Đặc sản Đông Bắc Bộ

Mứt mận – món ăn quen thuộc vùng Bắc Kạn

Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản. Vì nó có những hương vị đặc trưng riêng và rất hấp dẫn. Hầu như người dân Bắc Kạn đi đâu xa đều mang món mứt mận để làm quà biếu và giới thiệu sản phẩm của quê hương mình.
Chi tiết…


Mật ong bạc hà – Đặc sản cao nguyên đá Đồng Văn

Đến với vùng cao núi đá Đồng Văn khi cái gió se se lạnh, là lúc cây bạc hà tươi xanh và trổ bông tím ngát. Hương thơm từ mùi hoa ấy quyến rũ và thu hút đàn ong làm mật không thể lười biếng được. Loài cây hiếm hoi mọc trên triền đá, trong cái giá lạnh của mùa đông cao nguyên cùng với sự cần cù của loài ong đã cho ta một sản phẩm có một không hai này – Mật ong bạc bà.
Chi tiết…


Đặc sản mắm cá ruộng Chiêm Hóa

Để có được một hũ cá mắm ruộng, đặc sản của bào dân tộc Tày huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang, thơm ngon, đạt tiêu chuẩn bà con nơi đây phải dành 3 tháng nuôi cá ở ruộng, 10 tháng ủ men.
Chi tiết…

Nên xem:   Trại gà H’mông ở Bình Dương


Rượu Làng Vân – Đặc sản ẩm thực tỉnh Bắc Giang

Có một trạng thái tâm hồn mà một bộ phận nhân loại cố tránh không đụng đến, đấy là nỗi buồn. Người ta biết nó có nhưng tránh không nói đến vì ngại rằng nỗi buồn sẽ kéo theo nó những sức mạnh tác hại khác của tâm hồn mà người ta không kiểm soát nổi
Chi tiết…


Chuối ngự Đồng Chiêm

Ở ngoại thành Nam Ðịnh, và dọc bờ sông Châu Hà Nam, nhiều nơi nổi tiếng về trồng chuối ngự. Nhưng ngon nhất, vẫn là chuối ngự làng chiêm trũng Ðại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam).
Chi tiết…


Đặc sản tu hài

Có lẽ ít người biết đến một loại hải sản mang tên tu hài. Nó không quen thuộc và có nhiều như ngao, tôm, sò… nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc trưng của loại hải sản này. Dưới đây là cách chế biến và thưởng thức đặc sản tu hài – món ăn nổi tiếng của huyện đảo Vân Đồn.
Chi tiết…


Đặc sản Sapa – Rượu Táo Mèo

Lào Cai là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều loại rượu ngon, đặc trưng của núi rừng như: Đặc sản San Lùng (Bát Xát), rượu ngô (Bắc Hà), và gần đây, du khách còn được biết đến rượu táo mèo (Sa Pa). Đây là một loại rượu được ngâm ủ từ loại táo rừng, có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm đặc trưng. Đến Sa Pa, du khách không những bị hấp dẫn bởi dư vị sơn hào phong phú và độc đáo của vùng đất sương mù này mà còn “say” trong men rượu nồng ấm của táo mèo.
Chi tiết…

Nên xem:   Cá niên - đặc sản núi rừng miền trung


Bắc Kạn: Hồng không hạt được đánh giá có chất lượng cao

Ngày 30/09, tại huyện Chợ Đồn, Trung tâm nghiên cứu & phát triển hệ thống nông nghiệp, thuộc Viện cây lương thực và thực phẩm (FCRI) va Hội phát triển nông thôn Việt Nam (PHANO) đã tổ chức hội nghị thử nếm hồng không hạt Bắc Kạn, nhằm đánh giá đúng chất lượng sản phẩm đặc sản này. Đây là một trong những nội dung của dự án: Nâng cao thu nhập cho người dân thông qua hoạt động bảo tồn và phát triển hồng không hạt Bắc Kạn, do Quỹ nông nghiệp quốc tế (FIDA) tài trợ.
Chi tiết…


Măng ngâm ớt – Đặc sản Lạng Sơn

Cùng là trái ớt, nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến, cách ăn khác nhau. Ở vùng này nó chỉ là gia vị, nhưng ở vùng khác lại là món chủ lực “đưa cơm”. Nếu ai đã từng đến Lạng Sơn, sẽ không thể “làm ngơ” trước một đặc sản của vùng này, đó là món măng ngâm ớt.
Chi tiết…


Thơm nồng mác mật xứ Lạng

Trong các món ăn nổi tiếng của Lạng Sơn, du khách thường nhắc đến như: Lợn quay, Vịt quay… Các món ăn trên làm nên “thương hiệu” của mình là nhờ một phần không nhỏ vào loại gia vị rất đặc trưng, đó là hương vị Mác Mật.
Chi tiết…


Vải thiều – Đặc sản Lục Ngạn

Vải là một loại loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, ăn rất ngon, vỏ mỏng, đỏ, vị ngọt đậm đà và hương thơm thì đặc biệt khó quên. Ai đã một lần đến với Lục Ngạn – Bắc Giang thì sẽ thấy được sức hút ghê gớm của vùng đất trung du miền núi phía bắc này.
Chi tiết…

Nên xem:   Chữa viêm xoang bằng cây cứt lợn


Bánh mì cay – đặc sản bình dân của thành phố Cảng

Bánh mì cay hay người ta thường hay gọi nó bằng cái tên theo hình dáng hiện hữu của nó: bánh mì que, một trong những món ăn được liệt vào hàng đặc sản của thành phố Cảng nhưng rất bình dân, và có thể gọi cho nó một cái tên là đặc sản lề đường. Thương hiệu bánh mì cay dường như đã nổi tiếng với người dân Hải Phòng, thậm chí cả với người dân Hà Nội, Đà Nẵng… Và chiều đến, cứ giờ tan tầm, tiệm bánh mỳ lại nhộn nhịp người mua và đông nhất là các cô cậu họ trò.
Chi tiết…


Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Cao Bằng gắn liền với một truyền thuyết. Người dân nơi đây vẫn kể rằng vào thời vua Lý Thái Tông (đầu thế kỷ 10), giặc Tống sang xâm lược nước ta, thủ lĩnh của người Cao Bằng là Nùng Trí Cao đã chỉ huy quân dân vùng biên ải đánh giặc. Đồng bào làm bánh gai cho các chiến binh đem theo làm lương khô ra trận. Bánh được xâu thành từng cặp để đeo bên người cho tiện cho nên người Tày, Nùng gọi là pẻng tải (bánh đeo).
Chi tiết…


Đặc sản bánh chưng Bờ Đậu – Thái Nguyên

Không chỉ là vùng đất nổi tiếng với chè thơm ngon, đậm đà, Thái Nguyên còn có rất nhiều nét đặc sắc và phong phú trong văn hóa ẩm thực mà một trong số những sản phẩm tiêu biểu là bánh chưng Bờ Đậu.
Chi tiết…
Giới thiệu về đặc sản Bắc Trung Bộ

Bài viết liên quan

Thêm bình luận