Địa chỉ mua bán kỳ đà, kỳ nhông “uy tín”

Hiện nay việc nuôi kỳ đà hay kỳ nhông đem lại rất nhiều giá trị kinh tế cao cho một số gia đình Việt Nam. Từ đó, việc trao đổi mua bán 2 loài động vật này đang dần trở nên phổ biến. Niengiamnongnghiep.vn xin cung cấp đến bạn một số địa chỉ mua bán kỳ đà, kỳ nhông uy tín.

Mô tả kỳ đà, kỳ nhông

Mọi người thường hay nhầm tưởng rằng chúng là cùng một loài, chỉ khác tên gọi. Nhưng thật ra không phải như vậy. Làm thể nào để phân biệt 2 loài động vật này với nhau?

Kỳ đà

Kỳ đà trông giống như một loại thằn lằn lớn thuộc họ bò sát. Loài bò sát này có tới 79 giống khác nhau. Và chúng có nguồn gốc từ Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương. Kỳ đà cũng đã được du nhập vào châu Mỹ.

 

Kỳ đà được bao phủ bởi các vảy có thể từ màu xanh lá cây đến màu rám nắng, màu xám hoặc màu nâu. Chúng có thân hình to lớn, cổ dài và đuôi mạnh mẽ. Các chi của chúng phát triển tốt và chúng có móng vuốt khỏe.

Kỳ đà có chiếc lưỡi dài được chẻ ra, giống như lưỡi của rắn. Trong số các loài còn tồn tại đến ngày nay, rồng Komodo là loài lớn nhất và có thể dài tới hơn 3 mét. Tuy nhiên thì cũng vì kích thước này của nó, sẽ chẳng ai lựa chọn chúng làm “thú cưng” cả. Loài nhỏ nhất chỉ có kích thước 20cm.

Hầu hết các loài kỳ đà đều sống trên cạn và được tìm thấy trên cạn nhưng một số loài sẽ sống trên cây hoặc bán thủy sinh. Kỳ đà có tính sở hữu lãnh thổ cao và hung dữ. Chúng sẽ quật đuôi khi bị khiêu khích. Đồng thời cũng sẽ phồng cổ họng và rít to.

Một số giống kỳ đà là những kẻ săn mồi tích cực.  Trong khi có những con lại thích chờ đợi và phục kích con mồi của chúng. Chúng thường ăn thịt, ăn nhiều loại con mồi bao gồm chim, cá, côn trùng, động vật có vú nhỏ và trứng. Một số loài kỳ đà cũng ăn trái cây và thực vật khác.

Kỳ nhông

Kỳ nhông là một nhóm động vật lưỡng cư thường có đặc điểm là ngoại hình giống thằn lằn. Với thân hình mảnh mai, mõm cùn, các chi ngắn nhô ra ở góc vuông với cơ thể và có đuôi ở cả ấu trùng và trưởng thành.

 

Nên xem:   Quy trình xử lý ao nuôi cá

Kỳ nhông hiếm khi có nhiều hơn bốn ngón ở chân trước và năm ngón ở chân sau. Da thấm nước của chúng thường khiến chúng sống dựa vào môi trường sống trong hoặc gần nước hoặc những nơi ẩm ướt, mát mẻ khác.

Một số loài kỳ giông sống dưới nước hoàn toàn trong suốt cuộc đời của chúng, một số sống dưới nước không liên tục, và những loài khác hoàn toàn sống trên cạn khi trưởng thành.

Chúng có khả năng tái tạo các chi đã mất, cũng như các bộ phận bị tổn thương khác trên cơ thể. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thiết kế ngược các quy trình tái tạo đáng chú ý cho các ứng dụng y tế tiềm năng của con người, chẳng hạn như điều trị chấn thương não và tủy sống hoặc ngăn ngừa sẹo có hại trong quá trình phục hồi phẫu thuật tim.

Da không có vảy ẩm và mịn khi chạm vào. Da kỳ nhông có thể xám xịt hoặc có màu sáng, có các dạng sọc, vạch, đốm, đốm hoặc chấm khác nhau.

Kỳ nhông có kích thước nhỏ hơn kỳ đà. Giống kỳ nhông lớn nhất ở Trung Quốc dài khoảng 1,5 m. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều có chiều dài trung bình từ 10 đến 20 cm.

Địa chỉ mua bán kỳ đà, kỳ nhông

Việt Pet Garden

Siêu thị thú cưng – LOLIPET

Heo petshop

 

Bò sát việt – Replites Vietnam

Trên đây là một số cơ sở mua bán kỳ đà, kỳ nhông ở Hà Nội. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua kỳ đà kỳ nhông ở một số các địa phương khác như:

– Cơ sở nuôi kỳ đà, Hội Nông dân xã Vân Hòa và Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây.

– Cơ sở nuôi kỳ đà của ông Phạm Trọng Đại, tổ 2, ấp 3, xã Phước Thái (Hội Nông dân xã Phước Thái), huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. ĐT: 061.841019- 542612.

– Cơ sở nuôi kỳ nhông của anh Đoàn Minh Trí, phường Phước Mỹ, TX Phan Rang. ĐT: 0919062446.

– Cơ sở nuôi kỳ nhông, Hội Nông dân thị trấn Phan Rí Cửa (Bình Thuận).

– Cơ sở nuôi kỳ nhông, Hội Nông dân TX Cam Ranh (Khánh Hòa).

 

– Hiện nay, nhiều hộ dân các tỉnh miền Đông Nam bộ đã và đang nuôi kỳ đà.

– Trang trại Phú An của anh Lê Kỳ Phùng, xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. ĐT: 061.528515-528268-528968- 528969 hoặc 061.923930- 923931.

Nên xem:   Giống bò lai Sind và cách nuôi

Hiện trang trại có 117 chuồng với hơn 80 nghìn con các loại rắn mối, kỳ nhông, bọ cạp, kỳ tôm… mỗi tháng xuất khẩu sang Mỹ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha…

Cách chăm sóc kỳ đà, kỳ nhông

Không giống như chăm sóc các loài bò sát khác như nuôi trăn hay rắn. Việc chăm sóc kỳ đà hay kỳ nhông đều cần chú ý đến rất nhiều yếu tố để chúng có thể phát triển tốt nhất.

Môi trường

Nếu bạn định chọn nuôi kỳ đà hay kỳ nhông làm thú cưng. Bất kể loại nào, chúng đều phát triển nhanh chóng. Trước hết, điều quan trọng là bạn phải có một khu vực nuôi lớn ngay từ đầu. Để không mất nhiều thời gian phải di chuyển chuồng nuôi khi chúng phát triển nhanh hơn.

Cần chuẩn bị khu vực nuôi cho kỳ đà và kỳ nhông đủ lớn

 

Kích thước tối thiểu phải là 2 đến 3 m. Hầu hết mọi người tự xây dựng môi trường sống cho chúng bằng cách sử dụng gỗ và lưới, cùng các vật liệu khác.

Ngoài kích thước, một phần quan trọng khác của chuồng nuôi là kiểu trang trí. Bạn nên sử dụng thêm cành và lá để tạo cảm giác như đang ở trong môi trường tự nhiên.

Ánh sáng

Một thành phần quan trọng khác trong môi trường sống nuôi nhốt của chúng là ánh sáng tia UV, cần được bật liên tục ít nhất 12 giờ một ngày. Nguồn tốt nhất sẽ là ánh sáng mặt trời.

Nếu nó không có sẵn trong nhà, việc bổ sung sử dụng ánh sáng thích hợp sẽ hữu ích. Đèn chiếu sáng hoặc đèn tỏa nhiệt cũng sẽ rất tốt. Một số sản phẩm tốt để sử dụng bao gồm Đèn gốm của Fluker.

Ngoài ánh sáng, nhiệt độ trong nhà cũng cần được theo dõi liên tục. Không nên tự ước lượng hay phỏng đoán nhiệt độ. Bạn nên đầu tư vào Nhiệt kế kỹ thuật số không tiếp xúc Etekcity.

Thức ăn và Vitamin

Kỳ đà, kỳ nhông là loài ăn thịt và ăn côn trùng. Nhiều con trong số chúng sẽ nuốt trọn con mồi. Tuy nhiên, các loại thức ăn cụ thể mà chúng ăn sẽ khác nhau về kích thước của chúng.

 

Nói chung, một số thành phần phổ biến nhất trong chế độ ăn hàng ngày của họ bao gồm dế, gián, sâu bột, tôm, cá, chuột, thịt cua, thịt gà, và trứng. Thức ăn thương mại trong các cửa hàng thú cưng cũng sẽ là một phần tốt trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng.

Giống như các loài bò sát khác, kỳ đà và kỳ nhông sẽ cần canxi và Vitamin D3. Chúng thường tồn tại ở dạng bột bổ sung có thể được rắc lên trên thức ăn thông thường của chúng. Với điều này, một trong những sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể muốn mua là Zoo Med Vitamin D3.

Nên xem:   Vịt giống Lan chi - Giống vịt orvia lan chi

Các vấn đề sức khoẻ

Mặc dù chúng được biết đến là loài bò sát cứng cáp, nhưng nếu bạn không thực hiện chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, chúng có thể dễ bị bệnh. Ví dụ, họ có thể dễ bị bỏng, đặc biệt là khi đến quá gần nguồn sáng.

Chúng cũng có thể bị thiếu canxi hoặc bổ sung quá mức, vì vậy hãy đảm bảo theo dõi chế độ ăn uống của chúng. Thiếu canxi có thể làm suy yếu xương và làm cho vật nuôi giảm cân. Mặt khác, quá nhiều canxi có thể làm nhiễm độc máu và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Lưu ý gì khi nuôi kỳ đà, kỳ nhông?

Trái với những suy nghĩ trước đây rằng hầu hết các loài kỳ đà hay kỳ nhông đều sở hữu các tuyến tiết ra nọc độc. Tuy nhiên chúng chỉ sử dụng nọc độc của mình để tiêu diệt những con mồi nhỏ của nó.

 

Các triệu chứng khi nhiễm độc bao gồm sưng nhanh chóng tại chỗ, giảm huyết áp và ức chế cục máu đông. Những nọc độc này có tác động tương đối nhẹ đối với con người.

Bản chất 2 loài bò sát này rất nhút nhát và muốn tránh xa con người. Giống như hầu hết các loài động vật hoang dã, chúng không tấn công trừ khi bị khiêu khích. Chỉ cần bạn giữ khoảng cách thì sẽ không có nguy hiểm gì cả. Còn đối với kỳ đà, kỳ nhông đươc thuần chủng, chúng sẽ ít nguy hiểm hơn so với các loài hoang dã.

Chúng được coi là những vật nuôi không có nghĩa là được cưng chiều. Chúng sẽ trở nên hung dữ khi bạn cầm chúng.

Chúng được biết đến là loài bò sát nhanh nhẹn và thông minh. Vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng sẽ không thể thoát khỏi lồng của mình. Khi bạn bắt được chúng, hãy tránh ôm chúng ngay lập tức vì rất có thể chúng sẽ dùng cách cắn hoặc cào như một cơ chế tự vệ.

Cắt móng cho chúng thường xuyên. Tuy nhiên, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu, việc cắt tỉa móng tay là một điều không nên làm. Tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y.

Bạn đã chọn được cho mình địa chỉ mua bán kỳ đà, kỳ nhông phù hợp cho mình chưa? Hi vọng rằng với một số lưu ý về cách chăm sóc kỳ đà, kỳ nhông mà niengiamnongnghiep.vn cung cấp, bạn sẽ sở hữu một loài thú cưng độc đáo và mới lạ.

Theo: Minh Ngọc.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận