Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng bò bạn nên tham khảo

Chăn nuôi bò là một trong những ngành chăn nuôi trọng tâm của người dân Việt Nam ta, nói tới bò chúng ta không thể không nhắc tới chuồng, dưới đây là kỹ thuật làm chuồng bò bạn nên tham khảo để có chiếc chuồng đảm bảo nhất.

Nền chuồng: Nền chuồng: Có thể xây bằng gạch đá, xi măng hoặc đúc nhiều tấm xi măng rồi ghép lại (những tấm xi măng này phải chắc). Nền chuồng có độ dốc 1,2 – 1,5%. Rãnh thoát nước tiểu có độ dốc 0,2 – 0,5%.

chuồng bò

Máng ăn:  lòng máng trơn láng tiện cho việc quét dọn ở bên trong. Đáy máng phải cao hơn mặt nền 0,2m. Máng uống có thể bố trí ở phía ngoài để gia súc đi lại uống nước, có thể dùng một phần của máng ăn để làm máng uống.

Xem thêm:Cách nuôi gà con tại nhà đơn giản mà hiệu quả

 Kỹ thuật úm gà con, cách nuôi gà con tại nhà (Phần 1)

 Làm thế nào để có cách nhận biết gà rừng thuần chủng

 Phương pháp đơn giản để nuôi gà rừng làm giàu

Chi tiết quy trình phòng bệnh cho gà trong chăn nuôi

Quy cách chuồng bò:

Vị trí: Vị trí chuồng cho các loại bò bảo đảm hợp lý, thuận tiện cho việc vận hành cả trại. Chuồng bò đực giống nên đặt cuối dãy chuồng nuôi bò cái để tạo kích thích. Chuồng bò cách ly bắt buộc đặt cuối hướng gió, cuối nguồn nước và có khoảng cách với khu nuôi bò khỏe.

chuồng bò

Đường đi cho ăn trong chuồng: Tuỳ thuộc vào điều kiện chuồng trại (vị trí, kiểu chuồng…), phương thức chăn nuôi và phương thức, phương tiện vận chuyển thức ăn cho bò mà bố trí đường đi cho ăn trong chuồng cũng như chiều rộng của nó. Nếu là kiểu chuồng một dãy thì có một đường đi cho ăn phía trước máng ăn. Đối với kiểu chuồng hai dãy, đường đi cho ăn ở giữa hoặc bố trí hai đường đi cho ăn kề hai dãy trước máng ăn. Nếu chỉ nuôi số lượng ít và chuyển thức ăn vào chuồng hoàn toàn thủ công thì chiều rộng đường đi khoảng 1,2-1,4m. 

Rãnh thoát nước, phân, nước tiểu: Được bố trí chạy dọc theo chuồng, phía sau chỗ bò đứng. Lòng rãnh không sâu và xây lượn tròn, chiều rộng làm sao vừa đủ lọt xẻng to (22- 25cm). Độ dốc từ đầu này đến đầu kia khoảng 2-3% để bảo đảm dễ thoát nước tiểu và nước thải khi rửa chuồng. Rãnh thoát nước, phân, nước tiểu được nối với hệ thống cống thoát nước, bảo đảm tiêu thoát dễ dàng đến nơi chứa.

Đó là những kỹ thuật làm chuồng nuôi bò, bạn tham khảo và áp dụng với quy mô quy chuẩn cho từng trang trại và diện tích giúp bạn có chỗ nuôi hoàn hảo cho bò phát triển mạnh nhất có thể.

Chúc bà con thành công!

Thêm bình luận