Trồng 50 cây quýt lai đang thu hoạch quả năm đầu tiên thì quả chua, khô múi, chưa dùng thuốc. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?
TS Đinh Văn Thành cho biết cây quýt có hiện tượng quả chua là do bón phân cho cây chưa đủ và cân đối. Cần bón phân cho quýt như sau:
– Tùy theo đất, giống và tình trạng dinh dưỡng của cây mà quyết định lượng phân bón thích hợp, cần cung cấp đầy đủ ĐẠM, LÂN, KALI. Bổ sung thêm phân hữu cơ và vi lượng để cây đạt năng suất cao
– Đối với cây 1 – 2 năm tuổi:
+ Phân ĐẠM: nên pha phân vào nước để tưới, 2 – 3 tháng tưới một lần.
+ Phân LÂN và KALI: Bón một lần vào cuối mùa mưa.
– Đối với cây trưởng thành: chia làm 4 lần bón/năm.
* Lần 1: Trước khi cây ra hoa: bón 1/3 Urê
* Lần 2: Sau khi đậu trái 6 – 8 tuần: bón 1/3 Urê + 1/2 kali.
* Lần 3: Trước thu hoạch trái 1 – 2 tháng: bón 1/2 kali còn lại.
* Lần 4: Sau khi thu hoạch trái bón toàn bộ lân và 1/3 Urê.
– Kết hợp bón 10 – 20kg PHÂN HỮU CƠ/gốc/năm.
– Cách bón: Dựa theo tán cây để bón, cuốc rãnh sâu 5 – 10cm; rộng 10 – 20cm cách gốc 0,5 – 1m (tùy tán cây); cho phân vào, lấp đất lại và tưới nước.
TS Đinh Văn Thành cũng cho biết, hiện tượng khô đầu múi ở cây quýt chủ yếu do các nguyên nhân sau:
Vườn thiếu ánh sáng; bón phân không cân đối; cây đậu trái ít, ra đọt non nhiều, do đó không cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trái: Bác cần khắc phục hiện tượng trên như cắt, tỉa cành, tạo tán thông thoáng, xử lý ra hoa đồng loạt, bón phân cân đối theo từng giai đoạn phát triển của quýt đến giai đoạn nuôi trái chín và thu hoạch. Ngoài ra, nhà vườn cần áp dụng sản xuất theo hướng Viet Gap cũng góp phần hạn chế tình trạng khô đầu múi.