Tỷ lệ trống mái thích hợp trong chăn nuôi gà sinh sản

Tỷ lệ trống mái là yếu tố quan trọng bà con cần lưu ý nếu đang chăn nuôi gà sinh sản. Bởi, nếu không tuân thủ nguyên tắc phân chia tỷ lệ hợp lý thì việc sinh sản sẽ gặp nhiều khó khăn.

chăn nuôi gà sinh sản

Các chuyên gia nông nghiệp đưa ra lời khuyên như sau:

  • Áp dụng chế độ 1 trống, 2 mái nhốt riêng
  • Phải chọn con trống và mái khỏe mạnh để giao phối
  • Chọn gà cùng lứa để sinh sản cũng được, tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao, nên chọn gà trống khác lứa, càng xa càng tốt.
  • Đối với gia cầm, bà con cần có lượng gà trống dự trữ riêng. Như vậy, giúp cho việc sinh sản luôn ở mức ổn định.

Tỷ lệ trống mái với gà, nếu theo hình thức nuôi công nghiệp thì là 1:7 (1 trống, 7 mái) hoặc 1:8, 1:6… Sau khi áp dụng tỷ lệ này xong nếu thấy đạt được kết quả như mong đợi, những lần tiếp theo người nuôi cứ áp dụng số lượng tương ứng như vậy.

chăn nuôi gà sinh sản

Trong chăn nuôi gia cầm, tỷ lệ trống mái phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ quan tâm đến chất lượng con trống, mà bà con còn lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc vật nuôi.

Về mặt lâu dài muốn gà sinh sản đạt năng suất yêu cầu đưa ra. Tốt nhất người dân cần nuôi dự trữ gà trống, ít nhất là 30% dự trữ để có thể thay thế kịp thời với trường hợp thiếu hụt trống. Bởi, thực tế ông bà ta có câu “tốt mái hại trống” không hề sai.

Nên xem:   Phác đồ điều trị bệnh CRD ở gà - Gà rụt cổ khẹc mũi

Câu hỏi

Chăn nuôi gà | Nuôi 25 con gà mái đẻ và 3 con gà trống, thấy rằng tỉ để ấp nở, đẻ trứng rất kém, đặc biệt trứng hay bị chết lưu ở ngày thứ 18. Hỏi nguyên nhân tại sao và cách khắc phục thế nào?

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận