“Tuyệt chiêu” trồng 13 loại CÂY ĂN QUẢ thu hoạch “cực nhanh”

Cây ăn quả thường là loại cây thân gỗ lâu năm. Vì vậy, rất dễ sống và thích nghi với điều kiện môi trường. Tuy nhiên nhiều loại cây phải trải qua nhiều năm chăm sóc mới có thể cho quả. Cùng tìm hiểu cách trồng một số loại cây ăn quả sớm thu hoạch nhất ngay sau đây!

Cà chua dây leo

Nếu bạn chưa bao giờ trồng cà chua dây leo trong vườn của mình, bạn chắc chắn đã bỏ lỡ cơ hội trồng một trong những loại cà chua ngon nhất và lớn nhất được biết đến.

Tất nhiên, có những giống lai có thể phát triển lớn và trông đẹp mắt, nhưng không có giống nào có hương vị thơm ngon và nhiều thịt như cà chua leo.

Gieo hạt trong đất nhẹ, tơi xốp, độ phì nhiêu trung bình, ít nhất sáu đến tám tuần trước khi cấy. Trồng cà chua trong chậu nên đặt ở cửa sổ có nắng, hoặc dùng khung che ngoài cửa lạnh.

"Tuyệt chiêu" trồng 13 loại CÂY ĂN QUẢ thu hoạch "cực nhanh"

Che hạt bằng một lớp đất mỏng mịn, và cố định nhẹ nhàng bằng ván. Tưới nước bằng vòi xịt và giữ ẩm vừa phải cho đến khi cây mọc mầm. Nhiệt độ tốt nhất để nảy mầm là từ 65 đến 70 độ.

Phân bón dạng lỏng có thể được sử dụng một hoặc hai lần trong suốt quá trình sinh trưởng, nhưng tránh bón quá nhiều phân. Quá nhiều thức ăn sẽ khiến cây cao và gầy, khiến chúng không thể phát triển trong vườn

Cây bưởi

Để trồng bưởi đúng cách, bạn cần cung cấp điều kiện ấm tương đối cả ngày và đêm. Cần trồng chúng ở các vùng ôn đới hoặc nhiệt đới với đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây cũng ưa đất thoát nước tốt, nhiều mùn.

Sau khi trồng, bạn nên tưới vài ngày một lần trong vài tuần đầu tiên. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tưới đẫm nước mỗi tuần một lần, ngoại trừ trong thời gian khô hạn khi có thể cần thêm nước. Bạn cũng có thể bổ sung phân bón nhẹ khi tưới từ bốn đến sáu tuần một lần.

Không cắt tỉa cây trừ khi loại bỏ các cành già yếu hoặc chết. Cây bưởi cần thời gian phát triển khoảng 3 năm mới có thể cho quả ngon. Vì vậy, hãy loại bỏ những quả ở năm đầu tiên hoặc năm phát triển thứ hai của cây.

Cây xoài

Cây xoài là một món ngon nhiệt đới thơm ngon, ngọt ngào nhưng chúng phải mất nhiều năm để bắt đầu đậu quả. Hơn 1000 giống xoài được trồng trên toàn thế giới, khác nhau về hình dạng, kích thước và màu sắc.

Vì xoài trồng bằng hạt thường bị xơ và thiếu hương vị nên nhà vườn thường trồng xoài ghép. Cây xoài hầu hết sinh trưởng tốt ở vùng nhiệt đới có khí hậu ấm nóng.

Nên xem:   Cách trồng Dừa Cạn nhiều hoa nhất

Cách tốt nhất để cây xoài của bạn phát triển nhanh hơn là trồng những cây xoài ghép thường phát triển nhanh và bắt đầu đậu quả với tốc độ nhanh hơn so với những cây xoài được trồng từ hạt sẽ mất từ ​​8 đến 10 năm trước khi chúng bắt đầu ra hoa và kết trái.

Tránh sử dụng các hóa chất độc hại trong thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và phân bón thương mại. Chỉ sử dụng phân hữu cơ, chẳng hạn như rong biển lỏng, nhũ tương cá hoặc phân trùn quế.

Bón phân (thích hợp nhất là phân bón hữu cơ) cho cây xoài vào tháng 10 để khuyến khích sự hình thành chồi. Cây xoài thường ra hoa từ tháng 12 đến tháng 4. 

Cắt tỉa cây xoài sau khi thu hoạch để kiểm soát tốc độ sinh trưởng và tạo hình. Việc cắt tỉa các ngọn cành hàng năm giúp giữ cho kích thước của cây. Hơn nữa còn có thể kiểm soát được sự phát triển và khuyến khích sự phân nhánh. 

Phòng tránh đúng cách các bệnh gây hại cho cây xoài như bênh héo xanh do nấm, hiện tượng xoài không ra hoa, thán thư,…

Cây khế

Mùa khế kéo dài, có quả thu hoạch từ tháng 6 có khi kéo dài đến tháng 2 năm sau. Nó thường có màu vàng nhạt đến đậm.

Khế có nhiều loại, nhưng chúng thuộc một trong hai loại: khế ngọt hoặc khế chua. Các loại khế chua thường được dùng trong các món canh, món mặn như cà ri hoặc món hầm. Loại ngọt được dùng để làm mứt và thạch, nước ép trái cây, cocktail hoặc món tráng miệng.

Cần có đầy đủ ánh nắng để khế phát triển tốt. Khắc phục tốt hiện tượng cây khế bị rụng hoa. Hãy đảm bảo rằng cây khế của bạn nhận được ít nhất 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày và được che chắn khỏi gió. Những cây này không chịu được gió lớn, khí hậu lạnh hoặc đất kiềm.

Cây sấu

Cây sấu là loại cây thân gỗ có kích thước lớn. Vì vậy, trước khi trồng bạn cần lưu ý diện tích khu vườn để trồng cây hợp lý. Ưu điểm của cây sấu là tán lá rộng, tạo bóng râm mát nên rất thích hợp để trồng trong vườn rộng cần bóng cây.

Hơn nữa, quả sấu còn được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày và có thể ngâm ủ thành loại đồ uống rất ngon không những có giá trị về mặt dinh dưỡng còn có khả năng bảo quản sấu hiệu quả.

Ở Việt Nam, cây sấu chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền Bắc và thường cho quả vào mùa hè trong năm

Nên xem:   Mẹo chiết cành BƠ với 4 bước đơn giản

Cây vú sữa

Cây vú sữa là loại cây dễ trồng và chăm sóc, dễ thích nghi với điều kiện môi trường. Quả vú sữa rất thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa, khi đến mùa cây sẽ rất sai quả nếu được chăm sóc đúng cách.

Thuộc loại cây ăn quả lâu năm nên cây vú sữa sau khi được trồng cũng cần phải đợi từ 2-3 năm mới cho lứa quả đầu tiên. Thông thường ta sẽ nhân giống vú sữa bằng cách ghép cành.

Cây vải

Vải là một loại trái cây Đông Nam Á được yêu thích và đang dần trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Hạt vải dễ nảy mầm nhưng nếu bạn mua vải ngoài cửa hàng hoặc siêu thị sẽ rất khó vì đây chủ yếu được thu hoạch từ những cây lai tạp có tỷ lệ nảy mầm không cao.

Hơn nữa, nếu bạn hy vọng vào việc trồng cây vải từ hạt thì có thể bạn cần chờ đợi 20 năm để có thể gặt hái thành quả của mình. Vì vậy, những ai có ý định trồng cây vải họ sẽ đến tìm mua tại những nhà vườn uy tín để giảm thiểu tối đa thời lượng thu hoạch của mình.

Cây nhãn

Nhãn là loại cây ăn quả rất được ưa chuộng vì độ ngọt vừa không gắt của nó tạo nên một sức hút khó cưỡng lại. Hơn nữa, loại quả này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe phái đẹp và được trồng phổ biến ở rất nhiều nơi.

Cây nhãn thường ra quả vào mùa hè. Nó thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, phát triển rất tốt tại Việt Nam. Cần bón phân 3 lần mỗi năm để cải tạo đất và giúp cây phát triển tốt hơn, cho quả chất lượng hơn vào những vụ mùa sau.

Lưu ý khi thu hoạch cần thu hoạch hết số nhãn có trên cây để không bị chim làm hại.

Cây dưa hấu

Dưa hấu – loại quả thanh mát, bổ dưỡng được lòng rất nhiều người đã và đang được trồng diện rộng, ngày càng được cải tiến về chất lượng và số lượng rất nhiều. Trồng dưa hấu trong thùng xốp là một trong những phương thức được áp dụng phổ biến hiện nay.

Cây mít

Đây là một loài cây nhiệt đới đến cận nhiệt đới có nguồn gốc từ Ấn Độ, phát triển tốt ở những vùng ấm hơn của Hoa Kỳ, như Hawaii và nam Florida. Nhân giống mít không khó nhưng bạn cần lấy hạt khi còn khá tươi.

Chúng sẽ mất khả năng sống ngay sau một tháng sau khi thu hoạch trái cây. Nhưng một số có thể vẫn còn dùng được đến khoảng ba tháng. Để bắt đầu gieo hạt, hãy ngâm chúng qua đêm trong nước và sau đó trồng vào đất.

Phải mất từ ​​ba đến tám tuần để hạt mít nảy mầm. Bạn có thể ươm cây dưới đất hoặc trong nhà. Nhưng lưu ý rằng bạn nên cấy cây giống mít khi cây không có nhiều hơn 4 lá.

Nên xem:   Cách trồng cây chùm ngây cực hiệu quả

Nếu bạn chờ lâu hơn nữa, rễ của cây con sẽ khó cấy. Nó mỏng manh và có thể bị hư hỏng một cách dễ dàng. Cây mít ưa nắng đầy đủ và đất thoát nước tốt, mặc dù đất có thể là cát, thịt pha cát, hoặc đá và nó sẽ chịu được tất cả các điều kiện này. Quá nhiều nước có thể làm chết cây mít.

Cây ổi

Trồng ổi dưới ánh nắng đầy đủ. Ở các vùng khí hậu nóng ẩm, trồng ổi trong bóng râm một phần hoặc bảo vệ cây khỏi ánh nắng giữa trưa.

Trồng ổi trong đất giàu phân trộn, thoát nước tốt. Ổi sẽ phát triển ở nơi có độ pH của đất từ ​​4,5 đến 9,4; pH trung tính từ 6,0 đến 7,0 là tối ưu.

Tránh trồng ổi ở những nơi thấp, nơi có thể đọng lại không khí lạnh và nước. Trồng ổi trong chậu là một cách giúp kiểm soát được lượng nước và chất dinh dưỡng khi ổi còn đang ở giai đoạn phát triển.

Giữ ẩm đều cho đất để cây ra quả tốt nhất. Để lớp đất phía trên cùng khô hẳn đi trước khi tưới lại. Giảm nước tưới vào mùa đông. Cắt tỉa cây ổi định kỳ đúng hạn để ôi có thể phát triển tốt nhất mang lại năng suất như mong muốn.

Dây tây

Với giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt rất giàu vitamin C, dâu tây là cây trồng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trồng dâu tây chỉ thích hợp với khí hậu ôn đới và cần rất nhiều điều kiện khác để có thể phát triển ở Việt Nam.

Nếu được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, cây sẽ rất phát triển và đem lại năng suất cao. Nhiều người đã rất thành công với mô hình trồng dâu tây không chỉ với quy mô sản xuất công nghiệp mà còn có thể dễ dàng áp dụng trong hộ gia đình.

Sung Mỹ

Cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Tây Á. Nó đã được tìm kiếm và trồng từ thời cổ đại và ngày nay được trồng rộng rãi trên khắp thế giới, vừa để lấy quả vừa làm cây cảnh.

Cây sung đã được trồng từ xa xưa và mọc hoang ở những nơi khô ráo nắng ráo, đất sâu và trong lành, những vị trí núi đá có độ cao từ mực nước biển đến 1.700 mét.

Nó thích đất tương đối xốp và thoát nước tự do, và có thể phát triển trong đất nghèo dinh dưỡng. Đây là một trong những loại cây đầu tiên được con người trồng trọt. 

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận