từ 4-5 bữa là tốt nhất và sau khi ăn nên cho vịt uống nước. Thực tế, nhiều gia đình thường có thói quen cho vịt ăn cá, tôm, tép khô ngay từ khi mới nuôi. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc cho vịt ăn thức ăn nhiều đạm khi còn bé có thể khiến vịt khó tiêu và dễ chết.

Khi vịt được 4 – 10 ngày tuổi, bên cạnh những thức ăn trên, bạn đã có thể cho vịt ăn rau xanh. Bạn cũng có thể cho vịt ăn thêm tôm, tép, khô cá cơm nhưng chỉ với số lượng ít. Bạn cũng nên thả vịt xuống dưới nước để tập làm quen với điều kiện môi trường sống.

Khi vịt được 11 – 30 ngày tuổi, bạn có thể cho vịt ăn gạo, ngô xay khi còn sống hoặc nấu cám với rau xanh cho vịt ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể thả vịt ngoài đồng để tự kiếm thức ăn cũng như cho vịt ăn tôm, cua, cá khô, ốc băm nhỏ…

Khi vịt được 30 ngày tuổi trở lên, bạn đã có thể thả vịt ra đồng để chúng tự kiếm được mồi. Tuy nhiên, nếu vịt không kiếm đủ thức ăn, bạn có thể cho ăn thêm thức ăn như trên.

Nếu thấy vịt có một số biểu hiện như ủ rũ, chậm chạp hoặc kêu nhiều, có thể vịt bị mệt, khát nước hay quá nóng. Khi đó, bạn cần cho vịt uống nước cũng như xem lại chuồng nhốt vịt của mình. Đến thời điểm được 70 – 90 ngày tuổi, vịt phát triển chậm và có thể giết thịt. Vì vậy, bạn hãy liên hệ đến các địa chỉ thu mua vịt là hoàn tất một vụ chăn nuôi của mình.

Như vậy, cách làm giàu từ chăn nuôi vịt không khó, bạn chỉ cần chú ý đến một vài lưu ý khi chọn giống, chế độ ăn của vịt là sẽ đạt được những thành công như ý muốn.

Từ khóa tìm kiếm

 • nuoi vit
 • nuoi vit thit
 • cách nuôi vịt nhanh lớn
 • Cach nuoi vit
 • ky thuat nuoi vit
 • cho vịt ăn gì mau lớn
 • cách nuôi vịt con
 • cách nuôi vịt con nhanh lớn
 • Chan nuoi vit
 • ky thuat chan nuoi vit

Thêm bình luận