Kĩ thuật trồng Hoa Tiên Ông cho hiệu quả cao!

Hoa tiên ông là một lựa chọn phổ biến để trồng trong chậu trong nhà để có được màu sắc và hương thơm vào mùa xuân. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang loay hoay chưa tìm được cách trồng hoa tiên ông cho hiệu quả như ý.

Kĩ thuật trồng loài hoa này rất đơn giản, nhưng bạn phải nắm được một vài điều cơ bản để giúp cây phát triển tốt. Nếu không, rất dễ khiến cây héo, thối thân, thậm chí là chết.

Bài viết này niengiamnongnghiep.vn sẽ giới thiệu đến bạn kĩ thuật cơ bản nhưng cho kết quả tuyệt vời. Theo dõi để nắm rõ hơn bạn nhé!

Mô tả thực vật

Một trong những hương thơm đáng yêu nhất của mùa xuân đến từ hoa hoa tiên ông nở rộ. Ngay cả ở khoảng cách xa, bạn sẽ nhận thấy hương thơm nồng nàn của những bông hoa này và những chùm hoa có màu sắc tươi sáng.

Mỗi củ hoa tiên ông tạo ra 4-6 lá hẹp, thẳng đứng và 1-3 bông hoa hình sao thơm có rất nhiều màu sắc. Bao gồm: xanh, tím, cam, đào, đỏ, hồng, vàng và trắng….

Cụm hoa thơm hình thành trên cuống cứng. Do dạng thẳng đứng, cứng này, nên trồng hoa tiên ông trông tốt nhất là trồng hàng loạt hoặc chung với các cây khác.

Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, hoa tiên ông cần ít thời gian lạnh hơn hoa tulip hoặc hoa thủy tiên vàng. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn an toàn hơn ở những vùng khí hậu ấm áp.

trồng hoa tiên ông

Hoa tiên ông có hương thơm ngào ngạt, dễ chịu. Điều này hoàn toàn không có ở nhiều loại hoa củ khác. 

Loại cây này thường được trồng trong nhà, trồng trong chậu hoặc bóng đèn thủy tinh.

Trên thực tế, bóng đèn thủy tinh đã trở nên phổ biến nhất.

Các loại hoa tiên ông phổ biến nhất là gì?

Có rất nhiều giống tạo ra những bông hoa có màu sắc đẹp mắt. Một số giống phổ biến nhất bao gồm:

  • Blue Star – hoa màu xanh nhạt
  • Delft Blue Hyacinths – hoa sứ
  • Anna Marie – hoa màu hồng

Điều kiện hoa tiên ông cần thiết để phát triển

trồng hoa tiên ông

Ánh sáng

Trồng các củ hoa tiên ông dưới ánh nắng đầy đủ đến bóng râm một phần. Hoa tiên ông là loài hoa nở sớm, nở vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, tùy thuộc vào độ cứng của bạn.

Nên xem:   Cách chiết cây ăn quả ra rễ sau 2-3 tuần

Đất

Củ hoa tiên ông không yêu cầu đặc biệt về độ pH của đất. Nhưng chúng phát triển tốt nhất ở đất tơi xốp và thoát nước tốt. Chúng sẽ không chịu được đất ẩm ướt. Đất giàu dinh dưỡng có thể dẫn đến thân cây mềm nhũn.

Vì vậy hãy dễ dàng bổ sung chất hữu cơ  khi chuẩn bị hoặc cải tạo đất. 

Nước

Tưới nước kỹ cho mặt đất sau khi bạn trồng củ. Tiếp tục tưới vào mùa đông, nếu không có mưa thường xuyên. Nhưng để mặt đất khô dần giữa các lần tưới. Nếu để củ trong đất ẩm ướt, mát mẻ, cuối cùng chúng sẽ bị thối.

Nhiệt độ

trồng hoa tiên ông

Hoa tiên ông có thể tồn tại qua mùa đông không quá lạnh giá. Chúng có thể cần một số biện pháp bảo vệ mùa đông và làm lạnh trước khi quá giá rét, tùy thuộc vào giống.

Bạn nên làm lạnh chúng trong vòng 6 đến 10 tuần và dùng đèn sưởi ấm khi nhiệt độ dưới 10 độ C. 

Phân bón

Cách đơn giản nhất để nuôi củ mới là bón phân vào đất vào lúc trồng. Có nhiều loại phân bón có sẵn để cho củ hoặc bạn có thể dùng bột xương thông thường. 

Bón phân vào lúc trồng và bón lại vào mùa xuân khi củ mới xuất hiện. Bằng cách bón một ít vào đất gần đó và tưới nước đầy đủ.

Nhân giống hoa tiên ông

Hoa tiên ông thường không sống quá ba hoặc bốn năm. Nếu bạn muốn nhân giống nhiều củ hoa tiên ông hơn, hãy đợi đến cuối mùa hè và nhấc nhẹ củ lên. Loại bỏ những phần khuyết nhỏ hình thành xung quanh các cạnh và trồng lại mọi thứ.

Hãy kiên nhẫn, bởi vì cây mới sẽ mất một vài năm để nở hoa.

Khi nào nên trồng hoa tiên ông

Trồng các củ hoa tiên ông vào mùa thu, trước khi sương giá mùa thu đầu tiên của bạn. Tốt nhất là trồng vào đầu mùa thu để ra hoa vào tháng Ba và tháng Tư.

Nếu bạn mua củ và muốn chúng nở hoa vào mùa đông, bạn nên mua chúng không muộn hơn tháng 9. Chúng sẽ nở vào tháng 12 và duy trì trong suốt mùa đông.

Chọn và chuẩn bị địa điểm trồng thích hợp

Đất thoát nước tốt, màu mỡ vừa phải, có nắng hoặc bóng râm một phần. Nó cũng có thể trồng được trong môi trường không có đất như lọ thủy tinh.

Trước khi trồng vào đất, bạn hãy xới đất tơi xốp và làm phân trộn hữu cơ hoặc bột xương để tăng độ phì nhiêu. Điều này giúp cây phát triển tốt hơn và giảm được lượng phân bón cho những đợt sau.

Cách trồng hoa tiên ông

Loài hoa đặc biệt này được trồng từ củ. Bảo quản củ hoa tiên ông trong phòng tối, mát mẻ cho đến khi bạn chuẩn bị sẵn sàng để trồng.

Làm giàu đất trong toàn bộ khu vực bằng phân trộn, phân chuồng và một chút rêu than bùn để cải thiện khả năng thoát nước và độ phì nhiêu. Trồng củ sâu từ 12 đến 20 cm. Đảm bảo rằng đầu nhọn hướng lên trên.

Nên xem:   Cách nhân giống cây TRẦU BÀ hiệu quả!

Phủ đất lên củ và làm chắc đất. Bón phân khi cây xanh mới xuất hiện vào mùa xuân bằng phân bón dành cho củ. 

Nếu thời tiết khô hạn, bạn có thể tưới nước mỗi tuần một lần, nhưng đừng quá lạm dụng.

Giống như tất cả các loại củ khác, củ hoa tiên ông dự trữ năng lượng từ lá cho sự phát triển của mùa sau. Sau khi những bông hoa tàn, hãy để nguyên các tán lá cho đến khi chúng có màu nâu và héo. Bạn có thể đào chúng trở lại mặt đất.

Cảnh báo: Củ hoa tiên ông (và củ hoa thủy tiên ) chứa một chất gọi là axit oxalic, có thể gây kích ứng da trần. Sử dụng găng tay khi xử lý các bóng đèn này trong thời gian dài.

Trồng hoa tiên ông trong nhà

trồng hoa tiên ông

Cây có thể buộc phải phát triển sớm để trưng bày trong nhà vào mùa đông. Trồng chúng với các mẹo vừa trình bày, trong hỗn hợp bầu làm từ đất trong các thùng có lỗ thoát nước.

Giữ ở nơi tối ở nhiệt độ trên 0 độ C nhưng không cao hơn 7 độ C, ít nhất 10 tuần để rễ phát triển.

Khi chồi dài khoảng 2.5cm, tăng dần ánh sáng và nhiệt độ.

Tưới nước cẩn thận, tránh làm ướt chồi hoặc úng đất. Đất phải ẩm, không ướt.

Sau khi ra hoa, có thể cấy hoa tiên ông ra vườn và chúng sẽ ra hoa trở lại trong những năm tiếp theo.

Chăm sóc hoa tiên ông

Khi củ đã ra rễ, mang bầu ra khỏi kho lạnh và đặt ở cửa sổ sáng trong phòng mát. Ánh sáng sẽ giúp giữ cho lá và thân hoa gọn gàng và không bị lệch khỏi trục mong muốn. Trong ánh sáng yếu, chúng có xu hướng bị lật. 

Bạn có thể thấy rằng các củ đã tạo ra các chồi màu trắng trong quá trình bảo quản lạnh. Ánh sáng mặt trời nhanh chóng biến chúng thành màu xanh lục.

Theo dõi sát nhu cầu độ ẩm của củ khi chúng mọc lá và cành hoa. Ban đầu, chúng có thể không cần tưới thường xuyên hơn một lần một tuần. Nhưng vào thời điểm chúng nở hoa, bạn có thể cần tưới nước mỗi ngày hoặc hai ngày.

Hầu hết các củ sẽ nở hoa 2–5 tuần sau khi chúng ra khỏi giá lạnh. Nhiệt độ ấm áp và độ ẩm thấp trong nhà làm tăng tốc độ tàn của hoa. Giữ chậu tránh ánh nắng trực tiếp và chuyển chúng vào phòng mát vào ban đêm sẽ giúp kéo dài thời gian nở hoa.

Ngăn chặn những bông hoa nặng trĩu cành bằng cách nhóm chúng lại với nhau và giảm lượng phân bón bạn thêm vào

Sau khi hoa hoa tiên ông của bạn kết thúc ra hoa vào cuối mùa xuân. Hãy cắt bớt cuống hoa, nhưng để cho lá chết tự nhiên. Các cây cần giữ lại tán lá để tập trung năng lượng cho những đợt hoa nở năm sau.

Nên xem:   Hướng dẫn trồng và thu hoạch Wasabi

Củ hoa tiên ông không thích để ẩm ướt nên nhớ không tưới quá thường xuyên. Quá nhiều độ ẩm có thể gây thối.

Bảo vệ cây trồng trong thùng chứa khỏi độ ẩm quá cao vào mùa đông. Thực hiện bằng cách che đậy hoặc di chuyển chúng đến nơi có mái che.

Cách trồng hoa tiên ông đặc sắc khác

trồng hoa tiên ông

Cây hoa tiên ông cũng có thể được trồng trong nước bằng cách sử dụng bình bóng đèn.

Đặt củ vào bình, đổ nước vừa ngập rễ và đặt ở nơi tối, mát cho đến khi hình thành nhiều rễ.

Khi chồi đã phát triển đến 7-15cm, di chuyển đến vị trí có nắng và duy trì mực nước. Chỉ trong vài tuần nữa, bạn sẽ được thưởng thức một bông hoa đẹp!

Hoa tiên ông trồng trong nước không thích hợp để trồng trong vườn và nên ủ phân sau khi ra hoa kết thúc.

Để tận hưởng mùa nghỉ đông, hãy trồng một loạt các củ hoa tiên ông hai tuần một lần từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10.

Bảo vệ cây hoa tiên ông khỏi sâu bệnh

Hoa tiên ông không bị nhiều sâu bệnh xâm nhập hoặc các vấn đề nghiêm trọng.

Mối đe dọa lớn nhất là nấm mốc xám, thường xuất hiện ở những vùng ẩm ướt. Để bảo vệ khỏi nấm mốc, hãy loại bỏ hoàn toàn củ bị ô nhiễm và đừng tưới nước quá  nhiều. Nếu tình trạng nặng hơn, hãy sử dụng dung dịch diệt nấm.

Thân và lá trên hoa tiên ông của bạn có thể bị sương giá vào cuối mùa xuân. Hãy phủ lớp phủ lên trên đất của bạn là một cách tốt để tránh điều này xảy ra.

Độc tính của hoa tiên ông

Củ hoa tiên ông có chứa axit oxalic, có thể gây phản ứng ngứa da ở một số người. Nếu bạn là người nhạy cảm, hãy đeo găng tay khi xử lý loài cây này. Axit oxalic cũng độc khi ăn phải, vì vậy hãy tìm cách chăm sóc cho người hoặc vật nuôi ăn phải củ.

Kết luận

Hoa tiên ông là một loại hoa trồng bằng củ, với kĩ thuật trồng khá đơn giản. Khi bạn cung cấp cho cây những điều kiện cần thiết như ánh sáng, đât, độ ẩm, nước, phân bón…một cách thích hợp, cây sẽ phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, để có được những bông hoa với màu sắc đẹp tuyệt và hương thơm ngào ngạt, bạn phải quan tâm chúng nhiều hơn. Không chỉ loại bỏ sâu bệnh, nấm mốc, mà bạn còn phải kiểm soát nhiệt độ thích hợp cho cây.

Làm theo hướng dẫn trên, tin chắc rằng việc thưởng thức vẻ đẹp của những bông hoa này không còn xa với bạn nữa.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận