Hướng dẫn giâm cành lan Dendro để trồng

Lan Dendro là một tập hợp gồm nhiều giống lan khác nhau. Được nhiều người chơi lan ưa thích không chỉ vì hoa đẹp mà còn dễ chăm sóc. Vậy hôm nay tôi sẽ giúp bạn biết cách giâm cành lan Dendro để có thể trồng bất cứ giống lan nào trong loài này nhé.

Giống lan Dendro

Lan Dendro có tên đầy đủ là Dendrobium. Gồm nhiều loại lan khác nhau. Ở nước ta người yêu lan thường ưa chuộng đó là lan đùi gà tròn, lan kiều kím và một số loại lan khác thuộc giống này.

Hoa của lan Dendro có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc thành chùm. Các cây lan Dendro lớn hơn tạo ra các cành hoa có thể cao tới 90-120 cm. Và do đó cần phải có giá đỡ, nhưng nhiều giống có chiều cao bằng một nửa. 

Lan Dendro chủ yếu chia thành hai nhóm chính. Dó là hững loài cần nhiều nhiệt để phát triển tốt, chẳng hạn như lan kiều tím. Và những loài phát triển mạnh trong điều kiện mát hơn, chẳng hạn như lan đùi gà tròn,…

Điều kiện để lan Dendro phát triển

Nhiệt độ

Điều kiện để cành giâm lan Dendro phát triển được yêu cầu nhiệt độ tối thiểu là 21-24 ° C

Lan Dendro phát triển tốt và ra hoa ở nơi nhiệt độ ban đêm tối thiểu là 10-13 ° C trong những tháng mùa đông.

 

Ánh sáng

Lan Dendro cần bóng râm để phát triển những không phải toàn thời gian.

Lan Dendro phát triển tốt khi có ánh sáng mặt trời trực tiếp cho đến 11 giờ hoặc 11 giờ 30 sáng và trong bóng râm thời gian còn lại của ngày. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi cường độ mặt trời tăng đột ngột từ ngày 1 tháng 3 đến đầu tháng 10.Thời gian này ánh sáng mặt trời cường độ rất mạnh và khong phù hợp cho lan Dendro. 

Một vấn đề khác đó là khi mặt trời lên quá cao khiến cây không thể tiếp cận được. Bạn có thể đặt những cành lan Dendro mới giâm cũng như những cây lan này ở ngoài trời trong bóng râm từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 1 tháng 9.

Tưới nước và cho ăn

Từ cuối mùa xuân đến mùa hè, trồng lan ở vị trí ẩm ướt, có bóng râm một phần, tưới nước ngay khi bầu khô. Hàng ngày phun sương khi thời tiết nắng nóng. Thêm phân bón cho lan đều đặn.

Nên xem:   Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Lan Đùi Gà Tròn

Giữ cho cây lan khô hơn vào mùa đông. Một số loài lan dendro ưa ấm như lan kiều tím sẽ phát triển quanh năm. Và cần tưới nước thường xuyên trong mùa đông, nhưng không tuyệt đối không để lan bị úng.

Treo chậu có thể giúp tăng khả năng thoát nước và ánh sáng. Cũng như giúp tránh các vấn đề về độ nặng của ngọn khi ra hoa. Nhưng tránh di chuyển cây khi cành hoa đang phát triển.

 

Khí hậu

Nhiều loài lan Dendro ưa thích khí hậu nhiệt đới. Nhưng một số loài yêu cầu khí hậu ôn đới hoặc cần khí hậu lạnh hơn.

Tùy vào khí hậu tại địa phương bạn mà lựa chọn loại lan phù hợp. Chỉ khi có khí hậu phù hợp, lan Dendro mới phát triển tốt. Từ đó có thể giâm cành và trồng được.

Khí hậu ở nước ta khá là thích hợp để trồng các giống lan Dendro như lan hồ điệp, lan kiều kím, lan đùi gà tròn hoặc dẹt,…

Cách giâm cành lan Dendro

Cành giâm Dendro: Các cành giâm lan Dendro có thể được lấy từ nhiều loài lan Dendrobium. Cắt bỏ một thân cây dài đến 30cm và cắt nó thành các đoạn 7-10cm. Với ít nhất một chồi ngủ trên mỗi đoạn.

Kỹ thuật giâm cành lan Dendro

Sau một thời gian phát triển, cây lan Dendro sẽ cho ra một số mầm non. Thường được gọi là các giả hành. Các giả hành phát triển như các nhánh từ một nút trên thân cây mẹ. Các nhánh này tạo ra rễ trong khi vẫn còn bám vào cây mẹ. 

Nhân giống lan Dendro bằng cách giâm cành chính là sử dụng các giả hành này. Bằng cách cắt bỏ thân từ 2 tới 4 cm bên dưới nút và phía trên nút sau khi giả hành lan phát triển từ ba đến bốn rễ. Đây chính là cành lan để chuẩn bị giâm.

Trồng cành giâm trong môi trường xốp, chẳng hạn như vỏ xơ dừa, dương xỉ, than bùn hay hỗn hợp bầu đất cho lan đã ủ phân. Trước đo nên ngâm hỗn hợp bầu trong nước để đảm bảo môi trường hoàn toàn ẩm. Để cành giâm tránh ánh nắng trực tiếp. 

Đặt chậu lên khay nước với đá cuội hoặc bi để chậu không bị ngập nước mà vẫn đủ độ ẩm và nước cho cành giâm mới phát triển thành cây. Có thể phun sương 2 lần một ngày để đảm bảo độ ẩm tốt nhất cho cành giâm.

Khi cành giâm phát triển tốt, hãy chuyển cây mới vào chậu đã chuẩn bị sẵn để trồng lan Dendro.

 

Lưu ý khi lấy cành giâm lan Dendro

Dùng dao hoặc lưỡi lam đã được khử trùng. Cắt giả hành khỏi giả hành cũ theo trục cây lan. Làm cho vết cắt sát với giả hành cũ. 

Khi không có giả hành, cắt thân rễ thành từng khúc với ít nhất một mắt sống, mặc dù có ba đến bốn mắt sống trên mỗi phần là tốt nhất để làm cành giâm lan Dendro. 

Chăm sóc sau khi giâm cành lan Dendro

Hoa lan dendro là loại cây khỏe và cứng cáp, không cần chăm sóc nhiều như một số loài cây có hoa khác. Tuy nhiên giai đoạn mới giâm cành bạn cần chú ý chăm sóc để cành giâm phát triển thành cây khỏe mạnh.

Nên xem:   Kỹ thuật giâm cành Hoa Mười Giờ "chuẩn xác" nhất

Tưới nước

Nhu cầu tưới nước thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ, điều kiện theo mùa và loài lan dendro mà bạn đã giâm cành. Trong giai đoạn mới chuyển cành giâm sang chậu mới, lan cần nhiều nước hơn để hỗ trợ sự phát triển. 

 

Phun sương

Để ngăn ngừa tình trạng mất nước cho cành lan mới giâm. Bạn có thể dùng vòi xịt nhẹ và phun sương để tưới ẩm cho cây lan mới.

Bạn có thể phun sương cho cây vào buổi sáng để nước bay hơi suốt cả ngày. Đừng phun sương vào buổi tối hoặc ban đêm. Vì lúc này sự bay hơi chậm lại và độ ẩm dư thừa có thể làm hỏng lan hoặc gây thối do vi khuẩn.

Ánh sáng cho cành giâm

Để cành giâm phát triển khỏe mạnh và nở hoa đầy đủ. Nó cần ít nhất sáu giờ ánh sáng. Không đủ ánh sáng có thể dẫn đến không ra hoa. Bạn có thể biết cây lan có đủ ánh sáng hay không bằng cách nhìn vào màu lá.

Các lá lan khỏe mạnh có màu xanh lục nhạt đến trung bình. Nếu lá bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm. Thì điều đó có nghĩa là cần nhiều ánh sáng hơn hoặc được bón quá nhiều nitơ.

Khi lá lan có màu trắng hoặc có màu nhạt cho thấy rằng nó đang nhận quá nhiều ánh sáng. Bạn cần di chuyển cành giâm vào bóng râm.

 

Phân bón cho cành lan mới giâm

Các cành lan Dendro mới giâm cần bón phân nhẹ. Bạn vẫn cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng để giữ cho chúng có sức khỏe tốt, đặc biệt để ra rễ phát triển. Trong giai đoạn chuyển cành giâm vào chậu nên bón phân thường xuyên.

Bạn có thể bón phân một lần một tuần với một lượng 30-10-10 phân NPK cho hoa lan. Nếu giâm cành lan vào mua xuân, nên pha loãng một nửa lương phân rồi mới tưới.

Vệ sinh khu vực trồng lan

Giữ cho khu vực xung quanh sạch sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của rêu cũng như sên. Tránh phá hoại cành lan Dendro mới giâm.

Giữ cho cây lan không bị cỏ dại, và bụi sẽ giúp cành mới giâm phát triển nhanh chóng.

Duy trì sự lưu thông không khí thích hợp xung quanh cây mới. Giữ một khoảng trống giữa các cây để tạo luồng không khí tự do xung quanh.

 

Sâu bệnh thường gặp đối với lan Dendro và cách xử lý

Rệp sáp

Rệp sáp là loài gây hại lan rộng. Đây là những con côn trùng có hình bầu dục, lông tơ màu trắng xám với những sợi tơ mọc ra từ cơ thể của chúng. 

Rệp sáp thường được tìm thấy dưới lá những cành lan mới giâm, chồi ra hoa. Chúng tiết ra chất nhờn dính để thu hút kiến ​​và các loại côn trùng khác.

Đối với những cành lan bị rệp sáp nhưng ít, bạn có thể sử dụng tăm bông và làm sạch khu vực bị nhiễm bằng thuốc diệt côn trùng. Hoặc làm sạch bằng nước và chất tẩy rửa dạng lỏng nhẹ.

Nên xem:   Bật mí mẹo giâm cành HOA NHÀI "siêu dễ" ít người biết

Nếu không diệt được hết, bắt buộc phải cắt bỏ để tránh lây lan rộng hơn sang cành lan khác.

Nhện

Nhện là một loài gây hại phổ biến khác trên lan dendro. 

Nhện có thể phá hoại lá lan, làm cho bề mặt lá bị vàng và hư hại không thể khắc phục được. Đặc biệt đối với những cành lan mới giâm, còn ít lá và sức sống còn yếu.

Để ngăn chặn nhện, hãy thường xuyên phun sương lên mặt trên và mặt dưới của lá lan. Bạn nên rửa sạch các lá bị bệnh bằng xà phòng diệt côn trùng và nước để diệt nhện trưởng thành. Lặp lại quy trình này mười ngày một lần để tiêu diệt bất kỳ trứng nhện nào.

 

Côn trùng

Các loài côn trùng có vảy di động khi chúng còn nhỏ và vảy trưởng thành nằm ở mặt dưới của lá hoặc bên dưới bẹ lá lan. Chúng ăn nhựa cây và để lại những mảng vàng trên lá.

Lớp vảy mật tiết ra thu hút các loại côn trùng và kiến ​​khác đến cây.
Để loại bỏ côn trùng có vảy, hãy sử dụng bàn chải mềm và nước để loại bỏ vảy bám trên cây.

Hãy cẩn thận để không làm hỏng lá. Bạn cũng có thể dùng tăm bông nhúng vào dung dịch 50:50 của nước và cồn.

Thối nâu

Bệnh thối nâu bắt đầu như một đốm nâu nhỏ trên lá và nhanh chóng to ra. Cây lan nhiễm bệnh tỏa ra mùi cay nồng.

Bạn cũng có thể sử dụng bột quế và rắc xung quanh khu vực bị ảnh hưởng để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn.

 

Làm thế nào để sử dụng đúng thuốc trừ sâu cho cây lan

Trong trường hợp bị nhiễm nặng, bạn có thể phải sử dụng thuốc trừ sâu để ngăn cây lan mới trồng bị hư hại thêm.

Thực hiện theo các mẹo khi sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng để đạt hiệu quả tối đa.

  • Luôn luôn chọn thuốc trừ sâu phù hợp, tùy thuộc vào vấn đề cây lan gặp phải.
  • Luôn đọc hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn từng loại.
  • Giữ vật nuôi và trẻ em tránh xa khu vực khi phun thuốc vì có thể gây hại đối với con người.
  • Mặc quần áo bảo hộ như găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ khi phun thuốc trừ sâu.

Sử dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp ở trên sẽ giúp cho sự phát triển của cây và cho bạn những bông hoa đẹp.

Thay chậu

Chỉ nên thay chậu khi hỗn hợp bầu lan bị hỏng (2 đến 3 năm một lần) hoặc khi cây phát triển ra ngoài chậu (khi các giả hành lớn bắt đầu mọc ra ngoài mép chậu). 

Phương pháp giâm cành lan dendro giúp bạn dễ dàng trồng và chăm sóc lan mà không tốn quá nhiều chi phí và công sức.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận