Bệnh đốm lá (bệnh cháy lá) cây dừa và cách khắc phục

Cây dừa 1 năm tuổi, khoảng 1 tuần nay cây bị khô lá, cháy sạm đen các lá trên ngọn, các lá khác trên cây ngả màu vàng. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Cây dừa là một trong những cây rất dễ trồng, dễ cho quả và chăm sóc. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp cây bị nhiễm bệnh. Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho bệnh đốm lá (cháy lá) ở cây dừa và cách khắc phục.

Bệnh đốm lá ở cây dừa

Đây là một trong những bệnh phổ biến khi ở giai đoạn dừa còn nhỏ. Nguyên nhân gây ra bởi 2 loại nấm là Pestalozzia PalmarumHelminthosorium Sp. Vết đốm xuất hiện ở đầu, mép, giữa lá với những đốm màu vàng. Sau đón lan ra vết cháy lá. Nhiều đốm lớn dần làm cho lá bị cháy khô. Bệnh này thường xuất hiện ở những vùng thiếu kali.

Bệnh đốm lá (cháy lá) làm giảm khả năng quang hợp, làm chậm quá trình sinh trưởng. Khiến cho năng suất trái dừa giảm sút, gây thiệt hại nhiều ở cây con. Vì thế bà con khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần xử lý ngay.

Cách khắc phục

  • Nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây. Bón thêm kali nhất là khi dừa ở vườn ươm cây con sẽ giúp kháng bệnh và nhanh cho trái.
  • Chăm sóc cho bộ rễ khỏe hơn. Tưới các loại thuốc như dimethomorph, cuprous,..
  • Khi phát hiện bệnh, người dân cần phun thuốc có chứa các hoạt chất. Cụ thể như propiconazole, metalaxyl, hexaconazole,..
  • Kiểm tra thường xuyên các vết đốm trên lá để xem xét mà phun thuốc tùy theo mức độ bệnh của cây.
Nên xem:   Cách xử lý xơ dừa để trồng lan "đơn giản" & "hiệu quả"

Với những thông tin về bệnh đốm lá (cháy lá) ở cây dừa và cách khắc phục. Hy vọng bà con sẽ áp dụng hiệu quả và chữa khỏi bệnh cho cây dừa một cách nhanh, triệt để nhất.

3N/VTC16

3.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

One Response

  1. Kiều Ngọc Đại
    22 Tháng Bảy, 2020

Thêm bình luận