Hiệp Hoà: Chú trọng phát triển đàn bò lai sind

Là huyện có gần 40 km đê tả Cầu đi qua đã tạo cho Hiệp Hoà (Bắc Giang) có diện tích cỏ tự nhiên rộng hàng chục ha. Xác định được lợi thế đó, những năm qua, huyện đã chú trọng đẩy mạnh chăn nuôi bò lai sind ở những địa phương có đê chạy qua. Hướng đi trên đã tạo cho nhiều hộ dân ở các xã vùng hạ huyện như: Mai Đình, Xuân Cẩm, Hương Lâm, Châu Minh… không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Có thể bạn quan tâm bài viết ”Nông nghiệp là gì?

Vài năm trở lại đây, người dân xã Xuân Cẩm đã quen với việc nuôi bò lai sind quy mô lớn và bán theo lứa chứ không bán lẻ từng con. Trên địa bàn xã, thường xuyên có hai đến ba tư thương từ Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên… về tiêu thụ bò. Mỗi năm toàn xã có hàng trăm con bò lai thương phẩm được bán sang các tỉnh, thành phố (TP) lân cận. Xã Xuân Cẩm có diện tích cỏ tự nhiên tương đối lớn, phù hợp với chăn bò lai sind. Chính vì có nguồn thức ăn dồi dào, thị trường ổn định, khâu thu thuận tiện nên chăn nuôi bò ở Xuân Cẩm phát triển nhanh. Hiện tại, toàn xã có hơn 1000 con bò thì giống bò lai sind chiếm đến 80%. Giá trị thu nhập từ nuôi bò lai sind ước khoảng nửa tỷ đồng mỗi năm. Gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, thôn Xuân Biều nuôi gần chục con bò. Được chăm sóc đúng kỹ thuật nên con nào cũng béo tròn, lông vàng óng mượt. Hai năm nay, lúc nào gia đình chị cũng nuôi gần chục con bò, trong đó 5 con bò nái, còn lại là bò thương phẩm. Biết gia đình chăn nuôi nhiều nên thương lái thường chờ mua cả lứa (3-5 con) mang đi, chị không phải lo khâu tiêu thụ. Mỗi năm, tổng thu từ chăn nuôi bò lai sind của gia đình chị đạt hơn 20 triệu đồng. Chị Huyền cho biết: “Chăn nuôi bò rất phù hợp với hộ dân có mức thu nhập trung bình vì không phải đầu tư lớn để xây dựng chuồng trại, kỹ thuật nuôi cũng đơn giản, nguồn thức ăn phong phú, chủ yếu là cỏ tự nhiên và cỏ trồng. Hơn nữa, thị trường ổn định, bò bán được giá nên người nuôi ít bị thua lỗ.

Hiện nay trên địa bàn huyện Hiệp Hoà không chỉ có Xuân Cẩm mà nhiều địa phương khác cũng phát triển mạnh phong trào nuôi bò. Toàn huyện có hơn 32 nghìn con, trong đó bò lai sind chiếm 32%. Hàng chục mô hình nuôi bò lai quy mô từ 7-10 con/hộ, có 5 hộ nuôi từ 10 con trở lên. Mức tăng trưởng bình quân ở đàn bò hằng năm của huyện đạt 10%/ năm. Mới đây, huyện Hiệp Hoà đã tiếp nhận dự án chăn nuôi bò lai sind bán chăn thả trong hộ gia đình do Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư với kinh phí 1, 4 tỷ đồng cho 6 xã gồm: Đức Thắng, Lương Phong, Hợp Thịnh, Danh Thắng, Thái Sơn, Thường Thắng. Theo đó, các hộ nông dân tham gia dự án được hỗ trợ 50% giá con giống; 50% giá mua cỏ giống và được chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi… Bên cạnh đó, để khuyến khích nông dân chăn nuôi bò lai sind, huyện còn trích ngân sách hỗ trợ 30 nghìn đồng cho một liều tinh. Ngoài ra huyện có cơ chế khuyến khích các địa phương chuyển đổi một phần diện tích đất canh tác không hiệu quả sang trồng cỏ voi để nuôi bò thông qua hỗ trợ cỏ giống, tập huấn kỹ thuật… Đến nay, nông dân Hiệp Hoà đã trồng được 45 ha cỏ voi, tạo nguồn thức ăn tại chỗ cho đàn bò lai sind.

Phát huy lợi thế về địa hình và thị trường, Hiệp Hoà phấn đấu đến năm 2010 tổng đàn bò của huyện tăng gần gấp đôi hiện nay, trong đó bò lai đạt 30 nghìn con, chiếm 50% tổng đàn. Để thực hiện được kết quả này, huyện tập trung thực hiện nhiều giải pháp như: xây dựng các địa điểm đầu mối tiêu thụ, có chính sách khuyến khích các hộ, đơn vị chăn nuôi bò tập trung, quy hoạch vùng chăn thả bền vững gắn với tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Nên xem:   RANG TRẠI BỒ CÂU TUẤN THU

Công Nguyên – Bắc Giang

Bài viết liên quan

Thêm bình luận