Chó Phú Quốc và những lời đồn thổi

Đã có những lúc người ta đồn rằng, chó Phú Quốc đã bị tuyệt diệt. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trang trại nuôi loài chó này với số lượng lớn. Thậm chí người ta có trang trại chó  Ba Vì. Trang trại chó Sóc Sơn. Và cùng với đó độ tin cậy về tính thuần chủng của loài chó này, giá cả của chó cũng trở nên không thể nào kiểm soát được. Nhiều khi giá cả không đi đôi với chất lượng. Hầu hết những ai quan tâm đến loài chó đặc biệt này đều có một niềm tin, chúng có những đặc điểm khác với chó bình thường.

Chó Phú Quốc có xoáy ở lưng, chân có màng như vịt?

Theo như lời đồn thì loài vật nuôi này rất dễ nhận biết qua đốm xoáy ở lưng. Người ta còn đồn là loại vật nuôi này bơi rất giỏi vì có màng ở chân giống vịt. Ngoài ra loài vật này còn rất thông minh, trung thành với chủ. Từng có người kể rằng, Chúng sẵn sang lao thân mình chiến đấu với rắn hổ mang để bảo vệ chủ nhân. Cách đây tầm 15 năm, dân tình còn đồn là chó Phú Quốc đã bị tuyệt diệt, vậy thực hư của những lời đồi trên là thế nào?

Chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc

Tận mắt chứng kiến chó Phú Quốc ở trang trại chó Ba Vì

Không biết lời đồn loài chó này bị tuyệt diệt từ đâu mà có. Một ngày đầu hè chúng tôi đến thăm trại chó Ba Vì. Trang trại chó của anh Nguyễn Văn Huân có trên trăm con chó, loại 20 tháng tuổi như thông tin của chủ nhân cung cấp. Theo anh Huân, trại chó đã được thành lập hơn 15 năm, lúc cao điểm nhất có tới 500 con chó Phú Quốc. Cung cấp cho thị trường từ trước đến nay cả vạn con chó. Trang trại chó có 2 bác sĩ thú Y luôn túc trực ngày đêm, để chăm sóc cho đàn chó. Chó ở đây được cho ăn cơm trắng và hải sản mỗi ngày. Mỗi tuần bổ sung 200g thịt bò. Đối với chó sơ sinh được cho uống nước tinh khiết. Bác sĩ thú y còn cho hay, trong 50 con chó giống ở đây, thì có 45 con chó cái, 5 con chó đực. Tỷ lệ như vậy vừa đảm bảo năng suất tạo giống cao, giảm thiểu tỷ lệ cận huyết. Mỗi con chó cái đẻ khoảng 3 lứa, mỗi lứa trung bình cho ra 6-7 con chó con. Tỷ lệ chó đực và chó cái sinh ra bằng nhau. Ở trang trại này, tỉ lệ sống của chó sơ sinh đến khi trưởng thành, gần như là 100%. Đặc tính của chó Phú Quốc mà chúng tôi tận mắt thây ở đây là chân thấp, tích cực đào hang trú ẩn. Có lần chó còn đào hang xuyên tường, vượt ngục, trốn ra ngoài.

Chó Phú Quốc thuần chủng trông như thế nào?

Có xoáy lông ở trên lưng?

Thế nào là chó Phú Quốc thuần chủng? Chó Phú Quốc rặt giống, thực sự là một định nghĩa không được rõ ràng, tách bạch 100%. Những người yêu chó thường chỉ có thể trông vào một số đặc tính ngoại hình tiêu biểu để phân biệt. Như là xoáy lông ở trên lưng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trại chó Ba Vì. Bác sĩ chia sẻ một sự thật thú vị, nếu cho lai tạo 2 chú chó đực – cái đều thuần chủng, cũng chưa chắc cho ra đời chó có xoáy ở trên lưng. Khá thú vị, chỉ có một nửa số chó Phú Quốc sinh ra có xoáy lông ở trên lưng. Ngoài ra một số loài chó khác như chó Thái Lan, Châu Phi cũng có xoáy lông ở sống lưng. Vì vậy, quan niệm cho rằng chó thuần chủng có xoáy lông ở trên sống lưng là chưa đúng.

Chó Phú Quốc có màng ở chân giống chân vịt?

Về vấn đề màng ở chân chó Phú Quốc, chuyên gia Thảo Nhi cho rằng đa số các loài chó đều có màng ở chân. Để quan sát màng chân chó, có thể banh ngón chân chó ra để kiểm tra. Điều khác biệt ở bàn chân chó Phú Quốc và chân chó cỏ, là chân chúng khi đứng chum hẳn lại theo một tư thế vững chãi. Nguyên nhân loài chó đặc biệt của hòn đảo phương nam bơi nhanh không phải vì chân màng vịt, mà vì tư thế bơi của loài động vật này tối ưu, tạo thế thuận lợi để đạt tốc độ cao. Tóm lại xoáy lưng và màng chân vịt, chỉ là lời đồn, sự thật thì 2 đặc tính trên không đủ để đánh giá độ thuần chủng của loài vật nuôi này. Như vậy, để chắc chắn về chủng loại chó chỉ còn cách phân tích cấu trúc ADN. Trao đổi với Tiến Sĩ Mai Hồng Quý, người có kinh nghiệm 20 nghiên cứu về loài chó này. Tiến sĩ Quý thú thực các nghiên cứu của ông chủ yếu tập trung vào tập tính, nguồn gốc, và các nghiên cứu cận học thuật. Việc phân tích gen chó Phú Quốc trên quy mô lớn, để tạo ngân hàng gen, tính đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện được. Và một điều tiến sĩ cũng chia sẻ thêm, cần phải có thêm 1 nghiên cứu để tạo ngân hàng gen của chó cỏ Việt Nam thì mới có thể so sánh cấu trúc vật chất di truyền của hai loại chó trên.

Loài chó đặc biệt này hiện tại chưa có tên trong sách đỏ vì loài động vật này chưa có nguy cơ bị tuyệt diệt. Tuy nhiên loài động vật này nằm trong đề án bảo tồn gen bao gồm 60 giống vật nuôi nội địa của nước ta. Đề án này được thực hiện cách đây 30 năm, loài chó đặc biệt này được viện chăn nuôi chăm sóc, theo dõi để bảo tồn nguồn gen.

Nguồn gốc của chó Phú Quốc?

Trên thế giới có 3 loài chó có xoáy lưng là chó Thái Lan, Chó săn Châu Phi và Chó Phú Quốc. Riêng loài chó săn châu phi có kích thước lớn khoảng 40kg với cá thể đực trưởng thành, đặc tính hung dữ. Chó Phú Quốc thân thiện với chủ, khả năng nghe nhìn, săn bắt động vật găm nhấm tốt. Một số nhà khoa học Mỹ cho rằng nguồn gốc của loài chó này xuất phát từ giống chó miền đông Thái Lan. Cách đây gần 500 năm, ngư dân Thái Lan khi hoạt động ở gần vùng biển Phú Quốc đã vô tình lai tạo giống chó này???? Tuy nhiên Tiến Sĩ Mai Hồng Quý đã phản bác lại giả thiết trên. Ông cho rằng giả thiết này là vô lý bở vì khoảng cách giữa miền đông Thái Lan và Phú Quốc là khá xa, đặc biệt với các loại phương tiện cách đây 500 năm. Có thể nói, nguồn gốc của loài chó Phú Quốc vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên một điều có thể khẳng định, đây là loài vật bản địa của Việt Nam.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận