Phân NPK và những điều phải biết trước khi dùng

Trong trồng trọt bất kể loại cây nào thì phân bón đều cần thiết. Vậy bạn liệu đã chắc chắn hiểu hết về phân bón NPK chưa? Bài viết sau chia sẻ những thông tin mà các bạn cần biết về phân bón NPK.

Đứng trước kệ hàng phân bón của cửa hàng, một khu vườn hay trang trại. Ta đều thấy một loạt các lựa chọn với nhiều loại cùng dãy ba số như 10-10-10, 20-20-20, 10-8-10 hoặc nhiều các tổ hợp số khác. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi “Những con số trên bao phân bón NPK ý nghĩa gì?”. Đây chính là các giá trị NPK, vậy câu hỏi tiếp theo là “NPK là gì?”. Hãy tiếp tục đọc bài viết để hiểu rõ về phân bón NPK.

Các con số trên phân NPK có ý nghĩa gì?

Ba con số trên phân bón thể hiện lượng của ba chất chính mà ta sẽ bổ sung khi bón. Con số này càng cao thì chất đó trong phân càng đậm đặc.

Chúng có tên theo thứ tự nitơ, phốt pho, kali. Hay còn gọi đạm, lân, kali. Cũng chính là sự kết hợp của ba loại này trong một.

phan npk

Ví dụ, nếu ta muốn bón thúc lượng lớn N. Ta nên chọn bao phân có số ghi là 20-5-5. Bởi số này chỉ ra rằng N gấp bốn P và K.

Tương tự khi cần bổ sung đều cả ba loại thì ta sẽ chọn các số giống nhau cho cả ba. Tuy nhiên thì vẫn sẽ có nhiều sự lựa chọn trong trường hợp này. Ví dụ như phân NPK 20-20-20 so với phân 10-10-10 thì một loại sẽ đặc hơn hai lần. Nên vậy tùy vào độ tuổi và loại cây muốn dùng mà chọn cho phù hợp.

Với phân đơn thì sẽ có ghi một giá trị và tất nhiên hai số còn lại sẽ ghi “0”. Ví dụ như phân ghi 0-10-0 thì sẽ tương đương với phân này chỉ chứa P.

Tác dụng phân bón NPK

Như vậy là ta đã đều biết được ý nghĩa số ghi trên phân NPK. Ta cũng nên biết thêm tại sao ba loại này lại cần thiết đến vậy. Bởi nếu không có đủ hay thiếu thì cây tất nhiên vẫn phát triển nhưng chậm và còi cọc. Canh tác mà như vậy chắc chắn không bao giờ hiệu quả.

– N rất cần cho lá cây và đọt non phát triển.

– P cần cho rễ phát triển, kích ra hoa tạo quả.

– K cần cho toàn bộ chức năng của cây được vận hành tốt.

Ví dụ, với vườn rau ăn lá như cải bắp, xà lách,… Ngoài bón lót bằng phân chuồng, phân hữu cơ ban đầu. Để kích lá phát triển ta sẽ chọn loại phân NPK có lượng nitơ cao hơn.

Nên xem:   Kỹ thuật giâm ghép cây rau ngót rừng

Với khu vườn mà trồng hoa hồng, hoa mười giờ,… Ta cũng xem xét nên bổ sung lượng cao phốt pho hơn để kích tạo nụ hoa nhiều hơn.

Biết được giá trị phân NPK sẽ giúp ta tiết kiệm được chi phí mua. Bên cạnh đó là giải quyết được đúng nhu cầu mà cây trồng đang cần. Đã có rất nhiều trường hợp không tìm hiểu mà cứ mua phân về bón tù mù. Dẫn đến tiền vừa mất mà cây cũng chẳng lớn thêm được chút nào.

Kỹ thuật bón phân

Chúng tôi cũng hết sức lưu ý tới kỹ thuật bón phân mà bạn cũng nên tìm hiểu qua. Để tránh bón thừa khiến cây phát triển không đều. Hoặc quá lượng làm cây bị chột, chết sót.

Cân lưu ý làm đất kĩ trước canh tác, trộn phân hữu cơ trước được thì ta cũng đỡ được phần nhỏ bón phân NPK thêm. Cũng cần thử đất trước bón phân NPK giúp ta tính lượng phân cần chuẩn bị. Cũng như chọn mác nào chuẩn cho cây mướp, cây quýt, cây rau màu,… đang canh tác.

Đặc điểm phân NPK

Phân NPK là một loại phân được rất là nhiều bà con đang sử dụng. Trong việc canh tác, mặc dù nông dân sử dụng rất là nhiều. Nhưng mà hầu hết rất là nhiều bà con đang dùng thì lại chưa hiểu hết hoàn toàn. Về các lưu ý cũng như là đặc điểm của phân NPK.

Ngoài ra một trong những điều hết sức quan trọng trong quá trình mình sử dụng. Đó chính là chúng ta sử dụng không đúng giai đoạn dẫn đến việc sử dụng phân không hiệu quả.

Chúng tôi sẽ cập nhật kiến thức về các phân NPK một cách đơn giản nhất. Nhằm giúp bà con nông dân hiểu nhiều hơn về tính chất phân NPK. Và điều quan trọng nữa là chúng ta phải bón như thế nào. Vào giai đoạn nào thì nó sẽ mang đến hiệu quả cao nhất.

Các thành phần chính của phân NPK đã tìm hiểu ở trên. Thông thường một số nhà máy có trộn thêm một số trung và vi lượng vô. Hay còn gọi là TE.

phan npk

Thì khi bà con mua phân về chúng ta có thể xem trên bao bì nhãn mác để biết. Vậy NPK đối với cây trồng là quan trọng như thế nào?

Các chất có trong phân bón

Nếu như ta phân theo thành phần chất thì làm 5 năm loại. Thứ nhất là đa lượng có nghĩa là những cái cây cần với lượng nhiều và liên tục.

Thứ hai là trung lượng, trung có nghĩa là trung bình, những lượng mà cây cần ở mức độ trung bình. Thứ ba là vi lượng, cây cần với một cái lượng ít. Thứ tư nữa là siêu vi lượng có nghĩa là những lượng rất rất là ít nữa.

Nên xem:   Dưa hấu đốm lá, vàng lá, nguyên nhân và cách chữa?

Và cuối cùng là những axit cơ bản. Ví dụ như làm amino axit hay là một số các chất khác. Nó hỗ trợ cho sự sinh trưởng chung của cây.

Vậy thì đa lượng là thành phần chính đối với phân bón mà cây cần với số lượng rất là nhiều. Thì từ đây chúng ta sẽ thấy là. Nếu như trường hợp mà chúng ta cung cấp đặc biệt là NPK cho cây trồng mà nó ít. Thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến cây.

Từ đó làm cho cây nó bị giảm năng suất giảm sinh trưởng hoặc là đôi khi làm cho cái cây nó bị chết luôn. Và cái tình trạng này thường xuất hiện rất là rõ và thường xuyên trên cây trồng.

Thiếu cũng thể hiện hoặc dư cũng thể hiện. Mà đôi khi bà con lại không có xác định chính xác được là nó nguyên nhân như thế nào?

Xác đinh thành phần

Chúng tôi sẽ giúp bà con xác định lại về thành phần dinh dưỡng NPK.

Ví dụ chúng ta có một bao phân NPK 20-20-15. Vậy khi chúng ta đọc NPK 20-20-15, chúng ta sẽ hình dung được chuyện gì trong tên phần như thế này.

Những số mà đi theo phía sau của cái tên NPK. Đó chính là nó thể hiện cho các thành phần các chất của phân.

phan npk

Ví dụ với con số NPK 20-20-15 tức là trong môt tạ phân này. Nó sẽ có hai mươi phần trăm đạm, có nghĩa là tương đương với hai yến đạm. Hai mươi phần trăm lân là tương đương với hai yến lân. Và mười lăm phần trăm kali là tương đương với một yến rưỡi.

Vậy thì ta biết thành phần để làm gì? Biết để ta lựa chọn được các loại phân cho nó chuẩn. Cho từng loại cây và cũng như là cho từng các giai đoạn khác nhau của cây.

Các loại phân NPK

Phân NPK có hai dạng thứ nhất là dạng hạt và thứ hai là dạng bột.

Dạng hạt nông dân thông thường gặp nhiều ở các cửa hàng bán. Thì sử dụng ở dạng này để rải trực tiếp vào đất để cho rễ hấp thu. Hoặc là hòa chung với hệ thống tưới.

Thứ hai là dạng bột thì nông dân thường ít tiếp cận hơn. Dòng này thì chủ yếu dùng để phun trực tiếp qua lá và cũng có thể để hòa nước tưới rễ.

Ta cũng có thể bón bằng cách rải trực tiếp cho cây trồng được. Sau đó chúng ta sẽ tưới xả lại.

Ưu nhược điểm phân bón NPK

Ưu điểm lớn của phân NPK là một phân được trộn sẵn. Theo một công thức và tỷ lệ nhất định. Nên bà con nông dân không cần trộn lại mà mình chỉ cần mua về và sử dụng mà thôi.

Nên xem:   Kỹ thuật bón phân cho cây mít

Ngoài ra thì nếu như mà bà con nông dân chúng ta sử dụng đúng cho từng loại cây trồng khác nhau. Thì hiệu quả và sản lượng nó sẽ được tăng cao.

Khi mà có một công thức NPK chuyên dùng cho từng loại cây. Và đã được nhà sản xuất thực nghiệm thực tế rồi. Thì nó sẽ mang đến được với hiệu quả sử dụng cao hơn. So với các kiểu nông dân tự trộn phân tại nhà.

Còn khuyết điểm là do phân đã được trộn sẵn rồi. Nên vì thế chuyện thiếu ta có thể bổ sung được nhưng mà dư thì không thể nào lấy ra. Tức có nghĩa là tăng thì được nhưng mà giảm thì không. 

Lấy ví dụ với phân NPK 20-20-15 thì mình biết trong đó đang có 15% là K. Giả dụ bà con nông dân mình đang giai đoạn nuôi trái. Thì muốn tăng cái Kali lên từ 15% đến 30% thì có được không?

Thì ta vẫn mua phân NPK 20-20-15 về được bình thường. Mình sử dụng bằng cách là chúng ta sẽ mua thêm phân đơn là Kali Clorua chẳng hạn. Để chúng ta trộn chung vào để thiết kế phân của chúng ta đạt được thành công thức. Tức là cái Kali từ 15% lên 30%.

Còn nếu như trong trường hợp mà ta muốn giảm lượng 20% đạm xuống. Có trong các phân NPK 20-20-15 từ 20% giảm xuống 10% là có được không?

Vẫn được nhưng mà chúng ta giảm như vậy thì nó sẽ giảm luôn những cái thành phần dinh dưỡng khác. Ví dụ như là chúng ta có một yến trong đó thì chúng ta biết là hàm lượng N là 20%. Và chúng ta muốn giảm thấp xuống 10% thì đồng nghĩa với một chuyện. Là từ một yến chúng ta rải ra vườn thì chúng ta chỉ sử dụng năm ký thôi.

Thì từ 20% sẽ giảm xuống 10%, nhưng mà điều song song đó là vì nó đã được phối trộn chung với nhau rồi. Sẽ dẫn đến một trường hợp là những thành phần khác như là lân Kali. Đồng thời cũng sẽ giảm theo một nửa luôn.

Như vậy thì nó sẽ không được như mong muốn. Nên từ vấn đề này thì khi bà con hay là các bạn sử dụng phân NPK cho cây trồng. Thì ta phải lưu ý về tỷ lệ và lượng của phân.

Cũng như từng các giai đoạn khác nhau mà chúng ta gia tăng cho nó hợp lý. Tăng thì dễ nhưng mà giảm thì rất là khó. Nên chúng ta cần phải hết sức lưu ý ở vấn đề bón phân NPK.

Biết rõ về các loại phân sẽ giúp ta hiểu được thời điểm bón. Tính được lượng phân chuẩn để mua dự trù hợp lý. Đem lại nguồn thu tối đa cho vụ mùa.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận