Điều trị hiện tượng không bú mẹ ở bê con

Bú mẹ là phản xạ cơ bản đầu đời của bất cứ động vật sơ sinh nào, kể cả con người. Tuy nhiên, ở trâu bò, thỉnh thoảng bà con sẽ gặp tình trạng bê con không chịu bú mẹ. Để xử lý đúng cách tình trạng này, bà con cần tham khảo bài viết ngay sau đây.

Nguyên nhân bê con không chịu bú mẹ

Hiện tượng bê con không bú mẹ có thể xảy ra ở 2 hướng. Thứ nhất là bê con không chịu bú mẹ, thứ hai là bò mẹ không cho con bú, thậm chí đạp con ra. Đối với bò mẹ thì tình trạng này gọi là sốt sữa. Nguyên nhân là do 1 trong số 4 bầu vú của bò bị viêm nặng, sưng đau. Do đó khi bê con bú thì bò mẹ bị đau không chịu được và sẽ phải đạp con ra.

Xử lý hiện tượng bê con không chịu bú mẹ

bê con không chịu bú

Đối với hiện tượng bê con không chịu bú mẹ thì cần xử lý cả bê con và bò mẹ.

– Nuôi bộ bê con. Vắt sữa bò mẹ ở những bầu vú không bị viêm cho bê con bú. Nuôi bộ bê con rất cực, do đó bà con cần kiên trì và bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất để bê không bị còi cọc, yếu sức

Nên xem:   Khắc phục ngỗng bị liệt chân

– Tẩy uế, vệ sinh chuồng trại định kỳ và thường xuyên. Do bê con còn nhỏ, sức đề kháng thấp, nếu gặp tình trạng vệ sinh kém, chuồng trại ẩm ướt, nấm mốc sẽ rất dễ bị cảm lạnh và mắc nhiều bệnh khác. Do đó bà con cần dọn sạch phân chuồng thường xuyên, đảm bảo chuồng nuôi thoát nước tốt, che chắn chuồng cẩn thận tránh gió lùa, mưa dột, giữ ấm chuồng trong thời tiết mưa lạnh…

– Quan sát và phát hiện tình trạng viêm vú ở bò mẹ bằng cách sờ nắn. Bầu vú bị viêm sẽ rắn, chắc và có hiện tượng nóng hoặc lạnh.

Sử dụng kháng sinh đặc trị

bê con không chịu bú

Sau khi tìm được bầu vú bị viêm thì cần lau rửa sạch bầu vú đó. Nếu thấy nóng thì chườm lạnh, nếu lạnh thì chườm nóng. Vừa chườm vừa mát xa và vắt kiệt sữa để bò đỡ đau, giảm áp lưc trong bầu vú. Tiếp đó cần phải tiêm phòng bê 3 loại thuốc:

+ Kháng sinh Lincogen.LA, một trong những thuốc đặc trị hội chứng M.M.A (viêm dạ con, viêm vú, ít hoặc mất sữa).

+ Giảm đau Lindocain

+ Kháng viêm Dexa Thai.

Mỗi loại 1ml tiêm cho 20kg thể trạng bò.

Hướng dẫn tiêm đúng cách

Xác định vị trí tiêm: lấy 3 điểm gồm thắt lưng, khấu đuôi và u kết nối xương đùi và xương chậu thành 1 tam giác. Từ 3 góc của tam giác kẻ 3 đường phân giác, nơi giao của 3 đường phân giác chính là nơi tiêm. Trước khi tiêm cần sát trùng thật kỹ để tránh đưa vi khuẩn bên ngoài vào. Sau khi tiêm phong bế 5-7 phút thì bầu vú giảm đau, lúc đó bơm thuốc chữa viêm vú vào núm vú bò. Cố gắng làm mỗi ngày 1-2 lần, khoảng 4 ngày sẽ khỏi.

Nên xem:   Cách phòng, trị bò bị đầy bụng chướng hơi

– Không được cho bê con bú sữa từ bầu sữa viêm, vì có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, hoặc ảnh hưởng đến sinh mạng của bê con. Cần nuôi bộ chăm sóc đặc biệt cho bê con. Bò mẹ cũng cần được chăm sóc đặc biệt. Tuân thủ phác đồ điều trị như trên thì sau 4-5 ngày bò sẽ khỏe mạnh lại.

Bê con không chịu bú mẹ là tình trạng mà những hộ chăn nuôi bò quy mô lớn có thể gặp phải. Bà con cần chú ý tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân bò mẹ không cho con bú, từ đó tìm ra phương pháp xử lý thích hợp, đảm bảo sức khỏe cho cả bò mẹ và bê con.

Câu hỏi

bê con không chịu bú

Bê 1 tuần tuổi nhưng từ lúc đẻ ra bê đã không chịu bú mẹ, phải giữ và vắt sữa cho bê. Bầu vú của bò mẹ không có vấn đề gì.Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Theo chuyên gia Phạm Ngọc Thạch, rất có thể bê đã bị suy nhược cơ thể. Hiện tượng này có nguyên nhân là do trong thời kỳ bò mẹ mang thai không được chăm sóc nuôi dưỡng tốt hoặc bị ốm và hưởng tới bào thai. Để khắc phục hiện tượng trên, cần làm như sau:

Video hướng dẫn

+ Dùng Gluco-KC + MEN TIÊU HÓA +VITAMIN ADE + VITAMIN B1, hòa với nước sạch cho bê uống hàng ngày.

+ Bắt đầu vú bò mẹ cho bê bú hàng ngày.

Nên xem:   Chữa trị khi bê bị nhiễm trùng rốn và Hecni rốn

+ Giữ ấm cho bê trong những ngày giá lạnh và những ngày ẩm ướt.

*Chú ý: Biện pháp này cần thực hiện kéo dài để cho bê dần dần quen bú sữa mẹ.Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận