Thời điểm nào nên tẩy giun cho gà thương phẩm?

Nhiễm giun sán là bệnh rất phổ biến ở gia cầm như vịt, gà. Cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh do giun sán gây ra là dùng thuốc tẩy giun. Vậy lúc nào thì nên tẩy giun cho gà thương phẩm?

tẩy giun cho gà thương phẩm

Khi bị nhiễm giun sán, đàn gà sẽ có dấu hiệu chậm lớn, xù lông, yếu ớt, thiếu máu khiến cho mào và chân bị nhạt màu, kém ăn. Đặc biệt gà mái ít đẻ hơn. Lúc này, bà con cần lấy mẫu phân để gửi đi xét nghiệm ngay. Nếu gà bị nhiễm giun kin hoặc sán thì có thể quan sát bằng mắt thường, chúng sẽ có lẫn trong phân. Nhưng nếu gà nhiễm giun đũa thì chỉ có thể phát hiện thông qua xét nghiệm. Hoặc bà con có thể chọn lấy con gà nào gầy yếu để mổ khám nghiệm, nếu thấy ruột gà có nhiều giun nghĩa là đàn gà đang nhiễm giun khá nặng và cần điều trị gấp.

Gà nuôi theo kiểu nửa trong chuồng và nửa thả ngoài rất dễ mắc giun sán. Thời điểm tẩy giun cho gà tốt nhất là khi gà được 1,5 tháng. Bà con có thể sử dụng một trong các thuốc Menbedazol hoặc Levamisol hoặc Ivermectin, tốt nhất là nên dùng thuốc Menbedazol trộn vào thức ăn buổi sáng cho đàn gà. Nên tẩy giun làm 2 lần, lần nhắc lại thứ 2 cách lần đầu 4 ngày.

tẩy giun cho gà thương phẩm

Trước khi xuất bán gà thương phẩm thì nên tẩy lại lần nữa để đảm bảo gà sạch bệnh, khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn xuất chuồng.

Nên xem:   Cách vỗ béo cho ngan thương phẩm trước khi xuất bán

Trên đây là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành tẩy giun cho gà. Bên cạnh việc phòng bệnh bằng thuốc, bà con cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh khu vực nuôi nhốt và vườn ở xung quanh để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm giun sán cho cả đàn gà.

Câu hỏi

tẩy giun cho gà thương phẩm

Tôi nuôi gà thương phẩm. Xin hỏi chuyên gia nông nghiệp thời điểm nào nên tẩy giun cho gà thương phẩm?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận