Vì sao ta cần hạn chế tiêu diệt sâu bọ có hại bằng biện pháp hóa học

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu để diệt trừ sâu bọ, sử dụng một số giải pháp như đa dạng hóa giống cây trồng, áp dụng các biện pháp thâm canh… được coi là biện pháp bảo vệ cây trồng hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện từ Thitruongnongnghiep.com mà các bạn có thể tham khảo.

Trong những năm qua, bên cạnh nạn chuột hoành hành mặc dù đã có các cách diệt chuột, sâu bọ cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của cây trồng. Khi đó, thuốc trừ sâu được coi là một trong những lựa chọn hàng đầu được các hộ nông dân tìm đến. Tuy nhiên, thay vì phải tốn chi phí cho việc mua thuốc, nếu biết áp dụng một số biện pháp trong việc trồng trọt, bạn sẽ có được một mùa màng bội thu.

1. Đa dạng hoá cây trồng

Đa dạng hóa cây trồng là một trong những biện pháp không chỉ giúp nâng cao năng suất cho cây trồng, mang đến chất lượng sản phẩm cao mà còn hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt. Điều này có được là những loài cây này thường không được gieo trồng quá lâu khiến sâu bọ không có điều kiện sinh sôi. Ngoài ra, chúng thường biến mất trước khi có một loại cây mới được gieo trở lại.

 • Bệnh đóng dấu heo – nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa
 • Làm giàu từ chăn nuôi heo đen (heo mọi)
 • Máy xay bắp – lựa chọn giúp việc chăn nuôi trở nên nhàn hạ
 • Phương pháp chăn nuôi gà Đông Tảo có thể bạn chưa biết
 • Những điều cần biết khi nuôi chim bồ câu
Nên xem:   Những lưu ý khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây dâu tằm

2. Tận dụng thiên địch

Tận dụng thiên địch là một trong những cách giúp bạn có thể loại bỏ sâu, bọ rầy mà không cần đến thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhiều người lại có thể nhầm chúng với sâu gây hại và tiêu diệt chúng.

Các loại thiên địch phổ biến mà chúng ta có thể kể đến gồm các loại nhện, bọ rùa, bọ cánh cứng… Chúng thường tồn tại trên các ruộng lúa để săn tìm con mồi như bọ rầy, sâu non hay trứng sâu… Hiện nay ở một số nơi đang áp dụng phương pháp nuôi thiên địch hàng loạt để thả ra đồng ruộng. Tuy nhiên, đây là phương pháp vô cùng tốn kém. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy tìm cách bảo vệ thiên địch bằng cách dùng các loại thuốc trừ sâu chỉ tiêu diệt sâu mà không độc hại đối với thiên địch.

3.  Lưu ý khi chọn giống cây trồng

Thực tế đã chứng minh rằng, có rất nhiều loài cây sinh ra đã có khả năng chống chịu sâu bệnh vô cùng hiệu quả. Vì vậy, khi chọn mua giống, bạn nên lựa chọn những giống lai cũng như xin ý kiến tư vấn của địa chỉ cung cấp giống. Đây là giải pháp hiệu quả nếu bạn muốn hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu một cách tối đa.

4. Diệt cỏ dại

Diệt cỏ dại cũng là một trong những cách giúp loại bỏ sâu bọ mà không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Hiện nay có rất nhiều phương pháp diệt cỏ như xới đất, phun thuốc, nhổ bằng tay… Tuy nhiên, cỏ có bộ rễ khỏe nên có khả năng tái sinh rất nhanh. Vì vậy, trước khi trồng một loại cây nào đó, bạn cần phải diệt cỏ tận gốc.

Nên xem:   Khắc phục cây bưởi bị héo lá, héo quả, rụng lá

5.Sử dụng biện pháp thâm canh

Nếu lựa chọn phương pháp thâm canh phù hợp, bạn sẽ có được cây trồng khỏe, có khả năng chịu sâu bệnh tốt. Vì vậy, bạn hãy lưu ý đến các yếu tố như đất đai, đặc tính cây trồng để đưa ra quyết định phù hợp.

Nếu như những giải pháp trên không mang đến hiệu quả phòng ngừa sâu hại như ý muốn, các bạn hãy lựa chọn thuốc trừ sâu và áp dụng đúng thuốc, đúng liều lượng cũng như phun đúng cách, đúng lúc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Từ khóa tìm kiếm

 • biện pháp hạn chế thuốc hoá học
 • cách tiêu diệt sâu bệnh mà không cần dùng thuốc hóa học
 • những biện pháp phòng trừ sâu bệnh không sử dụng thuốc hóa học
 • su dung thuoc tru sau
 • Taị sao không sử dụng thiên địch mà sử dụng thuốc trừ sâu
 • trong lua khong phun thuoc sau
 • tru sau ma ko can fun thuoc tru sau
Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận