Cách nuôi trùn quế – kỹ thuật thu hoạch 5kg 1 ngày

Hướng dẫn cách nuôi trùn quế cho người mới khởi nghiệp

Nuôi trùn quế để cung cấp thực phẩm cho gia cầm là một trong những nghề hỗ trợ ngành chăn nuôi. Tương tự như nuôi ruồi lính đen hay nuôi ấu trùng ong. Mang lại nhiều lợi ích và phù hợp với điều kiện của nhiều hộ gia đình nông thôn. Việc ứng dụng thành công mô hình nuôi trùn. Giúp bà con có thêm biện pháp tạo nguồn thức ăn dồi dào cho gia cầm.

Tiết kiệm được nguồn vốn nuôi trồng, tăng hiệu hiệu quả về kinh tế. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu nuôi giun quế. Việc nuôi giống thành công và đem lại năng suất cao còn gặp nhiều khó khăn. Hiểu được điều đó, niên giám nông nghiệp xin đưa ra một số bí quyết. Đảm bảo giúp bà con nuôn giun quế thành công, thu hoạch 5kg một ngày.

Lợi ích từ con trùn quế

Như bà con đã biết, trùn quế hay giun quế là nguồn thức ăn dồi dào và nhiều dinh dưỡng cho gia cầm. Giun sinh sản rất nhanh, nên chỉ cần đầu tư con giống 1 lần đầu tiên. Sau 60 ngày nuôi, giun cho thu hoạch từ 2,5 đến 3kg/m2/ lần. Mỗi năm có thể nuôi 6 đến 7 vụ.

Giá mỗi kg thành phẩm từ 60-70 nghìn đồng/kg. Trung bình nuôi 100m2, trùn quế cho lãi 10 – 15 triệu đồng/ lứa. Hiệu quả đem lại nhiều hơn so với các loại vật nuôi khác.

Quy trình nuôi trùn quế

Trùn quế có kích thước tương đối nhỏ. Khi trưởng thành có độ dài khoảng 10 – 15 cm., thân hơi dẹt. Bà con có thể tận dụng chuồng gà, chuồng lợn bỏ đi. Vệ sinh, khử trùng sạch sẽ nền chuồng là có thể sử dụng được.

Bà con cũng có thể thực hiện nuôi trong nhà. Bằng cách quây vài hàng gạch trên nền, ngăn không cho nước tiếp xúc với luống giun. Ngoài ra, bà con cũng có thể nuôi trùn ngay tại hàng rào để tận dụng không khí thoáng mát và bóng râm của cây cối.

Trùn quế là loài ưa thoáng mát và tối. Vì vậy, đòi hỏi chuồng nuôi cần được che chắn cẩn thận nhưng vẫn phải đảm bảo độ thoáng khí.

cách nuôi trùn quế

Nuôi trùn quế bằng rau và vỏ cam, chanh: Cách làm mới

Những năm qua, người nuôi heo (lợn) ở Mỏ Cày (Bến Tre) đã áp dụng thành công mô hình xử lý phân, chất thải bằng biogas kết hợp với nuôi trùn (giun) quế. Cách làm này không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Người tiên phong trong phong trào này là anh Dương Văn Thao ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Bình.

Năm 2005, được sự hỗ trợ của Hội Làm vườn xã, anh vay 8 triệu đồng mua bò về nuôi, đồng thời học cách nuôi trùn quế để tận dụng nguồn phân bò. Với 4 con bò thịt, anh đầu tư khoảng 40 triệu đồng xây chuồng trại, mua 5kg trùn giống. Thời gian đầu anh tận dụng phân bò làm thức ăn cho trùn nhưng sau khi mở rộng diện tích, lượng phân bò không đủ, anh phải đặt mua của những người xung quanh.

Qua sách báo, anh thử cho trùn quế ăn bắp cải và một số loại rau, không ngờ, chúng phát triển rất nhanh. Từ đó, anh bắt đầu gom rau cải ở chợ về làm thức ăn cho trùn. Không dừng lại ở rau cải, anh còn thử nghiệm trên cả vỏ cam, chanh. Tuy nhiên, do chưa xử lý hết chất the trong vỏ cam, chanh nên anh thất bại, trùn chết rất nhiều.

Không chùn bước trước khó khăn

Rút kinh nghiệm, anh học hỏi kinh nghiệm của nông dân ở Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) và tiến hành xử lý vỏ cam, chanh bằng chế phẩm EM cùng với việc ủ lên men, giảm chất the. Thành công này giúp anh có thêm nguồn thức ăn dồi dào cho trùn. Anh bật mí: “Thức ăn từ vỏ cam, chanh rất dồi dào, tôi thường lấy từ các tổ vắt hạt chanh ở Thạnh Ngãi. Cứ 1 tuần tôi ra các tổ để chở vỏ cam, chanh, công chuyên chở khoảng 60.000 đồng/tấn. Sau đó, tiến hành ủ vỏ cam, chanh kết hợp với phân bò theo tỷ lệ thích hợp. Khoảng 7 – 10 ngày, vỏ cam hết chất the thì có thể cho trùn ăn”.

Nuôi trùn quế bằng thức ăn từ rau cải và vỏ cam, chanh giúp chúng sinh sản nhanh. Lượng thức ăn tiêu thụ không cao. Hiện diện tích nuôi trùn quế của anh Thao đã lên đến 750m2. Nuôi trùn thịt 4 tháng thu hoạch 1 lần, thu đến đâu được các chủ trang trại nuôi tôm thu mua hết.

Trung bình mỗi năm anh bán hơn 3 tấn trùn thịt với giá trung bình 40.000/kg. Bên cạnh đó, anh còn tận dụng bán phân sau khi thu hoạch. Năm 2008, các cơ sở phân bón ở TP.

Hướng đi mới từ mô hình nuôi trùn

Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng mua phân trùn ở trang trại của anh với giá 600 đồng/kg để làm phân vi sinh, do vậy, anh có thêm khoản lãi 30 triệu đồng, tổng thu nhập lên 100 triệu đồng/năm. Không chỉ mang lại hiệu quả cao, cách làm này còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, vấn đề “nóng” ở nông thôn hiện nay.

Anh Thao giải thích: “Mỗi ngày, lượng vỏ từ các tổ vắt hạt chanh của Thạnh Ngãi thải ra rất lớn, nhiều hôm xe rác thu gom không xuể, gây ô nhiễm trầm trọng; tương tự lượng rau thải loại ở các chợ cũng khá lớn. Từ khi mô hình của tôi thành công, rất nhiều hộ làm theo và lượng rác thải giảm đáng kể”.

Đây là mô hình mới, hiệu quả cao, lợi ích lớn. Thiết nghĩ, các địa phương và bà con nông dân cần học tập và nhân rộng.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận