Gà bị sổ mũi chữa thế nào nhanh khỏi?

Thời tiết thất thường hay chuồng trại mất vệ sinh là nguyên nhân dễ làm cho gà bị sổ mũi. Ngoài ra thì đây còn là dấu hiệu nhiều bệnh khác nữa mà gà mắc phải. Sau đây là vài cách chữa gà bị sổ mũi hiệu quả giới thiệu đến bà con.

Sổ mũi truyền nhiễm trên gà

được hơn một tháng bị đỏ mắt và thấy bọt trắng, đã có nhiều con trong đàn bị. Vậy liệu chúng đã mắc sổ mũi truyền nhiễm chưa và cần xử lý như thế nào?

Ngoài các bệnh chứng đã mô tả là đỏ mắt, mắt có bọt. Rồi thì chúng ta thấy rằng là gà hay bị ngứa và nó lấy chân gãi lên mí mắt. Đó là trong số các biểu hiện điển hình.

Và vấn đề thứ hai nữa là lan ra rất mau trong đàn, có thể thêm hen khẹc mà cũng có thể không. Thì đây chính là dấu hiệu mà lâu nay chúng ta vẫn thường thấy là sổ mũi truyền nhiễm.

Mà nó còn có tên tiếng anh là Infectious Coryza viết tắt là IC. Và ngoài đời bà con vẫn thường gọi là “bệnh hỏng IC”. Thế thì để xử lý ta sẽ làm như sau:

ga bi so mui

Cách điều trị

Thứ nhất là tại trại nếu còn những đàn khác lứa khác. Thì đồng thời với đàn gà đang mắc chúng ta phải điều trị tất cả. Tất cả chạc, tất cả khu vực chăn nuôi bởi đặc tính của bệnh này lan cực nhanh.

Và nếu như chúng ta tập chung để chữa đàn này thì đơn giản lắm bốn hôm là khỏi. Nhưng sau khi khỏi thì nó lại lây sang đàn khác. Chúng ta đi chữa đàn khác khỏi rồi lại lây sang đàn tiếp theo.

Và cứ như vậy sau cuối cùng nó lại quay về đàn đầu tiên. Hay nói cách khác là bệnh nó có tính lưu cữu, loanh quanh ở khu vực chăn nuôi. Cho nên muốn thanh toán bệnh này thì cùng một lúc chúng ta phải điều trị kể cả những đàn chưa mắc. Kể cả những lứa chưa bị thì vẫn phải điều trị cùng một lúc.

Cách làm đơn giản thôi, thứ nhất chúng ta lấy T-Coryzin là thuốc chuyên cho bệnh này hai mươi gam.

T cúm gia súc hai mươi gam và super vitamin hai mươi gam.

Tất cả cho một tạ gà dùng trong một hôm và dùng bốn hôm là sẽ khỏi thôi.

Biện pháp phòng tái phát

Thế nhưng một việc khác nữa để tiêu diệt căn nguyên gây ra là một loại vi khuẩn rất nhạy cảm với iod hữu cơ. Cho nên ta phải có Vinadin hay là Haniodin. Hoặc bất cứ loại nào có iod mười phần trăm.

Thì bây giờ ta chế xuống thành hai phần trăm phun đẫm tất cả khu vực quanh chuồng. Tức là tất tần tật cả trong và ngoài, đồ đạc ta cũng phun hết. Cũng không phải lo lắng đến máng ăn vì cái này hoàn toàn không độc hại cho gà.

Nên xem:   Giới thiệu toàn bộ kỹ thuật nuôi gà đông tảo năng suất cao

Làm đúng hai việc như vừa kể trên thì chẳng những chữa khỏi đàn gà bệnh. Mà còn loại bỏ nguy cơ tái mắc ra khu chăn nuôi.

Cách chữa gà bị sổ mũi dùng cỏ mực

Thường thì anh em chơi gà tre, gà đá cũng biết rồi là chúng rất khỏe. Nhưng cũng có khi chưa rõ lý do làm sao mà thỉnh thoảng mắc mưa lại thấy gà bị sổ mũi, khè khè. Sau đây sẽ hướng dẫn cho anh em mới chơi gà trị gà bị sổ mũi đơn giản mà hiệu quả.

co muc

Hay đi cùng các dấu hiệu gà bị sổ mũi thì ta còn thấy mào chúng bị thâm, lạnh ngắt. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều dịch đến mức gáy không được luôn.

Ta cần chuẩn bị như sau:

+ Về thuốc nhỏ thì cần Flosal

+ Thuốc tiêm thì mua Bio-Linco-S

Kèm theo đó là cây cỏ mực, hái được càng tươi thì càng tốt. Cây này trị cho gà rất hay, ta rửa sạch đi rồi bỏ một chút nước sach, chút muối. Đâm nát ra rồi nhét cho mỗi con cả nước cả bã chừng một đốt ngón tay út.

Sau đó thì mới cho đến hai loại thuốc bên trên. Anh em nào chưa biết chích thì nhỏ thôi là cũng được. Nếu như gà bị nhẹ thì ta chỉ cần nhỏ thuốc, gà con cho năm giọt, gà lớn cho mười giọt.

Những anh em mà tự tin và biết chích thì dùng 1 ml chích cho gà. Cùng với đó là năm giọt Flosal và cỏ mực nữa. Trị tầm ba bốn hôm đảm bảo với anh em là là gà bị sổ mũi sẽ hết. 

Gà sổ mũi do Coryza

Bệnh Coryza đặc điểm lây lan rất nhanh, một bầy gà mới được khoảng một tháng rưỡi. Chỉ độ nó mới nhiễm hai ba con mà không để ý tách nó ra. Hai ba hôm sau là nó bị tăng lên cả nửa bầy liền tới mấy chục con.

Bệnh này thì dấu hiệu nó sẽ sưng xung quanh vùng của con mắt và chảy nước mắt. Rất dễ nhận biết và thấy rõ luôn. Lâu ngày nếu mình không trị kịp thời thì nó sẽ bị mù.

Kèm với đó là nó sẽ có dấu hiệu thứ hai nếu con gà nhiễm bệnh này nó sẽ kèm theo việc gà sổ mũi và khò khè. Cảm giác như nó bị đàm ở trong miệng bị khó thở, thậm chí đứng ngáp.

ga bi so mui

Trong khi đó việc ăn uống vẫn diễn ra bình thường, đặc điểm của sưng phù đầu này lây nhanh. Có điều khác với gà bị sổ mũi bình thường là không có bị sưng,…

Gà bị sổ mũi thông thường trị dễ còn với bệnh này thì có phức tạp hơn. Khi đã hết bệnh rồi thì nó vẫn còn mầm ở trong nên dễ bị tái lại. Khi mà con gà yếu yếu sẽ dễ bị lại.

Nên xem:   Khắc phục đàn gà 1,5 tháng tuổi ủ rũ, cụp cánh, gục đầu

Nếu bị nặng hơn nữa thì nó sẽ sưng mặt một cục ngay chỗ hốc mắt. Đó là những dấu hiệu đặc trưng của Coryza.

Cách trị bệnh Coryza trên gà

Bệnh này cũng đã có vacxin ngừa gà được sáu đến tám tuần. Nhưng về giá của một lọ thì cũng hơi mắc bởi Việt Nam không có sản xuất, chỉ có hàng nhập thôi.

Bên cạnh đó bệnh này lại có 3 thể khác nhau nên phải vacxin phòng cả ba thì mới có hiệu quả. Còn nếu như chỉ phòng được một loại Coryza thì sài cũng hên xui. Có khi bị và cũng có khi không.

Qua tham khảo của các công ty lên tới chín trăm ngàn một lọ của Ý. Một lộ như vậy dùng được cho một ngàn con gà và chỉ có lọ cho một ngàn con.

Nếu nuôi gà nhiều thì thuốc lúc nào ta đều phải có sẵn. Và nên sắp xếp riêng một khu để tiện cho công tác bảo quản.

Phác đồ trị Coryza

Có một phác đồ hiệu quả giới thiệu cho bà con:

Dung dịch cho uống Mebi-Enroflox Oral có thuốc chính Enrofloxacin. Để chữa được cho cả CRD, sưng phù đầu (có cả gà bị sổ mũi),… Đây là thuốc dung dịch nên ta sẽ pha để cho nó uống.

Tiếp theo là bột Cefti one cũng để chữa bệnh đường hô hấp mạn tính. Bột này thì ta sẽ hòa với xíu nước thôi rồi hòa vô trong thức ăn.

Mình sẽ đánh một lượt hai loại kháng sinh cho nó nhanh hết. Chứ cứ đánh từng cái thì rất lâu và không ăn thua.

Kem theo đó để cho gà cảm thấy dễ thở và thoải mái thì ta cho thêm Bromhexine. Còn về các loại thuốc bổ hay vitamin gì đó thì bà con tự dùng cho nó uống thêm. Chúng tôi cũng không đề cập thêm nữa vì chắc chắn bà con cũng hay dùng và quá quen rồi.

Ta đánh như vậy năm đến bảy hôm, nếu như năm hôm thấy chưa dứt điểm. Thì làm thêm hai hôm nữa, là như vậy gà sẽ hết bị sổ mũi.

Cách chữa gà đá bị sổ mũi

Cách trị gà bị sổ mũi, khó thở cho các bác chơi gà đá của một bạn chia sẻ. Qua rất nhiều lần gà đá bị sổ mũi khó thở thử qua nhiều thuốc không thấy tiến triển. Lấy thuốc của người cho thì lại thấy hiệu quả nên đã nhờ chia sẻ đến các anh em chơi đá tham khảo.

Với cách làm này thì gà đá uống xong chừng hai liều là không còn khò khè nữa. Nếu thấy hay thì anh em có thể áp dụng cho gà bị sổ mũi, khò khè.

Cũng đơn giản thôi, với gà lớn thì ta cho hai viên. Trong đó có một viên là Salbutamol và một viên nữa là Amoxicillin 500. Một ngày thì chỉ cho gà uống một bận thôi, đó là để hết bị khò khè.

Với gà nhỏ ta nghiền ra hòa với nước rồi nhỏ lần lượt cho uống. Gà bị sổ mũi cho uống thêm Coldacmin rất hiệu quả.

Nên xem:   Chữa trị khi gà nhắm mắt, mắt có bọt

Cách làm trên của một bạn chơi gà đá thấy hiệu quả chia sẻ lại. Anh em có thể dùng thử xem thế nào, giá cũng mềm hơn mà lại nhanh khỏi hơn. Chỉ ba hôm là hết ngay.

Chữa gà sổ mũi chi phí thấp

Chữa gà bị sổ mũi mà chỉ tốn hai mươi ngàn tiền phí thuốc có ai tin không ạ? Bà con cùng tìm hiểu nhé.

Với số lượng gà lớn nên nhiều người nuôi thấy dùng Flosal tốn kém. Nên có một cách trị gà bị sổ mũi rẻ tiền mách cho bà con như sau.

Lấy thuốc tây trộn với cơm hoặc thức ăn, ngày ba cữ cho gà. Thứ nhất là Coldacmin hai viên, thứ hai là Eugica ba viên và thứ ba là Amoxicillin 500 một viên. Ba loại ta trộn với một cân thức ăn cho một ngày ba cữ. Cho tầm ba đến năm hôm là hết thôi.

Ta cho cả đàn ăn luôn để xử lý hết một thể. Tránh cho những không bệnh bị lây dẫn đến tình trạng đàn gà bị sổ mũi kéo dài.

ga bi so mui

Gà bị sổ mũi cũng nan giải, nhiều người nuôi gà khi thấy chúng vậy là ngán luôn rồi. Dưới đây là các loại trị cho gà sổ mũi hiệu quả nhất

+ Cloramphenicol 250 mg

+ Dexamethason 0,5 mg

+ Chlopheniramin 4 mg

Đối với gà từ một đến ba kí, nói chung là gà lớn đi thì mình sài ba loại trên. Lần lượt với số lượng viên là 1 : 2 : 1. Mỗi hôm cho một cữ buổi sáng đến ba hôm là khỏi.

Nếu gà có hơi khò khè nhẹ thì cho thêm một viên salbutamol 2 mg.

Lưu ý trong thời gian cho gà thuốc thì cho ăn ít lại, đừng nên cho ăn trễ. Nếu con gà nào mà đường ruột kém là sẽ chướng diều ngay.

Gà con bị sổ mũi

Vào mùa lạnh đa số bà con nuôi gà đã từng gặp gà con bị sổ mũi, nóng sốt. Tuy vậy để tránh tình trạng con gà con đó bị khẹc. Thì khi phát hiện trước tiên gà bị sổ mũi bắt lên tay cảm thấy rất nóng. Nếu như phát hiện ra thì lập tức cắt mười miếng tỏi nhỏ nhét liền ba bận trong ngày.

Như vậy sẽ giúp gà con hô hấp thông thoáng và tránh bị nhiễm vi khuẩn.

Còn nếu trường hợp phát hiện chậm thì mình lấy gừng cắt lát nấu với nước sôi. Đợi đến khi ấm thì bỏ vào cho gà uống sẽ giúp hạ nhiệt.

Lưu ý là đừng để gà con sốt, sẽ có hai nguyên do một là bởi nhiệt. Cũng có một nguyên do khác nữa là khí tại chỗ nuôi quá bụi và hôi. Khi cho hoàn toàn các cây cỏ thiên nhiên thì sẽ đề kháng được tốt hơn.

Như vậy có rất nhiều cách chữa gà bị sổ mũi, ta cần quan sát kỹ để xem đó là do loại bệnh nào. Từ đó chọn cách xử lý thích hợp nhất cho đàn gà.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận