Kỹ thuật trồng Bơ & chăm sóc để thu lợi nhuận “tối ưu”

Bơ là loại trái cây bổ dưỡng, nhiều năng lượng. Vì vậy chúng rất được ưa chuộng và được nuôi trồng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng tìm hiểu ngay kỹ thuật trồng bơ siêu đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả ngay sau đây nhé!

Kỹ thuật trồng bơ

Khí hậu

Để trồng được cây bơ thì điều kiện khí hậu, thời tiết đóng vai trò quan trọng nhất trong việc ra quả. Để trồng bất kỳ loại cây thương mại nào, cần có điều kiện khí hậu thích hợp để cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất tối ưu.

Cây bơ phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ dao động từ 17 °C đến 27 °C trong suốt thời kỳ trồng trọt hoặc phát triển hoàn chỉnh. Điều đó có nghĩa là cần có bầu không khí mát mẻ trong suốt thời gian hoạt động của nó. 

Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng khác nhau giữa các giống cây trồng và cây ăn quả này. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp nhất cần thiết cho cây ăn quả này được chú ý là 14 °C để cây phát triển khỏe mạnh.

Kỹ thuật trồng Bơ & chăm sóc để thu lợi nhuận "tối ưu"

Ngoài ra, loại cây ăn quả này cũng yêu cầu điều kiện ẩm ướt cao trong giai đoạn quan trọng như giai đoạn ra hoa và kết trái. 

Vì vậy, nên cung cấp một biện pháp bảo vệ khỏi gió mạnh, nóng và khô cho cây để tạo quả tối ưu. Bởi những điều kiện như vậy trong thời kỳ sinh trưởng có thể dẫn đến gãy cành, hoa và rụng quả từ cây.

Trồng bơ trái có thể được thực hành tốt ở một mức độ cao hơn, khoảng 3000m trên mực nước biển. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng cần một lượng mưa hàng năm, phân bố đều, từ 1100 mm đến 1400 mm để cây phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý: Tránh tưới nhiều nước trong giai đoạn ra hoa và đậu trái vì bơ rất nhạy cảm với điều kiện sương giá trong những giai đoạn quan trọng.

Đất trồng bơ

Để có được một sản lượng trái cây tuyệt vời, cũng cần phải có một loại đất màu mỡ có đầy đủ chất hữu cơ và năng suất đất cao. Sự kết hợp tốt giữa các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng sẽ tạo ra độ phì nhiêu tốt cho đất. 

Tuy nhiên, để tìm hiểu độ phì nhiêu của đất và năng suất của đất, bạn nên kiểm tra đất trước khi trồng. Những yếu tố vi lượng và dinh dưỡng đa lượng còn thiếu có thể bổ sung vào thời điểm cải tạo đất ban đầu.

Kỹ thuật trồng Bơ & chăm sóc để thu lợi nhuận "tối ưu"

Cây bơ có thể phát triển ở mọi loại đất kể cả đất nâu đỏ đến đất đỏ, đất nâu sẫm cùng với các loại đất thịt. Cây bơ rất nhạy cảm với đất màu mỡ cũng có khả năng thoát nước tốt. 

Nên xem:   Khắc phục cây cam bị bệnh khô cành

Đất thoát nước tốt sẽ giúp thông khí tốt trong đất. Tuy nhiên, trồng bơ trên đất nâu đỏ, nâu sẫm được coi là thích hợp nhất để tối ưu hóa kỹ thuật trồng trọt.

Tuy nhiên, các giống bơ năng suất cao hoặc cây trồng ưa đất cát trung bình có độ pH trong khoảng từ 5,7 đến 6,7. Đất có pH nằm trong khoảng này được coi là loại đất thích hợp nhất để cho quả ngon. 

Ngoài ra, cây bơ cũng phát triển tốt nhất trong đất có hàm lượng đất sét, khoảng 40% đất. Vì vậy, tránh vấn đề úng nước trong canh tác trái cây thương mại này.

Chuẩn bị đất để trồng bơ

Cày xới đất từ hai đến ba lần cho đất tơi mịn. Đất trồng cần phải không có cây chết, cỏ dại và các vật chất khác từ vụ trước. Đất nên được chuẩn bị sao cho không xảy ra hiện tượng đọng nước.

Ngoài ra, nên bón thêm phân chuồng hoai mục vào lần cày xới cuối cùng để tăng độ phì nhiêu và năng suất của đất.

Kỹ thuật trồng Bơ & chăm sóc để thu lợi nhuận "tối ưu"

Làm thế nào để trồng bơ?

Phương pháp nhân giống bơ

Đối với trồng bơ thương phẩm, cây chủ yếu được nhân giống thông qua kỹ thuật ghép thân và ghép chồi của cây trồng. Vì cần nhiều sự chăm sóc và chú ý hơn để trồng bơ từ hạt. 

Ngoài ra, trồng theo phương pháp ghép còn đảm bảo cây sinh trưởng đồng đều và cho quả sớm trong vụ.

Để trồng bơ từ hạt, hãy tìm hiểu một cách có hệ thống về kỹ thuật trồng bơ từ hạt. Tuy nhiên năng suất sẽ không cao.

Đối với kỹ thuật trồng bơ, nên trồng hoặc ghép những cây này vào đầu mùa gió mùa để cây con nhanh hơn và thích hợp hơn trong vụ mùa.

Không bao giờ trồng một cây bơ mới ở nơi mà cây già đã chết trước đó vì nó có thể dẫn đến bệnh từ đất.

Kỹ thuật trồng Bơ & chăm sóc để thu lợi nhuận "tối ưu"

Khoảng cách, mật độ trong vườn bơ

Việc trồng mật độ cao giúp cho năng suất cao hơn nhưng việc trồng cây bơ với mật độ cao có thể dẫn đến các vấn đề trong việc quản lý tán cây trong những năm canh tác sau này. 

Vì vậy, những cây này nên được trồng ở một khoảng cách tốt để sản xuất trái cây khỏe mạnh.

Thông thường, khoảng cách từ 10 x 10 mét đến 12 x 12 mét được áp dụng cho việc trồng bơ thương mại. Với khoảng cách này, người ta có thể dễ dàng trồng cây, khoảng 100 cây trên một ha đất.

Tuy nhiên, cũng có thể trồng khoảng 300 cây và thậm chí nhiều hơn thế với sự trợ giúp của việc trồng mật độ cao như 12 x 6 mét, 8 x 4 mét, 10 x 5 mét để cho năng suất trái cao hơn. 

Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải sử dụng máy rào và phun thuốc kiểm soát tăng trưởng trong canh tác.

Thụ phấn trong canh tác bơ

Như chúng ta biết rằng những cây ăn quả hay thực vật này không phải là cây tự thụ phấn trong tự nhiên. Vì vậy, cần phải tiến hành thụ phấn nhân tạo để tạo quả. Để có quả tốt nhất, tiến hành thụ phấn chéo với cây trồng khác.

Hoa bơ có cả hai phần. Các bộ phận hoa đực và hoa cái hoạt động khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Tuy nhiên, để thụ phấn thành công trong canh tác hoặc trồng bơ, bạn nên trồng một cây đực trên mỗi 6 đến 8 cây cái. Hoặc đặt một số tổ ong để tăng khả năng thụ phấn thành công cho cây trồng này.

Mất bao lâu để trồng một cây bơ?

Về cơ bản, một cây bơ mất khoảng hơn 10 năm mới có thể cho quả. Tuy nhiên, hiện nay, với nhiều giống bơ đã được cải tiến, người ta có thể cho quả ở tuổi cây 4 đến 5 năm trong việc trồng bơ thương mại. 

Nên xem:   Cắt tỉa cành na vào tháng mấy ? Kỹ thuật cắt tỉa cành cây na

Vì vậy, hãy luôn chọn giống bơ cho năng suất cao và phát triển nhanh để bạn có thể thu được quả càng sớm càng tốt…

Tưới tiêu trong canh tác bơ

Hệ thống tưới tiêu có tác động trực tiếp đến sản xuất của bất kỳ loại cây trồng nào. Vì vậy, sau khi chọn được giống cho năng suất cao và đưa vào trồng chính vụ, việc cung cấp nước cho cây ăn quả này cần được quan tâm.

Cung cấp nước cho cây trồng này, ngay sau khi trồng trọt để cây phát triển tốt. Sau đó, nên tưới đều đặn như tưới vào thời điểm ba hoặc bốn tuần một lần. 

Vào mùa nắng nóng và khô hạn, nhu cầu của cây trồng nhiều hơn nên việc tưới nước nên được thực hiện cách nhau từ 2 đến 3 tuần.

Để tránh ẩm ướt, nên phủ lớp phủ vào mùa lạnh. Đối với lớp phủ, phủ lá khô và cỏ lên cây. Vào mùa mưa, không cần tưới cho cây trồng này.

Tuy nhiên, đối với canh tác hoặc trồng bơ thương mại, tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt là ý tưởng tốt nhất để tạo ra quả tối ưu. 

Điều này sẽ tăng cường sự phát triển của trái cây và cũng làm giảm thời gian thu hoạch. Tưới nhỏ giọt cũng rất hữu ích trong việc tạo ra quả chất lượng và số lượng.

Lưu ý:  Vì cây trồng này rất nhạy cảm với các vấn đề ngập úng, nên tránh để đọng nước để cây phát triển khỏe mạnh. Trong trường hợp bị ngập úng, hãy rút ​​hết nước khỏi gốc cây.

Ứng dụng phân chuồng và phân bón trong canh tác bơ

Bón phân kịp thời và các loại phân bón thích hợp góp phần quan trọng trong việc nâng cao sản lượng lên gấp nhiều lần. Cây trồng này đáp ứng rất tốt với phân bón nặng, có chứa Nitơ là chất hữu cơ chính. 

Các loại phân bón hóa học (Nito, photpho, kali) nên được bón cho cây con mới xuất hiện theo tỷ lệ bằng nhau trong khi đối với cây đã trưởng thành và già hơn, các loại phân này nên được bón theo tỷ lệ 2: 1: 2.

Thông thường, sự thiếu hụt Sắt được tìm thấy trong đất có độ pH trên 7,0. Sự thiếu hụt sắt nên được khắc phục bằng cách cung cấp chelate sắt ở mức 30 đến 40 gam cho mỗi cây. 

Bón phân hữu cơ cùng với phân vô cơ luôn có lợi trong việc đạt tốc độ sinh trưởng tốt và cho quả khỏe mạnh. Ngoài ra, bón urê với hai liều lượng bằng nhau cách nhau từ ba đến bốn tháng.

Sau đây là bảng trình bày việc bón phân chuồng và các loại phân bón theo tuổi cây để cây phát triển khỏe mạnh.

Tuổi cây (năm)Nitơ (gam)Kali (gam)Phốt pho (gam)FMY (kg)
1 đến 340 403025
4 đến 675504040
7 đến 101501304045
Hơn 10 năm2001505050

Lưu ý: Việc bón phân chuồng hoàn toàn phụ thuộc vào độ phì nhiêu của đất. Đất kém màu mỡ có thể cần phân chuồng và phân bón với số lượng lớn.

Sâu bệnh

Sâu bọ hại cây bơ

Sau đây là danh sách một số sâu bệnh thường gặp trong việc trồng bơ.

 • Bọ xít hại trái
 • Rệp sáp
 • Ve
 • Ruồi giấm Queensland
 • Bọ cánh cứng vai đỏ
 • Bọ trĩ dải đỏ
 • Bọ cánh cứng
Nên xem:   Khi cây bưởi bị bệnh gỉ sắt do nấm gây hại

Các biện pháp kiểm soát

Sự hiện diện của bất kỳ sâu bọ nào trong số này có thể làm giảm sản lượng trái cây lên đến nhiều lần. Vì vậy, những loài gây hại và côn trùng này cần được kiểm soát bằng cách phù hợp. 

Kiểm soát chúng thông qua việc sử dụng thuốc trừ sâu. Đây được coi là cách tốt nhất để kiểm soát chúng.

Bệnh tật

Sau đây là danh sách một số bệnh hại thường gặp trong quá trình canh tác trái bơ.

 • Thối rễ (Phổ biến nhất, do nấm Phytophthora tấn công)
 • Thối mềm do vi khuẩn
 • Cercospora đốm (tấn công rễ, lá và quả)
 • Đốm đen (tấn công rễ, lá, quả)
 • Bệnh thán thư
 • Thối cuối thân
 • Tiêu đốm

Các biện pháp kiểm soát

Có rất nhiều loại thuốc diệt nấm và phân bón dạng lỏng có sẵn trên thị trường, có hiệu quả trong việc kiểm soát tất cả các loại bệnh. 

Tuy nhiên, bệnh tật xảy ra ở bất kỳ loại cây trồng nào cũng đều do tưới quá mức, trồng trọt thiếu chăm sóc và thiếu chất hữu cơ. Vì vậy, những điều này nên được lưu ý và sửa chữa vào thời điểm thích hợp để tránh mất mát.

Lưu ý: Tham khảo ý kiến ​​của sở làm vườn địa phương vì họ là nguồn thông tin tốt nhất về các triệu chứng và biện pháp kiểm soát bất kỳ loài gây hại, côn trùng và dịch bệnh nào.

Thu hoạch bơ

Bạn có biết Mất Bao Lâu Để Trồng Một Cây Bơ? 

Thông thường, loại trái cây này mất khoảng hơn 10 năm để có thể thu hoạch. Tuy nhiên, các giống bơ thương phẩm có thể cho trái vào năm thứ 4 và 5 khi trồng. Nhưng thu hoạch trái đúng thời điểm chắc chắn sẽ cho năng suất trái cao hơn.

Vì vậy, bơ nên được thu hoạch ở độ tuổi trưởng thành. Để xác định độ chín, hãy quan sát sự thay đổi màu sắc của quả. Có hai loại bơ, màu tím và màu xanh lá cây. 

Nói chung, giống màu tím thay đổi màu từ tím sang màu hạt dẻ trong khi màu xanh lá cây được sử dụng để chuyển màu từ xanh lục sang vàng.

Tuy nhiên, bắt đầu thu hoạch khi vỏ hạt bắt đầu chuyển từ màu trắng vàng sang màu nâu sẫm. Ngoài ra, hãy cố gắng làm mềm những quả này sau khi thu hoạch khoảng 10 ngày để quả chín đều.

Năng suất trồng bơ

Năng suất của việc canh tác hoặc trồng bơ phụ thuộc vào một số yếu tố chính. Như giống, tuổi cây, loại đất, điều kiện khí hậu cùng với các kỹ năng quản lý nông trại được thực hành cho việc trồng trọt.

Tuy nhiên, trung bình có thể thu được trái khoảng 15 đến 20 tấn trên một đơn vị ha. Sau 6 đến 7 năm trồng trên cánh đồng chính.

Trồng bơ thực sự là một kế hoạch kinh doanh sinh lợi nếu trồng trọt bằng cách trồng nhanh và tuân thủ các phương pháp quản lý trang trại phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận