Chó Phú Quốc thuần chủng và những điều chưa biết

Chó phú quốc thuần chủng là loại chó được lựa chọn để làm thú cưng nuôi trong nhà. Đây cũng là một trong những loài chó có giá trị rất lớn. Vậy trong bà ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem chó phú quốc có giá bao nhiêu tiền và làm sao để chọn được chó phú quốc thuần chủng nhé.

Hiện nay, trong mảng du lịch tại Phú Quốc trại chó là một trong những điểm đến thú vị của du khách. Đây là nơi mà du khách có thể ngắm nhìn những chú chó Phú Quốc chính hiệu mạnh mẽ, thông minh, nổi tiếng khắp thế giới.

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc hay còn gọi là giống chó đẹp trên đảo. Đây là một giống chó quý hiếm được lấy tên từ hòn đảo Phú Quốc. Phú Quốc là một hòn đảo thuộc tỉnh Kiên Giang ở miền nam Việt Nam. 

Chó Phú Quốc là một trong những giống chó có xoáy duy nhất trên thế giới. Có 3 giống chó thứ nhất là chó Phú Quốc, hai giống chó còn lại là chó xoáy Rhodesian và chó xoáy Thái Lan. Trong ba loại này thì giống chó Phú Quốc có các loại ít hơn so với 2 giống chó còn lại.

Giống chó Phú Quốc là giống chó nổi bật và có số lượng không nhiều. Đây là một trong những giống chó đã được chọn lọc. Giống chó này đã bị cô lập trên một hòn đảo quá lâu nên chó Phú Quốc có dòng máu thuần chủng bất thường và nguồn gen không thể trộn lẫn. 

Theo như nghiên cứu và hệ thống lại thì chỉ có 700 chú chó thuần chủng được Câu lạc bộ chó giống Việt Nam đăng ký và công nhận.

Chó Phú Quốc bao nhiêu tiền

Như chúng ta đã trao đổi với nhau ngay từ đầu thì chó Phú Quốc là một trong những giống chó quý hiếm. Số lượng chó Phú Quốc thuần chủng không còn nhiều. Vì vậy giá thành của một chú chó Phú Quốc thường khá là cao.

Thông thường giá thành của một chú chó Phú Quốc sẽ dao động trong khoảng từ 700.000 đến tầm 4 triệu rưỡi một con. Còn nếu để có thể đưa một chú chó xuất khẩu bán cho các nước khác thì giá của chúng lại càng cao hơn nữa. Đa phần sẽ rơi vào tầm 9 triệu đến cả trăm triệu.

Nên xem:   Tranh đông hồ gợi tình của Bùi Xuân Phái thổi hồn thị phi cho thơ Hồ Xuân Hương

Giá của chó Phú Quốc phụ thuộc vào những yếu tố nào

Thường thì giá của một chú chó Phú Quốc còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trên cơ thể chú chó cũng như người bán.

Những yếu tố có thể kể đến như xoáy lông, màu lông của chó. Ngoài ra sẽ còn phụ thuộc vào giới tính hay bố mẹ. Ví dụ nếu bố mẹ có những đặc điểm tốt thì đàn con sẽ bán được với mức giá cao.

Chó Phú Quốc màu đen tuyền

Đây là dòng chó có màu khá là cơ bản của chó Phú Quốc. Thường thì màu này cũng khá là kén người mua vì có những người họ kiêng màu đen. Giá của một chú chó Phú Quốc có màu đen rơi vào khoảng 3 triệu rưỡi đến 4 triệu.

Chó Phú Quốc màu vàng ánh lửa

Dòng chó Phú Quốc màu vàng có độ ưa chuộng hơn màu đen nên giá thành của chúng cũng sẽ cao hơn màu đen tuyền một chút. Để mua được một chú chó Phú Quốc màu vàng lửa các bạn sẽ phải bỏ ra tầm 4 triệu đến 6 triệu đồng.

Chó Phú Quốc màu vện cọp

Nếu là phan yêu thích của giống chó Phú Quốc thì ắt hẳn các bạn biết rằng đây là giống chó được rất nhiều người tìm kiếm. Vốn dĩ loại chó này quý vì nó có số lượng ít, giá thành của chó màu vện cọp gần như là cao nhất trong các loại chó Phú Quốc.

Loại chó này có giá thành dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 7 triệu tùy thuộc vào ngoại hình của chúng.

Một con chó Phú Quốc thuần chủng ở nước ngoài

Ở nước ngoài, giống chó Phú Quốc thuần chủng ở Việt Nam cũng khá được ưa chuộng. Nhưng giá thành ở nước ngoài khá là đắt. Đã có trường hợp một chú chó Phú Quốc thuần chủng được bán ở nước Anh với giá lên tới 10.000 bảng Anh.

Điều đó cho thấy giống chó Phú Quốc không chỉ được ưa chuộng ở nước ta. Mà chúng còn rất được ưa thích ở các nước khác.

Cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng

Như các bạn đã biết chó Phú Quốc là một loài vật nuổi để làm cảnh. Để có được một chú chó Phú Quốc các bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khá là lớn cùng với công sức tìm kiếm.

Nắm bắt được thị trường cũng như tâm lý đó mà hiện nay có rất nhiều loài chó được gắn mác chó Phú Quốc nhưng lại không đúng chuẩn loài chó thuần chủng. Vậy bây giờ tôi sẽ cùng với các bạn đi tìm hiểu làm sao để nhậ nbiết cũng như chọn được những chú chó Phú Quốc thuần chủng có giá trị nhé.

Ngoại hình chó Phú Quốc

Một dấu hiệu quan trọng để nhận biết một chú chó Phú Quốc thật là có đường gờ trên lưng, cùng với lông ngắn và mỏng. Khi đối mặt với đối thủ cạnh tranh hoặc chạy theo con mồi, lông trên lưng của chúng trở nên dựng đứng, tạo ra những đường gờ khiến con chó trông dũng mãnh và mạnh mẽ. 

Một con chó trưởng thành nặng khoảng 20 kg. Chúng có một chiếc đầu nhỏ với cái cổ dài. Mõm con trưởng thành thường khá dài. Cùng với đôi tai mỏng nhưng dài và có đốm đen trên lưỡi. Thân hình bụng thon, chân thẳng và bàn chân có màng, điều này cho phép chó Phú Quốc bơi và chạy cực tốt.

Nên xem:   Con dông, kỳ nhông cát và sự thật ghê rợn ít ai biết

Màu lông chó Phú Quốc

Theo những người già trên đảo Phú Quốc, xưa nay chó có 4 màu chính: đốm, đen, vàng và sọc; tuy nhiên bây giờ màu sắc đã trở nên đa dạng hơn và có sự trộn lẫn. Ví dụ như chó Phú Quốc sẽ có màu vàng rực của màu lửa. Hay màu vàng nhẹ của quả mơ.

Hiện nay, việc tìm mua chó Phú Quốc thuần chủng khá khó khăn. Vì chúng đã bị lai tạp với các giống chó khác. Các màu sắc của chó cũng vì thế mà trở nên muôn màu muôn vẻ hơn

Đuôi của chó Phú Quốc

Các bạn cần lưu ý phần đuôi của chó Phú Quốc sẽ ngắn hơn các loại cho khác. Đuôi của chó Phú Quốc có chiều hướng cong giống như hình cánh cung. Nếu chú ý quan sát và tinh ý các bạn sẽ thấy chó Phú Quốc có thể điều khiển đuôi của mình một cách dễ dàng và cực kỳ linh hoạt.

Đôi mắt của chó Phú Quốc

Về màu sắc của chó Phú Quốc phần lớn các bạn sẽ thấy mắt chúng có màu đen. Hoặc là màu nâu tối. Có một số ít các bạn sẽ thấy mắt chó Phú Quốc có màu vàng.

Mắt chó Phú Quốc so với các loại khác thì thuộc dạng trung bình. Đuôi mắt thuôn dài, mắt hơi hẹp giống như hình dáng của hạt hạnh nhân.

Phần thân của chó Phú Quốc

Các bạn phải lưu ý nếu đúng là dòng chó Phú Quốc thuần chủng thì chúng sẽ có phần ngực sâu. Cơ ngực của loài này không nhão mà cực kỳ săn chắc.

Chó Phú Quốc vì có phần ngực nở nên xuôi về phía bụng sẽ hóp sâu. Phần mông của chó Phú Quốc không to mà đa phần nhìn sẽ cao thon gọn nha các bạn.

Phần lông xoáy ở trên lưng chó Phú Quốc

Đây là một đắc điểm nhận biết mà hầu như ai đã và đang có ý định tìm mua chó Phú Quốc đều biết. Phần lông dọc theo sống lưng của chó Phú Quốc mọc ngược so với bộ lông của phần thân. Phần lông xoáy này nổi bật nhìn một cái sẽ nhận ra ngay.

Phần lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc có độ dài chiếm khoảng 2/3 độ dài của lưng. Hình dạng của xoáy lông rất phong phú có thể là hình chiếc lá, hình cây đinh…

Dù đây là đặc điểm cơ bản mang tính chất đặc thù để nhận biết được chó Phú Quốc. Nhưng không phải 100 % con nào cũng có. Một số ít vẫn có những chú chó Phú Quốc nhưng lại không có xoáy ở lưng. Những chú chó như vậy thường không được đánh giá cao về giá trị.

Bốn chân của chó Phú Quốc

Phần chân là phần được coi là khác biệt nhất. Và cũng có thể coi là phần dễ phân biệt nhất chó Phú Quốc. Bốn chân của chó Phú Quốc rất thẳng và có phần dài hơn so với loài khác.

Chân của chó Phú Quốc nhìn cơ bản thì sẽ thấy gầy và có phần khẳng khiu. Nhưng bù lại phần đùi của chúng lại rất nở nang.

Nên xem:   Cây Kim tiền gây độc và những bí mật “chết người” gây sốc

Tính cách của chó Phú Quốc

Chó xoáy Phú Quốc được biết đến với khả năng nhảy cao hơn, chạy và bơi nhanh hơn hầu hết các giống chó khác. Những con chó này thích săn đuổi và săn đuổi. Và cũng được biết đến với vai trò bảo vệ ngôi nhà của chúng. 

Giống chó này cực kỳ trung thành, yêu thương và vâng lời tự nhiên. Chúng phát triển mạnh trong các mối quan hệ đáng tin cậy với con người. Phú Quốc là một giống chó thông minh và ham học hỏi.

Nhận biết chó Phú Quốc qua tập tính sinh hoạt

Chú Phú Quốc được có tập tính sinh sống giống với những loài động vật hoang dã. Cụ thể như là chúng rất thích đào bới. Ở những núi nếu có nuôi chó Phú Quốc các bạn sẽ thấy chúng có sở thích đẻ con ở trong hang và đi săn mồi. Thức ăn chúng tự tìm kiếm được điển hình là chuột.

Loài chó Phú Quốc có chuyển động rất linh hoạt và không kém phần nhanh nhẹn. Đặc biệt là những chú chó Phú Quốc có khả năng leo trèo và không hề sợ độ cao.

Tại sao chó Phú Quốc lại trở nên đặc biệt và quý hiếm?

Chó Phú Quốc là một loại chó đặc trưng ở đảo Phú Quốc, Việt Nam. Chúng khác biệt so với các giống chó khác ở chỗ là phần lông tua tủa khá kỳ lạ chạy dọc sống lưng. 

Trước đây bản chất chó Phú Quốc thuộc dòng chó hoang dã. Khi người dân đến đây sinh sống và làm việc, họ đã thuần hóa chúng gần gũi hơn với con người. 

Đến nay, mọi người đều thừa nhận rằng đây là loài chó quý hiếm. Vì chúng có nhiều đặc điểm nổi bật so với nhiều loài chó khác. Việc tham quan các trại chó đã trở thành một trong những điểm đến thú vị nhất ở Phú Quốc. Không chỉ đối với du khách trong và ngoài nước.

Chó Phú Quốc được yêu thích bởi sự thông minh

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại yêu thích và ưa chuộng giống chó Phú Quốc đến vậy. Đây là một giống chó cực kỳ thông minh và không theo người lạ. Thậm chí chúng chỉ ăn khi chủ cho chúng ăn.

Nhờ bản chất thông minh nên chúng trông nhà rất giỏi. Chúng có trí nhớ tốt, những điều mà chủ dạy hay huấn luyện chúng chỉ mấy lần là chúng nhớ.

Chó Phú Quốc có ngoại hình đẹp

Chó Phú Quốc được yêu thích bới ngoại hình cao ráo và thon gọn. Bộ lông đẹp cùng với dải xoáy tạo nên một tổng thể đặc biệt và hài hòa khiến nhiều người yêu thích.

Chú Phú Quốc dễ chăm sóc

Chó Phú Quốc có thể trạng tốt, chúng khỏe mạnh và ít bệnh tật như ho, chướng bụng,… nên việc chăm soc chúng cũng khá đơn giản, không phải lưu ý quá nhiều. Điều này rất phù hợp cho những ai thích nuôi chó cảnh nhưng lại không có quá nhiều thời gian. Khi đó lựa chọn chó Phú Quốc là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Theo: Băng Giá

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận