Cách trồng cúc họa mi: kỹ thuật trồng trên đất vườn và trong chậu

Cúc Họa mi nở hoa liên tục là một trong những loài hoa có vẻ đẹp e ấp, tinh khiết mà bình dị như thiếu nữ xuân thì. Không chỉ dùng để trang trí ngoài vườn, trồng trong bồn hoa…, những cành cúc mỏng manh chỉ cần cắm vào bất cứ chiếc bình nào cũng làm sáng bừng không gian nhà bạn.

Cúc Họa mi nở hoa đẹp, liên tục phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm: cách trồng, chăm sóc, làm giàn, tỉa nụ cành, bón phân… Đặc biệt phải thu hoạch đúng kỹ thuật. Vì thế, bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức để trồng hoa mang lại hiệu quả như ý muốn.

Ý nghĩa hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi mang ý nghĩa “hạnh phúc vĩnh cửu” . Ý nghĩa mong mang lại cho con người hạnh phúc mãi mãi.

Hoa cúc họa mi còn tượng trưng cho tình yêu thầm kín. Người ta nói cúc họa mi thường là loài hoa gửi đến người yêu, là loài hoa được nhiều người dành tặng cho một người thầm yêu. Cũng có ý nghĩa là một tinh thần ngoan cường. Vì vậy nhiều người tượng trưng cho sức mạnh này.

Đặc điểm cây cúc họa mi

Cúc họa mi là một loại cây thân thảo cao từ 15 đến 60 cm. Có rễ ngắn, mọc thẳng, thân hơi chẻ, mặt có vai, rễ thị, lá gốc, cuống lá dài, thuôn, mép. Thân và lá có răng cưa không đều. Hai trong số đó nằm ở phần trên của thân, kích thước giảm đi rất nhiều so với các lá còn lại.

Hoa cúc họa mi là những chùm hoa dạng giỏ hình bán cầu. Đường kính từ 2,5 đến 6 cm, kết lại thành hình khiên tròn. Có đĩa màu vàng ở trung tâm và được bao quanh bởi những cánh hoa mỏng manh màu trắng, hồng hoặc thậm chí đỏ.

Cành hoa thường đạt chiều cao từ 7,5-15 cm. Đôi khi được gọi là hoa cúc cỏ, những cánh hoa của hoa sẽ gấp lại vào ban đêm và mở ra khi có ánh nắng mặt trời.

 

Điều kiện phát triển

Ánh sáng

Cúc họa mi sống tốt với ánh sáng mặt trời từ bốn đến sáu giờ mỗi ngày. Ở những vùng nóng hơn, cần tránh ánh nắng buổi chiều sẽ giúp chúng nở hoa lâu hơn.

Cây phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng đầy đủ. Chúng có thể chịu được điều kiện bóng râm một phần, nhưng khả năng ra hoa sẽ giảm.

Đất

Cây cúc họa mi phát triển tốt trên đất thịt, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Cây thích hợp với đất thoát nước tốt, màu mỡ. Nên việc chuẩn bị đất trước khi trồng là điều cần làm. Đất màu mỡ chứa các chất dinh dưỡng chính như nitơ, phốt pho và kali, cũng như một lượng nhỏ canxi, lưu huỳnh, sắt, magiê và các chất dinh dưỡng khác. 

Một số cách để tăng độ phì nhiêu của đất là:

  • Thêm phân chuồng. Điều này bổ sung nitơ cho đất.
  • Sử dụng phân trộn để làm giàu đất. Thêm mùn vào hố trồng cây sẽ đảm bảo rằng cây sẽ nở hoa tươi tốt suốt mùa hè.
  • Phủ lá, vỏ cây, cỏ khô, gỗ vụn hoặc rơm rạ xung quanh cây. Những vật liệu này sẽ giúp giữ ẩm và làm mát đất. Chúng cũng phân hủy theo thời gian và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất.
  • Trồng cây che phủ trong những tháng mùa đông.

 

Nên xem:   Bonsai thủy sinh - xu thế chơi cây cảnh mới

Kiểm tra độ pH của đất. 

Hoa cúc họa mi chịu được một phạm vi pH rộng, từ axit đến kiềm. Tuy nhiên cây cúc họa mi ưa đất hơi chua. Phạm vi pH từ 6,0 đến 7,0.

Thêm đá vôi nếu đất của bạn quá chua. Thêm lưu huỳnh hoặc rêu than bùn nếu đất quá kiềm.

Nước

Cúc Anh không chịu hạn và cần tưới nước thường xuyên để có thể nở hoa. Đất ẩm, mát giúp cây tươi tốt, miễn là cây không bị ướt do điều kiện sũng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ mát mẻ là cần thiết để cây cúc họa mi phát triển mạnh. Ở những nơi có mùa hè mát mẻ, cây có thể nở hoa suốt mùa và lan rộng thành vườn cúc.

Với độ ẩm hơi cao sẽ giúp cây cúc họa mi phát triển và ra hoa tốt.

 

Cách trồng cúc họa mi

Cúc họa mi rất dễ trồng từ hạt giống, chia gốc, cành giâm hoặc cây mua từ vườn ươm.

Ở miền nam trồng vào mùa thu tháng 8-9. Cũng có thể trồng vào mùa xuân nhưng cây thường sinh trưởng kém. 

Ở miền Bắc, việc trồng cây chủ yếu được thực hiện vào mùa xuân. Cũng có thể vào mùa thu. Nhưng đến mùa đông, cây giống hoa cần được chuyển vào nhà kính để canh tác và quản lý. 

Trước khi trồng cúc họa mi. Bạn cần xác định là trồng cúc trên đất vườn hay trồng trong chậu để trang trí. Sau đó lựa chọn cách trồng bằng gieo hạt hay giâm cành, cấy cây con tùy thuộc vào mục đích thời gian nở hoa.

Nếu bạn chọn gieo hạt trực tiếp xuống đất, cây sẽ ra hoa vào năm sau. Nếu chọn cây giống con hoặc giâm cành, cây sẽ ra hoa trong năm.

Cách giâm cành cúc họa mi để trồng nhanh ra hoa

Nhân giống bằng giâm cành thích hợp hơn khi chồi mới nảy mầm.

Nhân giống cắt cành có thể được thực hiện trong suốt mùa sinh trưởng và cành giâm có tỷ lệ sống cao nhất từ ​​tháng 4 đến tháng 6. 

Đổ hỗn hợp bắt đầu giống vô trùng vào khay nông. Làm ẩm hỗn hợp một chút.

Tốt nhất nên sử dụng đất mới trộn với phân hữu cơ đã qua xử lý hoai mục. Cắt các cành có 3-5 đốt dài 8-10 cm và cắt bỏ các lá gốc.

Lấy đoạn cây cúc họa mi dài từ 4 đến 6 cm có ít nhất hai bộ nút lá. Ngắt bất kỳ nụ hoa nào đang có mặt. Bỏ bớt các lá phía dưới.

Sau khi cắt phải giữ ẩm, tránh úng, che nắng vào mùa nhiệt độ cao. Có thể sử dụng vòm màng nilon để giữ ấm, giữ ẩm khi nhiệt độ xuống thấp.

Nhúng phần đầu đã cắt của vết cắt vào thuốc kích thích tạo rễ. Sau đó trồng phần đầu đã cắt vào hỗn hợp đất chuẩn bị sẵn thích hợp giâm cành.

Che khay bằng vòm nhựa, sau đó đặt khay ở vị trí có ánh sáng gián tiếp sáng và nhiệt độ từ 15 tới 20 độ C.

Trong vòng bốn đến sáu tuần, cây sẽ đủ rễ để cấy sang chậu hoặc ra đất ngoài vườn.

 

Cách gieo hạt cúc họa mi lấy cây non

Trước khi gieo, bón lót phân hữu cơ hoai mục làm phân nền, xới sâu và mịn để tạo viền phẳng. 

Rải hạt bằng cát mịn, lấp đất mịn dày khoảng 0,5 cm, gieo xong dùng lưới che nắng và tưới ẩm. 

Giữ nhiệt độ khoảng 28 ° C sau khi gieo hạt. Và phủ màng nhựa vào đầu mùa xuân khi trời lạnh và mưa để duy trì độ ẩm và nhiệt độ của đất. 

Tưới đẫm nước để tránh bị nén chặt bề mặt đất. Sau khoảng 10 ngày, cây con được dỡ bỏ lưới che nắng hoặc màng ni lông. Cấy ra ruộng khi cây con được 2-3 cái lá. 

Nên xem:   Trường Dạy Nghề Bonsai THANH TÂM

Cách trồng cúc họa mi trong chậu

Đầu tiên cần chuẩn bị chậu hoa và đất trồng trong chậu. Chụa và đất trồng cần phù hợp với điều kiện phát triển của cúc họa mi.

Dùng tăm chọc một lỗ nhỏ trên môi trường. Gieo hạt hướng xuống. Phủ đất lên để che hạt. Tưới một lượt nước ướt đều bề mặt đất trong chậu.

Giữ hỗn hợp ẩm và trên 21 ° C với ít nhất 8 giờ ánh sáng mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng đèn trồng hoặc cửa sổ.

Đối với trông bằng cành giâm hoặc cây non. Bạn chỉ cần đặt cây non hoặc cành giâm đã mọc rễ vào hố trong chậu đã đào sẵn. Kích thước hố gắp đôi kích thước của bầu. Sau đó ấn nhẹ đất để chặt gốc cây. Tưới một lượt nước đủ ẩm cho cây non.

 

Trồng hoa cúc ngoài đất vườn

Hoa cúc ưa nắng đầy đủ do đó bạn cần chọn khu vực trồng có đất ẩm, thoát nước tốt và có nắng. Loại bỏ bỏ dại và cây không cần thiết trên đất trồng để chuẩn bị cho cúc.

Cúc có thể sống được trong đất nghèo dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn muốn chúng phát triển mạnh, đất phải vừa phải: không quá giàu và không quá nghèo.

Chuẩn bị đất:  Bón một lượng vừa phải phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục vào đất để cây nở hoa tốt hơn. Dùng cuốc san phẳng đất và xới đất nhẹ.

Trồng cúc: Đối với gieo hạt trực tiếp, phủ nhẹ hạt bằng một lượng đất mỏng, khoảng 0,32 cm đất. 

Khi cây con mọc cao 5.1-7.6 cm, cứ 30.5 cm thì bạn cần tỉa thưa cho một cây.

Để trồng câycúc bằng cúc giống hoặc cành giâm như đã chuẩn bị ở trên. Bạn cần đặt các cây cách nhau 30,5 đến 60,9 cm ở tất cả các phía.

Tưới nước ngay cho hạt giống hoặc cây con: Đối với hạt chưa nảy mầm cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho hạt. Cây con sẽ chỉ cần được tưới nước trở lại khi đất trồng khô.

Cách chăm sóc cúc họa mi

Kiểm soát nhiệt độ

Sau khi được trồng trong chậu, hãy đảm bảo chậu cúc họa mi đucợ đặt ở nơi có nhiệt độ phù hợp. Nên duy trì ở nhiệt độ 18-22 ° C là thích hợp nhất để cây phát triển tốt. 

Cúc có thể nở hoa bình thường ở nhiệt độ 10-25 ℃. Khi nhiệt độ thấp hơn 10 ℃, cây sinh trưởng tương đối chậm và chậm ra hoa. 

Nếu nhiệt độ cao hơn 25 ° C, cành hoa sẽ dài ra. Sức sống và sự ra hoa sẽ bị suy giảm. Từ tháng 5 đến tháng 6, nhiệt độ tăng. Và khả năng phát triển và ra hoa không lý tưởng.

 

Chăm sóc cúc họa mi bằng tưới nước và bón phân

Tưới nước cho cây cúc trong thời gian khô hạn khi chúng nở nụ hoa cũng như trong toàn bộ thời gian phát triển của cây. 

Nếu đất khô, hãy tưới sâu cho cúc từ bên dưới để lá không bị ướt. Thời gian tốt nhất để tưới cho cây là vào buổi sáng. Hoa cúc họa mi không cần tưới vào mùa đông trừ khi thời tiết quá khô hanh. 

Nếu cành hoa bị khô và rũ xuống, chúng có thể không phục hồi hoàn toàn. Tưới nước cho cây cúc ở gốc cây để tránh ẩm mốc và ánh nắng làm hỏng hoa. 

Bón phân hai tuần sau khi trồng và một tháng một lần sau đó. Sử dụng phân NPK với tỷ lệ như 10-10-10 để bón cho cây hoa cúc. Tới mùa hoa, nên chuyển sang phân NPK có nhiều phốt pho (chẳng hạn như 10-16-10) ngay trước khi cây ra hoa.

Bạn có thể bón phân trực tiếp cho cây hoặc hòa vào nước sau đó tưới cho cây cúc họa mi.

Làm cỏ dại

Đối với cúc trồng ở đất vườn với số lượng lớn, cần thường xuyên làm sạch cỏ dại.

Nên xem:   Hướng dẫn nuôi cá diêu hồng mang đến sản lượng cao nhất

Để hạn chế cỏ dại phát triển, cỏ thể sử dụng lớp phủ nilong vào giữa đến cuối mùa xuân khi mặt đất ấm lên và khô từ mùa đông.

 

Cắt tỉa

Cắt bỏ những bông hoa khi chúng tàn lụi. Việc cắt tỉa thường xuyên khuyến khích sự ra hoa lặp đi lặp lại.Không những thế còn tránh cho cây cúc nhiễm nấm bệnh.

Trong suốt mùa sinh trưởng của cây cúc, hãy tỉa bỏ những chiếc lá chết và những cành yếu, bị bệnh.

Ngừng cắt tỉa hoa cúc gần cuối mùa sinh trưởng và sắp ra hoa.

Cách chăm cúc hoạ mi khỏi sâu bệnh. 

Nếu chăm sóc không đầy đủ hoặc không thường xuyên. Hoa cúc có thể bị nhiễm bệnh cháy lá, thán thư và nấm mốc.

Bệnh nấm

Bệnh do nấm sẽ làm cây hoa cúc bị thối rễ và cổ rễ ở cây con, thân mỏng dần và lá bị vàng.

Để hoa không bị nhiễm nấm, không nên để quá nhiều nước trong đất, loại bỏ cỏ dại kịp thời và xới đất. Tốt nhất là loại bỏ ngay những cây cúc bị bệnh để nấm không lây lan sang các cây bên cạnh.

Hoặc có thể sử dụng thuốc diệt nấm như Fundazole, Kuproksat và các loại thuốc khác có tác dụng tương tự để phun cho cây cúc họa mi. Quá trình xử lý được thực hiện hai hoặc ba lần với khoảng thời gian từ 7-10 ngày.

 

Cháy lá

Bệnh cháy lá ở cây hoa cúc họa mi thường bị từ mép lá và ngọn lá,. Các vết kích thước từ nhỏ đến to, không đều, màu nâu đỏ đến nâu xám. Có thể xuất hiện một số chấm đen nhỏ.

Bệnh thán thư trên cây cúc

Bệnh ở trên lá cây cúc. Ở giai đoạn đầu của bệnh, trên lá xuất hiện những chấm nhỏ úa, dần dần nở ra tạo thành những vết bệnh hình tròn, hình bán nguyệt hoặc bầu dục. Bệnh thán thư xảy ra từ tháng 4 đến tháng 6, lây mạnh trong mùa mưa

Phương pháp phòng: Gieo trồng cần tránh mật độ dày. Giữ điều kiện môi trường thông thoáng, đủ ánh sáng. Nếu phát hiện cây và lá bị nhiễm bệnh thì phải cắt bỏ bất cứ lúc nào. 

Những công dụng bất ngờ ít người biết của cúc Họa mi

Cúc Họa mi – những nàng “công chúa thôn quê” giản dị, bé nhỏ này có rất nhiều công dụng độc đáo. Khi đặt 1 chậu cúc Họa mi trong nhà, những bông hoa này sẽ hấp thu những chất khí độc hại phát ra từ đồ điện hoặc đồ nhựa trong gia đình bạn và khí trichloroethylene tỏa ra từ các chất tẩy rửa.

 

Đặc biệt nó còn là cây thuốc quý chữa được nhiều thứ bệnh mà nhiều người không hay biết.

Cúc Họa mi thuộc họ Cúc – một trong những họ hoa được ứng dụng phổ biến nhất trong y học. Chúng có thể sử dụng được cả thân, lá, rễ và hoa để làm dược liệu. Các loại dưỡng chất có trong cây cúc Họa mi có khả năng chống viêm như viêm phổi, viêm khớp, viêm phế quản…

Ngoài ra, chúng còn chứa các chất kháng khuẩn, giảm viêm, ngăn ngừa virus, bảo vệ bạn khỏi các chứng bệnh cảm cúm, đau họng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những bông hoa nhỏ bé này có thể dùng hãm với nước sôi để uống như trà. Bạn có thể pha cùng với mật ong để hương vị thêm dễ chịu. Trà hoa Cúc giúp giảm đau họng, chống viêm, mang đến tinh thần thoải mái, dễ chịu.

Cúc Họa mi không chỉ là thiếu nữ xinh đẹp ở vườn nhà mà còn là dược liệu quen thuộc, lành tính mà bạn có thể sử dụng hàng ngày. Hãy trồng ngay cho mình một bồn hoa thật đẹp để luôn có hoa tươi ngắm mỗi ngày nhé!

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận