“Cú hích” cho cây cà chua

KTNT – Xã Đặng Xá (Gia Lâm – Hà Nội) có thế mạnh về trồng rau an toàn. Việc áp dụng mô hình trồng cà chua kiểu mới với sự liên kết của “5 nhà” đang mang lại cho bà con nơi đây thành công bước đầu, hứa hẹn sẽ tạo ra “cú hích” cho nền sản xuất nông nghiệp sạch của Thủ đô.

Nông dân hưởng ứng

Chúng tôi có mặt tại cánh đồng trồng rau màu của thôn Hoàng Long đúng thời điểm bà con đang tất bật bón thúc cho cây cà chua để có quả chín thu hái vào dịp cuối năm. Trên những liếp cà chua rủng rỉnh trái xanh, nhiều người đang tập trung tưới nước, bắc giàn cho cây leo đậu quả.

Có thể bạn quan tâm: khái niệm nông nghiệp

Anh Nguyễn Đình Quả, người dân trong thôn cho biết: “Đây là vụ đầu tiên gia đình tôi chuyển sang trồng cà chua kiểu mới. Trước đây, trên diện tích một sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), gia đình chủ yếu trồng bắp cải, su hào. Khi Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Lâm thực hiện chủ trương phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, trong đó có việc triển khai mô hình sản xuất cà chua chất lượng cao, nhiều gia đình trong thôn đăng ký tham gia và hy vọng sẽ mang lại thu nhập cao”.

Đặng Xá là địa phương đầu tiên của huyện Gia Lâm ứng dụng mô hình liên kết “5 nhà” vào sản xuất và tiêu thụ cà chua chất lượng cao với diện tích thí điểm 1ha, gồm 15 hộ tham gia. Theo đó, các bên tham gia được phân công trách nhiệm rõ ràng ở từng khâu. Điều đặc biệt là mô hình này có sự tham gia của nhà giám sát độc lập (Công ty Tư vấn và Dịch vụ khoa học nông nghiệp) với trách nhiệm giám sát việc thực hành canh tác, chăm sóc của nông dân. Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội là đơn vị cung cấp giống cà chua, phụ trách tập huấn cho nông dân về quy trình canh tác, chăm sóc, thu hoạch sản phẩm. Hợp tác xã Dịch vụ vật tư nông nghiệp Đặng Xá đảm nhận khâu tổ chức cho các hộ thực hành sản xuất, thu gom, phân loại và đóng gói sản phẩm. Hiệp hội Bán lẻ Hà Nội có trách nhiệm hướng dẫn nông dân quy trình đóng gói, bảo quản và thu mua sản phẩm; đảm nhiệm việc thiết kế bao bì, nhãn mác, đồng thời phụ trách quảng bá sản phẩm sạch đến 1.000 gia đình Hà Nội và phân phối tới các siêu thị, nhà hàng… UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Đặng Xá thực hiện quản lý nhà nước về chất lượng, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho mỗi lô sản phẩm.

Mở ra triển vọng

Anh Nguyễn Sỹ Thông, một trong những hộ tham gia mô hình cho biết, giống cà chua được đưa vào trồng đều là các giống chất lượng cao như: HT42, HT160, HT21. Hiện, cây cà chua đang phát triển tốt, tỉ lệ đậu quả cao.

Trong quá trình chăm sóc, người dân không được sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Mọi quy trình đều được kiểm soát rất chặt chẽ. Theo đó, mỗi hộ nông dân có một mã số riêng theo thửa ruộng nhà mình, trong đó ghi đầy đủ các thông số như ngày gieo trồng, ngày bón phân, phun thuốc, thu hoạch… Điều này tạo thuận lợi khi xác định nguồn gốc lô hàng sản xuất và truy nguyên nguồn gốc xuất xứ nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Thế Hiệp, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ vật tư nông nghiệp Đặng Xá cho biết: “Khi thực hiện mô hình này, nông dân được phát tài liệu, trong đó có quy định, hướng dẫn cách chăm sóc cho từng giai đoạn phát triển của cây”.

Theo ông Đoàn Văn Bắc, Phó chủ tịch UBND xã Đặng Xá: “Mô hình trồng cà chua kiểu mới với sự liên kết “5 nhà” hỗ trợ rất tốt cho nông dân. Bà con sẽ yên tâm sản xuất bởi được trang bị đầy đủ kỹ thuật, đầu ra được đảm bảo. Thành công của mô hình sẽ tạo hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương, đồng thời góp phần thay đổi tập quán canh tác của nông dân”.

Quốc Tảo

Bài viết liên quan

Thêm bình luận